4+ mục đích vay vốn ngân hàng hợp lệ cập nhật mới 2023

Khi vay vốn thì mục đích vay vốn là một trong những điều kiện bắt buộc mà bạn cần trình bày, bởi dựa vào đây ngân hàng sẽ ra quyết định có đồng ý cho bạn vay vốn hay không. Nếu bạn không chứng minh được mục đích vay vốn rõ ràng, ngân hàng sẽ không thể duyệt vay hồ sơ cho bạn.

Vậy 4 mục đích vay vốn cá nhân hợp pháp mà ngân hàng chứng nhận là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Mục Đích Vay Vốn Là Gì?

Như đã trình bày, mục đích vay vốn là một trong những điều kiện bắt buộc để ngân hàng đồng ý cho bạn vay vốn. Các bên cho vay và đi vay có thể thỏa thuận về việc tài sản vay phải được sử dụng đúng mục đích vay.

Bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản và có quyền đòi lại tài sản vay trước thời hạn nếu đã nhắc nhở mà bên vay vẫn sử dụng tài sản trái mục đích.

muc dich vay von la gi
Mục đích vay vốn là gì?

Vì Sao Bạn Cần Chứng Minh Mục Đích Khi Vay Vốn Ngân Hàng?

Việc đầu tiên và không kém phần quan trọng khi đăng ký vay vốn là người vay phải hiểu rõ về mục đích cho khoản vay đang mong muốn.

Tùy nhu cầu của bạn, tất cả mục đích vay vốn cần được liệt kê rõ ràng, chi tiết ví dụ như cần vốn để thu mua tài sản cố định, hay mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản để giải quyết vấn đề thu mua nguyên vật liệu và sản xuất hàng hóa.

Theo đó, người vay cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết kèm theo những giấy tờ liên quan, chiến lược tăng trưởng hay kế hoạch phát triển doanh nghiệp cụ thể sẽ giúp chứng minh cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp.

Khi đã có 1 kế hoạch hoàn hảo để sử dụng vốn đúng mục đích thì hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được phê duyệt cao cũng như hạn mức cho vay cũng lớn.

Xem thêm: 7+ cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng chi tiết từ A – Z

Vay Vốn Mục Đích Kinh Doanh

Để chứng minh được mục đích vay vốn kinh doanh, điều kiện tiên quyết là bạn phải có giấy phép kinh doanh. Có 2 loại giấy phép kinh doanh mà chúng ta cần chú ý đó là:

 • Giấy phép kinh doanh dưới hình thức công ty
 • Giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Với khoản vay nhỏ khoảng dưới 300 triệu thì chỉ cần xác nhận kinh doanh của phường.

Dựa vào giấy phép kinh doanh của bạn, ngân hàng sẽ hiểu rằng bạn có kinh doanh và được xác nhận của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên khi có giấy phép kinh doanh, chưa chắc bạn đã kinh doanh thực vì thế ngân hàng sẽ yêu cầu bạn bổ sung thêm một loại giấy tờ nữa.

vay von muc dich kinh doanh
Vay vốn mục đích kinh doanh

Cu thể đó là những hoá đơn, chứng từ, sổ sách ghi chép về đầu vào, đầu ra của hoạt động kinh doanh của bạn. Những loại giấy tờ này chứng minh thực tế bạn có thực sự hoạt động kinh doanh chứ không phải là xin giấy phép kinh doanh xong rồi để đó.

Loại giấy tờ tiếp theo chứng minh bạn hoạt động kinh doanh có tốt không. Đó chính là “ Báo cáo thuế”, loại giấy này chứng minh bạn có hoạt động rõ ràng và được nhà nước chứng minh giúp bạn là bạn có đóng thuế đầy đủ.

Tuy nhiên những giấy tờ trên chỉ xác nhận rằng bạn đang có kinh doanh. Nhưng chưa chứng mình rõ ràng mục đích vay vốn của bạn là gì?

Nếu bạn bổ sung vốn vào doanh nghiệp thì bạn phải có bộ hồ sơ góp vốn, bao gồm:

 • Biên bản họp hồi đồng thành viên đồng ý cho bạn góp vốn
 • Hợp đồng góp vốn.
 • Biên nhận tiền vốn góp.

Nếu bạn bổ sung vốn để mua bán một sản phẩm, hay dịch vụ nào đó để hỗ trợ cho việc kinh doanh thì bạn phải có:

 • Hợp đồng mua bán
 • Hoá đơn đầu vào của loại sản phẩm hay dịch vụ mà bạn phải vay tiền để mua nó để phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn.
 • Đó là tất cả những loại giấy tờ mà bạn phải bổ sung để chứng minh mục đích vay vốn kinh doanh của bạn.

Lưu ý: Những khoản vay với mục đích kinh doanh, thường là vay ngắn hạn. Thời gian là từ 1 năm đến 2 năm. Tiền lãi thì trả hàng tháng. Vốn thì trả cuối kỳ, mỗi kỳ thường là 6 tháng hoặc 12 tháng.

Xem chi tiết quy trình và thủ tục vay tiền theo giấy phép kinh doanh

Vay Vốn Mục Đích Mua Bán Bất Động Sản Nhà Đất

Trong thờ gian gần đây, việc sử dụng vốn với mục đích mua bán nhà đất rất là phổ biến. Bởi vì thì trường bất động sản ở Việt Nam tăng trưởng khá tốt. Người người đi kinh doanh bất động sản. Cũng nhờ thị trường bất động sản mà việc cho vay vốn của ngân hàng cũng tăng trưởng theo.

vay von mua ban bat dong san
Vay vốn mua bán bất động sản nhà đất

Để được ngân hàng chấp nhận cho bạn vay tiền để sử dụng mua bán nhà đất. Việc bổ sung những giấy tờ cần phải chia làm 2 giai đoạn đó là:

Trước giải ngân:

 • Hợp đồng đặt cọc của căn nhà hoặc miếng đất mà bạn dự định mua.
 • Biên nhận, chứng từ chuyển khoản tiền đặt cọc.
 • Sổ hồng, sổ đỏ của bất động sản mà bạn định mua.
 • Hợp đồng mua bán có công chứng của bất động sản mà bạn định mua.

Sau giải ngân:

 • Sổ hồng, sổ đỏ đã cập nhật ( đăng bộ ) tên của bạn.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ có tên của bạn
 • Biên nhận, chứng từ chuyển khoản số tiền còn lại.

Trong trường hợp bạn sử dụng vốn với mục đích mua bán nhà đất và thế chấp bằng chính tài sản mua. Thì những giấy tờ bổ sung sau giải ngân bắt buộc phải là bản chính.

Lưu ý: Những khoản vay với mục đích mua bán bất động sản thường có thời gian vay rất là dài tối đa là 30 năm. Tiền lãi và tiền vốn trả hàng tháng, tiền vốn là số tiền mà bạn lấy tổng tiền vay chia cho số tháng mà bạn vay.

Vay Vốn Mục Đích Xây Nhà, Sửa Nhà

Nếu bạn đang có đất nhưng chưa có tiền để xây nhà. Bạn có nhà nhưng nhà cũ quá muốn sửa chữa lại, nhưng lại không có tiền. Thì việc vay tiền ngân hàng để xây sửa nhà là giải pháp tối ưu nhất.

vay von xay nha
Vay vốn xây nhà, sửa nhà

Để có thể vay được vốn ngân hàng để xây sửa nhà thì bạn phải có những giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy phép xây dựng hoặc giấy phép sửa chữa nhà có xác nhận của địa phương. Nhớ là những giấy phép này còn thời hạn nhé.
 • Hợp đồng thi công ký kết giữa bạn với bên nhà thầu xây dựng.
 • Bản vẽ xây dựng.
 • Hoá đơn, chứng từ mua bán nguyên vật liệu xây dựng
 • Hoá đơn thi công của nhà thầu xây dựng.

Những loại giấy tờ này bạn nhờ bên nhà thầu xây dựng họ sẽ cung cấp cho bạn. Riêng giấy phép xây dựng bạn phải đi xin ở cơ quan tại địa phương. Hiện nay, một số nhà thầu xây dựng họ thường có dịch vụ xin giấy phép xây dựng luôn. Nếu không có thời gian thì bạn nên sử dụng dịch vụ này.

Lưu ý: Bạn phải cất giữ những giấy tờ trên cẩn thận. Để sau này bạn còn làm hoàn công căn nhà của mình. Bởi vì sau khi vay bạn phải để sổ hồng, sổ đỏ bản chính tại ngân hàng. Bạn không chỉ có thể làm hoàn công khi bạn trả hết tiền cho ngân hàng.

Một số ngân hàng có dịch vụ hỗ trợ cho bạn mượn sổ để đi hoàn công. Bạn có thể nhờ họ hỗ trợ cho bạn. Điều này sẽ làm tăng giá trị tài sản thế chấp của mình. Nhiều khi bạn cần tăng vốn vay cũng dễ hơn.

Những khoản vay với mục đích sử dụng vốn thường là vay dài hạn. Thời gian vay có thể lên tới 15 năm. Tiền lãi và tiền vốn trả hàng tháng. Tiền vốn sẽ bằng số tiền vay chia cho số tháng mà bạn vay.

Xem chi tiết quy trình và thủ tục vay tiền xây nhà tại ngân hàng cập nhật mới nhất 2022

Vay Vốn Mục Đích Tiêu Dùng

Một số trường hợp có thể vay vốn với mục đích vay tiêu dùng như bạn vừa xây nhà xong nhưng trong nhà không có vật dụng gì. Bạn cần mua một bộ salon, vài chiếc ti vi, máy giặt, tủ lạnh, đồ dùng nhà bếp, đồ dùng phòng ngủ vân vân. Lúc này, bạn có thể vay tiền trả góp theo tháng với mục đích tiêu dùng mua sắm trang thiết bị cần thiết.

vay von de tieu dung
Vay vốn mục đích tiêu dùng

Ngoài ra, vay mua ô tô cũng là một hình thức của vay tiêu dùng. Những giấy tờ bổ sung cho mục đích vay là:

 • Hợp đồng mua bán
 • Hoá đơn chứng từ chuyển khoản số tiền mà bạn trả cho bên bán.
 • Đơn giản đúng không bạn. Với mục đích vay tiêu dùng thì ngân hàng thường cho vay với những khoản vay nhỏ khoảng từ 1 tỷ đổ lại. Thời gian vay thì rất là ngắn từ 2 đến 10 năm. Tiền lãi và tiền vốn trả hàng tháng. Tiền vốn sẽ bằng số tiền vay chia cho số tháng mà bạn vay.

Nếu Bạn Sử Dụng Sai Mục Đích Vay Vốn Ban Đầu Thì Sao?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì:

“Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”.

So với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 140 của Bộ luật Hình sự năm 1999, điểm a khoản 1 Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung thêm tình tiết “đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả”.

Như vậy, người vay sử dụng vốn vay không đúng mục đích, xin vay vốn nhưng không sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp (buôn lậu, rửa tiền, sản xuất, buôn bán ma túy…) mà dùng vốn vay để tiêu xài, xây nhà cửa, mua sắm đồ dùng, phương tiện đi lại…) dẫn đến khi đến họ không có điều kiện, khả năng trả nợ thì không coi là sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản để xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, trường hợp đến thời hạn trả lại tài sản mà họ có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả (có nhà, đất đai, tài sản nhưng chây ì, tẩu tán hoặc có hành vi chống đối lại việc kê biên, thu hồi tài sản…) thì bị xử lí trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 175 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vì vậy, sau khi giải ngân, ngân hàng sẽ cho nhân viên đến gặp bạn khoảng 3 tháng 1 lần để kiểm tra mục đích sử dụng vốn của bạn. Nếu bạn sử dụng vốn sai mục đích họ sẽ tiến hành thu hồi vốn vay của bạn.

Việc này được quy định trong hợp đồng tín dụng. Khi bạn ký kết với ngân hàng vì vậy bạn cần chú ý hãy cố gắng sử dụng đúng mục đích vốn vay của bạn.

Tổng Kết

Như vậy trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về 4 mục đích vay vốn hợp pháp được ngân hàng chấp nhận. Hy vọng bài viết đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu đang có nhu cầu vay vốn hãy đọc ngay bài viết để có mục đích vay vốn đúng đắn và hiệu quả nhé!

Xem thêm:

Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc không?

Phát mại tài sản là gì? Khi nào thì bị ngân hàng phát mại tài sản?

Tài sản đảm bảo là gì? Điều kiện để trở thành tài sản đảm bảo khi vay thế chấp ngân hàng

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

T99 là gì, hệ thống cầm đồ này có an toàn uy tín không?

Mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu nhưng hệ thống...

Vay tiền theo hóa đơn điện chính chủ với lãi suất thấp

Nếu bạn đang là người đi làm tự do không có giấy tờ...

Vay ngắn hạn là gì, thời hạn của khoản vay là bao lâu?

Vay vốn hiện nay có rất nhiều loại, các công ty tài chính...

Quy trình duyệt, cách kiểm tra trạng thái hồ sơ Mirae Asset

Khi có nhu cầu vay vốn tại Mirae Asset, ngoài các thông tin...

Hướng dẫn vay tiền Kamo nhận ngay 10 triệu chỉ với CMND

Kamo là một trong những đơn vị tài chính mới ra đời tại...

Vay tiền xã hội đen không cần giấy tờ là gì, có nên vay không?

Vay tiền xã hội đen không cần giấy tờ là một hình thức...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *