Nợ xấu nhóm 1 là gì, nợ nhóm 1 có được xem là nợ xấu không?

Nợ xấu được các tổ chức tài chính chia thành 5 nhóm tùy theo đánh giá điều kiện trả nợ của người vay. Vậy nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ nhóm 1 có được vay vốn ngân hàng nào không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn, đặc biệt là những người có nhu cầu vay vốn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nợ nhóm 1 qua bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Nợ Xấu Nhóm 1 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 1 hay còn gọi là dư nợ đủ tiêu chuẩn, nhóm nợ này được xem là các khoản nợ có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi.

Trường hợp khoản nợ của khách hàng không được thanh toán trước hạn thì được phép trả chậm từ 1 đến dưới 9 ngày mà vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu phạt lãi trả chậm là 150%.

no xau nhom 1
Nợ xấu nhóm 1 là gì?

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu hiện nay có mấy loại?

Khi Nào Thì Bị Nợ Xấu Nhóm 1?

Những khoản nợ vẫn đang trong hạn hoặc quá hạn từ 1 đến 10 ngày đều nằm trong nợ xấu nhóm 1.Như vậy nếu bạn là người vay nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 1 thì bạn được phép trả trả chậm từ 1 đến 9 ngày mà vẫn sẽ được nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả lãi suất cho việc trả chậm tùy theo điều khoản phạt của ngân hàng.

Xem thêm: CIC là gì? Nợ xấu cá nhân tại CIC bao lâu được xóa?

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Bị Ảnh Hưởng Gì Không?

Tuy chỉ cảnh báo có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng nhưng nhìn chung hầu hết các tổ chức tài chính, từ ngân hàng đến công ty tài chính đều có thể hỗ trợ tín dụng cho khách hàng khi họ vừa bị nợ nhóm 1.

Nhưng nếu vay vốn ngân hàng lớn, nước ngoài, điển hình vay tín chấp Shinhan Bank, trường hợp nợ nhóm 1 quá 3 lần trong vòng 12 tháng gần nhất sẽ không thẻ vay tiêu dùng ngân hàng này được nữa.

Ngoài ra, vì nợ quá hạn nhóm 1 có thể khách hàng phải đóng thêm một khoản phí. Nó được gọi là phí bồi thường hợp đồng tín dụng, được nêu chi tiết ở đơn đề nghị cấp vay kiêm hợp đồng tín dụng trả góp.

no xau nhom 1 co anh huong gi khong
Nợ xấu nhóm 1 có bị ảnh hưởng gì không?

Nợ Xấu Nhóm 1 Có Vay Tiền Ngân Hàng Được Không?

Theo quy định khi vay vốn khoản vay của người vay sẽ được lưu vào hệ thống CIC bao gồm các thông tin như:

 • Thông tin khoản vay, 
 • Tên người vay,
 • Quá trình thanh toán khoản vay đó.

Sau đó, CIC sẽ tổng hợp thành cơ sở dữ liệu để phản ánh lịch sử tín dụng của từng khách hàng. Khi khách hàng đăng ký vay vốn tại các ngân hàng, tổ chức cho vay sẽ dựa vào lịch sử tín dụng được lưu trữ trên CIC cũng như uy tín của người vay để quyết định có cho khách hàng vay hay không.

Với câu hỏi nợ xấu nhóm 1 có vay được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ căn cứ vào mức độ trả quá hạn của khách hàng có thường xuyên hay không. Nếu như việc thanh toán chậm liên tục xảy ra thì ngân hàng sẽ đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng không tốt, có thể rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Vì thế, nợ nhóm 1 có được vay vốn hay không còn tùy thuộc vào việc bạn thanh toán khoản nợ của mình như thế nào. Hãy cố gắng thanh toán nợ đúng hạn để không bị ngân hàng xếp vào danh sách hạn chế, danh sách “đen”.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ Xấu Nhóm 1 Bao Lâu Được Xoá?

Thời gian nợ xấu được xóa sẽ phụ thuộc vào thời gian quá hạn và nhóm nợ xấu khác nhau. Bao gồm 5 nhóm cấp độ từ nhẹ tới nặng được phân loại bởi Trung tâm tín dụng CIC ( Credit Information Center – Trung tâm thông tin tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam).

Nợ nhóm 1 là nhóm nợ được đánh giá rủi ro thu hồi vốn nhẹ nhất trên hệ thống của CIC cho nên nợ xấu nhóm 1 sẽ được cấp vốn ngay. Khách hàng thuộc nhóm nợ này chỉ cần trả lãi theo quy định của từng ngân hàng khi quá hạn. Như vậy nợ nhóm 1 bao nhiêu ngày được xóa sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào thời gian trả lãi của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND online chi tiết từ A – Z

Nợ Xấu Nhóm 1 Vay Được Ngân Hàng Nào?

Hiện nay, chỉ có một số ít ngân hàng là không quá khắt khe trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn từ đối tượng thuộc nhóm nợ xấu. Dù vậy, khả năng để bạn vượt qua được vòng xét duyệt khi là nợ xấu nhóm 1 là khá cao. Một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo khi muốn vay vốn mà có nợ nhóm 1 như sau:

Ngân hàng MBBank

MBBank là đơn vị số 1 được nhiều người chọn để vay vốn khi có nợ xấu. Nguyên nhân vì ngân hàng này có tiềm lực tài chính rất mạnh, thủ tục lại nhanh gọn và có tỉ lệ chấp thuận cao. Đặc biệt, người thuộc nhóm nợ xấu 1 vẫn có quyền nộp hồ sơ vay vốn vào đây. Khoản tiền được cấp có thể lên đến hàng trăm triệu đồng nếu đủ điều kiện.

ngan hang mbbank cho vay no xau
Ngân hàng MBBank cho vay nợ nhóm 1
 • Thời hạn vay: 1 – 5 năm;
 • Lãi suất: 0.65% – 1%/tháng;
 • Thủ tục: online qua ứng dụng hoặc trực tiếp

Ngân hàng Techcombank

Nằm trong danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu, Techcombank cũng là lựa chọn của nhiều người. Bạn có thể được cấp khoản vay lên đến 500 triệu đồng nếu thỏa điều kiện.

ngan hang techcombank cho vay no nhom 1
Ngân hàng Techcombank cho vay nợ nhóm 1
 • Thời hạn vay: 1 – 5 năm (có thể tất toán trước hạn);
 • Lãi suất: từ 1% 1 tháng.

Ngân hàng VPBank

VPBank là tổ chức được nhiều người biết đến trong lĩnh vực cho vay nợ xấu. Ngân hàng này hỗ trợ vay theo lương với thu nhập tối thiểu là 4 triệu/tháng. Thủ tục cho vay nợ xấu tại ngân hàng này khá đơn giản, giải ngân nhanh.

ngan hang vpbank
Ngân hàng VPbank cho vay nợ nhóm 1
 • Thời hạn vay: 1 – 5 năm;
 • Hạn mức vay: tối đa 100 triệu;
 • Lãi suất: 1.66 – 2.15%/tháng.

Ngân hàng MSB

MSB hiện nay đang hỗ trợ người có khoản vay thuộc nợ xấu nhóm 1, 2, 3, 4 với chính sách khá “dễ chịu”. Cụ thể, bạn chỉ cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi, thu nhập để được xét duyệt.

ngan hang msb
Ngân hàng MSB cho vay nợ nhóm 1

Lưu ý là ngân hàng sẽ chỉ cho vay tín chấp trong trường hợp bạn có hợp đồng lao động. Các trường hợp kinh doanh, làm tự do ít khi được xét duyệt thành công tại MSB.

Ngân hàng TPBank

Mặc dù được thành lập khá muộn nhưng TPBank lại là ngân hàng có nhiều tiềm lực phát triển, đang mở rộng quy mô hoạt động nhanh chóng. Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ các khoản vay nhỏ cho đối tượng thuộc nhóm nợ xấu. Chỉ cần bạn chứng minh được mình trễ hạn vì lý do chính đáng, hồ sơ sẽ được chấp thuận.

ngan hang tpbank
Ngân hàng TPBANK cho vay nợ nhóm 1
 • Thời hạn: 6 – 36 tháng;
 • Hạn mức: 10 – 100 triệu đồng;
 • Độ tuổi: 20 – 70 tuổi.

Lưu Ý Khi Đăng Ký Vay Ngân Hàng Mà Có Nợ Xấu Nhóm 1

Thực tế, nội quy và chính sách của ngân hàng là cực kỳ khắt khe với việc vay vốn. Vì vậy, để được cho vay khi có nợ xấu, bạn phải đáp ứng toàn bộ điều kiện đề ra.

Trong đó, điều quan trọng nhất là bạn cần chứng minh được lý do chính đáng khiến mình thanh toán chậm trước đó. Những nguyên nhân như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, thiên tai thường sẽ được chấp nhận.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cam kết được sẽ thanh toán khoản vay đúng hạn. Ngân hàng cực kỳ coi trọng điều này và thường dựa vào đây để tính mức độ tin tưởng. Khi đã được cấp khoản vay, bạn nên chú ý hạn thanh toán để tránh bị trễ. Việc này rất có ích cho những lần huy động vốn kế tiếp.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin về nợ xấu nhóm 1. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về nhóm nợ này. Bên cạnh đó, bạn hãy có kế hoạch đầu tư kỹ càng và xem xét khả năng tài chính của mình trước khi cân nhắc vay vốn để tránh bị rơi vào nợ xấu nhé.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Nợ nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xoá?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ xấu nhóm 4 bao lâu được xoá?

Nợ xấu nhóm 5 là gì? Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố hình sự không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tiền không cần chứng minh thu nhập duyệt nhanh 24/7

Vay tiền không cần chứng minh thu nhập là 1 trong những hình...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VPBank mới nhất 2023

Hiện nay, VPBank cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính, trong đó...

Hướng dẫn vay 50 triệu tại Inscredit thủ tục duyệt online 24/7

Những rắc rối về tài chính của bạn sẽ nhanh chóng được giải...

Hỗ Trợ Vay Tiền Nhanh Chỉ Cần CMND Giải Ngân 24/7 Trong Ngày

Vay tiền nhanh trong ngày không thế chấp là hình thức cho vay...

Easy Credit là gì, quy trình thủ tục vay tiền tại EasyCredit chi tiết

Nếu bạn cảm thấy đăng ký vay vốn ở các ngân hàng quá...

P2P Lending (cho vay ngang hàng) là gì, danh sách công ty 2023

Tuy chỉ mới xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây nhưng hình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *