Cách tra cứu số CMND/CCCD online, tra cứu họ tên ra số cũ

Tra cứu số CMND cũ hay CCCD mới là một trong những thủ tục cần thiết trong nhiều hoạt động của cuộc sống như: đăng ký tài khoản ngân hàng, mua bảo hiểm, lập hồ sơ xin việc và nhiều hoạt động khác. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, việc tra cứu CMND cũ hay thẻ căn cước công dân đã trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Vậy có thể tra cứu họ tên ra số CCCD online hay CMND không? Dùng những cách nào để tra cứu số CMND/CCCD online? VNCash24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu về CMND và CCCD

Chứng minh nhân dân (CMND) là 1 trong những loại giấy tờ quan trọng của mỗi công dân Việt Nam. Giấy CMND có chứa các thông tin để nhận diện cũng như xác thực lai lịch và đặc điểm công dân như hình ảnh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán..

Từ năm 2016, chứng minh nhân dân được đổi qua thành thẻ căn cước công dân (CCCD) với các đặc điểm và chức năng tương tự như CMND. Hiện nay thì có 3 loại giấy tờ có thể chứng minh lai lịch và nhận diện công dân đang được sử dụng bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân 9 số : Đây là CMND cũ được cấp từ trước ngày 01/01/2016 và vẫn còn giá trị sử dụng theo nghị định 05/1999/NĐ-CP
 • Chứng minh thư nhân dân 12 số: Đây là loại CMND mới được cấp sau ngày 01/01/2016 theo thông tư 57/2013/TT-BCA);
 • Thẻ căn cước công dân (CCCD): Được cấp mới từ sau 30/10/2017 theo luật căn cước công dân 2014.

Giới Thiệu Hình Thức Tra Cứu Số CMND Online

Tra cứu số CMND Online là cách truy cập vào hệ thống trang web thông tin điện tử do chính phủ ban hành để kiểm tra các thông tin liên quan đến dữ liệu cá nhân và số CMND.

Mục đích của việc tra cứu CMND là để lấy các thông tin chính xác phục vụ cho việc vay vốn, làm thẻ tín dụng hoặc quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Tra cứu số CMND Online là gì? 
Tra cứu số CMND Online là gì?

Ưu Điểm Của Hình Thức Tra Cứu Số CMND Online

Hình thức tra cứu CMND Online, sử dụng công nghệ số hóa thông tin thay vì phải trực tiếp tới cơ quan nhà nước để tra cứu thì có rất nhiều ưu điểm như sau:

 • Tra cứu thông tin mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần có mạng internet là có thể tra cứu được.
 • Chỉ cần nhập thông tin trên CMND là có thể tra cứu được, tất cả những thông tin còn lại sẽ được trả kết quả về tương ứng.
 • Kiểm tra online miễn phí hoàn toàn.
 • Không mất thời gian đi lại, chờ đợi và tới các trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước.
 • Chủ động và linh hoạt trong công việc.
 • Có thể tra cứu ngay trên điện thoại hoặc các thiết bị thông minh, chỉ cần nhớ số CMND, không cần mang CMND đi lại tránh rơi mất.
 • Có thể tra được thông tin mã số thuế cá nhân.
 • Có thể tra cứu số CMND cũ và mới.
 • Tra cứu được số CMND cũ từ số CMND mới.
 • Có thể tra cứu số CMND của người khác nếu biết số CMND

Hướng dẫn cách tra cứu số CMND online tại website chi cục thuế

Tra cứu CMND online cực kỳ đơn giản chỉ với 4 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin của Tổng Cục Thuế http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp
 • Bước 2: Chọn tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN” – dành cho người đi làm hưởng lương. Tab “ Thông tin về người nộp thuế” dành cho người đại diện nộp thuế doanh nghiệp
4 bước tra cứu số CMND online
 • Bước 3: Nhập chính xác các thông tin cần thiết để tra cứu như số CMND, địa chỉ… Sau đó nhập mã xác nhận.
 • Bước 4: Chờ vài giây và nhận kết quả tra cứu trả về.
Kết qua tra cứu CMND Online
Kết qua tra cứu CMND Online

Những thông tin lấy được khi tra số CMND Online

Sau khi thực hiện các thao tác tra cứu, những thông tin sau sẽ hiện rõ ràng trên kết quả trả về đó là:

 • Họ và tên đầy đủ của người có số CMND tra cứu/ tên người nộp thuế
 • Số CMND/CCCD của người nộp thuế
 • Nơi đăng ký quản lý
 • Mã số thuế TNCN
 • Tỉnh/TP, Quận/Huyện nơi cư trú
 • Số điện thoại
 • Ngày cấp MST
 • Ghi chú về tình trạng hoạt động của người nộp thuế
Những thông tin lấy được khi tra số CMND Online
Những thông tin lấy được khi tra số CMND Online

Những lưu ý quan trọng khi tra cứu số CMND Online

Để tra cứu thông tin nhanh và cho kết quả tương ứng chính xác, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Nhập chính xác số CMND/CCCD để tra cứu. Nếu không có thông tin mã số thuế tương ứng có nghĩa là người này chưa đăng ký với cơ quan thuế.
 • Không nhập họ tên để tra cứu số CMND Online vì dễ bị trùng với nhiều người khác có tên giống nhau.
 • Không cần thiết phải nhập tất cả thông tin ở các ô trên màn hình mới cho ra được kết quả. Bạn chỉ cần nhập chính xác số CMND/CCCD là hệ thống đã có thể trả kết quả tương ứng về. Nếu không nhớ số CMND có thể nhập Hội chiếu/ Đăng ký kết hôn/ sổ hộ khẩu.
 • Sử dụng các thiết bị kết nối internet với đường truyền tốt.
 • Nhập mã xác nhận chính xác. Mã xác nhận có thể hơi khó nhìn do đó bạn cần nhìn kĩ và nhập chính xác mới ra được kết quả.
 • Bạn cần nhớ chính xác số CMND hoặc CCCD vì khi quên số CMND thì sẽ không tra cứu được thông tin.

Tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND/CCCD tại website dịch vụ công

Khi cần cung cấp thông tin cho các thủ tục hành chính như họ tên, giới tính, tình trạng hôn nhân, nhóm máu, tôn giáo, nơi đăng ký thường trú, quốc tịch… mà bạn không nhớ thông tin chính xác thì có thể sử dụng số CMND hoặc CCCD để tra cứu thông tin.

Quy trình tra cứu thông tin cá nhân bằng số CMND theo các bước như sau:

 • Bước 1: truy cập vào website của cổng dịch vụ công quản lý cư trú quốc gia: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html
 • Bước 2:  Bấm chọn Thông tin công dân, sau đó đăng nhập tài khoản để tra cứu thông tin. Nếu chưa có tài khoản thì bạn có thể chọn vào ô Đăng kínằm ở dưới cùng của giao diện đăng nhập để đăng kí một tài khoản.
Tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND
Tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND
 • Bước 3: Bạn điền các thông tin cần thiết theo mẫu đăng ký. Sau đó điền vào ô mã xác nhận rồi bấm vào chữ “Tìm Kiếm”. Lưu ý: Các mục có dấu * là phần thông tin quan trọng bạn buộc phải điền và phải điền chính xác thông tin nhé!
tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND
tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND

Bước 4: Xem kết quả trả về là các thông tin cá nhân của bạn. Bạn cũng có thể xem thêm các thông tin gia đình và chủ hộ bằng cách bấm vào nút xem chi tiết

tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND

Tra cứu họ tên ra số CCCD online có được không?

Bạn không thể tra cứu số CMND hoặc CCCD theo tên vì khi thực hiện sẽ cho ra rất nhiều kết quả trùng lặp dẫn đến việc tra cứu này sẽ không đảm bảo được độ chính xác.

Bên cạnh đó thì số CMND và số CCCD là thông tin cá nhân, nếu chỉ cần các thông tin đơn giản như họ tên và ngày tháng năm sinh mà có thể kiểm tra được số CMND thì rất dễ bị lộ thông tin cá nhân. Từ đó, bị các đối tượng lừa đảo sử dụng những thông tin này để trục lợi cho bản thân. Vì vậy mà bạn sẽ không thể tra cứu họ tên ra số CMND hay CCCD được nhé!

Cách Tra Cứu Khi Quên Số CMND Cũ

Trong trường hợp bạn đã thay đổi từ CMND cũ 9 số sang CMND mới 12 số hoặc đổi qua căn cước công dân (CCCD) mà muốn tìm lại số CMND cũ thì có thể tra cứu qua các cách sau:

 • Tra cứu từ số từ số điện thoại di động chính chủ
 • Tra cứu từ số từ biển số xe chính chủ
 • Tra cứu từ số tài khoản ngân hàng chính chủ
 • Tra cứu từ sổ hộ khẩu gia đình

Cách tra cứu số CMND từ số điện thoại chính chủ

Bạn có thể thực hiện tra cứu thông qua số điện thoại chính chủ bằng cách soạn tin nhắn trên điện thoại và gởi theo cú pháp như sau: TTTB gửi đến số 1414 để biết số CMND, CCCD của mình

Lưu ý: Bạn chỉ có thể tra cứu số CMND cũ 9 số với điều kiện là trước đó bạn phải đăng ký thuê bao chính chủ bằng số CMND cũ trước đó thì mới sử dụng cách này được nhé!

Tra cứu số CMND cũ từ số điện thoại di động chính chủ
Tra cứu số CMND cũ từ số điện thoại di động chính chủ

Cách tra số CMND cũ từ CCCD 12 số gắn chip mới

Bạn có thể tra cứu số CMND cũ từ thẻ CCCD 12 số gắn chip mới bằng cách đến trực tiếp  phòng quản lý trật tự xã hội nơi mà bạn làm thẻ CCCD 12 số gắn chip và nhờ cán bộ văn phòng tại đó hỗ trợ giúp bạn.

Cách tra cứu số CMND cũ từ tài khoản ngân hàng

Nếu trước đây bạn đã từng đăng ký tài khoản ngân hàng bằng số CMND cũ 9 số thì có thể đến văn phòng giao dịch nơi bạn mở tài khoản và nhờ nhân viên ngân hàng tại quầy hỗ trợ cung cấp số CMND cũ cho bạn.

Lưu ý: khi đi bạn nhớ mang theo giấy tờ cá nhân như CMND mới hoặc CCCD mới cùng thẻ ATM để được hỗ trợ nhé!

Cách tra cứu số CMND cũ bằng biển số xe ô tô chính chủ

Nếu trước đây bạn đăng ký biển số xe ô tô chính chủ bằng số CMND cũ thì cũng có thể tra cứu lại số CMND cũ bằng cách mang công cước công dân (CCCD) hiện tại và giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô chính chủ ra sở giao thông vận tải hoặc trụ sở công an giao thông để yêu cầu kiểm tra thông tin hồ sơ phương tiện của bạn, trong đó sẽ bao gồm số CMND cũ của bạn luôn nhé!

Cách tra cứu số CMND cũ qua sổ hộ khẩu gia đình

Bạn cũng có thể tra cứu số CMND cũ qua sổ hộ khẩu gia đình. Nếu sổ hộ khẩu gia đình của bạn không có ghi số CMND cũ 9 số thì bạn có thể đến uỷ ban nhân dân phường, xã, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú và nhờ cán bộ tại đó hỗ trợ tìm lại số CMND cũ 9 số giúp bạn nhé!

Ý nghĩa của việc tra cứu số CMND

Theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt từ 100.000 VND đến 200.000 VND nếu không xuất trình được CMND/CCCD. Do đó, việc tra cứu số CMND Online giúp bạn tra cứu thông tin CMND trong trường hợp khẩn cấp, không mang theo CMND.

Ngoài ra, tra cứu CMND Online cũng hỗ trợ trong quá trình lên hồ sơ, hoàn thiện thủ tục vay tiền trả góp tại các tổ chức tài chính, làm thẻ tín dụng, vay tiền online hoặc quyết toán thuế. Việc tra cứu online dễ dàng, miễn phí và kết quả nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian, linh hoạt trong công việc.

Tổng kết

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, bạn có thể dễ dàng tra cứu số CMND Online thông qua internet mọi lúc, mọi nơi chỉ bằng những thao tác đơn giản với kết quả trả về nhanh chóng những vẫn đảm bảo độ chính xác. Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn sớm hoàn thành công việc của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn 5+ cách tra cứu mã số thuế thu nhập cá nhân online bằng CMND 2022

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế hộ kinh doanh cá thể chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế người phụ thuộc chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH chi tiết từ A – Z 

Mã số hộ gia đình là gì? Cách tra cứu mã số hộ gia đình chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s online uy tín nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s đang là hình thức tín...

5+ địa chỉ vay tiền Bạc Liêu an toàn uy tín lãi suất thấp nhất 2023

Bạn đang sinh sống tại khu vực Bạc Liêu gặp phải khó khăn...

6 cách tra cứu mã số BHXH và xem thông tin online năm 2023

Bạn đang cần sử dụng các thông tin trong bảo hiểm xã hội...

T99 là gì, hệ thống cầm đồ này có an toàn uy tín không?

Mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu nhưng hệ thống...

Cách gia hạn khoản vay Doctor Đồng mới nhất 2023

Khi bạn đang có khoản vay Doctor Đồng gần đến hạn thanh toán...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng MBBank mới nhất 2023

Dịch vụ vay vốn thế chấp sổ đỏ ngân hàng MB Bank hiện...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *