Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng năm 2023

Vay thế chấp sổ hồng là một trong những giải pháp vô cùng tối ưu nếu bạn đang cần xoay sở một nguồn vốn lớn với lãi suất thấp và thời hạn thanh toán dài.

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Vậy lãi suất vay thế chấp sổ hồng tại các ngân hàng là bao nhiêu? Cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của VNCash24h để tìm hiểu chi tiết nhé!

Giới Thiệu Về Hình Thức Vay Thế Chấp Sổ Hồng

Đây là sản phẩm được cung cấp theo mô hình vay thế chấp mà người vay dùng chính sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo (TSĐB) cho khoản vay tại ngân hàng.

Hạn mức vay thế chấp sổ hồng thường được dùng với các mục đích tiêu dùng cần một khoản tiền lớn như: Vay mua nhà, vay mua xe, vay tiêu dùng, vay kinh doanh…

vay the chap so hong la gi
Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Xem thêm: Vay thế chấp sổ đỏ là gì? Ngân hàng nào hỗ trợ vay thế chấp sổ đỏ rẻ nhất 2022?

Sổ Hồng Là Gì?

Sổ hồnggiấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Sổ hồng bao gồm các thông tin chỉ rõ về quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu như số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng,…

Bìa ngoài của cuốn sổ hồng có màu hồng nhạt, có chức năng tương tự như sổ đỏ, có thể chứng minh quyền sở hữu của nhiều loại đất khác nhau. Chính vì vậy, sổ hồng là một loại tài sản rất có giá trị.

Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Tuy từ ngày 10/12/2009, chỉ cấp một loại Giấy chứng nhận theo mẫu chung (có bìa màu hồng cánh sen) nhưng các loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở được cấp trước đó vẫn có giá trị pháp lý và không bắt buộc cấp đổi sang mẫu Giấy chứng nhận mới.

Cách Phân Biệt Giữa Sổ Đỏ Và Sổ Hồng

Sổ đỏ và sổ hồng cùng là tài sản đánh dấu quyền sử dụng đất. Tuy nhiên 2 sổ này vẫn có sự khác nhau về hình thức và nội dung. Cụ thể như sau:

Tiêu chi so sánh Đặc điểm chính
Khái niệm và tên gọi pháp lý
 • Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.
 • Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu tại nội thành, nội thị xã, thị trấn theo quy định.
Nội dung cơ bản
 • Sổ đỏ thể hiện tên người sử dụng đất; thửa đất được quyền sử dụng (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức, mục đích, thời hạn và nguồn gốc sử dụng); và tài sản gắn liền với đất.
 • Sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diên tích, loại đất, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng…).
Cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.
 • Sổ hồng do Bộ Xây dựng ban hành.
Đặc điểm hình thức
 • Sổ đỏ là sổ có bìa ngoài màu đỏ tươi, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
 • Sổ hồng là sổ có màu hồng nhạt, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Tuy nhiên, sổ đỏ và sổ hồng chỉ là khái niệm được thừa nhận rộng rãi và được sử dụng trên thực tế. Về mặt pháp lý, chưa có quy định pháp luật cụ thể nào về hai khái niệm trên.

Mặt khác, tại Luật Đất đai 2013 đang có hiệu lực thi hành đã thống nhất sử dụng chung khái niệm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, đây là loại giấy được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Như vậy, về cơ bản có thể hiểu sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, mặc dù chưa có quy định pháp luật ghi nhận hai khái niệm này nhưng cả hai vẫn đang được sử dụng và có giá trị pháp lý trên thực tế.

phan biet so hong so do
Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Xem chi tiết bài viết sổ đỏ là gì? sổ hồng là gì?

Có Nên Vay Vốn Thế Chấp Sổ Hồng Không?

Ưu Điểm

Vay ngân hàng thế chấp sổ hồng hiện nay ngày càng được nhiều khách hàng biết đến và lựa chọn nhờ mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Hạn mức vay cao, khoản tiền giải ngân lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Thủ tục vay đơn giản, dễ dàng được duyệt vay.
 • Có thể sử dụng tài sản được mua từ các khoản vốn vay để thế chấp thay thế.
 • Được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc.
 • Khách hàng dễ dạng lựa chọn hình thức thanh toán khoản vay tuỳ vào khả năng tài chính.
 • Quá trình thẩm định linh hoạt, hỗ trợ xét duyệt khoản vay thế chấp nhanh nhất.

Nhược Điểm

Bên cạnh đó vay thế chấp sổ hồng cũng khiến nhiều khách hàng gặp khó khăn về tài sản hoặc điều kiện vay như:

 • Với hình thức này ít người tìm hiểu và nắm rõ thủ tục vay, do vậy khách hàng mất nhiều thời gian để chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ vay vốn.
 • Nếu hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu thì bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình xét duyệt và nhận tiền giải ngân.
 • Hạn mức vay sẽ phụ thuộc vào hồ sơ vay vốn hoặc tài sản thế chấp của bạn, do đó nếu hồ sơ của bạn không tốt thì ngân hàng sẽ cho vay số tiền không như bạn mong muốn.
 • Lãi suất ngân hàng cho vay cao hơn lãi suất trên thị trường.

Điều Kiện Vay Thế Chấp Sổ Hồng Tại Ngân Hàng

Khách hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây để có thể đăng ký vay ngân hàng thế chấp sổ hồng một cách dễ dàng nhất:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam.
 • Khách hàng có hộ khẩu thường trú, sinh sống hoặc làm việc tại địa bàn có chi nhánh của các ngân hàng hỗ trợ cho vay thế chấp (hoặc địa bàn giáp ranh).
 • Khách hàng có tài sản thế chấp là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng tại các địa bàn có chi nhánh của ngân hàng hỗ trợ.
 • Có mức thu nhập ổn định để trả nợ cho món vay dự kiến.
 • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp khả thi, tuân theo quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng.

Vay Thế Chấp Sổ Hồng Cần Chuẩn Bị Những Hồ Sơ Giấy Tờ Gì?

Thủ tục vay tiền thế chấp sổ hồng tại ngân hàng cũng khá đơn giản, bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp sổ đỏ, sổ hồng (Theo mẫu của ngân hàng cho vay).
 • CMND hoặc Căn cước công dân đang còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú KT3.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất (Sổ hồng, sổ đỏ) hoặc các loại giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất có tên khách hàng.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có): Hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây – sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu; hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nhà bán.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có): Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất của khách hàng hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập khác…
 • Nếu khách hàng có thu nhập từ kinh doanh thì cần: Giấy phép kinh doanh: hộ cá thể, doanh nghiệp; hóa đơn đầu vào, đầu ra; hợp đồng kinh tế…
thu tuc vay the chap so hong
Thủ tục vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng

Quy Trình Vay Thế Chấp Sổ Hồng Ngân Hàng Chi Tiết

Sau đây là quy trình vay tiền nhanh cơ bản khi vay vốn thế chấp sổ hồng mà khách hàng cần lưu ý:

 • Bước 1: Người vay đăng ký vay thế chấp sổ hồng với ngân hàng.
 • Bước 2: Nhân viên tín dụng tư vấn hồ sơ và nhận hồ sơ của người vay.
 • Bước 3: Nhân viên nhập liệu nhập lên hệ thống.
 • Bước 4: Bộ phận thẩm định kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định khách hàng, người tham chiếu về các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay…
 • Bước 5: Duyệt khoản vay, công chứng, giao dịch tài sản đảm bảo, ký hợp đồng và giải ngân…

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Thế Chấp Sổ Hồng

Lãi suất vay thế chấp sổ hồng của mỗi ngân hàng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên mức lãi suất này khá ổn định và dao động ở mức 0,7% – 1% tháng, tức khoảng 8-12%/năm.

Ban đầu, các ngân hàng thường đưa ra các mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 6-8%/năm nhằm hỗ trợ khách hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ kéo dài từ 1-2 năm đầu, sau đó tính theo lãi suất thả nổi thị trường.

Ngoài ra, các ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, BIDV thường sẽ có mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng tầm trung. Nhưng cũng đồng nghĩa với đó là điều kiện, thủ tục cho vay cũng sẽ khắt khe hơn nhiều.

Dưới đây là bảng lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại một số ngân hàng uy tín:

Ngân hàng

Lãi suất
(%/năm)

Hạn mức

Thời gian

Agribank

8,5%

70% TSĐB

15 năm

BIDV

7,7%

85% TSĐB

20 năm

Vietcombank

7,6%

70% TSĐB

20 năm

Vietinbank

8,5%

70% TSĐB

20 năm

Techcombank

9%

70% TSĐB

25 năm

MBBank

7,7%

80% TSĐB

20 năm

VIB

8.3%

75% TSĐB

30 năm

ACB

9,5%

90% TSĐB

15 năm

VPBank

9,5%

75% TSĐB

25 năm

MSB

6,99%

80% TSĐB

25 năm

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp

Hạn Mức Vay Thế Chấp Sổ Hồng Là Bao Nhiêu?

Tùy thuộc từng ngân hàng mà hạn mức cho vay thế chấp sổ hồng cũng khác nhau, thường dao động trong khoảng 70 – 85% giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài ra, số tiền cho vay còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố: nguồn thu nhập, phương án vay vốn.

Thời Hạn Vay Thế Chấp Sổ Hồng Là Bao Lâu?

Thời gian cho vay phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn, thông thường từ 5 năm – 30 năm.

Nợ Xấu Vay Thế Chấp Sổ Hồng Được Không?

Theo quy định của các ngân hàng hiện nay, khách hàng bị nợ xấu sẽ không thể sử dụng sổ hồng để vay thế chấp. Xem chi tiết bài viết nợ xấu có vay thế chấp được không tại đây.

Vay Thế Chấp Sổ Hồng Ngân Hàng Nào Rẻ Nhất?

Nhìn vào bảng lãi suất mà chúng tôi đã tổng hợp ở trên có thể thấy MSB, Vietcombank, BIDV, MBBank … đang là những ngân hàng cho vay thế chấp sổ hồng lãi suất thấp nhất hiện nay. Các ngân hàng còn lại tuy có lãi suất cao hơn nhưng hạn mức cho vay cũng cao hơn.

Những Khó Khăn Khi Vay Thế Chấp Sổ Hồng Là Gì?

Khi vay thế chấp sổ hồng, rất nhiều khách hàng thường gặp phải những khó khăn về tài sản và hoặc điều kiện vay. Cụ thể như:

 • Khách hàng không biết nên chuẩn bị những gì khi vay thế chấp bằng sổ hồng, phải mất nhiều thời gian để chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ vay vốn.
 • Khó khăn trong quá trình nhận tiền giải ngân.
 • Ngân hàng cho vay không như mong muốn.
 • Lãi suất ngân hàng cho vay cao hơn lãi suất trên thị trường.

Nếu các bạn gặp phải những vấn đề tương tự như trên, hãy liên hệ ngay với VNCash24h để được hỗ trợ, tư vấn vay tiền trả góp bằng sổ hồng nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

Tổng Kết

Trên đây là một số thông tin về vay thế chấp sổ hồng, một hình thức vay đang rất phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin cần thiết và bổ ích cho bạn đọc. Chúc bạn vay vốn thành công!

Xem thêm:

Hướng dẫn vay thế chấp sổ tiết kiệm ngân hàng chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn vay thế chấp xe ô tô cũ chi tiết từ A – Z

Vay tiền xây nhà ngân hàng nào lãi suất thấp dễ duyệt nhất?

Vay thế chấp sổ đỏ của bố mẹ đứng tên có được không? Quy trình và thủ tục như thế nào?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

5+ địa chỉ cầm điện thoại online giá cao lãi suất thấp uy tín

Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và đang tìm kiếm một...

Tiền Ơi là gì, hướng dẫn vay tiền online tại TienOi chỉ cần CMND

Mặc dù chỉ mới được triển khai trong khoảng thời gian vài năm...

Vay ngắn hạn là gì, thời hạn của khoản vay là bao lâu?

Vay vốn hiện nay có rất nhiều loại, các công ty tài chính...

Oncredit là gì, hướng dẫn vay 10 triệu online tại nhà chi tiết

Oncredit là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp tài chính...

Cách vay tiền Tamo online nhận ngay 10 triệu chỉ với CMND

Tại lĩnh vực tín dụng online cạnh tranh gay gắt, Tamo vẫn luôn...

Tín dụng đen là gì, cách nhận biết và phòng tránh thế nào?

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng tín...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *