Kiến Thức Tài Chính Cơ Bản Dành Cho Cá Nhân Và Doanh Nghiệp 2022

Kiến thức tài chính là 1 trong những hành trang rất quan trọng nếu bạn muốn khởi nghiệp hay đơn giản là muốn quản lý chi tiêu cá nhân.

Kiến thức tài chính được định nghĩa là những kiến thức, những công cụ giúp người có nhiệm vụ quản lý làm chủ, sắp xếp và điều hướng doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Kiến Thức Tài Chính Là Gì?

Kiến thức tài chính là khả năng hiểu về tiền và cách hoạt động của tiền – bao gồm quản lý tiền, đầu tư tài chính và chi tiêu tiền. Khi am hiểu tài chính bạn luôn luôn có lợi thế vì nó cho phép bạn tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động.

Ngoài ra nó có thể giúp bạn tăng gấp đôi số dư tài khoản đầu tư. Hay đơn giản, kiến thức tài chính sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu và tiết kiệm tiền một cách hợp lý.

Và kiến thức tài chính được chia thành kiến thức tài chính cá nhân và kiến thức tài chính doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 • Kiến thức tài chính cá nhân chính là các kiến thức giúp một các nhân quản lý tốt các sai lầm liên quan đến tiền của chính mình trong ngắn hạn và lâu dài.
 • Kiến thức tài chính doanh nghiệp được định nghĩa là những kiến thức, những công cụ giúp người có nhiệm vụ quản lý làm chủ, sắp xếp và điều hướng dùng tài chính của doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành bại của tổ chức, thế nên đòi hỏi người quản lý cần nên có những kiến thức sâu rộng và cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra các quyết định.
kien thuc tai chinh
Kiến thức tài chính là gì?

Những Kiến Thức Tài Chính Cơ Bản Cần Biết

Một số kiến thức tài chính cơ bản mà bạn cần phải trang bị cụ thể như sau:

Kinh Tế Vi Mô Và Kinh Tế Vĩ Mô

 • Kinh tế vi mô nghiên cứu hành vi, động cơ của người tiêu dùng, giá cả, lợi nhuận,…
 • Kinh tế vĩ mô nghiên cứu nền kinh tế rộng hơn và những giá trị lớn hơn như lãi suất, GDP và các công cụ khác mà bạn thường thấy trong mục kinh tế của các tờ báo.
 • Kinh tế vi mô hữu ích hơn cho các nhà quản trị còn kinh tế vĩ mô có lợi hơn cho các nhà đầu tư.

Quy Luật Cung – Cầu

Bất cứ khi nào nguồn cung tăng sẽ làm cho giá giảm và cầu tăng sẽ làm giá tăng. Vì thế, khi bạn sản xuất thừa ngũ cốc, giá thực phẩm sẽ giảm và ngược lại.

Vì vậy, hãy suy nghĩ một cách trực quan, bạn sẽ thấy quy luật này đúng ở mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ thấy rất rõ sự biến động của giá cổ phiếu liên quan chặt chẽ với cung cầu.

Hiệu Dụng Biên

Khi bạn có thêm 1 cái gì đó để sử dụng, giá trị của nó đối với bạn có thể giảm đi. Vì vậy, 100 đô la sẽ có giá trị hơn khi bạn kiếm 1000 đô/tháng so sánh với 1 triệu đô/tháng. Điều này được dùng rộng lớn trong việc cài đặt giá cả.

Tổng Sản Phẩm Quốc Nội (GDP)

GDP là một công cụ căn bản nhất để đo kích thước của 1 nền kinh tế. Theo định nghĩa, GDP sẽ bằng tổng thu nhập của toàn bộ người dân trong 1 quốc gia hoặc tổng giá trị thị trường của tất cả sản phẩm và dịch vụ được sản xuất trong quốc gia đấy.

Hiện nay, Mỹ là nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới xét theo GDP (khoảng 14 ngàn tỷ USD). Điều đó có nghĩa rằng, mỗi năm có 14 ngàn tỉ USD giá trị hàng hoá và dịch vụ được sản xuất tại Mỹ.

Tốc Độ Tăng Trưởng

Tăng trưởng kinh tế là sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia (GDP) hoặc tổng sản lượng quốc dân hay với những quy mô sản lượng quốc gia tính bình quân trên đầu người (PCI) trong một thời gian nhất định.

Sự phát triển của 1 nền kinh tế được đo bằng tốc độ tăng trưởng GDP. Vì GDP là thước đo thu nhập của 1 quốc gia, nên tốc độ tăng trưởng GDP sẽ cho thấy thu nhập trung bình một người dân tăng lên bao nhiêu mỗi năm.

Lạm Phát

Thực tế có thể thấy rằng giá của hầu hết các sản phẩm hiện nay đều cao hơn so với thời cha ông chúng ta.

Lạm phát (tính theo phần trăm) cho thấy mức độ tăng giá của hàng hoá so với năm trước. Trong nền kinh tế phát triển, lạm phát hàng năm vào khoảng 2% – điều đấy có nghĩa rằng giá các món hàng tăng trung bình 2% mỗi năm.

Nhiệm vụ căn bản của Ngân hàng trung ương (NHTW) là quản lý tỉ lệ này và giữ nó ở 1 con số dương thấp. Sau đây là biểu đồ cho thấy cấp độ lạm phát của Mỹ trong suốt 100 năm qua.

Lãi Suất

Trong quá trình cho vay tiền, bạn mong đợi sẽ nhận được thêm một khoản tiền đền bù, phần tiền này gọi là tiền lãi.

Lãi suất là 1 số dương phản ánh số tiền bạn có thể nhận được “thừa ra” so sánh với khoản ban đầu bạn cho vay. Trong ngắn hạn, lãi suất thường được quy định bởi các NHTW vào thời điểm hiện tại, nó gần tiến về mức 0.

Về bền lâu, lãi suất sẽ do thị trường quyết định và phụ thuộc vào tỉ lệ lạm phát và các viễn cảnh của nền kinh tế. Những cơ chế NHTW dùng để kiểm soát lãi suất ngắn hạn được gọi là chính sách tiền tệ.

nhung kien thuc tai chinh co ban
Những kiến thức tài chính cơ bản cần biết

Kiến Thức Tài Chính Doanh Nghiệp Cần Biết

Công việc chính của một nhà quản lý tài chính bao gồm việc đọc báo cáo tài chính và kết nối các dấu chấm giữa báo cáo lợi nhuận và lỗ. Từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và lưu chuyển tiền tệ.

Nếu những báo cáo chỉ ra sự thiếu hụt nguồn vốn, tài chính doanh nghiệp sẽ cung cấp các công cụ để lập kế hoạch chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách này lại. Chính vì vậy có kiến thức về 3 lĩnh vực này là rất quan trọng.

Đọc Báo Cáo Tài Chính

Kiến thức cần biết đầu tiên mà các nhà quản lý tài chính cần biết chính là việc phải đọc được báo cáo tài chính.

Đọc báo cáo tài chính là việc đọc bảng sao kê lợi nhuận và thua lỗ để xác định doanh nghiệp của bạn có đang kinh doanh có lợi nhuận hay đang bị thua lỗ.

Bảng báo cáo tài chính sẽ cho nhà quản lý tài chính biết lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được hoặc thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào có ảnh hưởng tới giá trị thực của công ty hay không.

Ngoài ra nó còn cung cấp thông tin về dòng lưu chuyển tiền tệ, cách mà các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp của bạn theo thời gian. Để từ đó các nhà quản lý tài chính sẽ có những phương án tác động kịp thời đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp tránh tình trạng xấu nhất xảy ra.

Lập Kế Hoạch Tài Chính

Một trong những kiến thức cơ bản về tài chính mà các nhà quản trị cần chuẩn bị đó chính là kiến thức về lập kế hoạch, chiến lược tài chính. Việc lập kế hoạch tài gồm hai công việc chính đó là việc đo lường dự báo dòng tiền vào, ra của doanh nghiệp trong tương lai,

 • Đo lường dự báo dòng tiền ra chính là công việc xác định được các khoản tiền nào bạn sẽ phải chi trả trong tương lai, khi nào phải chi trả và chi trả cho việc gì.
 • Đo lường dự báo các dòng tiền vào: chính là việc bạn xác định được các khoản thu của doanh nghiệp bạn từ nguồn nào mà ra, có biện pháp nào cải thiện dòng tiền vào hay không và cải thiện nó bằng cách nào?

Với kiến thức tài chính, các kế hoạch chiến lược được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó giúp bạn xác định xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn hay không.

Kiến Thức Quản Lý Tài Chính Căn Bản

Trang bị cho mình kiến thức về quản lý tài chính là việc làm rất quan trọng. Việc quản lý các tùy chọn tài chính có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp bởi lẽ trong trường hợp doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra các tùy chọn cho bạn.

Bằng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc, kết hợp thông tin này với báo cáo tài chính hiện tại và trong tương lai. Từ đó bạn sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và lên kế hoạch trả nợ.

Kế hoạch và chiến lược này sẽ giúp bạn có thể sở hữu nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để thực hiện được những công việc trên thành công nhất đòi hỏi bạn phải sở hữu kỹ năng và kiến thức quản lý tài chính doanh nghiệp.

Những Lưu Ý Khi Quản Trị Doanh Nghiệp Nhỏ

Một số lưu ý khi quản trị doanh nghiệp nhỏ như sau:

 • Nếu quy mô doanh nghiệp bên dưới 10 nhân viên, chủ công ty nên tự mình ghi chép sổ sách.
 • Cần thành lập ngay các chính sách tra cứu và làm chủ sổ sách nội bộ.
 • Xem xét đến báo cáo ngân hàng, mỗi tháng một lần nên tra cứu tiền vay, tiền gửi và tiền lãi với công bố đó.
 • Báo cáo thể loại tiền nên làm hàng tháng, đúng hạn và duy trì theo dõi.
 • Đủ sức thuê dịch vụ phía bên ngoài từ những doanh nghiệp bài bản sẽ khiến cho bạn tiết kiệm chi phí, nhân công, lẫn thời gian.
 • Lập thông báo kinh tế hàng tháng để theo dõi vận động mua bán của chúng ta, cùng lúc đưa ra những điều chỉnh thích hợp.
 • Nên xây dựng kế account ngân hàng của người sử dụng, chớ nên sử dụng account một mình để minh bạch định dạng tiền của bạn.
kien thuc tai chinh doanh nghiep
Kiến thức tài chính doanh nghiệp cần biết

Kiến Thức Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Căn Bản Cần Biết

Quản lý tài chính cá nhân là việc quản lý tài chính mà mỗi cá nhân hoặc một gia đình thực hiện để lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu các nguồn tiền mặt theo thời gian, có tính đến các rủi ro tài chính và các sự kiện trong tương lai.

Mỗi cá nhân cần xem xét kĩ lưỡng sự phù hợp của mình với nhu cầu hiện có về các sản phẩm ngân hàng như tài khoản tiết kiệm hay thẻ tín dụng, các khoản vay tiêu dùng…. hoặc các loại bảo hiểm, hay các kế hoạch hưu trí và trợ cấp an sinh xã hội khi lập kế hoạch tài chính cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề thuế thu nhập cá nhân.

Phương Pháp Quản Lý Tài Chính Cá Nhân 6 Chiếc Lọ

Để quản lý tiền bạc thành công và hướng tới sự tự do tài chính, việc đầu tiên cần làm là lên kế hoạch sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Khi áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ, số tiền của mỗi người sẽ được chia thành 6 quỹ tài chính (hay gọi là chiếc lọ) như sau:

Lọ số 1: Chi tiêu cần thiết – NEC (55% thu nhập)

Quỹ Chi tiêu cần thiết (NEC) giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống. Quỹ NEC này cũng sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Nếu bạn đang sử dụng quá 80% thu nhập cho các chi tiêu cần thiết, bạn cần tăng cường tổng thu nhập hoặc thay đổi lối sống, cắt giảm chi tiêu.

Lọ số 2: Tiết kiệm dài hạn – LTS (10% thu nhập)

Bạn sử dụng khoản tiết kiệm dài hạn (LTS) này cho những mục tiêu dài hạn, lớn hạn như mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ… Có quỹ LTS sẽ giúp bạn thấy được mục đích mình nhắm tới, và có động lực tiết kiệm dần dần cho việc đó.

Điều quan trọng là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập, qua đó sẽ tránh tiêu vào số tiền này. Một trong những cách tiết kiệm dễ dàng và hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm tiết kiệm gửi góp trực tuyến. Xem thêm bài viết Sức mạnh vô biên của lãi kép và tiết kiệm gửi góp Easy Saving.

Lọ số 3: Qũy giáo dục – EDU (10% Thu nhập)

Bạn cần trích 10% thu nhập cho việc học thêm, trau dồi kiển thức của bạn thân. Bạn có thể dùng quỹ giáo dục (EDU) này để mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công.

Đầu tư vào giáo dục cũng chính là đầu tư vào bản thân. Tác dụng của tài khoản này là giúp bạn không ngừng phát triển năng lực bản thân, từ đó có thể tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Lọ số 4: Hưởng thụ – Play (10% thu nhập)

Đây là khoản tiền bạn dành cho việc hưởng thụ, mua sắm xa xỉ, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm… Quỹ Hưởng thụ (PLAY) giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn.

Quỹ PLAY cần được tiêu dùng liên tục. Nếu bạn không sử dụng hết quỹ PLAY, có thể bạn đang mất cân bằng cuộc sống và không dành đủ sự chăm sóc cho bản thân.

Lọ số 5: Qũy tự do tài chính – FFA (10% thu nhập)

Tự do tài chính (FFA) là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. FFA là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc.

Xin lưu ý: đừng bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

Lọ số 6: Qũy từ thiện – Give (5% thu nhập)

Đây là khoản tiền bạn sử dụng để làm từ thiện, giúp đỡ cộng đồng, người thân, bạn bè. Nếu bạn có nhiều thứ phải chi trả hơn, hãy giảm tỷ lệ này xuống, nhưng luôn trích một khoản để giúp đỡ người khác.

Tổng Kết

Trên đây là những kiến thức tài chính cơ bản mà mỗi cá nhân hay một nhà quản lý, một người khởi nghiệp hay mới quan tâm đến quản lý tài chính cần phải biết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm:

Báo cáo tài chính là gì? Sự quan trọng của báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Đòn bẫy tài chính là gì? Cách sử dụng đòn bẫy tài chính hiệu quả

Tài chính công là gì? Nhiệm vụ của tài chính công

Chi phí tài chính là gì? Cách tính chi phí tài chính

Lợi nhuận là gì? Kiến thức cần biết về lợi nhuận

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *