Công thức, cách tính lãi suất vay ngân hàng mới nhất 2023

Cách tính lãi suất vay ngân hàng là một vấn đề thu hút được rất nhiều khách hàng quan tâm và tìm hiểu bởi hiện nay các ngân hàng đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm vay vốn với những cách tính lãi suất khác nhau cho từng hình thức vay. Trong bài viết dưới đây, VNCash24h sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ công thức tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất hiện nay, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng

Như đã chia sẻ ở trên, hiện các ngân hàng đang có nhiều gói vay với các hình thức tính lãi suất riêng nên khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lời ích cho mình. Sau đây là 3 loại lãi suất vay ngân hàng và cách tính lãi vay ngân hàng theo tháng phổ biết nhất bạn nên biết.

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định được hiểu là lãi suất đã được quy định ở một mức cụ thể trong hợp đồng vay vốn ngân hàng. Theo đó, mức lãi suất này sẽ luôn ở mức đã quy định, không chịu sự tác động của thị trường và thường dùng cho hợp đồng vay ngắn hạn.

Gói vay này có ưu điểm là mức lãi suất cố định nên khách hàng sẽ nắm được chính xác số tiền lãi vay là bao nhiêu để có sự chuẩn bị về tài chính. Ngoài ra, điều này còn giúp khách hàng tránh được rủi ro khi có biến động về lãi suất trên thị trường. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng cố định cụ thể như sau:

 • Lãi suất hàng tháng = Số tiền vay * Lãi suất/12 tháng.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất sẽ chịu sự thay đổi của biến động thị trường theo thời gian. Hiểu một cách đơn giản là với gói vay này ngân hàng sẽ có sự điều chỉnh lãi suất vay theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần cho khách hàng. Quá trình điều chỉnh lãi suất vay sẽ phụ thuộc vào sự biến động của thị trường cũng như chính sách ngân hàng tại thời điểm đó.

Mức lãi suất thả nổi sẽ bao gồm: chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi. Công thức tính lãi vay ngân hàng theo tháng với hình thức lãi suất thả nổi cụ thể như sau: 

 • Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * Lãi suất cố định)/12 tháng.
Sau thời gian trả lãi cố định thì mức lãi suất thả nổi sẽ được tính như sau:
 • Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * Lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.
Lãi suất thả nổi là gì?
Cách tính lãi suất trả góp theo tháng với lãi suất thả nổi

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là lãi suất được kết hợp bởi lãi suất cố định với lãi suất thả nổi và đây chính là loại lãi suất phổ biến nhất trên thị trường hiện này. Theo gói vay này, khách hàng sẽ được áp dụng cả lãi suất cố định và lãi suất thả nổi trong suốt thời gian vay vốn ngân hàng.

Thông thường, thời gian đầu vay vốn bạn sẽ được áp dụng mức lãi suất cố định trong khoảng 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc 18 tháng hay 24 tháng. Việc quy định thời gian này sẽ được áp dụng theo từng gói vay tại các ngân hàng khác nhau và sau thời gian đó ngân hàng sẽ tính lãi suất thả nổi.

Ví dụ: Bạn vay 500.000.000 VNĐ trong 10 năm tại ngân hàng, mức lãi suất ưu đãi cố định ban đầu trong 2 năm đầu sẽ là 8%/năm. Tiếp theo, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thả nổi là 10,5%/năm. Như vậy, số tiền gốc và tiền lãi phải trả hàng tháng là như sau:

 • Số tiền trả hàng tháng tại kỳ đầu là: 7.500.000 VNĐ
 • Số tiền trả hàng tháng tối đa là : 7.666.667 VNĐ
 • Tổng tiền phải trả là : 742.083.312 VNĐ
 • Tổng lãi phải trả là: 242.083.312 VNĐ

Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Năm

Ngoài hình thức vay trả góp theo tháng thì phương thức tính lãi suất vay ngân hàng theo năm cũng thường được nhiều khách hàng quan tâm đối với các khoản vay ngắn hạn.

Thông thường, phương thức tính lãi suất vay theo năm sẽ tính lãi cho vay dựa trên dư nợ gốc, vì vậy mà tiền trả góp hàng tháng của người vốn hầu như không thay đổi và cũng không bị ảnh hưởng bởi biến đổi của thị trường.

Đôi khi, lãi suất thị trường sẽ tăng cao hay giảm mạnh nhưng lãi suất người vay phải trả trong một năm vẫn cố định, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của hình thức vay đặc biệt này. Công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo năm cụ thể như sau:

 • Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng.
 • Tiền lãi trả hàng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng.
 • Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền gốc/12 tháng + Tiền lãi trả hàng tháng.
Ví dụ, số tiền được vay tại ngân hàng là vay 100 triệu trong thời hạn 1 năm. Trong suốt 12 tháng, lãi suất được tính trên số tiền nợ gốc 100 triệu đồng với mức lãi suất áp dụng tại thời điểm vay là 12%/năm. Theo công thức tính lãi suất trên thì ta tính được như sau:
 • Lãi suất hàng tháng= 100.000.000 * 12%/12 =1.000.000 VNĐ.
 • Số tiền phải trả hàng tháng = 100.000.000/12 + 1.000.000 = 9.333.333 VNĐ.

Cách Tính Lãi Suất Trả Góp Theo Tháng Tại Ngân Hàng

Hiện nay, các ngân hàng đang đang áp dụng 2 phương thức tính lãi suất phổ biến nhất là lãi suất trả góp theo dư nợ gốc và lãi suất theo dư nợ giảm dần. Sau đây là cách tính lãi vay ngân hàng cụ thể của hai phương thức trên mà bạn nên biết.

Công thức tính lãi suất trả góp theo dư nợ gốc

Với phương thức này, lãi suất đã được quy định ngay từ đầu trong hợp đôgng và suốt thời gian vay vốn lãi suất sẽ không có sự thay đổi. Vì vậy, công thức tính lãi suất trả góp theo dư nợ gốc sẽ là:

 • Lãi suất tháng hàng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12 (tháng)
Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ gốc
Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ gốc

Ví dụ: Bạn vay tín chấp 50.000.000 VNĐ tại một ngân hàng “X” trong thời hạn là 12 tháng với mức lãi suất cố định là 12% tính trên dư nợ gốc. Lúc này số vốn và số lãi mà bạn sẽ phải trả được tính như sau:

 • Mức lãi suất hàng tháng: 50.000.000 * 12%/12 = 500.000 VNĐ
 • Số tiền phải trả hàng tháng: 50.000000/12 (tiền vốn) + 500.000 (tiền lãi) = 4.666.667 VND
 • Các tháng sau số tiền phải trả sẽ tương tự như vậy là 4.666.667 VND cho đến khi kết thúc hợp đồng

Công thức tính lãi suất trả góp theo dư nợ giảm dần

Hiểu một cách đơn giản, cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần là số tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ thực tế.

Qua mỗi tháng số tiền nợ của bạn sẽ được giảm đi kéo theo số tiền lãi cũng giảm hơn so với các tháng trước đó. Công thức tính lãi suất dựa theo dư nợ giảm dần cụ thể như sau:

 • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Số tháng vay.
 • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng.
 • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất vay.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 50.000.000.000 VNĐ trong 12 tháng với lãi suất vay 12 tháng. Theo đó, số tiền gốc hàng tháng bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là  4.166.6667 VNĐ. Vậy, mức lãi suất theo dư nợ giảm dần được tính như sau:

 • Tháng đầu tiên: 4.166.667 + (50.000000 * 12%/12) = 4.666.667 VNĐ.
 • Tháng thứ hai: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667) * 12%/12 = 4.620.000 VNĐ.
 • Tháng thứ ba: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667 – 3777.778) * 12%/12 = 4.582.223 VNĐ.
 • Các tháng sau bạn trừ đi số tiền đã trả được của tháng trước rồi cộng với lãi sẽ ra số tiền phải trả. Tiếp theo cứ tiếp tục tính như vậy cho tới khi kết thúc khoản vay.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về các loại lãi suất ngân hàng và cách tính lãi suất vay ngân hàng chuẩn xác nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Mong rằng sau khi tìm hiểu bài viết này bạn có thể tự tính được lãi suất vay và lựa chọn được gói vay vốn phù hợp.

Xem thêm:

Ân hạn nợ gốc là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về ân hạn nợ tại ngân hàng

Giãn nợ là gì? Cách xin giãn nợ tại ngân hàng chi tiết

Dư nợ là gì? Các loại dư nợ tại ngân hàng hiện nay

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Moneytap là gì, dịch vụ có tốt không, hướng dẫn vay tiền chi tiết

Moneytap là một nền tảng hỗ trợ trực tuyến chuyên cung cấp các...

Nợ quá hạn là gì, quy trình xử lý tại ngân hàng mới nhất 2023

Nợ quá hạn là gì? Đây là tình trạng người vay chưa đủ...

Khoản vay nhỏ (micro loan) là gì, những thông tin cần biết

Khi mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống yêu...

5+ địa chỉ vay tiền Đồng Nai lãi suất thấp duyệt online 24/7

Bạn đang sinh sống ở Đồng Nai và cần xoay sở gấp một...

Cách vay tín chấp Shinhan Finance online lãi suất thấp nhất

Vay tín chấp Shinhan Finance là gói vay giúp khách hàng hưởng lãi...

App H5 Magpie Credit là gì, vay tiền ở đây có an toàn không?

Nếu bạn đang cần xoay sở gấp một khoản tiền để giải quyết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *