Đổi tiền lẻ, đổi tiền rách, đổi tiền mới ở ngân hàng có bị mất phí?

Có thể nói rằng, tiền là một thứ vô cùng vạn năng khi có thể giúp bạn trao đổi, mua bán tất cả các loại hàng hóa khác.

Tuy nhiên, một số nơi sẽ không chấp nhận giao dịch khi tiền đã quá cũ. Vậy có thể đổi tiền lẻ, đổi tiền mới ở đâu? Phí đổi là bao nhiêu? Cùng VNCash24h tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Đổi Tiền Mới, Đổi Tiền Lẻ Ở Đâu? Ngân Hàng Có Hỗ Trợ Không?

Trong những dịp cuối năm, nhu cầu đổi tiền mớiđổi tiền lẻ trên thị trường ngày càng tăng cao. Vì vậy, thị trường chợ đen mọc lên các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới như nấm.

Tuy nhiên, với mức phí “chặt chém” cùng những rủi ro về mất mát tiền bạn. Thị trường chợ đen không phải là lựa chọn đúng đắn cho những giao dịch tài chính cuối năm.

Để đáp ứng được thị trường đổi tiền mới trong nước, Ngân hàng nhà nước đã hỗ trợ phát hành tiền mới với nhiều mệnh giá khác nhau vào lưu thông trong dịp Tết. Nhằm để tri ân khách hàng thân thiết trong dịp cuối năm, các hệ thống ngân hàng đã sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đổi tiền mới của người dân trong nước.

Khách hàng có thể yên tâm mang tiền lẻ, tiền cũ đến đổi tại các ngân hàng với các mệnh giá từ nhỏ đến lớn. Hiện nay, lượng tiền mới tại các ngân hàng là có giới hạn, để đảm bảo được phục vụ, khách hàng nên tranh thủ thời gian đến ngân hàng đổi tiền thật sớm để tranh việc chờ đợi mất thời gian.

doi tien moi tai ngan hang co duoc khong
Đổi tiền mới, đổi tiền lẻ ở ngân hàng có được không?

Tại Sao Nên Đổi Tiền Mới Và Đổi Tiền Lẻ Tại Ngân Hàng?

Thực tế do với việc đổi tiền mới, đổi tiền lẻ ở các điểm cho vay, chợ đen thì đổi tiền mới ngân hàng mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể:

 • Khách hàng sẽ không phải lo lắng, bận tâm về sự an toàn khi đổi tiền tại ngân hàng. Chắc chắn bạn sẽ không gặp phải rủi ro lừa tiền, tiền giả hoặc thiếu tiền.
 • Đội ngũ nhân viên ngân hàng sẵn sàng, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Có khá nhiều ngân hàng khác nhau để khách hàng lưa chọn.
 • Tiết kiệm thời gian khi hệ thống phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng phủ sóng trên khắp các tỉnh thành.

Điều Kiện Để Được Đổi Tiền Lẻ, Đổi Tiền Mới Ngân Hàng

Số lượng người có nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cuối năm của người Việt là vô cùng lớn. Bởi vậy mà các ngân hàng không thể đáp ứng được 100% các khách hàng có nhu cầu.

Phần lớn các ngân hàng đều có quy định và điều kiện cho dịch vụ này. Nếu thuộc một trong số các trường hợp sau đây thì bạn mới có thể thực hiện đổi tiền mới ngân hàng:

 • Thứ nhất: Bạn phải là khách hàng thân thiết, thường xuyên sử dụng các dịch vụ tại ngân hàng đó. Bạn nên lựa chọn ngân hàng mà mình đã và đang sử dụng các dịch vụ từ trước. Nhiều ngân hàng không chấp nhận đổi tiền cho khách mới bởi đây là một hình thức tri ân khách hàng của ngân hàng thôi.
 • Thứ 2: Đối tượng được chấp nhận đổi tiền lẻ, tiền mới nằm trong đội ngũ nhân viên của ngân hàng. Trường hợp này nếu bạn có người quen làm việc tại các ngân hàng thì có thể nhờ giúp đỡ.
 • Thứ 3: Khách hàng đang có khoản gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Các ngân hàng thường ưu tiên khách hàng có gửi tiền tiết kiệm được lựa chọn mệnh giá và số lượng. Bạn cũng đang có khoản tiết kiệm gửi tại ngân hàng? Bạn có thể tận dụng cách này để đổi tiền vào dịp cuối năm.
 • Thứ 4: Đăng ký đổi tiền sớm. Thông thương nhu cầu đổi tiền chỉ tăng cao vào khoảng hai tháng cuối năm. Khi ấy nguồn cung ứng tiền mặt của ngân hàng có giới hạn, vì vậy mà việc đổi tiền sẽ khó khăn hơn. Nếu như bạn đăng ký đổi tiền trước khoảng thời gian ấy, tỷ lệ bạn đổi tiền lẻ thành công sẽ rất cao.
dieu kien doi tien moi tai ngan hang
Điều kiện đổi tiền mới, đổi tiền lẻ tại ngân hàng

Thủ Tục Đổi Tiền Mới, Đổi Tiền Lẻ Tại Ngân Hàng

Nếu đủ điều kiện để thực hiện đổi tiền lẻ, tiền lì xì tết thì các thủ tục để đổi tiền khá đơn giản và nhanh chóng. Các bạn có thể tham khảo cách thực hiện sau đây:

 • Bước 1: Đem theo CMND/CCCD tới chi nhánh ngân hàng gần nhất mà bạn lựa chọn thực hiện giao dịch đổi tiền ( bạn có thể liên hệ qua điện thoại để xác nhận với nhân viên ngân hàng, mình có đủ điều kiện đổi tiền lẻ, tiền lì xì hay không)
 • Bước 2: Điền thông tin và thực hiện các thủ tục mà nhân viên ngân hàng yêu cầu.
 • Bước 3: Chờ đợi nhân viên xác minh thông tin và hoàn thành thủ tục cho bạn.
 • Bước 4: Sau khi xác minh thông tin, nhân viên ngân hàng sẽ thực hiện giao dịch đổi tiền theo yêu cầu về mệnh giá, số lượng tiền mà bạn mong muốn.
 • Bước 5: Bạn được kiểm tra lại số lượng tiền, ký biên lai và kết thúc giao dịch.

Đổi Tiền Lẻ, Đổi Tiền Mới Ở Ngân Hàng Có Mất Phí Không?

Theo quy định của ngân hàng nhà nước áp dụng cho toàn bộ hệ thống ngân hàng trên toàn quốc, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới cho người dân trong dịp tết nguyên đán là hoàn toàn miễn phí. Ngân hàng sẽ không thu phí chênh lệch đổi tiền của khách hàng.

Dịch vụ này được các ngân hàng thực hiện như một hình thức tri ân gửi tới các khách hàng và đội ngũ nhân viên đã sử dụng dịch vụ và làm việc trong suốt một năm qua.

Những Ngân Hàng Nào Hỗ Trợ Đổi Tiền Mới, Đổi Tiền Lẻ?

Hiện nay, không phải ngân hàng nào cũng cung cấp dịch vụ đổi tiền mới. Vì thế, để tránh mất thời gian đi lại, khách hàng nên tham khảo một số ngân hàng có đổi tiền lì xì Tết dưới đây:

nen doi tien moi tai ngan hang nao
Nên đổi tiền mới, đổi tiền lẻ tại ngân hàng nào?

Ngân Hàng Vietcombank

VietcomBank được biết đến là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam, lượng khách hàng tìm tới VietcomBank để đổi tiền lẻ dịp cuối năm luôn rất lớn, quá mức cung ứng của ngân hàng này. Bởi vậy mà nếu không phải là khách hàng thân thiết hoặc nhân viên ở đây, bạn phải đăng ký đổi tiền trước tết vài tháng .

Giống như hầu hết các ngân hàng khác, VietcomBank không thu phí chênh lệch khi đổi tiền lẻ. Các thủ tục cũng rất đơn giản nhanh chóng.

Ngân Hàng BIDV

BIDV cũng là một trong những địa chỉ uy tín bạn có thể cân nhắc để đổi tiền lẻ dịp cuối năm. Có hơn 190 chi nhánh và 815 phòng giao dịch trên toàn quốc, việc tìm phòng giao dịch để đổi tiền lẻ ở BIDV rất thuận tiện.

Dù vậy  lượng tiền lẻ cung ứng ra thị trường dịp cuối năm của BIDV có phần hạn chế hơn các ngân hàng trên. Nếu muốn đổi tiền lẻ tại ngân hàng này bạn nên chú ý thực hiện đăng ký trước tết để có tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn.

Ngân Hàng Agribank

AgriBank được biết là một trong những ngân hàng cung ứng dịch vụ đổi tiền lẻ và tiền mới lớn nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam trong dịp cuối năm.

Nếu so với nhiều ngân hàng khác, AgriBank có hệ thống chi nhánh dày đặc ở thành phố, nông thôn nên đáp ứng tốt nhất nhu cầu đổi tiền lẻ của người dân. Tuy nhiên, khách hàng phải có tài khoản ở ngân hàng AgriBank thì mới có thể đổi tiền mới được.

Ngân Hàng VietinBank

Ngân hàng Vietinbank được tách ra từ ngân hàng nhà nước Việt Nam, ngân hàng luôn nằm trong top đầu ngân hàng TMCP lớn của nước ta. Lượng khách hàng lớn, số người chọn VietinBank để đổi tiền dịp cuối năm cũng rất đông đảo.

Giống như phần lớn các ngân hàng khác, VietinBank không thể cung ứng đủ số tiền lẻ vào mỗi dịp cuối năm cho tất cả các khách hàng có nhu cầu. Nhưng nếu bạn là khách hàng VIP, khách hàng thân thiết tại đây thì đây thì bạn sẽ là đối tượng được ưu tiên.

Ngân Hàng SacomBank

Hiện nay, ngân hàng SacomBank cũng áp dụng đổi tiền lẻ dịp tết nguyên đán cho khách hàng VIP, khách hàng thân thiết và nhân viên như một hình thức tri ân. SacomBank có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi giao dịch.

Sacombank sẽ là lựa chọn tuyệt vời, đảm bảo lợi ích cho bạn khi đổi tiền lẻ tại đây. Lưu ý bạn cần nằm trong trường hợp đủ điều kiện mới có thể được ưu tiên sử dụng dịch vụ này.

Mệnh Giá Được Hỗ Trợ Khi Đổi Tiền Lẻ, Đổi Tiền Mới Tại Ngân Hàng

Do lượng cung ứng tiền lẻ có giới hạn, đặc biệt hạn chế hơn vào đợt cuối năm do nhu cầu quá cao, cho nên thông thường các ngân hàng sẽ giới hạn số lượng tiền được đổi của mỗi cá nhân. Vì vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn mệnh giá và số lượng phù hợp.

Tiền lẻ được đổi không chỉ phục vụ nhu cầu lì xì, mừng tuổi mà còn được người dân Việt dùng để dâng lễ, đi chùa những ngày đầu năm. Đây là nét văn hóa đặc trưng đã có từ rất lâu đời.

Các mệnh giá tiền lẻ thường được đổi tại các ngân hàng như 1000 đồng, 2000 đồng , 5000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng.

Tổng Kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể biết được đổi tiền lẻ ở đâu? Đổi tiền mới ở đâu? Có thể thấy được, việc lựa chọn các ngân hàng thay vì các cửa hàng nhỏ lẻ sẽ giúp bạn có thể đảm bảo an toàn và không lo lắng đổi phải tiền giả.

Xem thêm:

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Có tốn phí không?

Đổi tiền mới ở đâu? Phí bao nhiêu?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Lương tháng bao nhiêu?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Kế toán ngân hàng là gì? Có mức thu nhập ra sao?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *