Khoản vay nhỏ là gì? Nó phù hợp với những đối tượng nào?

Khoản vay nhỏ (microcloan) là một thuật ngữ tài chính chỉ mới vừa xuất hiện trong những năm gần đây. Đây chính là những khoản vay tiền nhanh với hạn mức thấp trong thời gian ngắn và được cá nhân hoặc tổ chức cung cấp chứ không phải là do các ngân hàng lớn phân phối.

Vậy sự ra đời của khoản vay nhỏ này là nhằm mục đích gì? Đối tượng nào thường sử dụng khoản vay với hạn mức thấp như vậy? Cùng vncash24h tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé

Khoản vay nhỏ là gì?

Khoản vay nhỏ có tên tiếng anh là Microloan là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản vay tiền nhanh dành cho doanh nghiệp nhỏ và được cung ứng bởi ngân hàng phát triển cộng đồng cấp vốn. Những khoản vay nhỏ được hỗ trợ khi cộng đồng gặp khó khăn về kinh tế và cần được hỗ trợ với số tiền nhỏ hơn 1000$.

Khoản vay nhỏ được ngân hàng thế giới hỗ trợ và cấp vốn cho các quốc gia đang phát triển và ngày càng phổ biến tại Mỹ với tên gọi khác là microcredit.

Xem thêm: Vay ngắn hạn là gì?

Khoản Vay Nhỏ Sẽ Phù Hợp Với Những Đối Tượng Khách Hàng Nào?

Những khoản vay này thường phổ biến ở các nước đang phát triển, nhằm mục đích hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng cá nhân của khách hàng. Khoản vay tiêu dùng với hạn mức thấp ngày càng phổ biến hơn do mạng lưới internet được phủ sóng ở mọi nơi.

vay tiêu dùng với khoản vay nhỏ
vay tiêu dùng với khoản vay nhỏ

Người đi vay sẽ chỉ cần có kết nối internet và hoàn thành các thông tin cá nhân như bên cho vay yêu cầu qua website hoặc các ứng dụng app vay tiền online uy tín. Lý giải tại sao các khoản vay tiêu dùng nhỏ này lại dần phổ biến tại Việt Nam cũng như nhiều nước khác, có thể là do:

  • Gói vay phù hợp với những người có thu nhập trung bình.
  • Ngoài ra, những bên cung cấp khoản vay nhỏ thường không yêu cầu khách hàng phải chứng minh tài chính hay có tài sản thế chấp.
  • Thủ tục đơn giản: thường chỉ cần chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe.
  • Thời gian giải ngân nhanh chóng: sau khi bên cho vay kiểm định những giấy tờ này xong thì khoản vay sẽ nhanh chóng được giải ngân cho khách hàng.
  • Hạn mức vay không quá cao, chỉ từ vài triệu đến vài chục triệu. Kéo theo đó là thời hạn thanh toán cũng không quá dài, thường chỉ từ vài ngày đến vài tháng.
  • Khoản vay nhỏ thường phục vụ những nhu cầu vay tiền trả góp tiêu dùng của cá nhân và hộ gia đình (mua sắm thiết bị gia dụng, xe cộ, máy tính, vui chơi giải trí,…)
  • Việc vay các khoản vay nhỏ thường đem lại lợi ích cho những cá nhân có độ tin cậy không cao, hoặc họ không thể vay tín chấp ở các ngân hàng lớn.
  • Người đi vay cũng thường là cá nhân chứ không phải nhà đầu tư hay tổ chức tài chính nào. Hoặc đơn thuần những người đi vay này muốn vay khoản tiền thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của các ngân hàng yêu cầu.
  • Thủ tục hồ sơ đơn giản, hỗ trợ các gói vay tiền nhanh chỉ cần CMND

Lý Do Càng Ngày Càng Có Nhiều Người Lựa Chọn Khoản Vay Nhỏ

Tại Việt Nam, việc vay tiền để tiêu dùng, mua sắm hàng ngày phổ biến hơn nhiều so với việc vay tiền để kinh doanh, khởi nghiệp vậy nên các khoản vay nhỏ này có lợi thế hơn hẳn so với việc vay vốn ở ngân hàng.

Bên cạnh đó, hình thức cho vay tiền nóng này cũng không yêu cầu chứng minh tài sản, hạn mức vay đa dạng từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Với những khách hàng trẻ, những khoản vay nhỏ sẽ giúp họ chi tiền cho những mặt hàng như laptop, xe máy, tiền học phí ,… Còn với những khách hàng có công việc ổn định có thể đầu tư cho gia đình, chăm sóc bản thân, y tế,… Vậy nên người đi vay khoản vay nhỏ này sẽ kịp thời giải quyết được những nhu cầu này mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

vay tín chấp với khoản vay nhỏ
vay tín chấp với khoản vay nhỏ

Tuy vậy, khoản vay tiêu dùng này cũng thường có chi phí thu hồi nợ, phí dịch vụ,… cao hơn mức của các ngân hàng đưa ra.

Lý giải cho điều này, có thể nói đây là do khoản vay này có nhiều rủi ro hơn hẳn các hình thức cho vay khác vì không yêu cầu gì về tài sản thế chấp.

Khi người đi vay đã lựa chọn được dịch vụ phù hợp, họ và phía cho vay sẽ trao đổi chi tiết về các loại phí dịch vụ và lãi suất chi tiết với nhau để hai bên không bị thiệt hại về sau này.

Các Dịch Vụ Cho Vay Tiêu Dùng Có Tốt Và Uy Tín Không?

Hiện tại, có rất nhiều thông tin tiêu cực về việc vay tiền nhanh như các khoản vay nhỏ. Tuy nhiên, các vấn đề gây tranh cãi này thường xuất hiện vì người đi vay không tìm hiểu kỹ càng về các điều kiện, điều khoản cho vay.

Vậy nên, trước khi vay dưới bất kỳ hình thức nào, khách hàng nên tìm hiểu đầy đủ về các tổ chức cho vay, đặc biệt là pháp nhân của tổ chức đó.

Cũng cần hiểu rõ các thông tin về loại hình vay, mức lãi suất, thời hạn thanh toán, phí dịch vụ, khả năng gia hạn khoản vay,… trước khi ký kết hợp đồng vay tiền.

Tổng Kết

Bài viết trên là những thông tin về khoản vay nhỏ mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Tuy đây là hình thức vay vốn với thời gian giải ngân vô cùng nhanh chóng và có yêu cầu điề kiện, thủ tục cũng rất đơn giản nhưng bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cho vay để tránh xảy ra những trường hợp không mong muốn. Cảm ơn đã theo dõi.

Xem thêm:

Vay thấu chi là gì? Các hình thức vay thấu chi tại ngân hàng hiện nay

Vay tiền đứng là gì? Các hình thức vay tiền đứng phổ biến

Vay lãi nằm là gì? Có nên vay lãi nằm không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *