KYC là gì, eKYC là gì, quy trình xác thực định danh chuẩn nhất

KYC là gì? eKYC là gì? Đây là những thuật ngữ khá quen thuộc đối với ngành tài chính ngân hàng. Nó thường được sử dụng để xác minh khách hàng khi mở tài khoản Banking, tuy nhiên hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu chi tiết về các thuật ngữ này.

Vì thế, trong bài viết này VNCash24h sẽ cung cấp những thông tin để giải đáp thắc mắc về eKYC, KYC cũng như vai trò  của nó trong quá trình xác minh danh tính khách hàng khi mở tài khoản.

Tìm Hiểu KYC Là Gì?

KYC là từ viết tắt của Know Your Customer, nghĩa là thấu hiểu khách hàng của bạn. Đây là quy trình xác minh danh tính của khách hàng trong ngành tài chính, ngân hàng. Mục đích của quy trình này là đảm bảo những khách hàng đăng ký đều là người thật.

Khi sử dụng KYC trong quy trình xác minh khách hàng là rất cần thiết. Nó đảm bảo những người đăng ký đều là khách hàng thật. Với những khách hàng không đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu thì có thể bị từ chối mở tài khoản hoặc tạm ngừng hợp tác. Việc yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin để đảm bảo họ không liên quan đến tham nhũng, hối lộ hay rửa tiền.

kyc la gi
Tìm hiểu KYC là gì?

KYC Trong Lĩnh Vực Đầu Tư

KYC trong lĩnh vực đầu tư là một hình thức tiêu chuẩn nhằm bảo vệ lợi ích kinh doanh của nhà đầu tư. Việc biết chi tiết tình hình tài chính và khả năng chịu rủi ro của khách hàng giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác.

KYC đối với doanh nghiệp kinh doanh có vai trò rất quan trọng. Thông qua việc, doanh nghiệp xác minh được danh tính khách hàng, hiểu rõ trước khi bắt đầu hợp tác sẽ giúp dễ dàng kinh doanh chung hơn.

KYC Trong Các Sàn Giao Dịch Tiền Ảo

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo, được hiểu là quá trình xác minh danh tính, xác thực tên thật của khách hàng. Đây cũng là tài liệu gốc để hệ thống đối chiếu sau này. Tiền ảo hiện có giá trị rất cao, tuy nhiên mang tính ẩn danh, vậy nên để tránh lừa đảo và tranh chấp về sau, cần công khai thông tin ngay từ lần tham gia đầu.

KYC trong các sàn giao dịch tiền ảo là yếu tố cần có, nó giúp việc xác thực danh tính người tham gia, hỗ trợ bảo mật nhiều lớp và bảo vệ an toàn, tránh hacker xâm nhập vào tài khoản. Việc KYC khiến cho mọi người mất thời gian, tuy nhiên đổi lại nó giúp bạn mua bán, giao dịch trong môi trường an toàn.

Vì Sao Cần Phải Xác Thực Và Định Danh KYC?

Trong tổ chức, KYC được biết đến là khâu có vai trò rất quan trọng. Khi khách hàng muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm tài chính thì các tổ chức tài chính phải nhận biết được khách hàng của mình. Thông qua việc xác minh danh tính khách hàng từ đầu, các tổ chức tài chính có thể phân loại khách hàng từ đó quản lý, theo dõi, giám sát được tốt hơn.

Quy trình KYC trong tổ chức tài chính được xác định bởi các ngân hàng, đảm bảo khách hàng đó là thật, có khả năng chịu rủi ro, từ đó đánh giá và giám sát rủi ro. Nhờ có quy trình KYC mà hiện tượng gian lận hay các hành vi bất hợp pháp như rửa tiền, tham nhũng được ngăn ngừa.

Đối Tượng Cần Phải Xác Thực Và Tuân Thủ KYC

Như đã nói, KYC là một thủ tục gần như bắt buộc đối với các tổ chức tài chính và tổ chức phi tài chính. Nó giúp giảm thiểu các rủi ro gian lận, lừa đảo bằng cách xác định các yếu tố đáng ngờ trong mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Quy trình KYC thường áp dụng cho các đối tượng khách hàng là:

 • Người muốn mở tài khoản ngân hàng.
 • Người mở tài khoản thẻ tín dụng.
 • Người mở tài khoản chứng khoán, giao dịch chứng khoán.
 • Người mở tài khoản ngân hàng trực tuyến.
 • Người mở các tài khoản trên trang mạng điện tử.
doi tuong can xac minh kyc
Đối tượng cần phải xác thực và tuân thủ KYC

Thủ Tục Và Giấy Tờ Xác Thực KYC

Kiểm tra KYC được thực hiện thông qua một nguồn tài liệu, dữ liệu hoặc thông tin độc lập và đáng tin cậy. Mỗi khách hàng được yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập để chứng minh danh tính và địa chỉ. Các tài liệu cần cho quy trình KYC:

 • Thẻ CMND hoặc thẻ CCCD hoặc là hộ chiếu còn hiệu lực: Yêu cầu các giấy tờ này phải có thông tin rõ ràng, ảnh chân dung rõ nét, giấy tờ thật và còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc bằng lái xe hoặc hợp đồng lao động hoặc bảng lương hoặc giấy đăng ký tạm trú: Các loại giấy tờ này khách hàng cần cung cấp khi có nhu cầu về vay vốn hay mở tài khoản tín dụng.

Các giấy tờ trên yêu cầu phải rõ nét, không mờ, không xóa, không rách, phải là giấy tờ thật và còn giá trị sử dụng. Tuỳ vào dịch vụ của các tổ chức tài chính bạn muốn sử dụng mà các tài liệu này sẽ có sự thay đổi.

Nếu là doanh nghiệp mở tài khoản thì sẽ phải cung cấp thêm số An sinh xã hội, CMND, CCCD, hộ chiếu cho nhân viên, cổ đông và các thành viên khác trong hội đồng quản trị.

Quy Trình Xác Thực KYC Chi Tiết

Quy trình KYC giúp các tổ chức tài chính biết danh tính, địa chỉ và khả năng chi trả dịch vụ của khách hàng. Khi biết những thông tin như vậy việc phân loại khách hàng để cung cấp chính xác dịch vụ phù hợp, cải thiện trải nghiệm sử dụng dịch vụ cho khách hàng.

Thu Thập Thông Tin Hồ Sơ Khách Hàng

Nếu khi khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, họ sẽ được cung cấp một biểu mẫu và được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin. Những thông tin bắt buộc điền như họ tên, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, tạm trú,…

Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần được cung cấp chính xác để đối chiếu ở bước sau.

Thẩm Định Thông Tin

Trong 1 số trường hợp như mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản tín dụng bạn sẽ được yêu cầu có bản photo chứng minh nhân dân, căn cước công dân (ngân hàng có sẵn máy photo). Các giấy tờ khi cung cấp cần còn giá trị sử dụng, rõ nét, không tẩy xóa.

Việc đối chiếu, kiểm tra thông tin hiện nay được thực hiện bởi máy móc và công nghệ, giúp việc nhân diện nhanh hơn và yêu cầu tính chính xác cao hơn.

Tại bước thu thập và thẩm định nếu thông tin được cung cấp trước đó không chính xác thì bạn sẽ bị từ chối giao dịch. Vì vậy, bạn cần nhập đúng thông tin để tiết kiệm thời gian điền và kiểm tra.

EKYC Là Gì?

eKYC là từ viết tắt của electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh khách hàng điện tử, định danh khách hàng trực tuyến. eKYC cho phép việc định danh khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng hoàn toàn online.

Hiện nay, các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, đã và đang chuyển sang hình thức nhận biết khách hàng qua phương thức điện tử.

ekyc la gi
EKYC là gì?

Ưu Điểm Của EKYC

Nếu so sánh với KYC truyền thống, việc đơn giản thủ tục, giấy tờ giúp khách hàng dễ dàng xác minh hơn. Tính linh động tốt chính là ưu điểm khi áp dụng eKYC, nó tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn, khách hàng có thể xác minh danh tính ngay cả khi đang ở xa.

Ngoài ra, eKYC giúp phòng tránh được việc giả mạo danh tính cho khách hàng. Và giúp tối ưu việc quản lý thông tin, dữ liệu cho ngân hàng.

Các Công Nghệ Của EKYC

 • Công nghệ OCR: Optical Character Recognition là công nghệ nhận dạng ký tự bằng quang học. Thông qua các ký tự được định dạng hình ảnh sẽ được trích xuất thành dạng văn bản. Công nghệ này được tích hợp trí tuệ nhân tạo, vì vậy, có thể nhận dạng và cho ra kết quả chính xác trên 98% cho hơn 30 loại giấy tờ khác nhau.
 • Công nghệ Facematch: Facematch là công nghệ sử dụng các thuật toán của máy tính để nhận diện khuôn mặt của con người. Các thông tin như khoảng cách hai mắt, hình dáng mũi, hình dáng cằm được số hóa và so sánh với dữ liệu thu thập trước đó. Công nghệ này cho ra kết quả đúng lên đến 98%.
 • Công nghệ Liveness detection: Liveness detection là công nghệ nhận diện qua ảnh hoặc video theo thời gian thực. Khả năng nhận diện theo cách này rất chính xác, đảm bảo chính chủ đang thực hiện, khó giả mạo.
 • Công nghệ Fraud detection: Fraud detection là công nghệ giúp ngân hàng ngăn chặn gian lận. Đây là một hệ thống phần mềm hỗ trợ các đơn vị phát hiện và xử lý tình trạng gian lận nhanh chóng.
 • Công nghệ E-Signature: E-Signature còn được biết với tên gọi là chữ ký điện tử. Công nghệ này hiện đang được sử dụng rộng rãi nhờ khả năng phê duyệt nhanh chóng và tính chính xác cao.

Vì Sao EKYC Được Áp Dụng Rộng Rãi Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng?

Lý do EKYC được áp dụng rộng rãi có thể kể đến như:

Đầu tiên, thay vì định danh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp, qua đối chiếu chứng từ giấy khá phiền phức, eKYC thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt trực tiếp.

Điều này giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nhân lực, đồng thời giúp khách hàng có trải nghiệm người dùng tốt hơn đối với dịch vụ ngân hàng.

Các công nghệ được áp dụng gồm kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân tức thì với cơ sở dữ liệu tập trung về danh tính người dùng, xác thực sinh trắc học (Biometrics Authentication), nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI),…

Thực hiện eKYC giúp các ngân hàng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao độ bảo mật.

Ngoài ra, giúp chuyên viên tư vấn nhận diện được người dùng, hỗ trợ họ bán thêm các sản phẩm, dịch vụ (Cross Sales, Upsales), đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn theo hướng One Stop Shopping (khách hàng chỉ truy cập một nơi và đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch tài chính của mình).

Đặc biệt ngày 20/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia (đính kèm Quyết định số 149/QĐ-TTg).

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện mục tiêu tài chính toàn diện là “cho phép áp dụng quy trình nhận biết khách hàng đơn giản và gián tiếp từ xa bằng phương thức điện tử trực tuyến (eKYC) đối với việc mở tài khoản tại các tổ chức được cấp phép để phục vụ cho nhu cầu thanh toán giá trị nhỏ của cá nhân và doanh nghiệp”.

Điều này góp phần giúp ngân hàng và tổ chức tài chính xác minh danh tính của khách hàng trực tuyến và đánh giá rủi ro, phát hiện lừa đảo trong mỗi giao dịch, cho dù đó là mở hoặc đăng nhập vào tài khoản, đăng ký vay hoặc thanh toán.

Quy Trình Triển Khai EKYC

Giải pháp eKYC giúp việc xác định và xác minh danh tính của khách hàng ngay lập tức và làm tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng thành công và có thể sử dụng dịch vụ chỉ mất chưa tới 5 phút đăng ký.

Sau khi tải ứng dụng của ngân hàng, tổ chức tài chính cung cấp, khách hàng sẽ thực hiện quy trình như sau:

 • Bước 1: Khách hàng nhập các trường thông tin cần thiết được yêu cầu trên ứng dụng. Sau đó, khách hàng chọn tài liệu để tài liệu để xác minh. Khách hàng sẽ được yêu cầu để chụp hai mặt của các tài liệu chứng minh như: hộ chiếu, bằng lái xe hoặc chứng minh thư,…
 • Bước 2: Tất cả thông tin của khách hàng sẽ được trích xuất tự động dựa trên công nghệ OCR và khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại. Tiếp theo, khách hàng được yêu cầu được xác minh bằng bằng hình selfie hoặc selfie video .
 • Bước 3: Trong trường hợp công nghệ liveness detection và face matching giúp xác minh được hình ảnh của khách hàng thông qua selfie video khớp với hình ảnh trên tài liệu mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận thành công. Nếu không thành công, khách hàng phải tiến hàng xác thực lại.

Nếu trong trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ cho vay hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC sẽ yêu cầu nhiều chứng từ hơn để xác minh như: Hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… để đảm bảo khách hàng đủ yêu cầu để sử dụng các dịch vụ này.

quy trinh trien khai ekyc
Quy trình triển khai EKYC

Các Quy Định Về EKYC Tại Việt Nam Hiện Nay

Ngân Hàng Thiết Lập Quy Trình Và Thủ Tục EKYC

Tại Việt Nam, hiện nay các ngân hàng, kể cả chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều phải lập quy trình và thủ tục cho eKYC. Gồm 4 bước cơ bản là thu thập tài liệu, kiểm tra đánh giá tài liệu, thông báo lại cho người nộp cuối cùng là trả kết quả điều tra eKYC.

Trong khi thu thập tài liệu, người nộp đơn đăng ký cần phải thực hiện theo đúng mẫu, yêu cầu của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra và đánh giá tài liệu, để thông báo lại cho người nộp chỉnh sửa, bổ sung. Cuối cùng, trả kết quả, tiến hành đồng ý hoặc từ chối cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Yêu Cầu Quy Định Phương Pháp EKYC

Khi đã có đầy đủ thông tin khách hàng, xác nhận chính xác thông qua các đặc điểm khó giả mạo như giọng nói, vân tay, khuôn mặt. Phải có phương pháp, công nghệ được đưa ra trên đơn đăng ký để xác nhận thông tin khách hàng.

Trong suốt vòng đời khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cũng cần phải có phương pháp để theo dõi và nhận dạng khách hàng. Ngoài ra, tài khoản phải có khả năng duy trì, hồ sơ và tài liệu eKYC phải được bảo mật và tồn tại trong suốt vòng đời khách hàng.

Quy Định Về Tài Khoản Mở EKYC

Tài khoản mở bằng eKYC của mỗi khách hàng có số tiền giao dịch không vượt quá 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt như tài khoản xác nhận danh tính thông qua video call, đảm bảo đủ tiêu chuẩn bảo mật. Với những trường hợp ngân hàng sử dụng tài liệu công khai cũng sẽ được mở bằng eKYC.

Khi ngân hàng đã gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản để điều tra và xác nhận thì có thể tiến hành mở tài khoản bằng eKYC. Cùng với đó, việc chuyển khoản trong cùng một ngân hàng hay thanh toán khoản vay cho ngân hàng đang mở tài khoản, eKYC cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về KYC Và EKYC

KYC Có An Toàn Không?

KYC được biết đến là một quy trình an toàn. Ví dụ công ty bạn đang giao dịch có các chính sách về quyền riêng tư và bảo mật để bảo vệ thông tin của bạn. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo có thể cố gắng sử dụng xác minh KYC như một chiêu bài để đánh cắp thông tin của bạn.

Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ cung cấp thông tin trực tiếp cho công ty mà bạn đang cố gắng xác minh. Điều quan trọng cần nhớ là KYC yêu cầu tài liệu hiển thị và không thể hoàn thành qua điện thoại. Bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến KYC đều là lừa đảo.

KYC Có Phải Là Quy Trình Bắt Buộc Không?

KYC tuân thủ luật pháp đối với các ngân hàng, người cho vay, nhà cung cấp bảo hiểm và các tổ chức tài chính và tiền tệ khác thuộc mọi quy mô. Các sàn giao dịch tiền điện tử hiện nằm trong vùng xám khi nói đến việc tuân thủ KYC. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử không yêu cầu bất kỳ KYC nào.

Ngoại trừ các sàn giao dịch tiền điện tử, luôn yêu cầu khách hàng phải trải qua quy trình KYC ngay khi họ muốn mua hoặc bán. Tại thời điểm hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất được pháp luật yêu cầu để thực thi KYC là những người xử lý đấu thầu hợp pháp, dưới hình thức trao đổi hoặc theo cách khác.

Điều này là do các sàn giao dịch tiền điện tử phải giao dịch với các tổ chức thực hiện xác minh KYC trên chính nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử.

Các Giao Dịch Trong Thị Trường Tiền Điện Tử Thì Có Bắt Buộc KYC Không?

Câu trả lời là không, KYC không hoàn toàn dành cho tiền điện tử. Mặc dù nó đã được áp dụng cho một số sàn giao dịch tiền điện tử, KYC bắt đầu vào năm 1989 như một nỗ lực ngăn chặn gian lận, trốn thuế, tài trợ khủng bố, rửa tiền và các tội phạm tài chính khác trong các cơ sở hạ tầng tài chính và phi tài chính truyền thống. KYC vẫn được yêu cầu bởi các cơ sở hạ tầng đó.

Tương Lai Của KYC Như Thế Nào?

KYC trong các lĩnh vực tài chính và phi tài chính truyền thống khó có thể thay đổi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tiền điện tử, có nhiều cuộc tranh luận về điều gì nên hoặc có thể đến.

Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính đã cập nhật hướng dẫn của mình vào tháng 6 năm 2019, yêu cầu các quốc gia cần đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử phải tuân theo quy định và giám sát hoặc theo dõi đầy đủ đối với AML và chống lại việc tài trợ cho khủng bố.

Nhiều người cho rằng sẽ khó thành lập tất cả các cơ quan quản lý trong nước khác nhau và việc báo cáo có thể trở thành gánh nặng.

Ngoài ra, không phải lúc nào cũng có thể biết được danh tính của người thụ hưởng một cách đáng tin cậy trong các trường hợp trong đó hành vi gian lận đã xảy ra liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử. Chainalysis tuyên bố rằng sẽ có lợi hơn nếu thu thập địa chỉ ví của những kẻ xấu thay vì tất cả thông tin cá nhân của người dùng.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu rõ KYC là gì? EKYC là gì? Trong bối cảnh công nghệ số phát triển mạnh mẽ KYC đang dần được chuyển đổi sang eKYC. Điều này giúp các ngân hàng, công ty tài chính có thể tự động hóa quá trình điền thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Xem thêm: 

Ngân hàng thương mại là gì? Có đặc điểm gì?

Ngân hàng trung gian là gì? Có chức năng gì?

Ngân hàng đại lý là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng phát hành là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng thông báo là gì? Có chức năng gì?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

App H5 Vay Vàng là gì, dịch vụ này có an toàn uy tín không?

Trước kia để vay vốn tại các ngân hàng, bạn cần phải đáp...

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ tiết kiệm ngân hàng năm 2023

Việc tích lũy tiền bằng cách mở sổ tiết kiệm không phải xa...

Giải ngân là gì, điều kiện và thủ tục giải ngân tại ngân hàng 2023

Bạn đã biết rõ giải ngân là gì và quy trình để giải...

10+ ngân hàng cho vay tín chấp dễ nhất lãi suất thấp nhất 2023

Vay tín chấp là 1 trong những hình vay vốn phổ biến được...

Vay tiền theo giấy phép kinh doanh tại ngân hàng có được không

Bạn đang băn khoăn hạn mức cho vay tiền theo giấy phép kinh...

Tài sản đảm bảo là gì, cách xác định và xử lý tsđb tại ngân hàng

Khi có nhu cầu vay thế chấp thì tài sản đảm bảo là...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *