Bị lừa đảo vay tiền bằng CMND thì xử lý như thế nào?

Vay tiền online bằng CMND/CCCD đang có số lượng hồ sơ đăng ký tăng cao chóng mặt trong khoảng thời gian gần đây đã bị những kẻ gian lợi dụng ừa đảo những khách hàng cả tin để trục lợi cho bản thân. VNcash24h sẽ chỉ ra chi tiết 5 thủ đoạn lừa đảo vay tiền bằng CMND phổ biến hiện nay để bạn có thể phòng tránh trong bài viết sau đây.

 • Trong website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online luôn đi kèm các thông tin với kỳ hạn vay từ 91 ngày - 180 ngày, lãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% bao gồm các loại phí hiện hành.
 • Hiện nay có nhiều ứng dụng vay tiền lừa đảo qua hình thức cho vay tiền trực tuyến, bạn cần nắm rõ các thông tin tại đây
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

Ví dụ khoản vay minh họa:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 (10 triệu) đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 2.000.000đ (2 triệu đồng) với lãi suất APR tối đa là 20%, với phí dịch vụ là 1 triệu thì tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 13.000.000 đồng (13 triệu đồng).
 • Lưu ý: Phí và lãi suất có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạn mức vay và thời điểm cho vay.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND/CCCD Là Gì?

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là hình thức các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự cả tin của những người đang cần vay tiền gấp.

Những đối tượng bị lừa thường là những người không có khả năng vay tín chấp tại các công ty tài chính/ ngân hàng uy tín. Họ phải tìm đến các app vay tiền online để vay tiền thông qua CMND/CCCD.

Những đối tượng lừa đảo thường cung cấp các gói vay tiền nhanh chỉ cần CMND với mức lãi suất vượt quá quy định của nhà nước. mức lãi suất này có thể lên đến 250 – 400%. Thủ đoạn hoạt động chủ yếu là đưa ra những lời chào mời hấp dẫn về lãi suất, số tiền vay được cao, thủ tục vay đơn giản chỉ cần CMND/CCCD…

Những nạn nhân khi đã bị mắc bẫy thường bị gánh một khoản nợ lớn hơn nhiều lần so với khoản vay ban đầu. Nếu không có khả năng trả nợ có thể thị đe dọa, bị tấn công bằng vũ lực để đòi nợ.

lua dao vay tien bang cmnd
Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

5 Thủ Đoạn Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Thường Thấy Hiện Nay

Hầu hết, các tổ chức và đối tượng lừa đảo cho vay thường hoạt động dưới hình thức trực tuyến. Nghĩa là mọi người sẽ không gặp mặt trực tiếp và cũng không biết được địa chỉ của chúng ở đâu.

Nếu xảy ra sự cố, bạn cũng không thể biết thông tin để trình báo công an. Dưới đây là 5 thủ đoạn lừa đảo vay tiền bằng CMND phổ biến, các bạn cùng tham khảo:

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua App Và Website

Đây là 1 trong những hình thức lừa đảo khá tinh vi và phổ biến hiện nay. Những đối tượng sẽ cho vay tiền thông qua các app, website cho vay trực tuyến mà chúng đã lập ra để những người vay tiền sử dụng nó.

Khi đó, những trang web hay app này được lập ra rất nhiều. Người dùng sẽ không thể phân biệt được đâu là app cho vay được cấp phép và đâu là những app cho vay nặng lãi.

Một số cách nhận biết:

 • Bên cho vay sẽ tìm kiếm những đối tượng có nhu cầu vay vốn gấp, vay nóng để tiếp cận. Hoặc chúng liên tục quảng cáo các app cho vay và website cho vay trên mạng xã hội.
 • Khi người dùng tải những app cho vay này về máy, thủ tục đăng ký vay rất đơn giản, mọi người chỉ cần chụp ảnh mặt trước, mặt sau CMND là xong.
 • Đội tượng lừa đảo quảng cáo app rầm rộ trên mạng xã hội với những thông tin như: Giải ngân chỉ trong vòng 5 phút, chỉ cần CMND là có thể vay, lãi suất thấp chỉ 0,01%,…
 • Bên cho vay thường giải ngân không đúng số tiền đã đăng ký vay, trường hợp này thường xuyên gặp phải khi vay tiền online qua app
 • Bê vay có thể tự động rút ngắn kỳ hạn vay và nâng mức lãi suất cao hơn thỏa thuận trên app ban đầu
 • App vay tiền tự phát, không được quản lý bởi công ty và không được Nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Duyệt Nhanh Qua Hình Thức Dán Tờ Rơi

Tờ rơi vay tiền dán trên các trụ điện, các mặt tường trống là một hình thức lừa đảo phổ biến mà những người có nhu cầu vay tiền cần tránh.  

Theo đó, những tờ rơi quảng cáo cho vay nóng với lãi suất thấp xuất hiện nhan nhản trên những cột điện kèm theo số điện thoại liên lạc.

Những tờ rơi này không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo đến từ những đối tượng cho vay tín dụng đen. Bởi, rất nhiều người dân điêu đứng vì đã liên hệ với những số điện thoại trên để vay tiền

Hậu quả là họ vay tiền mà không có khả năng trả nợ do lãi suất cắt cổ và bị những đối tượng cho vay quấy rối.

lua dao vay tien qua to roi
Lừa đảo vay tiền bằng CMND duyệt nhanh qua hình thức dán tờ rơi

Sử Dụng Các Thông Tin CMND Của Người Khác Để Vay Tiền Online

Một số người sử dụng CMND/CCCD của bạn để cầm cố tại những nơi cho vay nặng lãi hay tín dụng đen để vay tiền nhanh. Tất nhiên những thông tin về người vay chính là những thông tin trên CMND của bạn và khi con nợ không trả được tiền thì những kẻ cho vay sẽ tìm đến người trên CMND để đòi tiền.

Để tránh rơi vào trường hợp này xảy ra bạn nên giữ CMND của mình thật cẩn thận. Tuyệt đối không được cho bất kỳ ai mượn CMND/CCCD để tranh xảy ra những điều đáng tiếc.

Lừa Đảo Vay Vốn Qua Các Mạng Xã Hội Như Zalo, Facebook

Mạng xã hội Facebook, Zalo hiện nay là một mạng xã hội thu hút đông đảo người dùng. Vì vậy, nhiều đối tượng lợi dụng điều đó để tiếp cận khách hàng và tung ra các hình thức cho vay lừa đảo với lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh.

Một số cách nhận biết:

 • Bên cho vay thường đăng tin cho vay với lãi suất hấp dẫn, hạn mức cho vay cao, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần CMND
 • Bạn thường phải chụp hình CMND gửi qua tài khoản Facebook, Zalo để xác nhận khoản vay
 • Tiếp theo, chúng sẽ yêu cầu nộp phí mở hồ sơ online, sau đó sẽ thông báo quá trình giải ngân bị lỗi và yêu cầu nộp tiền để xử lý
 • Sau khi mọi người nộp tiền xong sẽ không nhận được bất kỳ một đồng tiền vay nào, ngược lại còn mất luôn phí nộp ban đầu.
lua doa vay tien qua mang xa hoi
Lừa đảo vay vốn qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook

Giả Mạo Công An, Bưu Điện Lừa Đảo Tín Dụng

Hiện nay, nhiều đối tượng giả mạo là nhân viên của bưu điện hay công an để lừa tiền của những người bị hại đã bị công an bắt.

Những mánh khóe mà chúng sử dụng là dùng những đầu số giả mạo để mạo danh công an và những cán bộ thực thi pháp luật. Chẳng hạn như viện kiểm sát, tòa án gây sức ép đến đối tượng mà chúng nhắm tới.

Sau đó chúng sẽ lợi dụng tâm lý hoang mang của người bị hại để yêu cầu chuyển tiền đến những tài khoản mà chúng sử dụng để chiếm đoạt tài sản.

Những đối tượng lừa đảo  sử dụng nhiều kịch bản khác nhau. Ví dụ như giả làm nhân viên bưu điện gọi điện thông báo nhận bưu phẩm, nhân viên viễn thông thông báo nợ cước hay nhân viên điện lực gọi điện thông báo nợ tiền điện…..

Chúng sẽ liên hệ với những nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân. Sau đó sử dụng những thông tin đó làm lệnh bắt giả mạo và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào những tài khoản phụ do chúng cung cấp sau đó chiếm đoạt.

Đối với những đối tượng lừa đảo như thế này bạn nên cẩn thận để tránh tiền mất tật mang.

Những Hệ Lụy Khi Gặp Phải Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND

Nếu không may dính vào bẫy cho vay tiền bằng CMND thì bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề đi kèm. Những trường hợp này sẽ gây ra nhiều hậu quả khá nghiêm trọng. Có thể kể đến như:

Bị Bêu Xấu Thông Tin Trên Các Phương Tiện Truyền Thông

Đòi nợ bằng cách đăng hình ảnh xấu, bôi nhọ khách hàng lên phương tiện truyền thông là biện pháp mà nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng. Tất cả các mạng xã hội bạn đang sử dụng như Facebook, Zalo sẽ là điểm nhắm tới.

Chúng sẽ đăng tải những hình ảnh giống như kiểu tội phạm truy lã hoặc ghép hình ảnh mặt bạn với diễn viên JAV,… và đăng vào các mục bình luận, hội nhóm.

Điều này gây ra hậu quả lớn cho người mắc phải. Nhiều khách hàng sẽ cảm thấy tổn thương danh dự và bắt buộc phải trả tiền cho chúng.

Bị Gọi Điện Đe Dọạ Và Làm Phiền Ảnh Hưởng Chất Lượng Cuộc Sống

Gọi điện để làm phiền, đòi nợ mỗi ngày, mỗi giờ với nhiều số điện thoại khác nhau thường do các app vay tiền nhanh áp dụng. Những app này sẽ có một đội chuyên gọi điện đòi nợ, chúng sẽ liên hệ tới số người vay, người thân, bạn bè bằng nhiều hình thức nhắn tin gọi điện.

Đặc biệt lời lẽ sử dụng thì thường thô tục, xúc phạm danh dự của người vay.Điều này gây ra ức chế cho người vay và ảnh hưởng rất nhiều tới mối quan hệ của khách hàng

Bị Mất Tiền Khi Chuyển Khoản Trước Cho Các Đối Tượng Lừa Đảo

Cách thức lừa đảo này là đưa ra những thông tin gian dối hoặc những thủ đoạn gian dối kết hợp với những giấy tờ phù hợp để thuyết phục người nạn nhân tin tưởng. Sau đó nạn nhân thực hiện việc giao tiền, chuyển khoản. Tuy nhiên, khi đã nhận được tiền thì tìm mọi cách để cắt đứt liên lạc.

Những người bị lừa chuyển tiền qua ngân hàng phần lớn là những người “nhẹ dạ cả tin”, thường chủ yếu xác định qua những nhóm đối tượng người quen, học sinh, sinh viên, người trung niên, người già.

Có thể thấy, việc lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng là một trong vấn nạn trong xã hội. Người bị lừa sau khi biết mình bị lừa thì sẽ rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, không tìm được cách để lấy ại được tiền vì không tìm được đối tượng lừa đảo, hoặc không đủ chứng cứ để tìm kiếm người lừa đảo.

Chịu Các Khoản Lãi Suất Tín Dụng Đen Cắt Cổ Dẫn Đến Vỡ Nợ

Khi đã cho vay tiền dưới hình thức lừa đảo thì tất nhiên chúng sẽ nhắm vào mức lãi suất đã thỏa thuận với bạn ban đầu để kiếm tiền, biểu hiện như:

 • Tính lãi cao hơn lãi đã thỏa thuận ban đầu mà không có giấy tờ
 • Mức lãi suất cao hơn 20%/năm
 • Viện cớ lãi suất kép để nâng mức lãi suất
 • Lãi suất mỗi ngày sẽ một tăng, lãi mẹ đẻ lãi con và cứ như thế, tiền lãi ngày càng nhiều và bạn sẽ không đủ tiền để trả nợ gốc.

Xử Lý Thế Nào Khi Không May Bị Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND?

Khi bị lừa đảo vay tiền nóng online bạn nên áp dụng một số cách sau đây để giải quyết vấn đề này:

huong dan xu ly khi bi lua dao
Hướng dẫn cách xử lý khi bị lừa đảo vay tiền bằng CMND

Gọi Điện Thoại Tố Cáo Lên Các Đơn Vị Chức Năng Có Thẩm Quyền

Nếu đã thu thập đủ chứng cứ hãy liên gọi điện tố cáo tín dụng đen với công an tại địa phương nhanh nhất có thể.

Khi bạn liên lạc với công an sớm thì họ sẽ biết và lên phương án giúp đỡ bạn. Ngoài ra nếu những đối tượng lừa đảo có ý định xâm phạm sức khỏe, nơi ở của bạn hay người thân bạn thì cũng có thể nhờ đến công an hay chính quyền địa phương bảo vệ.

Gởi Đơn Tố Cáo Đến Các Cơ Quan Chức Năng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng mẫu đơn tố cáo tội cho vay nặng lãi để thực hiện tố cáo những hành vi lừa đảo vay tiền thông qua CMND.

Mẫu đơn này được sử dụng để tố cáo những đối tượng cho vay nặng lãi với số lãi lớn hơn pháp luật quy định về lãi suất vay. Phần nội dung đơn tố cáo bạn nên nêu rõ những sự việc dẫn đến việc làm đơn này, thời gian diễn ra vi phạm và mức độ nghiêm trọng của hành vi đó….

Những phương thức trên đều đúng với quy định của nhà nước và được pháp luật bảo vệ. Do đó khi thấy dấu hiệu của lừa đảo vay tiền bằng CMND thì bạn nên thực hiện sớm nhất có thể để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Những thông tin về người tố cáo sẽ được công an và chính quyền bảo mật do đó bạn không nên quá lo lắng sẽ bị những đối tượng lừa đảo quay lại trả thù.

1 Số Kinh Nghiệm Để Tránh Bị Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND

Để tránh rơi vào trường hợp bị lừa đảo vay tiền bằng CMND mọi người cần chú ý những điều như sau:

 • Bạn nên tìm hiểu về app vay tiền bằng CMND trước khi quyết định vay vốn
 • Không nên cung cấp thông tin và hình ảnh CMND của mình cho bất kỳ ai
 • Không để lại bản CMND photo ở lại bất kỳ đâu
 • Bạn chỉ sử dụng CMND cho những việc hành chính cần thiết
 • Không đăng ký thông tin CMND ở các dịch vụ bên ngoài
 • Không vay vốn trả góp ngoài mà không phải của các công ty tài chính
 • Không cho bất kỳ ai mượn CMND để vay tiền hay làm bất kỳ vấn đề gì

Lừa Đảo Vay Tiền Bằng CMND Qua Mạng Thì Bị Xử Lý Thế Nào?

Khi có hành vi lừa đảo vay tiền bằng CMND, các bên cho vay sẽ bị xử lý như sau:

Bị xử phạt hành chính hành 

Căn cứ theo theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với một trong các trường hợp:

 • Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;
 • Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự;
 • Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

1 Số Dịch Vụ Vay Tiền Bằng CMND Uy Tín Hiện Nay

Nếu chọn đúng đơn vị thì vay tiền bằng CMND qua các app rất tiện ích và nhanh chóng. Khi đó người vay sẽ không cần phải chứng minh thu nhập, không cần thế chấp tài sản, hồ sơ vay tiền siêu nhanh và khách hàng sẽ nhận được khoản vay trong vòng 24 tiếng.

Vậy một số đơn vị cho vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND/CCCD uy tín, được đánh giá cao trên thị trường như thế nào? Các bạn có thể tham khảo 1 số đơn vị sau:

Đối tác

Lãi suất

Hạn mức

Thời hạn

Crezu

3,65%/năm

500.000 – 10 triệu đồng

4 – 12 tháng

Kamo

20%/năm

Tối đa 15 triệu đồng

91 ngày – 2 năm

Robocash

18,3% /năm

1 – 5 triệu cho khách mới

10 triệu cho khách cũ

3 – 6 tháng

ATM online

12%/năm

3 – 4,5 triệu cho khách mới

6 triệu cho khách cũ

3 tháng

Jeff

18,25%/năm

1 – 5 triệu cho khách mới

30 triệu cho khách cũ

3 – 12 tháng

Findo

18,25%/năm

Tối đa 10 triệu đồng

6 tháng

Vayvnd

20%/năm

Tối đa 15 triệu đồng

6 tháng

Oncredit

14,2 – 14,6%/năm

Tối đa 18 triệu đồng

3 – 6 tháng

Tamo.vn

12 – 20%/năm

Tối đa 15 triệu đồng

3 – 6 tháng

Tako

12 – 18,25%/năm

Tối đa 10 triệu đồng

3 – 4 tháng

Tổng Kết

Qua bài viết trên, các cá nhân trực lợi bằng việc lừa đảo vay tiền bằng CMND đang rất hoành hành và khó để pháp luật có thể kiểm soát được khi nó được diễn ra trên không gian mạng internet. Do đó, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi đi vay vốn để tránh được những rủi ro không đáng có.

Xem thêm:

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s uy tín nhất hiện nay

Top 4+ địa chỉ vay tiền bằng căn cước công dân gắn chip uy tín nhất hiện nay

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẫu giấy xác nhận lương ngân hàng [3 tháng – 6 tháng] mới 2023

Mẫu giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc 6 tháng gần...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng SHB cập nhật mới 2023

Hiện nay, để mang lại nguồn vốn dồi dào cho khách hàng, SHB...

Giải ngân là gì, điều kiện và thủ tục giải ngân tại ngân hàng 2023

Bạn đã biết rõ giải ngân là gì và quy trình để giải...

100+ Web/App h5 vay tiền uy tín duyệt online nhanh trong 24h

Khi việc ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm tài chính giúp...

5+ địa chỉ vay tiền bằng Cavet xe máy online uy tín lãi suất thấp

Vay tiền bằng cavet xe máy online là một giải pháp giúp bạn...

Cách tất toán khoản vay Fe Credit trước hạn mới nhất 2023

Tất toán khoản vay Fe Credit trước hạn khi kinh tế đã ổn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *