Giải ngân là gì, điều kiện và thủ tục giải ngân tại ngân hàng 2023

Bạn đã biết rõ giải ngân là gì và quy trình để giải ngân diễn ra như thế nào chưa? Nếu bạn còn đang thắc mắc thì trong bài viết này, Vncash24h sẽ mang đến cho bạn đầy đủ thông tin giải ngân là gì cũng như những điều cần lưu ý khi giải ngân để bạn có thể tham khảo khi có ý định vay vốn ngân hàng hoặc công ty tài chính nhé!

Giải ngân là gì?

Giải ngân là một từ ngữ được sử dụng khá phổ biến trong quá trình vay tín dụng ở lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hiểu đơn giản thì giải ngân chính là việc ngân hàng xuất (chi) ra một khoản tiền dựa trên hợp đồng cho vay đã thỏa thuận được ký kết giữa đơn vị cho vay và người đi vay.

Việc giải ngân sẽ bắt đầu được tiến hành sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục cho vay và giải ngân có thể được thực hiện 1 lần hoặc chia thành các lần tùy thuộc vào thỏa thuận. Số tiền giải ngân có thể được trao nhận dưới nhiều hình thức như tiền mặt, séc hoặc qua thẻ tín dụng.

Giải ngân là gì?
Giải ngân là gì?

1 số thuật ngữ về giải ngân cần biết

 • Room giải ngân: là hạn mức cho vay tối đa của một ngân hàng hay công ty tài chính.
 • Lũy kế giải ngân: tức là số liệu thống kê, tổng hợp lại số tiền đã được giải ngân trong một thời gian nhất định.
 • Điều kiện giải ngân: là những yêu cầu từ phía ngân hàng mà khách hàng cần đáp ứng khi muốn nhận được tiền giải ngân
 • Tiền giải ngân: là số tiền tín dụng mà khách hàng có thể nhận được, có thể là tiền mặt hoặc qua séc hoặc thẻ tín dụng
 • Bên thụ hưởng: là bên nhận tiền
 • Bên quản lý tiền: là bên nhận lệnh xuất tiền từ quyết định giải ngân
 • Giải ngân phong tỏa: là người vay đã được nhận tiền nhưng không thể sử dụng
 • Giải ngân không phong tỏa: người vay đã nhận tiền và có thể sử dụng khoản vay

Các phương thức giải ngân theo quy định của pháp luật

Bạn có thể xem các phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định của ngân hàng nhà nước theo thông tư số 21/2017/TT-NHNN 

Các Hình Thức Giải Ngân Của Ngân Hàng

Ở phần trên chúng ta đã hiểu rõ giải ngân là gì rồi thì ở phần này cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn các hình thức giải ngân tại ngân nhé.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, mà giải ngân sẽ được phân ra làm nhiều hình thức như: Giải ngân một lần; giải ngân phong tỏa và không phong tỏa…đây là 2 hình thức thông thường được ngân hàng hoặc các đơn vị tài chính áp dụng hiện nay.

Giải ngân phong tỏa

Đặc điểm của hình thức giải ngân phong tỏa là khoản vay đã được giải ngân, người đi vay đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng không thể sử dụng được ngay số tiền này.

Hình thức giải ngân phong tỏa thông thường sẽ được áp dụng cho mục đích tiêu dùng như mua hàng hóa, sản phẩm, bất động sản, xe. Vì vậy, khoản tiền này sẽ tạm thời bị khóa cho tới khi khách hàng hoàn tất quá trình mua bán hàng hóa, tài sản hoặc hoàn thành việc đăng ký sang tên tài sản tại cơ quan có thẩm quyền.

Giải ngân không phong tỏa

Có thể nói đây là hình thức ngược lại với giải ngân phong tỏa, người đi vay sẽ nhận được khoản vay trong tài khoản và có thể sử dụng ngay hoặc khoản vay có thể được chuyển cho bên thứ 3.

Vì nó mang lại rủi ro khá cao với phía ngân hàng nên giải ngân không phong tỏa thường chỉ áp dụng với các khoản vay nhỏ và áp dụng với một số chi nhánh, ngân hàng. Lợi ích của hình thức giải ngân không phong tỏa đem lại là khách hàng có thể nhanh chóng nhận được tiền vay và sử dụng ngay mà không cần chờ đợi.

Quy Trình Giải Ngân Tại Ngân Hàng

Quy trình giải ngân vay vốn khá phức tạp và diễn ra qua nhiều bước. Do vậy bạn cần nắm bắt để biết rõ từng bước diễn ra như thế nào:

Quy trình giải ngân tại ngân hàng
Quy trình giải ngân vay vốn khá phức tạp và diễn ra qua nhiều bước

Bước 1: Đăng ký, kê khai, xác nhận thông tin

Đây là bước đầu tiên trong quy trình giải ngân, khách hàng đăng ký và kê khai các thông tin vay vốn tại tại đơn vi cho vay. Các thông tin yêu cầu kê khai sẽ là các thông tin cần thiết như thông tin cá nhân, mục đích vay vốn, khả năng chi trả. Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và xác thực của thông tin khách hàng đã cung cấp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục

Hồ sơ mà bạn cung cấp sẽ ảnh hưởng đến việc đồng ý vay vốn của ngân hàng hoặc hạn mức được vay. Vì vậy, cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác các hồ sơ cần thiết hoặc các loại giấy tờ được yêu cầu.

Các hồ sơ cơ bản mà bạn cần chuẩn bị là: Hồ sơ cá nhân (CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực ; Hộ khẩu ; sổ tạm trú ) , Giấy tờ vay vốn, giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo. Tất cả các hồ sơ này cần phải được chuẩn bị đầy đủ, chính xác để cung cấp cho phía ngân hàng.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Có thể nói đây là bước thiết yếu trong toàn bộ quy trình vay. Nhân viên sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ của khách hàng. Nếu hồ sơ chưa đủ khách hàng sẽ được yêu cầu bổ sung để đảm bảo độ chính xác và xem xét khách hàng có phù hợp điều kiện vay của ngân hàng hay không

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi hoàn tất quá trình thẩm định hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ để cấp trên xem xét và phê duyệt đối với hồ sơ có cho vay hay không.

Trong trường hợp nếu như số tiền mà người đi vay cần vay quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập ra một tổ thẩm định khác để tiến hành thẩm định lại toàn bộ hồ sơ.

Đây là bước quyết định quan trọng đối với hồ sơ vay vốn, sau khi xem xét xong bản hồ sơ thẩm định thì người quản lý của ngân hàng sẽ quyết định có phê duyệt đối với hồ sơ của khách hàng hay không.

Bước 5: Giải ngân

Giải ngân là bước cuối cùng của toàn bộ quy trình vay. Sau khi thực hiện xong các bước trên và đã đạt điều kiện phê duyệt, lập tức ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân cho bạn khoản vay theo đúng trên hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Hồ Sơ Giải Ngân Tại Ngân Hàng

Để quá trình giải ngân được diễn ra thuận lợi nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Hồ sơ pháp lý: CMND, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện nay của người vay.
 • Hồ sơ tài chính: bao gồm tất cả giấy tờ chứng minh thu nhập thường xuyên của bản thân như hợp đồng lao động còn thời hạn, bảng lương, sao kê lương (đối với nguồn thu từ lương), giấy phép đăng ký kinh doanh, hóa đơn bán hàng (đối với nguồn thu từ kinh doanh), giấy tờ sở hữu, chứng minh thu nhập từ tài sản cho thuê (đối với nguồn thu từ cho thuê tài sản).
 • Hồ sơ mục đích sử dụng vốn: sẽ bao gồm các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn hợp pháp của khách hàng như hợp đồng mua bán, giấy đặt cọc, giấy thông báo nộp tiền (đối với mục đích mua nhà, mua xe,…); Bản dự án xây sửa nhà, dự toán chi phí (đối với mục đích xây sửa nhà); Hồ sơ kinh doanh, báo cáo tài chính, nhu cầu vốn (đối với mục đích kinh doanh).
 • Hồ sơ tài sản đảm bảo: Các tài sản có giá trị như sổ đỏ, sổ hồng ; Hồ sơ đăng ký xe nếu tài sản đảm bảo là ô tô… Bạn lưu ý cần cung cấp thêm CMND/CCCD, sổ hộ khẩu trong trường hợp tài sản đảm bảo là của bên thứ 3.

Quy Định Về Phương Thức Giải Ngân Tại Ngân Hàng

Dưới đây là những quy định về phương thức giải ngân mà bạn cần nắm được:

 • Tuân thủ đầy đủ theo những quy định của pháp luật, thủ tục liên quan đến thuế và phí giải ngân.
 • Đối với doanh nghiệp khi giải ngân cần phải đảm bảo mọi mức phí liên quan thuộc về người mua và không liên quan đến công ty. Có nghĩa là doanh nghiệp chỉ là người đại diện cho người mua thanh toán cho bên thứ ba.
 • Người mua phải sử dụng các dịch vụ hoặc hàng hóa do bên thứ 3 cung cấp . Đồng thời phải nhận được sự ủy quyền thanh toán và chịu trách nhiệm thanh toán thay cho bên thứ ba
 • Hóa đơn thanh toán cần phải ghi rõ ràng, chính xác bởi khoản tiền thanh toán phải đúng với số tiền đã thanh toán cho bên thứ ba.

Thời Gian Giải Ngân Tại Ngân Hàng

Tuỳ vào hình thức vay vốn mà thời gian giải ngân có thể sẽ khác nhau, đối với các hình thức vay thế chấp thì thông thường thời gian thẩm định và xét duyệt khoản vay sẽ lâu hơn đối với các khoản vay tín chấp. Và thời gian giải ngân cũng tuỳ thuộc vào quy định khác nhau của từng ngân hàng.
 
Trong điều kiện lý tưởng thời gian giải ngân của bộ hồ sơ vay tín chấp là 1 – 3  ngày, vay thế chấp là từ 7 – 10 ngày làm việc.

Làm thế nào để được giải ngân nhanh nhất

Để hồ sơ được giải ngân một cách nhanh chóng, khi vay vốn bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chính xác theo quy định của ngân hàng. Mọi giấy tờ cần phải đảm bảo, bản photo có công chứng, đang trong thời gian còn hiệu lực từ 3 đến 6 tháng tùy theo yêu cầu của đơn vị cho vay.
 • Khi vay vốn, bạn cần trả nợ đúng thời hạn, và có thể tất toán trước thời hạn vay. Điều này sẽ giúp lịch sử tín dụng tốt, dễ dàng cho việc vay vốn về sau.
 • Đối với hình thức vay thế chấp, mục đích vay vốn phải đảm bảo hợp pháp trong suốt thời gian vay, không sử dụng vốn vi phạm pháp luật để hồ sơ của bạn nhanh chóng được giải ngân nếu vay vốn lần tiếp theo.

1 Số Lưu Ý Trước Khi Hoàn Thành Thủ Tục Giải Ngân

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm bạn cần lưu ý trước khi ngân hàng tiến hành giải ngân khoản vay:

 • Bạn cần dọc kỹ hợp đồng và các điều khoản được ghi trong hợp đồng trước khi tiến hành ký kết để hạn chế rủi ro cho bản thân khi gặp các điều khoản không như ý.
 • Nếu có thắc mắc gì về thủ tục, hồ sơ, lãi suất hay điều khoản thì bạn có thể yêu cầu nhân viên tín dụng giải đáp hoặc điều chỉnh lại theo thoả thuận.
 • Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng cũng như đảm bảo các vấn đề về tính pháp lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân bạn vẫn có thể từ chối khoản vay nếu phát sinh vấn đề nào đó không thỏa đáng.

Tổng kết

Qua thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bên trên, bạn đã có thể hiểu rõ được giải ngân là gì và nắm rõ được thủ tục cũng như quy trình giải ngân. Hy vọng rằng, nó sẽ giúp bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình vay vốn ngân hàng.

Xem thêm:

Tất toán là gì? Vì sao cần phải tất toán khoản vay?

Sao kê ngân hàng là gì? Các hình thức sao kê tại ngân hàng

Cách tính lãi suất vay ngân hàng chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

5+ địa chỉ vay tiền Đồng Tháp lãi suất ưu đãi tốt nhất 2023

Với sự phát triển của công nghệ, việc vay tiền trực tuyến đang...

Vay 200 triệu ngân hàng nào lãi suất thấp ưu đãi nhất 2023?

Trong thời đại hiện nay, việc vay tiền trở nên phổ biến hơn...

5+ địa chỉ cầm điện thoại online giá cao lãi suất thấp uy tín

Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và đang tìm kiếm một...

Giải chấp là gì, phí và thủ tục xóa giải chấp ngân hàng 2023

Đối với những khách hàng đang vay thế chấp hoặc đã từng vay...

Vay tiền không cần chứng minh thu nhập duyệt nhanh 24/7

Vay tiền không cần chứng minh thu nhập là 1 trong những hình...

Vay tiền theo hợp đồng trả góp (tín dụng cũ) lãi suất ưu đãi 2023

Bạn đang có một hợp đồng vay trả góp ở các công ty...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *