Mẫu giấy vay tiền đánh máy và viết tay hợp lệ mới nhất 2023

Một trong những giải pháp xoay sở tài chính phổ biến nhất hiện nay chính là vay tiền. Để thực hiện việc này giữa 2 cá nhân thì không thể thiếu được giấy vay tiền để tránh các rủi ro không mong muốn trong quá trình vay tiền. Bài viết này của VNCash24h sẽ giới thiệu đến bạn mẫu giấy vay tiền đánh máy và hướng dẫn viết tay giấy vay tiền đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Giấy Vay Tiền (Giấy Vay Nợ) Là Gì?

Giấy vay tiền hay còn gọi là hợp đồng cho vay, đây là thỏa thuận hợp tác giữa các bên. Theo đó bên cho vay và bên đi vay thỏa thuận về số tiền cho vay, thời hạn vay, lãi suất, tài sản đảm bảo (nếu có) và cam kết trả nợ.

Giấy vay này có thể viết tay hoặc là văn bản đánh máy một phần nhưng vẫn đảm bảo có chữ ký trực tiếp của bên đi vay, bên cho vay và người làm chứng (nếu có). Để bảo vệ quyền lợi của mình thì với một tờ giấy vay tiền hợp lệ, người cho vay tiền sẽ sở hữu văn bản đầy đủ tính pháp lý.

giay vay tien la gi
Giấy vay tiền (giấy vay nợ) là gì?

Tác Dụng Của Giấy Vay Tiền

Giấy vay tiền có ý nghĩa rất quan trọng như tránh xảy ra tranh chấp hoặc rủi ro kiện tụng trong quá trình vay tiền, đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên cho vay và đi vay.

Đây chính là căn cứ quan trọng nếu một trong hai bên phá vỡ cam kết, xảy ra kiện tụng liên quan đến vay mượn và thế chấp tài sản. Trong những trường hợp cụ thể như tranh chấp hoặc một trong 2 bên vi phạm thỏa thuận, giấy vay tiền có tác dụng:

 • Đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của các bên cho vay và đi vay
 • Hạn chế được các trường hợp tranh chấp khi một bên phá vỡ cam kết
 • Là căn cứ trong quá trình kiện tụng liên quan đến vấn đề vay mượn, thế chấp tài sản

Lưu ý: Vay thế chấp, vay tín chấp là hai hình thức vay phổ biến của các cá nhân, công ty tài chính, tổ chức ngân hàng. Khác với vay thế chấp (người cho vay yêu cầu người đi vay thế chấp tài sản (sổ đỏ, tài sản, giấy tờ có giá,…), quan hệ vay tín chấp được xây dựng dựa trên uy tín của người đi vay. Do đó sự xuất hiện của giấy vay tiền cũng như là một biện pháp đề phòng rủi ro.

vi sao can co giay vay tien
Vì sao cần phải có giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân?

Giấy Vay Tiền Hợp Pháp Là Như Thế Nào?

Giấy vay tiền dù ở hình thức nào như viết tay hay đánh máy thì đều có giá trị pháp lý như nhau nếu đảm bảo được các yếu tố dưới đây:

 • Giấy vay tiền phải đảm bảo được các điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật tức là người cho vay và đi vay đều phải có năng lực về hành vi dân sự. Đồng thời mục đích, nội dung giấy vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm các quy định cấm và trái đạo đức.
 • Giữa 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện cho vay và đi vay với các nội dung trên giấy vay tiền
 • Nội dung giấy vay tiền phải đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên: Tên, ngày sinh, CMND, hộ khẩu, chữ kí, dấu vân tay xác nhận.
 • Ngoài ra, giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin 2 bên và số tiền/tài sản vay, lãi suất, mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ, xác nhận.
 • Phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay.

Mẫu Giấy Vay Tiền Đánh Máy Đơn Giản, Đầy Đủ Tính Pháp Lý

Hiện nay có nhiều mẫu giấy vay tiền viết tay ngắn gọn đang được áp dụng. Tuy nhiên 2 mẫu dưới đây được nhiều người lựa chọn nhất và đảm bảo đủ tính pháp lý nhất. Bạn có thể tải mẫu giấy vay tiền tại đây

Mẫu Giấy Ghi Nợ Đánh Máy Số 1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———o0o———

GIẤY CHO VAY TIỀN

Hôm nay ngày …. tháng …. năm …..

Tại địa điểm:…………………………………………

Chúng tôi gồm có:

Bên A: (bên cho vay)

Họ và tên:………………………………………………

Số CMTND:…….Ngày cấp:…… Nơi cấp:…………

HKTT:……………………………………… …………

Chỗ ở hiện tại:…………………………… …………

Bên B: (bên vay)

Họ và tên:………………………………… ……………

Số CMTND:……….Ngày cấp:…………… Nơi cấp:……

HKTT:……………………………………… ………………

Chỗ ở hiện tại:…………………………… ………………

Bên B đồng ý cho bên A vay tiền với nội dung sau:

Số tiền cho vay bằng số: ……………………..….VND

(Số tiền bằng chữ:………………………………………..)

Mức lãi suất:…………………………..……………………

Thời điểm thanh toán:…………………..…………………

Thời điểm thanh toán lãi:………………..…………………

Thời điểm thanh toán gốc:…………………………………

Phương thức thanh toán:………………….…………………..

Cam kết của các bên:……………………………………………

       BÊN CHO VAY                                                                                                                                                     BÊN VAY

   (Ký, ghi rõ họ tên)                                                                                                                                                 (Ký, ghi rõ họ tên)

Mẫu Giấy Vay Tiền Đánh Máy Số 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————–

………….., ngày …… tháng ….. năm ……

GIẤY VAY TIỀN

1/ Thông tin bên vay:

Ông: ……………………………………………………………………. Ngày sinh: …………………..

CMND số: ……………………… do Công an tỉnh …………… cấp ngày…..tháng…..năm…….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………

Bà: …………………………………… Ngày sinh: ……………………………………………………..

CMND số: ……………………. do Công an tỉnh ……………. cấp ngày…..tháng…..năm…….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………

Ông ……. và bà ……. là vợ chồng theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số ngày …………. Nơi đăng ký …………….

2/ Thông tin bên cho vay:

Ông: ……………………………………………………….. Ngày sinh: ……………………………….

CMND số: ………………………… do Công an tỉnh ……………. cấp ngày…..tháng…..năm….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………………………….

Bà: …………………………………………….. Ngày sinh: …………………………………………..

CMND số: ……………………. do Công an tỉnh…………….cấp ngày…..tháng………năm…….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………………………………………………………….

Ông ………………………… và bà ………… là vợ chồng theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn số ………………. ngày …………………….. Nơi đăng ký …………………..

3/ Tài sản vay và lãi suất vay:

Bên vay tự nguyện vay của bên cho vay Số tiền là: ………………… đồng, bằng chữ: ……..

Với lãi suất: ……%/tháng, trong thời hạn …………… tháng, kể từ ngày: ……………………..

Những thỏa thuận khác: (thỏa thuận gì thì ghi vào, ví dụ trả lãi theo tháng, quí hay tới hạn, vốn cho trả dần hay trả 1 lần khi tới

hạn ………. Tài sản bảo đảm: ……………………………….. Có thể viết sẵn giấy ủy quyền sử dụng, bán ngôi nhà đó (có chữ ký

hợp pháp) cho bên cho vay – nếu cần)

4/ Mục đích vay: ………………………………………………………………………………………..

5/ Cam kết:

Bên vay cam kết sẽ thanh toán nợ gốc và lãi theo đúng nội dung đã thỏa thuận nêu trên. Nếu sai, bên vay hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và sẵn sàng phát mãi tài sản do bên vay làm chủ sở hữu để thanh toán cho bên cho vay.

      Bên vay                                                                                                                                         Bên cho vay

Người làm chứng                                                                                Xác nhận của UBND xã/phường/phòng công chứng (nếu có)

Mẫu Giấy Vay Tiền Đánh Máy Chuẩn Nhất

Mẫu giấy cho vay tiền đánh máy hiện nay cũng có rất nhiều loại. Bạn có thể tải về, chỉnh sửa phông chữ, cỡ chữ và thêm vào các dữ liệu cần thiết.

mau giay vay tien danh may
Mẫu giấy vay tiền đánh máy chuẩn nhất

Cách Viết Giấy Vay Tiền Bằng Tay Ngắn Gọn, Đầy Đủ Tính Pháp Lý

Khi điền mẫu đơn vay tiền viết tay, hai bên phải đảm bảo đơn giản, ngắn gọn nhưng đủ tính hợp pháp. Cách viết giấy vay nợ cụ thể như sau.

Thông Tin Người Vay

Người vay có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

 • Nếu là cá nhân thì cũng nêu rõ họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân (CMND, căn cước công dân, hộ chiếu), địa chỉ liên lạc, số điện thoại. Nếu đã có vợ hoặc có chồng thì phần thông tin về người vay nên để cả hai vợ chồng.
 • Nếu là tổ chức thì phải ghi rõ thông tin của pháp nhân đó trên Giấy đăng ký kinh doanh (Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện…) kèm thông tin về người đại diện.

Số Tiền Vay Và Kỳ Hạn Vay

Đây là mục quan trọng nhất cũng bắt buộc phải có trong mọi giấy cho vay tiền. Số tiền vay phải được nêu cụ thể cả bằng số và bằng chữ.

Thời hạn vay nên nêu cụ thể theo số tháng, số năm. Hai bên có thể thoả thuận việc rút ngắn hoặc kéo dài thời hạn cho vay. Khi đó, cũng có thể viết vào Giấy vay tiền thỏa thuận này.

Mức Lãi Suất Cho Vay

Lãi suất luôn là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của cả người đi vay và người vay. Giấy vay tiền dù có hay không có tính lãi suất cũng phải ghi rõ vào văn bản. Nếu không tính lãi thì ghi là “bên A cho bên B vay không tính lãi”.

Trong trường hợp, tính lãi suất thì cũng ghi rõ lãi suất bao nhiêu, tính theo lãi suất của Ngân hàng nào… vào giấy vay tiền.

Lưu ý: Mặc dù lãi suất do hai bên thỏa thuận nhưng khi cho người khác vay tiền, người cho vay cần chú ý, lãi suất không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay theo khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

Phương Thức Trả Nợ Khoản Vay

Cũng giống như có nhiều cách để chuyển số tiền từ bên cho vay sang bên vay, phương thức trả nợ cũng được thực hiện bằng nhiều cách theo thỏa thuận của hai bên. Trong giấy vay nợ, hai bên có thể nêu rõ cách thức trả nợ:

 • Bằng tiền mặt
 • Qua chuyển khoản…

Các Thoả Thuận Khác

Thỏa thuận khác: Nội dung này bao gồm phương thức giải quyết tranh chấp nếu có phát sinh xung đột, các quy định chi tiết về trường hợp một trong hai không tuân thủ theo đúng thỏa thuận, giấy vay tiền cần có ít nhất 2 bản, nêu rõ bằng số và bằng chữ trong giấy, bên vay và bên cho vay mỗi bên giữ số lượng bản chính giống nhau.

Chữ Ký Xác Nhận Của 2 Bên Và Người Làm Chứng (Nếu Có)

Chữ ký xác nhận 2 bên: Đây là nội dung rất quan trọng, nó chính là minh chứng cho sự có 2 của bên để ký thỏa thuận vay tiền này. Chữ ký nên ghi đầy đủ họ và tên bên vay và bên cho vay.

cach dien giay vay tien
Cách điền các thông tin vào mẫu giấy vay tiền hợp lệ và chính xác nhất

1 Số Lưu Ý Khi Làm Giấy Vay Tiền

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần phải đảm bảo khi lập giấy vay tiền viết tay:

 • Người vay tiền cần xác định khả năng trả nợ của bản thân theo cam kết trên giấy vay
 • Cần cân nhắc khi xảy ra quá trình tranh chấp khi có một bên không tuân theo thỏa thuận
 • Giấy vay tiền cá nhân không cần công chứng, nhưng để đảm bảo tính pháp lý và nâng cao độ an toàn thì nên làm công chứng để đảm bảo quyền lợi cho các bên
 • Dù giấy vay tiền không công chứng mà đúng và đủ các thông tin cần thiết phía trên thì vẫn có đầy đủ tính pháp lý để thực hiện khởi kiện khi có tranh chấp
 • Giấy vay tiền không ghi thời hạn trả nợ là giấy vay tiền vô thời hạn, bên cho vay có thể đòi tiền bất cứ khi nào nhưng cần thông báo cho bên đi vay trước một khoảng thời gian theo quy định.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Giấy Vay Tiền, Giấy Ghi Nợ

Giấy Vay Tiền Dân Sự Viết Tay Có Hợp Pháp Không?

Giấy vay tiền viết tay vẫn được coi là một hợp đồng dân sự bằng văn bản và vẫn có giá trị pháp lý bắt buộc. Do đó giấy mượn tiền viết tay có thể dùng làm chứng cứ đòi lại khoản tiền đã cho vay. Nếu phía bên vay tiền không trả bạn có thể gửi đơn khởi kiện Tòa án để yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Giấy Vay Tiền Có Cần Công Chứng Không?

Thực tế, giấy vay tiền không bắt buộc công chứng, tuy nhiên để đảm quyền lợi của đôi bên khi phát sinh tranh chấp do quá hạn mà không trả tiền vay, không trả lãi vay hoặc những rủi ro không lường trước trong quá trình vay vốn thì công chứng được khuyến khích thực hiện như một biện pháp đảm bảo.

Giấy Vay Tiền Không Có Người Làm Chứng Có Hợp Lệ Không?

Về giá trị chứng minh của giấy vay nợ không có người làm chứng thì căn cứ Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Như vậy, giấy vay nợ dù không có người làm chứng vẫn được xem là chứng cứ hợp pháp trước toà.

Có Giấy Vay Nợ Có Kiện Được Không?

Như đã nói, giấy vay tiền viết tay vẫn được coi là một hợp đồng dân sự bằng văn bản và vẫn có giá trị pháp lý bắt buộc. Vì vậy, nếu phía bên vay tiền không trả bạn có thể gửi đơn khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin cần biết về mẫu giấy vay tiền viết tay và đánh máy chuẩn nhất năm 2022 mà bạn có thể tham khảo. Việc nắm rõ các thông tin có trong giấy vay tiền sẽ giúp hai bên bảo vệ quyền lợi, tài sản của mình nếu không may có tranh chấp, kiện tụng xảy ra.

Xem thêm:

Mẫu xác nhận lương 3 tháng 6 tháng gần nhất

Đáo hạn là gì? Ngày đáo hạn là gì? Các hình thức đáo hạn ngân hàng chi tiết

Đảo nợ là gì? Đảo nợ ngân hàng có hợp pháp không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách gia hạn khoản vay Doctor Đồng mới nhất 2023

Khi bạn đang có khoản vay Doctor Đồng gần đến hạn thanh toán...

Hướng dẫn vay tiền Mazzila online nhận ngay 15 triệu trong 24h

Khi công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc, các tổ chức...

Hướng dẫn vay 10 triệu online tại OneClickMoney chi tiết

Nếu bạn đang gặp những trục trặc về tài chính không có tiền...

4+ Cầm đồ xe máy hỗ trợ online duyệt nhanh lãi suất thấp uy tín

Cầm đồ xe máy đã trở thành một trong những dịch vụ hỗ...

Thủ tục mua xe trả góp không cần trả trước năm 2023

Nhằm hỗ trợ những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn có phương...

Giải ngân là gì, điều kiện và thủ tục giải ngân tại ngân hàng 2023

Bạn đã biết rõ giải ngân là gì và quy trình để giải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *