Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không, có mất phí không?

Mặc dù đã nhà nước đã chuyển nguyên liệu sản xuất tiền thành polymer khiến chúng chắc chắn hơn rất nhiều so với làm bằng giấy như trước đây nhưng đôi khi không may vẫn sẽ bị rách. Nếu là tờ tiền có mệnh giá cao thì sẽ rất tiêc nếu bạn bỏ nó đi. Vậy có thể đổi tiền rách ở đâu? Đổi tiền rách ở ngân hàng có mất phí không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

Tiền Rách Có Đổi Được Không?

Tiền rách có đổi được không? Điều này tùy thuộc vào phần còn nguyên vẹn mà sẽ quyết định có thể đổi được hay không. Nếu trường hợp diện tích bị rách nhỏ, các phần bị rách vẫn còn nguyên thì vẫn có thể đổi được. Tuy nhiên nếu như tiền bị rách quá lớn, bị mất những phần quan trọng… thì rất khó để đổi.

Tùy thuộc vào những nơi đổi tiền rách khác nhau, mà quy định về điều kiện để đổi tiền cũng khác nhau. Để biết chi tiết thì các bạn cần phải liên hệ hoặc là trực tiếp đến những nơi cho phép đổi tiền mà thôi. Nhà nước cũng đã có một số quy định về chi phí đổi tiền rách và quy định này được thay đổi theo thời gian.

tien rach co doi duoc khong
Tiền rách có đổi được không?

Đổi Tiền Rách Ở Đâu

Như đã nói, trong quá trình trao đổi và bảo quản rất khó để tránh được tình trạng tiền bị rách, nhàu nát hay cháy…Điều này có thể khiến đồng tiền của bạn không còn giá trị, không thể mua sắm bất cứ thứ gì. Ngân hàng là nơi phát hành ra tiền  và cũng chính tại đây các bạn sẽ được hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách.

Do đó, nếu không may tiền bị rách, khách hàng sẽ không lo lắng phải vứt đi và không sử dụng được. Tuy nhiên, không phải tiền rách nào cũng đổi được thành tiền mới tại ngân hàng. Bởi, ngân hàng cũng có những quy định riêng trong việc đổi tiền rách.

Quy Định Về Việc Đổi Tiền Rách Ở Ngân Hàng

Ngân hàng nhà nước đưa ra quy định đổi tiền rách áp dụng chung cho tất cả các ngân hàng. Theo Thông tư 25/2013, khách hàng có thể đổi tiền rách trong các trường hợp sau:

Tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình lưu thông

 • Tiền giấy bị mờ nhạt, thay đổi màu sắc, hoa văn, chữ số, nhàu nát…Tiền kim loại bị ăn mòn, hư hỏng một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, hoa văn…
 • Tiền bị lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc của nhà sản xuất…
 • Tiền rách, hư hỏng trong thời gian bảo quản

Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi cố ý

 • Tiền bị thủng lỗ, rách một phần, cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao, phần còn lại trên 60% diện tích tờ tiền cùng loại.
 • Nếu được can dán lại phải có diện tích tối thiểu 90% so với tờ tiền cùng loại. Bên cạnh đó, cần đảm bảo nguyên bố cục mặt trước, mặt sau, bên trên, dưới, trái, phải…
 • Trường hợp biến dạng co nhỏ do cháy, diện tích tối thiểu bằng 30% so với tờ tiền cùng loại.

Ngoài những quy định trên, khách hàng cần đảm bảo tiền rách phải đáp ứng 2 yếu tố an toàn trong các yếu tố sau: mực không màu phát quang, ẩn trong cửa sổ nhỏ phát quang hàng số seri, dây bảo hiểm, IRIODIN, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh.

quy dinh ve doi tien rach
Quy định về việc đổi tiền rách ở ngân hàng

Tiền USD Bị Rách Có Đổi Được Không?

Đổi tiền rách không chỉ áp dụng với đơn vị tiền tệ của Việt Nam, mà còn cả với tiền tệ nước ngoài như là USD. Để có thể đổi tiền USD bị rách thì các bạn hãy nhớ luôn chú ý:

 • Tiền bị rách do vô tình hoặc khách quan chứ không phải cố ý phá hoại.
 • Tiền phải không bị mất màu hoặc hư hại, không bị dính các vết bẩn che đi họa tiết của tờ tiền.
 • Tiền vẫn phải giữ được dạng giấy của mình, chứ không phải là dạng bột, mảnh vụn nhỏ…
 • Diện tích bị rách hoặc mất, hư hại không được quá lớn, theo quy định thì sẽ là dưới 50%.
 • Hoa văn bảo mật, số seri… không bị mờ hoặc là mất.

Đổi Tiền Rách Có Mất Phí Không?

Trước kia, tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch vụ đổi tiền rách khác nhau mà phí để đổi tiền cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên về sau nhà nước ra quy định, mỗi một lần đổi tiền thì khách hàng cần phải chi ra chi phí là 4% của tổng giá trị quy đổi của những đồng tiền rách.

Hiện nay, ngân hàng nhà nước được cấp nhiệm vụ thu hồi tiền rách không giới hạn số lượng, cho nên khách hàng hoàn toàn có thể đổi tiền mà không cần phải bỏ ra bất cứ một chi phí nào nữa cả. Vì vậy mà khách hàng có thể yên tâm mỗi khi đổi tiền bị rách, miễn sao đáp ứng được quy định của đồng tiền.

Thủ Tục Đổi Tiền Rách Tại Các Ngân Hàng

Đối với các trường hợp tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do biến dạng, rách nát vì lỗi kỹ thuật từ nhà sản xuất hoặc do quá trình lưu thông thì không cần phải nộp giấy tờ gì. Tuy nhiên, nếu đổi tiền rách, hư hỏng do quá trình bảo quản thì cũng cần đảm bảo một số giấy tờ cơ bản dưới đây.

 • Giấy đề nghỉ đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, mẫu do ngân hàng cung cấp. Khách hàng cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin bao gồm: Tên, CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền đổi, nguyên nhân rách, hư hỏng. Sau đó nộp cho nhân viên ngân hàng.
 • Bản sao CMND hoặc Thẻ CCCD còn giá trị.

Quy Trình Đổi Tiền Rách Tại Các Ngân Hàng

Khách hàng cần đổi tiền cần tới trực tiếp chi nhánh của ngân hàng và làm thủ tục quy đổi tiền theo quy trình sau:

 • 5 ngày đầu tiên, đơn vị thu – đổi sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.
 • 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Nếu không thực hiện được giám định trong vòng 15 ngày, ngân hàng sẽ chuyển hiện vật kèm giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Sau 7 ngày, Cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo kết quả giám định tới khách hàng. Nếu phát hiện ra hành vi cố tình hủy hoại, đơn vị sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả từ cơ quan công an sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi.
quy trinh doi tien rach
Quy trình đổi tiền rách ở ngân hàng

Một Số Ngân Hàng Hỗ Trợ Đổi Tiền Rách

Khách hàng lưu ý, không nên đổi tiền rách ở đầu mối chợ đen hay những đơn vị tổ chức không uy tín. Điều này có thể khiến bạn phải chịu phí cao và không đảm bảo an toàn. Tùy vào từng nhu cầu, khách hàng có thể đổi tiền rách tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân Hàng BIDV

Hiện nay, BIDV hỗ trợ đổi tiền rách miễn phí cho khách hàng trong quá trình lưu thông, bảo quản hay quá trình in. Nếu phát hiện ra tiền rách, hư hỏng do cố ý, ngân hàng sẽ từ chối việc đổi tiền.

BIDV là một ngân hàng lớn, uy tín nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi đổi tiền tại đây. Để tìm chi nhánh gần nhất, khách hàng có thể liên hệ tới số Hotline 1900 9247 để nhờ nhân viên tra cứu hoặc website bidv.com.vn.

Ngân Hàng Vietcombank

VietcomBank được biết đến là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam và có hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách theo quy định. Loại tiền ngân hàng VietcomBank đổi cho khách hàng là tiền rách nát, hư hỏng trong quá trình bảo quản, lưu thông và in đúc kết.

Khách hàng có thể mang tiền đến chi nhánh ngân hàng VietcomBank để nhờ nhân viên ngân hàng kiểm tra và làm thủ tục đổi tiền. Hiện, VietcomBank có 411 phòng giao dịch, 111 chi nhánh nên khách hàng dễ dàng tìm thấy địa chỉ gần mình nhất.

Ngân Hàng Agribank

AgriBank cũng là một trong những địa chỉ đổi tiền rách uy tín mà khách hàng không nên bỏ qua. Hiện ngân hàng AgriBank có hơn 2.300 văn phòng, chi nhánh giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch.

Khi đổi tiền rách tại AgriBank, khách hàng cần đảm bảo tiền rách hư hỏng trong quá trình lưu thông, trong quá trình bảo quản và trong quá trình đúc kết. Nếu đáp ứng được các điều kiện trên, ngân hàng sẽ không thu phí.

Tổng Kết

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã có thể giải đáp được những thắc mắc tiền rách có đổi được không? Đổi tiền rách ở đâu? Việc đổi tiền rách sẽ phải mất phí nên bạn hãy gom lại cung lúc nhiều tờ tiền rách để đổi luôn một lần để tiết kiệm nhất nhé.

Xem thêm:

Đổi tiền mới ở đâu? Phí bao nhiêu?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Lương tháng bao nhiêu?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Kế toán ngân hàng là gì? Có mức thu nhập ra sao?

Giao dịch viên là gì? Công việc cụ thể ra sao? 

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

10+ địa chỉ vay 1 triệu online thủ tục đơn giản chỉ với CMND

App vay 1 triệu là một trong những công cụ tài chính phổ...

Cách tra cứu hợp đồng và khoản vay HomeCredit bằng CMND

Bạn nên nắm được cách tra cứu khoản vay Home Credit để có...

Ân hạn nợ gốc là gì, cách phân biệt với gia hạn nợ thế nào?

Với những khách hàng đã từng vay vốn tại ngân hàng thì thuật...

4+ Cầm đồ xe máy hỗ trợ online duyệt nhanh lãi suất thấp uy tín

Cầm đồ xe máy đã trở thành một trong những dịch vụ hỗ...

App H5 CarpCredit là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Có rất nhiều khách hàng đã lựa chọn H5 CarpCredit để đăng ký...

Kinh nghiệm vay tiền theo sim viettel chính chủ duyệt nhanh

Vay tiền theo sim Viettel chính chủ là một hình thức vay tiền...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *