Ân hạn nợ gốc là gì, cách phân biệt với gia hạn nợ thế nào?

Với những khách hàng đã từng vay vốn tại ngân hàng thì thuật ngữ “ân hạn nợ gốc” có lẽ đã không còn xa lạ gì nhưng vẫn có 1 số người chưa nắm rõ được khái niệm ân hạn nợ gốc là gì, cũng chưa phân biệt được sự khác nhau giữa gia hạn nợ gốc.

Vì vậy trong nội dung bài viết dưới đây Vncash24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!

Ân Hạn Nợ Gốc Là Gì?

Ân hạn nợ gốc là hình thức ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng có thể chuẩn bị nguồn tài chính tốt nhất để có thể trả nợ khi hồ sơ vừa giải ngân. Ân hạn nợ gốc áp dụng đối với những khoản vay trung hạnvay dài hạn với số tiền lớn. 

Đối với các hình thức vay tiền online, vay tín chấp khoản vay nhỏ hoặc vay ngắn hạn sẽ không được hỗ trợ chính sách này.

Ân hạn nợ gốc là gì?
Ân hạn nợ gốc là hình thức ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng chuẩn bị nguồn tài chính tốt nhất để có thể trả nợ khi hồ sơ vừa giải ngân

Thời Gian Ân Hạn Là Gì?

Thời gian ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian bắt đầu được tính từ khi khách hàng được giải ngân tại ngân hàng đến thời điểm khách hàng bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên.

Thời gian ân hạn thường kéo dài trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng và chỉ áp dụng đối với các khoản vay dài hạn và trung hạn. Có thể thấy thời gian ân hạn là một tiện ích rất tốt và quan trọng đối với khách hàng.

Các Hình Thức Ân Hạn Nợ Gốc

Tại ngân hàng hiện nay, các công ty tài chính có hai thành thức ân hạn nợ gốc đang được áp dụng đó là:

Miễn trả gốc

Đối với hình thức này có nghĩa là trong thời gian ân hạn, bạn sẽ không phải đóng bất kỳ khoản gốc hay lãi nào cho ngân hàng. Và khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn mới phải có nghĩa vụ thanh toán khoản vay tín chấp, vay thế chấp với đơn vị hỗ trợ cho vay (ngân hàng, đơn vị tài chính)

Miễn trả gốc và lãi

Còn đối với hình thức này thì trong thời gian ân hạn bạn chỉ được miễn tiền gốc, còn tiền lãi vẫn đóng bình thường. Ưu điểm nổi bật của hình thức này đó là khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn đã trả được một phần tiền lãi và giúp làm giảm áp lực tài chính.

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Ân Hạn Nợ Gốc Và Gia Hạn Nợ

Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ. Có thể nói trên thực tế thì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Về nguyên tắc, khi hợp đồng vay tiền đến hạn tất toán nhưng vì một lý do nào đó, bạn không thể thực hiện được khi quá trình kết thúc hợp đồng. Thì lúc này, bạn có thể xin gia hạn nợ thêm một thời gian nữa đối với khoản nợ còn lại, đó gọi là thời gian gia hạn nợ.

Vậy thì hiểu đơn giản, thời gian ân hạn nợ gốc là thời điểm bắt đầu của khoản vay thì thời gian gia hạn nợ lại là giai đoạn cuối của thời gian trả nợ.

Đặc điểm Thời gian ân hạn nợ gốc Thời gian gia hạn nợ
Khái niệm Ngân hàng sẽ đưa ra chính sách ân hạn nợ gốc để hỗ trợ khách hàng có thời gian trả nợ. Tới thời điểm thanh toánn khoản vay nhưng bạn chưa có tiền thì có thể làm đơn xin ngân hàng gia hạn thêm thời gian trả nợ.
Thời điểm Bắt đầu từ lúc giải ngân khoản vay Ở thời điểm thanh toán khoản vay
Hình thức áp dụng Áp dụng cho các khách hàng có khoản vay lớn với thời gian dài và do ngân hàng chủ động hỗ trợ chính sách này Chỉ được áp dụng khi bạn làm đơn xin gia hạn khi đến thời điểm thanh toán mà không có đủ tiền.
Lãi suất được tính Trong thời gian ân hạn nợ gốc, bạn được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường.  Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian bạn xin gia hạn. 
Sự khác nhau giữa ân hạn nợ và gia hạn nợ
Thời gian ân hạn nợ gốc là thời điểm bắt đầu của khoản vay thì thời gian gia hạn nợ lại là giai đoạn cuối của thời gian trả nợ

Xem thêm: Giãn nợ là gì? Mẫu đơn xin giãn nợ cập nhật mới nhất 2023

1 Vài Lưu Ý Khi Ân Hạn Nợ Gốc

Để tránh những trường hợp không đáng có xảy ra, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây về thời gian ân hạn:

  • Số tiền gốc sau khi trải qua khoảng thời gian ân hạn sẽ được chia đều cho các kỳ còn lại. Tiền lãi thì sẽ tuỳ thuộc chính sách của ngân hàng có được ân hạn hay không.
  • Đối với trường hợp chỉ ân hạn gốc và không ân hạn lãi, thì số tiền lãi vẫn được trả bình thường theo quy định trong hợp đồng vay vốn.

Quy định của nhà nước về điều chỉnh và gia hạn kỳ hạn trả nợ gốc

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ góc và lãi như sau

Điều chỉnh kỳ hạn và gia hạn trả nợ gốc

Trường hợp khách hàng không thể trả được nợ gốc đúng kỳ hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng và có văn bản đề nghị thì đơn vị tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.

Trường hợp khách hàng không trả nợ hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ, thì đơn vị tổ chức tín dụng xem xét gia hạn nợ. Thời gian gia hạn nợ đối với cho vay ngắn hạn tối đa là 12 tháng, đối với cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng. Đối với trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ do nguyên nhân khách quan và tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả nợ, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, gia hạn trả nợ lãi:

Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng kỳ hạn như đã thoả thuận trong hợp đồng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, thì đơn vị tổ chức tín dụng xem xét quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi.

Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay như đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi. Thời gian gia hạn nợ lãi áp dụng theo thời hạn gia hạn nợ gốc ( theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này)

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Ân Hạn Nợ Gốc

Có phải gói vay nào cũng sẽ được ân hạn nợ gốc không?

Các ngân hàng cũng như các đơn vị tổ chức tín dụng hiện nay không khuyến khích khách hàng ân hạn nợ gốc. Do đó nếu bạn cần được ân hạn thì phải đưa ra yêu cầu này với ngân hàng, giải thích rõ lý do trước khi làm hồ sơ vay.

Trường hợp khách hàng được ân hạn nợ gốc thường phải có lịch sử tín dụng tốt, có lý do chính đáng phù hợp với yêu cầu đưa ra.

Những ngân hàng hiện nay nào cho phép ân hạn nợ gốc?

Hầu như ngân hàng nào hiện nay cũng đều có chính sách ân hạn nợ gốc, tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có quy định và yêu cầu khác nhau. Các nhóm ngân hàng đang đưa ra chính sách ân hạn vốn trong các gói vay đặc biệt để thu hút khách hàng.

Phí trả nợ trước hạn là gì?

Phí trả nợ trước hạn là mức phí phạt mà ngân hàng quy định khi khách hàng hoàn tất khoản vay gốc trước thời điểm trong hợp đồng vay vốn. Quy định về phí trả nợ trước hạn cũng tương tự như ân hạn nợ gốc đều có trong hợp đồng vay ban đầu. Một số ngân hàng hiện nay đang áp dụng miễn phí này cho một số gói vay.

Để biết gói vay của bạn có được hỗ trợ chính sách về ân hạn nợ gốc hay không và trong thời gian bao lâu, hãy liên hệ trực tiếp ngân hàng bạn vay vốn để được hỗ trợ.

Xem thêm: Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng cập nhật mới nhất 2023

Tổng kết

Khi vay vốn tại ngân hàng bạn đừng quên tìm hiểu về ân hạn nợ gốc là gì? Cũng như việc tính các khoản chi phí phải trả khi được hưởng thời gian ân nợ. Lưu ý hãy đọc kỹ hợp đồng và trở thành khách hàng vay thông minh, tận dụng tối đa các ưu đãi và quyền lợi mà mình được nhận nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *