Số dư khả dụng là gì, có chức năng nhiệm vụ gì?

Trong thời điểm hiện nay, hầu như khách hàng nào cũng có đăng ký cho mình ít nhất một tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch tài chính một cách tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều người không phân biệt được số dư thực và số dư khả dụng. Vậy số dư khả dụng là gì? Số dư thực là gì? Giữa chúng có gì khác nhau? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

Số Dư Khả Dụng Là Gì?

Số dư khả dụng trong tiếng Anh còn được gọi là Available balance, đây là số tiền gửi lại trong tài khoản được phép rút ra và sử dụng (khả dụng ở đây có nghĩa là có khả năng sử dụng được).

Thông thường, các ngân hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau về số dư tối thiểu cần có để duy trì tài khoản ngân hoàng. Do đó, số dư khả dụng thường sẽ luôn nhỏ hơn số dư thực tế có trong tài khoản.

Ví dụ: số dư trong tài khoản của bạn là 20 triệu thì số dư khả dụng sẽ thấp hơn 20 triệu, tùy vào cách tính của từng ngân hàng. Và số tiền 20 triệu hiện lên trong số dư tài khoản là số dư thực tế, nó luôn lớn hơn số dư khả dụng. Đây được xem là quy định chung của hầu hết các ngân hàng có mặt trên thị trường hiện nay.

so du kha dung la gi
Số dư khả dụng là gì?

Phân Biệt Giữa Số Dư Khả Dụng Và Số Dư Thực

Thực tế, có nhiều khách hàng sau khi nắm được số dư khả dụng là gì lại lầm tưởng đây chính là số dư hiện tại bản thân đang có. Thế nhưng, về bản chất 2 con số này khác nhau hoàn toàn khi căn cứ vào thời gian cập nhật hệ thống ngân hàng.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì số dư khả dụng là số dư còn lại sẽ được ngân hàng cập nhật ngay sau khi khách hàng thực hiện giao dịch. Đồng thời việc chuyển và rút tiền của khách hàng sẽ phụ thuộc vào con số này.

Còn đối với số dư hiện tại sẽ được hệ thống cập nhật một lần vào trong ngày. Vậy nên, khi khách hàng tiến hành kiểm tra thì hai số dư sẽ có sự chênh lệch nhau. Thông thường, số dư khả dụng thường sẽ nhỏ hơn so với số dư hiện tại vì thời nhật khác nhau.

Cách Tính Số Dư Khả Dụng

Số dư khả dụng được áp dụng theo cách tính chung cho các ngân hàng. Theo đó, để tính số dư khả dụng ta có công thức như sau:

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong toả (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng.

Trong đó:

 • Số dư tối thiểu: Là số tiền cần duy trì trong tài khoản của khách hàng tại mọi thời điểm để tài khoản còn giá hoạt động.
 • Số tiền phong tỏa: Là số tiền bị phong tỏa bởi ngân hàng và không thể sử dụng.
 • Hạn mức thấu chi: Là số tiền được ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng cho tới khi tài khoản thanh toán của chủ thẻ còn 0 đồng trong một hạn mức nhất định ngân hàng đưa ra ban đầu.

Hướn Dẫn Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng

cách kiểm tra số dư khả dụng như thế nào cũng là điều mà nhiều người băn khoăn. Dưới đây là một số cách kiểm tra số dư khả năng đơn giản, nhanh chóng nhất bạn có thể áp dụng.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Qua Internet Banking

Internet banking là dịch vụ mang đến rất nhiều tiện ích cho người dùng. Không chỉ chuyển nhận tiền, giao dịch, mua sắm nhanh chóng, đơn giản, tiện lợi mà người dùng cũng có thể dễ dàng kiểm tra số dư tài khoản hay số dư khả dụng đầy đủ, chính xác.

kiem tra so du kha dung qua internet banking
Kiểm tra số dư khả dụng qua internet banking

Để có thể kiểm tra số dư khả dụng qua Internet banking, người dùng cần đăng ký dịch vụ Internet banking và thực hiện tuần tự các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang Internet Banking. Sau đó đăng nhập tài khoản và mật khẩu.
 • Bước 2: Chọn tài khoản cần kiểm tra số dư khả dụng và nhấn vào chi tiết.
 • Bước 3: Kiểm tra thông tin tài khoản ở kết quả trả về.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Trực Tiếp Tại Quầy Giao Dịch

Dù ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ việc đến trực tiếp các quầy giao dịch tại ngân hàng đã không còn phổ biến. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, có thể khách hàng vẫn phải đến các chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch để truy vấn số dư khả dụng.

kiem tả so du kha dung tai quay
Kiểm tra số dư khả dụng trực tiếp tại quầy giao dịch

Đối với cách truy vấn số dư khả dụng này, khách hàng chỉ cần mang CMND hoặc căn cước công dân ra quầy giao dịch nơi mở tài khoản để nhờ bộ phận giao dịch viên thực hiện việc kiểm tra số dư tài khoản khả dụng theo các bước sau:

 • Bước 1. Trước tiên, bạn chọn địa điểm chi nhánh, văn phòng giao dịch gần nhất.
 • Bước 2. Xếp hàng lấy số, xuất trình giấy tờ cá nhân.
 • Bước 3. Yêu cầu nhân viên ngân hàng kiểm tra số dư khả dụng.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Qua Cây ATM

Bạn cũng có thể kiểm tra số dư khả dụng tại các cây ATM tự động nếu không có tài khoản Internet banking hoặc không rành về công nghệ.

kiem tra so du kha dung tai atm
Kiểm tra số dư khả dụng qua cây ATM

Các thao tác để truy vấn số dư khả dụng tại trụ cây ATM như sau:

 • Bước 1: Đưa thẻ vào khe đọc rồi nhập mật khẩu để vào màn hình chính.
 • Bước 2: Thay vì chọn rút tiền, lựa chọn mục vấn tin tài khoản.
 • Bước 3: Tiếp tục lựa chọn Kiểm tra số dư khả dụng của thẻ.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Qua Mobile Banking

Cũng như Internet banking, Mobile Banking mang đến rất nhiều tiện ích hấp dẫn cho người dùng như thanh toán trực tuyến, gửi tiền online, chuyển nhận tiền,…

keim tả so du kha dung tai mobile banking
Kiểm tra số dư khả dụng qua mobile banking

Với dịch vụ này, người dùng cũng có thể kiểm tra số dư khả dụng một cách nhanh chóng, tiện lợi bằng cách thực hiện các thao tác như sau:

 • Bước 1: Mở ứng dụng và điền đầy đủ thông tin sau đó nhấn Đăng nhập.
 • Bước 2: Sau khi đăng nhập, ấn vào mục Tài khoản.
 • Bước 3: Xem thông tin số dư khả dụng được hiển thị.

Kiểm Tra Số Dư Khả Dụng Qua Biên Lai Rút Tiền

Ngoài những cách kiểm tra số dư khả dụng nêu trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra qua biên lai rút tiền. Khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM, nếu lựa chọn in biên lai, bạn sẽ nhận được một tờ biên lai ngay sau khi nhận được tiền.

Trên biên lai rút tiền sẽ ghi đầy đủ các thông tin bao gồm số dư khả năng thẻ một cách chính xác. Thông qua tờ biên lai rút tiền này, bạn có thể nắm bắt được các thông tin liên quan tới tài khoản hiện tại của mình.

kiem tra qua bien lai
Kiểm tra số dư khả dụng qua biên lai rút tiền

Có thể thấy, cách kiểm tra số dư khả dụng tại các ngân hàng hiện nay như Vietcombank, VietinBank, VIB, BIDV, ACB, Agribank, TPBank, VPBank… đều được thực hiện theo những cách trên đây. Với việc kiểm tra số dư khả năng theo các cách nêu trên sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích, tiết kiệm thời gian và công sức.

Tổng Kết

Hy vọng với những thông tin được chắt lọc kỹ càng trên đây đã giúp bạn biết được số dư khả dụng là gì? Có rất nhiều người mặc dù đã sử dụng tài khoản ngân hàng đã lâu nhưng vẫn nhầm lẫn số dư khả dụng với số dự thực. Bạn hãy lưu ý điều này để quản lý tài chính của mình một cách hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm:

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Có tốn phí không?

Đổi tiền mới ở đâu? Phí bao nhiêu?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Lương tháng bao nhiêu?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Kế toán ngân hàng là gì? Có mức thu nhập ra sao?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay tiền Mcredit cho mục đích tiêu dùng lãi suất thấp

Vay tiền Mcredit được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì nhận được...

Thủ tục và quy trình cầm đồ Vietmoney online chi tiết nhất

Nếu nói về các địa chỉ cung cấp các dịch vụ vay cầm...

Khoản vay nhỏ (micro loan) là gì, những thông tin cần biết

Khi mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống yêu...

Takomo là gì, có lừa đảo không, hướng dẫn vay tiền chi tiết

Vay tiền online là một hình thức “tín dụng mới” đang dẫn đầu...

10+ địa chỉ vay 2 triệu online duyệt nhanh lãi suất 0% lần vay đầu

Bạn đang cần vay gấp 2 triệu để nhanh chóng giải quyết một...

Cách tra cứu, kiểm tra nợ xấu Fe Credit online đơn giản nhất

Không chỉ riêng Fe Credit, tình trạng nợ xấu đang ngày cang tăng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *