Nợ xấu nhóm 3 là gì, nợ nhóm 3 bao lâu được xóa?

Vay vốn là một trong những hình thức huy động tài chính để làm ăn, kinh doanh, tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên không phải lúc nào người vay cũng có thể hoàn trả nợ đúng hạn và nguy cơ vướng phải nợ xấu nhóm 3 là rất cao.

Vậy nợ xấu nhóm 3 là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến lịch sử tín dụng và có thể tiếp tục vay vốn được không? Cần làm gì khi bị nợ xấu nhóm 3? Tất cả các câu hỏi này sẽ được VNCash24h cập nhật ngay trong bài viết sau. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Nợ Xấu Nhóm 3 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 3 được biết đến là một trong năm cấp độ nợ tín dụng được xếp hạng bởi CIC. Dựa vào thông tin lịch sử tín dụng được lưu trữ trên Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), mà các ngân hàng cũng như công ty tài chính đánh giá được mức độ tin cậy, cũng như uy tín của khách hàng đi vay.

Việc người vay nằm trong nợ xấu nhóm 3 là nhóm được CIC đánh giá là nhóm nợ xấu dưới mức tiêu chuẩn vậy nên rất khó để các ngân hàng cũng như công ty tài chính hỗ trợ khách hàng đi vay.

no nhom 3 la gi
Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Xem thêm: Nợ xấu là gì? có mấy nhóm nợ xấu? Ảnh hưởng khi bị nợ xấu

Khi Nào Thì Bạn Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 3?

Khi ngân hàng thông báo bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 thì có nghĩa là quá trình vay vốn trước đây của bạn không trả đúng hạn theo cam kết trước đó. Cụ thể, bạn sẽ bị rơi vào tình trạng nợ ngân hàng nhóm 3 khi thuộc một trong những trường hợp dưới đây:

 • Khách hàng thanh toán nợ gốc/lãi hoặc cả gốc lẫn lãi chậm từ 90 đến 180 ngày.
 • Khoản nợ đã được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn cơ cấu.
 • Trong trường hợp khách hàng có nhiều hơn một khoản nợ, nếu có bất cứ một khoản nợ nào cao hơn thì bắt buộc tổ chức tín dụng sẽ phải phân loại những khoản nợ còn lại vào nhóm mức độ rủi ro.
 • Trường hợp các khoản nợ dù đã được trả trong hạn hoặc cơ cấu lại nếu tổ chức tín dụng cảm thấy khả năng trả nợ của bạn bị suy giảm thì họ sẽ tự động cho bạn vào các nhóm nợ rủi ro, tương ứng từ mức độ nợ xấu nhóm 3 trở lên.

Nhiều người đi vay tiền thường không nghĩ các đơn vị cho vay sẽ cập nhật được lịch sử tín dụng của mình.

Cho đến khi làm hồ sơ thì sẽ được các đơn vị vay cung cấp thông tin nợ xấu và từ chối cho vay. Lúc này mới tá hỏa thì đã không kịp để xử lý vấn đề. Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 3 như:

 • Vay tiền thẻ tín dụng và không có khả năng chi trả.
 • Vay vốn làm ăn và việc làm ăn không suôn sẻ nên chưa có khả năng trả nợ.
 • Vay tiêu dùng, vay mua sắm, mua đồ công nghệ, điện máy trả góp đến kỳ thanh toán và chưa có khả năng trả, dẫn đến nợ quá hạn lên đến 91 ngày.
 • Thẻ ngân hàng lâu quá không sử dụng, bị nợ phí thường niên,…

Xem thêm:

CIC là gì? Cách kiểm tra CIC cá nhân online

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND online chi tiết từ A – Z

Ảnh Hưởng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 3

Đối với người vay

Việc bị các tổ chức tín dụng xếp vào nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn tín dụng của bạn trong tương lai. Cụ thể, khi bị nợ xấu nhóm 3 thì các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ tín dụng của bạn.

Tại một vài quốc gia, điểm tín dụng cá nhân sẽ được sử dụng để ‘xếp hạng công dân’. Ví dụ như tại Trung Quốc, việc có khoản nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến điểm xếp hạng công dân, từ đó không thể sử dụng những dịch vụ trong danh mục tương ứng.

Thêm vào đó, lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu giữ tại CIC lên đến 05 năm kể từ ngày thanh toán toàn bộ số tiền gốc, lãi và chi phí liên quan. Việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những kế hoạch của bản thân.

Khi không thể tiếp cận nguồn tín dụng chính thống từ các tổ chức tín dụng, bạn buộc phải tìm đến các công ty tài chính với mức lãi suất “trên mây” hoặc các hình thức tín dụng đen. Lãi suất cực cao sẽ khiến số tiền trả lãi vay của bạn dần phình to bằng số tiền gốc, thậm chí lâu dài sẽ vượt nhiều lần số tiền bạn đi vay.

Chưa kể đến việc bạn và người thân sẽ phải liên tục nghe những cuộc gọi từ bộ phận thu hồi nợ, hoặc nặng hơn có thể bị các đối tượng xấu đe dọa.

Đối với đơn vị cho vay

Với đơn vị cho vay, thì nợ xấu từ nhóm 3 trở về sau là những khoản nợ khó đòi. Nguy cơ mất vốn là rất lớn. Không chỉ khó có thể thu hồi vốn mà uy tín của ngân hàng, công ty tài chính đó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Khi một ngân hàng bị quá nhiều nợ xấu, sẽ khó có sự phát triển tốt nhất. Những đối tác, khách hàng cũng vì điều này mà không tin tưởng nhiều vào ngân hàng đó. Như vậy, vừa mất vốn, ngân hàng còn bị liên đới ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình.

Nhiều trường hợp người vướng nợ xấu có cầm cố tài sản, ngân hàng sẽ thanh lý tài sản để thu hồi nợ. Tuy nhiên không phải lúc nào tài sản đó cũng được thanh lý nhanh. Ngân hàng phải đầu tư thời gian, công sức, nhân sự vào việc thu hồi nợ. Vô tình lại tốn thêm nhiều chi phí bên lề khác.

Nợ Xấu Nhóm 3 Bao Lâu Được Xoá?

Nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trữ trong vòng 5 năm nên sau 5 năm khách hàng mới có thể tiếp tục vay vốn. Nếu bạn nợ xấu nhóm 3 do nguyên nhân từ các tổ chức tín dụng thì bạn có thể gửi yêu cầu CIC xem xét và đánh giá lại thông tin. Nếu thực sự không phải do cố ý nợ xấu nhóm 3, bạn sẽ được cân nhắc xóa nợ.

Nhưng nếu nợ xấu phát sinh do các nhân người vay thì cách duy nhất để xóa nợ xấu nhóm 3 là thanh toán khoản nợ càng sớm càng tốt.

no xau nhom 3 bao lau duoc xoa
Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xoá?

Nợ Xấu Nhóm 3 Có Vay Tiền Được Không?

Tùy vào mỗi trường hợp mà bạn gặp phải hay mục đích vay vốn mà ngân hàng có thể xét duyệt khoản vay cho nợ xấu nhóm 3.

Trường hợp 1

Nợ xấu đã được tất toán toàn bộ cách đây ít nhất 12 tháng. Những trường hợp mới thanh toán hoặc thấp hơn 12 tháng thì xác suất vay hầu như rất thấp.

Trường hợp 2

Đã thanh lý hợp đồng vay tiền và hoàn tất số nợ xấu phát sinh với bên khác. Tuy nhiên khoản vay khách hàng được nhận lúc này sẽ thấp hơn so với mức thu nhập mỗi tháng và bắt buộc phải có bản sao kê lương cá nhân.

Trường hợp 3

Bạn nắm giữ tài sản có giá trị để thế chấp như sổ hồng thì tỷ lệ được duyệt hồ sơ vay tiền tại ngân hàng lên đến 50%.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Cần Làm Gì Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 3?

Việc xoá nợ xấu phụ thuộc rất nhiều vào nhóm nợ xấu cũng như khoản vay còn nợ của khách hàng. Nếu bạn đã rơi vào nhóm nợ xấu 3 thì đầu tiên cần làm là tất toán ngay các khoản nợ gốc, nợ lãi và các khoản phí liên quan đến khoản nợ vay

Sau khi đã tất toán hoành thành, bạn cần báo lên cá bộ tín dụng để yêu cầu ngân hàng cập nhập lại trạng thái khoản nợ của bạn. Thông thường chu kỳ mỗi tháng, hệ thống CIC sẽ cập nhập lại lịch sử tín dụng của khách hàng.

Tuy nhiên muốn xoá nợ xấu trên hệ thống CIC dành cho khách hàng nợ xấu nhóm 3 thì cần phải chờ đợi trong vòng 5 năm.

Hiện nay, Có rất nhiều đơn vị cũng như cá nhân quảng cáo rằng có thể xoá nợ ngay trên CIC mà chỉ cần bỏ ra chi phí ban đầu là đã xoá ngay được nợ xấu và có thể tiếp tục vay vốn. Tuy nhiên hầu hết tất cả các trường hợp này đều là lừa đảo. Vậy nên các bạn hãy luôn thận trọng khi thấy những quảng cáo như vậy

Thông tin nợ xấu của bạn chỉ được xoá khi bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp

 • Trường hợp 1: Do xảy ra nhầm lẫn từ ngân hàng hay các công ty tài chính. khi rơi vào trường hợp này thì bạn cần gửi công văn yêu cầu xác minh và đính chính thông tin
 • Trường hợp 2: Nợ xấu dó bản thân. Trường hợp này thì bạn cần phải hoàn thành việc trả nợ và chờ đợi cho đến khi hệ thống CIC xoá thông tin nợ xấu của bạn.
can lam gi khi bi no xau nhom 3
Cần làm gì khi bị nợ xấu nhóm 3?

Cách Hạn Chế Nợ Xấu Nhóm 3

Việc để nợ xấu nhóm 3 là điều mà không một ai đi vay vốn mà bị mắc phải, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nợ xấu. Vậy nên để hạn chế việc có thể bị nợ xấu thì bạn cần lưu ý vấn đề sau

 • Bạn luôn luôn kiểm tra kỹ các điều khoản hợp đồng vay vốn đặc biệt là các điều khoản về lãi suất cũng như phí dịch vụ
 • Lựa chọn các khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, cũng như lên kế hoạch trả nợ hợp lý để không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống
 • Nên lập kế hoạch thanh toán hàng tháng qua các dịch vụ điện tử ngân hàng như Internet Banking/Mobile Banking
 • Nếu thanh toán chậm hãy báo nay có các tổ chức tín dụng để yêu cầu gia hạn thời gian cho vay
 • Hãy nên tất toán khoản vay sớm nếu có điều kiện để tránh bị gánh thêm lãi suất và phí

Tổng Kết

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu được những vấn đề cơ bản về nợ xấu nhóm 3. Hạn chế vay nợ, hạn chế nợ xấu sẽ đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Trong trường hợp bạn cần vay vốn, nên cân nhắc chọn lựa đơn vị có mức lãi suất ưu đãi, chính sách cho vay tốt và nhớ thanh toán nợ đúng hạn nhé.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Khi nào được xoá? Khi nào thì bị nợ xấu nhóm 1

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Có vay tiền ngân hàng được không?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Khi nào được xóa?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ nhóm 5 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay lãi nằm là gì, các thông tin quan trọng cần phải biết

Trong thị trường tài chính Việt Nam có rát nhiều hình thức vay...

Vay tiền qua thẻ tín dụng có được không, điều kiện vay ra sao?

Hiện nay, thẻ tín dụng là một trong những phương tiện thanh toán...

Cách vay tín chấp Shinhan Finance online lãi suất thấp nhất

Vay tín chấp Shinhan Finance là gói vay giúp khách hàng hưởng lãi...

Cách tra cứu mã hộ online gia đình khi tham gia BHXH mới 2023

Trong quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì mã hộ...

App H5 HBCredit là gì, vay tiền ứng dụng nay có an toàn không?

H5 HBCredit là một ứng dụng hỗ trợ khách hàng có thể đăng...

10+ địa chỉ vay tiền nhanh chỉ cần CMND duyệt online 24/7 uy tín

Vay tiền nhanh chỉ cần CMND là giải pháp vô cùng tối ưu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *