Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD online tại nhà

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và chính xác nhất cũng như cung cấp những thông tin liên quan khác mà VNCash24h sẽ hướng dẫn các bạn trong bài viết này.

Việc kiểm tra nợ xấu thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện những điểm bất thường về khoản nợ của mình, từ đó có phương án xử lý kịp thời, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Vì Sao Cần Kiểm Tra Nợ Xấu Cá Nhân?

Hiện nay, nhiều người vay vẫn chưa biết cách tự kiểm tra nợ xấu cá nhân tại nhà và quyền hạn để thanh toán nốt số tiền còn thiếu. Điều này sẽ dẫn đến việc quá thời gian thực hiện nghĩa vụ trả nợ, bên phía ngân hàng sẽ nhờ đến pháp luật để giải quyết.

Thông thường các đơn vị cho vay có thể sẽ khởi kiện dưới tội danh chiếm đoạt tài sản và mức phạt sẽ tùy thuộc vào thái độ người vay cũng như mức tiền được mượn. Có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 20 năm tùy độ nặng nhẹ của tội trạng.

  • Trong một số trường hợp, bên phía ngân hàng đã gửi công văn chính thức khởi tố thì bản thân mới biết và thanh toán hết số nợ thì vẫn phải chịu thêm một khoản tiền bồi thường.
  • Còn nếu có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả nợ sẽ bị phạt thêm một án tù treo, thực hiện cải tạo không giam giữ trong vòng 3 năm liền. Hoặc phạt tù 6 tháng đến 2 năm.

Việc kiểm tra nợ xấu cũng sẽ giúp bạn biết được độ uy tín của bản thân trong việc vay vốn. Nếu trong trường hợp mắc nợ quá lâu và không trả được, mọi người sẽ bị trừ điểm tín dụng rất khó để có thể vay vốn từ những nơi khác.

Thậm chí, với trường hợp nặng, không những bị phạt tù mà còn bị tước quyền lao động trong vòng 1 đến 5 năm. Chính vì vậy, hãy cố gắng tìm hiểu cách kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không để tránh những tình trạng này nhé.

vi sao can kiem tra no xau
Vì sao cần kiểm tra nợ xấu cá nhân?

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu 

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Nợ Xấu Bằng CMND Online

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 2 cách kiểm tra nợ xấu bằng chứng minh thư đơn giản và nhanh nhất để các bạn tham khảo, áp dụng.

Kiểm Tra Nợ Xấu Qua Website CIC

CIC (Credit Information Center) là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đây là nơi lưu trữ thông tin của toàn bộ khách hàng vay dựa trên báo cáo của các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, tổ chức trong và ngoài ngân hàng. Theo ước tính, kho dữ liệu của CIC hiện đang lưu trữ thông tin tín dụng của hơn 47 triệu người.

Xem bài viết CIC là gì tại đây để hiểu rõ hơn

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu cá nhân bằng CMND/CCCD online qua website chính thức tại địa chỉ https://cic.gov.vn với quy trình các bước tóm gọn như sau: Đăng ký tài khoản –> Điền thông tin cá nhân của bạn –> Xác thực mã OTP qua điện thoại –> Vào khai thác báo cáo –> Chọn đối tượng cá nhân –> Nhập số CMND hoặc CCCD của bạn vào –> Bấm tra cứu và chờ kết quả. Các bước cụ thể bạn có thể xem ngay bên dưới nhé!

Bước 1: Truy cập vào website của CIC

Khách hàng truy cập vào website: https://cic.gov.vn Tại góc trên bên phải, khách hàng chọn mục “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản tại CIC.

tra cứu nợ xấu bằng CMND online qua website cic
tra cứu nợ xấu bằng CMND online qua website cic

Ngược lại, nếu chưa có tài khoản, khách hàng chọn mục “Khai thác nhu cầu vay”. Sau đó nhấn chọn “Đăng ký” và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Điền đầy đủ thông tin đăng ký theo yêu cầu.

chon dang nhap
Tại góc trên bên phải, khách hàng chọn mục “Đăng nhập

Sau khi điền toàn bộ thông tin theo yêu cầu, khách hàng nhấn chọn “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Xác thực thông tin

Sau khi hoàn thành quá trình đăng ký và nhấn “Tiếp tục”, khách hàng sẽ nhận được mã OTP gửi về số điện thoại theo thông tin khai báo ở bước 1.

Nhập mã OTP đã nhận được và tick chọn “Tôi xin chấp nhận điều khoản cam kết”. Tiếp theo, nhấn chọn “Tiếp tục” để hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản.

xac thuc thong tin
Xác thực thông tin

Bước 3: Chờ xác nhận thông tin từ CIC

Sau khoảng 1 đến 3 ngày làm việc, khách hàng sẽ nhận được điện thoại xác nhận thông tin từ CIC. Nếu thông tin chính xác, kết quả kiểm tra nợ xấu online sẽ được CIC gửi cho khách hàng qua email.

Kiểm Tra Nợ Xấu Qua Ứng Dụng Cic Trên Điện Thoại

Bên cạnh kiểm tra nợ xấu trên website chính thức của CIC, khách hàng cũng có thể thực hiện trên ứng dụng theo các bước sau đây:

Bước 1: Tải ứng dụng

Khách hàng tải ứng dụng CIC về điện thoại tại:

Bước 2: Sau khi đã cài đặt thành công ứng dụng CIC, bạn hãy mở ứng dụng lên.

Tại trang đăng nhập của ứng dụng, bạn chọn vào mục Đăng ký > Điền các thông tin theo yêu cầu để tạo tài khoản. Bạn cần phải chờ từ 1 đến 3 ngày để CIC xác nhận các thông tin mà bạn đã cung cấp. Hệ thống sẽ gửi cho bạn một mail để thông báo việc xác nhận thông tin hoàn tất.

mo ung dung
Sau khi đã cài đặt thành công ứng dụng CIC, bạn hãy mở ứng dụng lên.

Bước 3: Bạn chọn vào mục Khai thác báo cáo.

Tại đây sẽ có một bản báo cáo chi tiết, bạn hãy nhìn vào mục Mức độ rủi ro và đối chiếu với bảng thông tin phía bên dưới để xem bạn có thuộc trường hợp bị dính nợ xấu hay không nhé.

chon khai thac bao cao
Bạn chọn vào mục Khai thác báo cáo.

Tra Cứu Nợ Xấu Bằng CMND Có Mất Phí Không?

Kiểm tra nợ xấu cá nhân là một hình thức dịch vụ, thông thường sẽ tốn một khoản phí. Tùy theo ngân hàng hay đơn vị hỗ trợ tài chính mà bạn sử dụng dịch vụ tra cứu, phí sẽ dao động từ khoảng 30.000VND– 100.000VND cho một lần kiểm tra. Khách hàng có thể nộp phí trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc sẽ được trừ thông qua tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Tổng Kết

Chắ hẳn đến đây, bạn đã nắm được các bước thực hiện cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND trực tuyến nhanh chóng khi cần sử dụng gấp thông tin này mà lỡ bỏ quên CMND ở nhà. Hy vọng những chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn thuận lợi hoàn thành công việc của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn tra cứu số CMND online chi tiết từ A – Z

Hướng dẫn kiểm tra hợp đồng trả góp còn bao nhiêu tháng chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (4 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank năm 2023

Một trong những gói vay đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn...

Vay tiền quả thẻ ATM ngân hàng cần điều kiện gì, có khó không?

Với nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, hiện nay có...

Vay tiền Robocash với lãi suất 0% duyệt online nhanh trong ngày

Chỉ với một vài thao tắc đăng ký vay tiền robocash đơn giản...

Vay tín chấp là gì, điều kiện thủ tục khi vay ngân hàng 2023?

Bạn đang cần nguồn vốn nhưng lại không có tài sản thế chấp,...

Đáo hạn là gì, thủ tục và quy trình đáo hạn ngân hàng 2023

Đối với những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng của các...

999+ App Vay Tiền Online Uy Tín Duyệt Nhanh 24/7 Mới Nhất 2023

App vay tiền online là 1 trong những hình thức vay tiền mới...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *