CIC là gì, cách kiểm tra thông tin CIC online cá nhân miễn phí

Hiện nay, khi vay vốn tại các tổ chức tài chính hay ngân hàng thì trong quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn thì nhân viên sẽ thực hiện nghiệp vụ tra cứu CIC cá nhân của khách hàng.Vậy CIC là gì? Làm sao để tra cứu CIC cá nhân? Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viêt dưới đây của VNCash24h nhé!

CIC là gì?

CIC là viết tắt tên Tiếng Anh của của cụm từ Credit Information Center và khi dịch sang Tiếng Việt sẽ có nghĩa là Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Trung tâm này được phát triển và hoạt động dưới sự điều hành của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam.

CIC được lập ra với mục đích là thu thập, phân tích, xử lý thông tin và đưa ra những dự báo tín dụng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

CIC là gì?
CIC là gì?

Tác Dụng Của Hệ Thống CIC

Tính đến thời điểm hiện tại kho dữ liệu CIC đã lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay vốn, vì vậy quá trình kiểm tra CIC online trước khi phê duyệt khoản vay tín dụng của khách hàng cá nhân hay tổ chức gần như là yêu cầu bắt buộc. Dưới đây là 1 số chức năng hoạt động chính của trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam:

 • Đăng kí tín dụng quốc gia cho tất cả người dùng theo quy định của pháp luật hiện hành. Các đơn vị tín dụng như ngân hàng và các công ty tài chính có thể dựa vào điểm tín dụng CIC để làm căn cứ duyệt khoản vay cho khách hàng.
 • Thu thập thông tin về nợ xấu của các tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng tại hệ thống ngân hàng và công ty tài chính sau đó tiến hành xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.
 • Hạn chế và ngăn chặn đến mức thấp nhất các rủi ro tín dụng có thể xảy ra.
 • Chấm điểm tín dụng của mọi người trên tư cách pháp nhân. Sau đó tổ chức tín dụng CIC sẽ xếp hạng tín dụng của từng cá thể trên toàn lãnh thổ Việt Nam để phục vụ cho công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.
 • Cung cấp các loại hình dịch vụ và sản phẩm tín dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm: Tín dụng ngân hàng là gì? Đặc điểm vai trò chức năng của tín dụng ngân hàng

Cách Thức Hoạt Động Của Hệ Thống CIC

Khi khách hàng đăng ký giao dịch như vay tín chấp, mở thẻ tín dụng hay vay thế chấp…tại một ngân hàng bất kỳ thì hệ thống tín dụng của ngân hàng sẽ cập nhật các thông tin về khoản vay (dư nợ, thời gian trả nợ, quá trình thanh toán…) lên hệ thống CIC của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Các thông tin được ngân hàng cho vay cung cấp sẽ được hệ thống CIC tổng hợp, cập nhật thành một cơ sở dữ liệu. Qua đó ngân hàng có thể tra cứu online để nắm được chính xác lịch sử tính dụng của khách hàng.

Khi tra cứu CIC nếu khách hàng có lịch sử tín dụng tốt thì hồ sơ đăng ký vay tiền sẽ được thẩm định và giải ngân nhanh chóng.

Ngược lại, tra cứu CIC phát hiện ra bạn thuộc danh sách đen thường xuyên trả chậm, nợ xấu thì khả năng được duyệt hồ sơ vay sẽ rất thấp.

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu

Các Thông Tin Nhận Được Khi Check CIC Cá Nhân

CIC được ví như một cuốn từ điển lưu giữ mọi thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng. Theo đó, các thông tin mà CIC cung cấp bao gồm:

 • Mối quan hệ của khách hàng với các tổ chức tín dụng.
 • Số dư nợ của khách hàng tại các tổ chức tín dụng.
 • Mục đích vay vốn của khách hàng.
 • Thời gian vay vốn trong bao lâu.
 • Khách hàng đang thuộc nhóm nợ nào.
 • Tài sản khách hàng đã sử dụng thế chấp cho các khoản vay thế chấp là gì.
 • Quá trình trả nợ khách hàng có trả chập hay nợ xấu không.

Ảnh Hưởng Khi Bị Ghi Nhận Nợ Xấu Trên CIC

CIC sẽ thống kê và phân loại nợ xấu theo từng nhóm. Các tổ chức tín dụng như ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ dựa vào các thông tin mà CIC cung cấp để làm căn cứ xét duyệt khoản vay. Cá nhân và doanh nghiệp được xác định là nợ xấu khi rơi vào các nhóm sau đây:
 • Nợ xấu nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nợ xấu nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)
Các nhóm nợ xấu CIC
Các nhóm nợ xấu CIC

Đối với nợ xấu nhóm 1 và 2

Bạn vẫn có thể được hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng nếu đang có nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2. Tuy nhiên đối với nợ xấu nhóm 2 thì sẽ bị hạn chế về hạn mức vay cũng như tỷ lệ được duyệt hồ sơ cũng khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các khoản vay tín chấp.

Đối với nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5 thì bạn sẽ không được hỗ trợ vay vốn ở bất kỳ ngân hàng, công ty tài chính nào. Các thông tin về khoản nợ này sẽ được CIC lưu giữ trong vòng 5 năm tính từ thời điểm bạn đã tất toán khoản vay, trong khoảng thời gian này bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng được.

Vì Sao Lịch Sử Tín Dụng Trên CIC Lại Quan Trọng Như Vậy?

Như đã chia sẻ ở trên, CIC lưu trữ thông tin tín dụng của khách hàng giúp các ngân hàng/tổ chức tín dụng có cơ sở để đánh giá mức độ uy tín của khách hàng nhằm đưa ra quyết định cho vay vốn hay không.

Do đó, có thể hiểu một cách đơn giản điểm CIC chính là nấc thang đo lường khả năng vay vốn của khách hàng. Đồng thời, điểm CIC cũng là yếu tố quyết định đến hạn mức vay tối đa mà ngân hàng/tổ chức tín dụng có thể giải ngân khi khách hàng có nhu cầu vay tiền.

Ngoài ra, điểm CIC cò ảnh hưởng tới những lần vay tiếp theo của khách hàng. Do đó, khi có ý định vay vốn tại ngân hàng bạn nên tạo cho mình lịch sử tín dụng đẹp.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Hướng Dẫn Tra Cứu CIC Miễn Phí Để Kiểm Tra Nợ Xấu

Sau khi tìm hiểu CIC là gì chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết điểm CIC của mình như thế nào đúng không? Sau đây là 3 cách để kiểm tra CIC cá nhân vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện.

Tra cứu CIC cá nhân tại trung tâm tín dụng

Để kiểm tra CIC cá nhân tại trung tâm tín dụng bạn hãy tới các địa chỉ sau:

Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng nhà nước Việt Nam

 • Cơ sở tại Hà Nội: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông Hà Nội, Việt Nam
 • Co sở tại TP.Hồ Chí Minh: Lầu 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Công ty cổ phần thông tin tín dụng Việt Nam

 • Cơ sở Hà Nội: Phòng 1303B, Tòa nhà Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở TP.Hồ Chí Minh: Tầng 4, Toà nhà văn phòng 13-13 Bis Kỳ Đồng, Phường 9, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Kiểm tra CIC thông qua hệ thống ngân hàng

Kiểm tra CIC thông qua hệ thống ngân hàng là cách kiểm tra gián tiếp thông qua các công ty tài chính hoặc ngân hàng cho vay tiền trả góp. Theo đó, khi bạn đăng ký ký vay tiền thì ngân hàng/công ty tài chính sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng CIC của bạn để quyết định cho vay vốn hay không.

Cách kiểm tra CIC này được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng tiến hàng đăng ký vay tiền tại ngân hàng/công ty tài chính.
 • Bước 2: Khách hàng cung cấp số CMND/CCCD để ngân hàng/công ty tài chính tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC.
 • Bước 3: Sau khi ngân hàng/công ty tài chính tra cứu CIC thành công sẽ thông báo kết quả tới khách hàng.

Check CIC online qua website

Để chủ động hơn trong việc tra cứu lịch sử tín dụng của mình, bạn có thể truy cập website của trung tâm tín dụng CIC. Cách làm tra cứu CIC online vô cùng đơn giản như sau:

Kiểm tra CIC online qua webiste là cách làm đơn giản, nhanh chóng nhất
Kiểm tra CIC online qua webiste là cách làm đơn giản, nhanh chóng nhất
 • Bước 1: Truy cập webiste của trung tâm tín dùng CIC và chọn mục “Đăng ký tại đây”.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin các nhân, up 3 hình để đăng ký tài khoản (ảnh mặt trước, mặt sau của CMND/CCCD và ảnh chân dung).
 • Bước 3: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về điện thoại và bạn hãy nhập mã OTP để xác nhận đăng ký tài khoản. Tiếp theo, hãy kiểm tra Email để lấy thông tin tài khoản và tiến hành tra cứu lịch sử tín dụng CIC.
 • Bước 4: Truy cập vào website của trung tâm tín dụng tại https://cic.gov.vn/ để tra cứu lịch sử tín dụng CIC online.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy tiến hàng đăng ký tra cứu theo hướng dẫn cụ thể trên website. Thông thường, sau 1 ngày nhân viên của trung tâm tín dụng CIC sẽ liên hệ cho bạn để xác nhận một số thông tin cá nhân. Nếu thông tin chính xác và trùng khớp thì kết quả tra cứu lịch sử tín dụng CIC của bạn sẽ được gửi về Email đã đăng ký trước đó.

Tra cứu CIC online qua ứng dụng điện thoại

app kiểm tra nợ xấu CIC
app kiểm tra nợ xấu CIC

Bạn cần tải ứng dụng CIC Credit Connect. Đối với Hệ điều hành Android: Tải tại đây, Hệ điều hành iOS thì bạn Tải tại đây. Sau đó bạn tiến hành đăng ký tài khoản và đăng nhập tài khoản theo các bước như sau

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản (nhập Họ tên theo CMND/CCCD, số điện thoại, tạo mật khẩu đăng nhập)
 • Bước 2: Nhập mã xác thực OTP
 • Bước 3: Cho phép truy cập location trên máy
Để tra cứu điểm tín dụng CIC bạn thực hiện các bước sau:
 • Bước 1: Chọn Khai thác báo cáo để bắt đầu tra CIC
 • Bước 2: Xác thực khai thác báo cáo bằng Mật khẩu/ Vân tay/ Face ID
 • Bước 3: Mua báo cáo tín dụng
 • Bước 4: Nhập mã xác thực OTP
 • Bước 5: Xem báo cáo tín dụng 

Lưu ý:

Bạn sẽ trả cho đơn vị thực hiện 30.000VND cho mỗi lần tra cứu thông tin trên hệ thống phí ngân hàng. Sẽ hoàn toàn miễn phí nếu tra cứu trực tiếp trên hệ thống CIC tuy nhiên việc tra cứu miễn phí qua điện thoại hoặc website, khách hàng cá nhân chỉ nhận được thông tin về việc mình có nợ xấu hay không.

Các thông tin chi tiết về khoản vay từ khi nào, lịch sử nợ xấu,… thì chỉ có ngân hàng, các tổ chức tín dụng tra cụ thể được.

kết quả kiểm tra cic cá nhân
kết quả kiểm tra cic cá nhân

Xem thêm: Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND online chi tiết từ A – Z 

Check CIC Có Mất Phí Không?

Chi phí để kiểm tra lịch sử CIC như thế nào là điều mà bất cứ khách hàng nào cũng quan tâm. Trên thực tế, kiểm tra CIC cá nhân không phải là việc đơn giản và bạn chỉ có thể thực hiện thông qua 4 cách làm kể trên.

Với cách kiểm tra CIC tại trung tâm tín dụng chắc chắn bạn sẽ mất phí và mức phí sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị quy định. Tuy nhiên, theo quy định của CIC thì mức phí cho mỗi lần tra cứu sẽ là 30.000 VNĐ.

Còn cách tra cứu CIC thông qua hệ thống ngân hàng hay online tại website lại là cách làm miễn phí và các bước thực hiện rất đơn giản.

Cách xoá nợ xấu cá nhân trên CIC

Sau khi tra cứu thông tin tín dụng CIC cá nhân nếu phát hiện ra mình thuộc vào danh sách nợ xấu bạn cần thực hiện những điều sau để xóa nợ xấu:

 • Lập tức thanh toán hết các khoản nợ, khoản phạt của mình.
 • Liên hệ với nhân viên tín dụng để nắm được thông tin về vay tiêu dùng.
 • Thông tin tín dụng của bạn sẽ được cập nhật nhanh hay chậm phụ thuộc vào đơn vị mà bạn đang mắc nợ xấu. Thông thường sẽ mất khoản 1 – 3 tháng.

Thời gian xóa nợ xấu là bao lâu?

Tùy thuộc vào từng nhóm nợ xấu mà thời gian xóa nợ trên CIC sẽ khác nhau. Cụ thể là:

 • Nợ xấu nhóm 2 là 12 tháng.
 • Nợ xấu nhóm 2, nhóm 4 và nhóm 5 là 60 tháng.

Cách phòng tránh rơi vào nhóm nợ xấu trên CIC

 • Đánh giá mức thu nhập hiện tại và xác định nhu cầu vay vốn của bản thân để ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập
 • Các khoản nợ thẻ tín dụng là 1 trong những nguyên nhân phổ biến gây ra nợ xấu cá nhân nên bạn hãy đặc biệt lưu ý thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn, hãy đảm bảo việc thanh toán đúng thời gian quy định (không quá 45 ngày) và không nên chi tiêu mua sắm vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.
 • Không nên vay tiền khi bạn chắc chắn bản thân không có khả năng trả nợ đúng hạn vì điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của bạn, và bạn sẽ không thể vay vốn khi có nhu cầu thực sự cần thiết trong tương lai.

Tổng kết

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết được hệ thống CIC là gì cũng như được hướng dẫn cách tra cứu CIC miễn phí để xem lịch sử tín dụng của mình có bị nợ xấu hay không. Thực hiện việc này thường xuyên để đảm bảo bạn có một lích sử tín dụng tốt phục vụ cho mục đích vay vốn sau này khi gặp phải khó khăn về tài chính nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tín chấp TPBank online 2023 có thủ tục duyệt vay thế nào?

Sản phẩm vay tín chấp TPBank là  gói vay được nhiều khách hàng...

T99 là gì, hệ thống cầm đồ này có an toàn uy tín không?

Mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu nhưng hệ thống...

Hướng dẫn vay tiền Senmo nhận ngay 20 triệu chỉ với CMND

Trong thời đại công nghê hiện nay, các rắc rối về tài chính...

P2P Lending (cho vay ngang hàng) là gì, danh sách công ty 2023

Tuy chỉ mới xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây nhưng hình...

Fe Credit là gì, công ty tài chính này của ngân hàng nào?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ vay vốn có thủ...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank năm 2023

Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng Vietcombank có nhiều ưu điểm...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *