Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì, cụ thể công việc ra sao?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Đây là một công việc rất quan trọng và đặc biệt trong ngân hàng. Nếu thực hiện tốt nhiệm vụ tại vị trí công việc này là đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của một tổ chức nhà băng.

Vậy những công việc hàng ngày của nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Mức lương của nhân viên tín dụng có cao không? Những thắc mắc này sẽ được VNCash24h giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Là Gì?

Nhân viên tín dụng ngân hàng được hiểu là người đảm nhận các vấn đề liên quan đến tín dụng của ngân hàng, trực tiếp làm việc với khách hàng.

Đây là công việc nhiều khó khăn, thách thức, áp lực, nhưng cũng đem lại mức thu nhập xứng đáng nếu họ cố gắng, quyết tâm. Đặc biệt, đây là vị trí quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi ngân hàng.

Hiện nay tại Việt Nam, các ngân hàng không ngừng thay đổi mô hình, do đó các nhân viên tín dụng cũng không ngừng thay đổi để thích nghi hơn. Tuy nhiên nhìn chung, những nhiệm vụ của 1 nhân viên tín dụng chủ yếu vẫn bao gồm những nhiệm vụ chính theo sát tất cả các hoạt động tư vấn, quản lý khách hàng.

nhan vien tin dung ngan hang la gi
Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì?

Phân Loại Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Hiện nay, nhân viên tín dụng ngân hàng có thể chia thành 2 nhóm sau:

Nhân Viên Hỗ Trợ Tín Dụng

Nhân viên hỗ trợ tín dụng là người sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ các chuyên viên trong nghiệp vu cho vay của ngân hàng. Bộ phận này sẽ đảm bảo các hoạt động tín dụng diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, tránh được nhiều rủi ro và nâng cao hiệu quả, chất lượng tín dụng.

Chuyên Viên Quan Hệ Khách Hàng

Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ là người trực tiếp làm việc, trao đổi với khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng rồi thuyết phục họ dùng dịch vụ gửi tiết kiệm, vay vốn, mở thẻ ngân hàng,…

Họ cần chủ động duy trì mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp, cá nhân, thẩm định, làm hồ sơ để dùng dịch vụ.

Mô Tả Công Việc Của Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Tùy thuộc vào quy mô cũng như loại tín dụng mà nhân viên tín dụng phụ trách, những công việc hàng ngày có thể sẽ khác nhau. Tuy vậy, chúng sẽ xoay quanh những công việc cũng như nhiệm vụ chính như sau:

Tìm Kiếm Và Khai Thác Khách Hàng Tiềm Năng

Để tăng doanh số thì việc tìm kiếm khách hàng là vô cùng quan trọng đối với một nhân viên tín dụng ngân hàng. Cụ thể các công việc như sau:

  • Thực hiện tiếp thị cũng như tìm kiếm các khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm tín dụng của ngân hàng.
  • Giới thiệu cũng như tư vấn về các sản phẩm tín dụng, giải thích về những vấn đề liên quan để cho khách hàng có thể nắm được chính xác Thông tin cũng như các vấn đề xoay quanh dịch vụ mà họ đang có nhu cầu sử dụng.
  • Cách dùng cũng như lên danh sách những khách hàng tiềm năng để thực hiện công việc tư vấn và giới thiệu về các sản phẩm tín dụng.

Tư Vấn Thông Tin Sản Phẩm Dịch Vụ Cho Khách Hàng

Sau khi có được danh sách khách hàng tiềm năng thông qua nhiều cách thức khác nhau, nhiệm vụ tiếp theo của chuyên viên tư vấn tín dụng là giới thiệu, tư vấn các dịch vụ của ngân hàng – lãi suất khi vay vốn, quy trình mở thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, bảo hiểm,…

Dựa vào những yêu cầu và khả năng đáp ứng các dịch vụ của ngân hàng mà các nhân viên sẽ hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng.

Các quy trình này cần thực hiện nhanh chóng và chuẩn bị chi tiết nhất thì mức độ thỏa mãn của khách hàng càng cao và tăng độ tin tưởng. Tạo sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Trong trường hợp nhân viên tín dụng xét thấy khả năng đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng với khách hàng hoặc khả năng của khách hàng với các điều kiện vay vốn thì nên thông báo ngay để không làm mất thời gian của hai bên.

mo ta cong viec cua nhan vien tin dung
Mô tả công việc của nhân viên tín dụng ngân hàng

Kiểm Tra Và Thẩm Định Thông Tin Khách Hàng

Sau khi khách hàng đã có ý định sử dụng dịch vụ của ngân hàng, công việc tiếp theo của chuyên viên tín dụng là thẩm định khách hàng.

Đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn thì nhân viên tín dụng sẽ thẩm định khách hàng dựa vào các tiêu chí như uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, phương án (kế hoạch) kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay.

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng đồng thời thẩm định báo cáo trình các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.

Hỗ Trợ Và Tư Vấn Cho Khách Hàng Các Thủ Tục Giấy Tờ

Sau bước thẩm định, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ hỗ trợ khách hàng điền hồ sơ, thiết lập hợp đồng tín dụng, ký kết hợp đồng,… để việc vay tín dụng diễn ra suôn sẻ.

Giám Sát Tình Trạng Sử Dụng Vốn Vay

Khách hàng nhận được tiền vay, nhưng công việc của nhân viên tín dụng vẫn chưa dừng lại. Họ buộc phải giám sát tình trạng sử dụng vốn vay của khách hàng, quá trình trả nợ,…

Nếu có những điểm bất thường, họ phải có những cách thức để xác minh, làm rõ. Điều này sẽ ngăn chặn tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng.

Tất Toán Hợp Đồng Vay Cho Khách Hàng Theo Quy Định

Khi khách hàng đã thực hiện thanh toán hết các khoản nợ theo hợp đồng tín dụng trước đấy khi đã ký kết, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ có nhiệm vụ thực hiện hoàn tất hoặc tất toán hợp đồng cho khách hàng để đóng khoản ở lại.

Ngoài ra họ cũng có nhiệm vụ nhắc nhở khách hàng đóng nợ và lãi đúng hạn. Điều này sẽ giúp hạn chế việc khách hàng bị rơi vào nợ xấu.

Lương Của Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Là Bao Nhiêu?

Mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng thường không có mức cố định cụ thể. Trên thực tế mức lương của nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường được chia thành hai hạng mục như sau:

  • Mức lương cơ bản: Đây là mức lương tối thiểu được ngân hàng chi trả cho nhân viên tín dụng để đảm bảo cho cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Mức lương cơ bản sẽ dao động từ 4.000.000 – 5.000.000 mỗi tháng.
  • Mức lương doanh thu: Đây là khoản đóng vai trò quan trọng trong thu nhập của nhân viên tín dụng ngân hàng. Mức lương doanh thu sẽ được tính dựa vào một số phần trăm nhất định trên những hợp đồng mà bạn đã ký kết thành công với khách hàng.

Do đó có thể thấy rằng khi nói mức lương của nhân viên tín dụng không có giới hạn cũng không sai. Tuy vậy, theo mức khảo sát trung bình chung tham khảo thì mức lương trung bình của vị trí nhân viên tín dụng ngân hàng vào khoản theo thống kê có thể lên đến hơn 50.000.000 đồng/tháng.

Hiện nay, mức lương tại các ngân hàng thương mại rất cạnh tranh. Tuy nhiên để đạt được điều đó phải chịu rất nhiều áp lực, đồng thời phải hoàn thành tốt những yêu cầu được giao.

Đây là một thách thức lớn cho những bạn mong muốn trở thành chuyên viên tín dụng ngân hàng. Mức lương nhân viên tín dụng nhận, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố mang tính chất cá nhân như hoàn thành chỉ tiêu, kiếm được nhiều hợp đồng trong tháng, nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng.

Và những yếu tố khác như khả năng hoạt động hiệu quả của chi nhánh chẳng hạn. Mức chi cho việc hoàn thành mục tiêu của mỗi ngân hàng là khác nhau.

luong cua nhan vien tin dung
Lương của nhân viên tín dụng ngân hàng là bao nhiêu?

Những Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Có Của 1 Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Vừa phải làm việc với nhiều khách hàng vừa làm việc với tiền bạc, thế nên công việc của nhân viên tín dụng sẽ khá phức tạp và đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm khác nhau. Dưới đây là một số kỹ năng cần có ở một nhân viên tín dụng.

Kỹ năng giao tiếp

Ngoài yếu tố ngoại hình ưa nhìn cùng phong thái chuyên nghiệp, công việc của nhân viên tín dụng đòi hỏi khả năng giao tiếp nhạy bén và linh hoạt.

Bạn không thể chỉ mãi “theo đuôi” khách hàng và làm phiền họ mãi được. Để thuyết phục họ mở thẻ cũng như vay vốn tín dụng, trước hết bạn cần nhắm vào đúng nhu cầu của họ. Sau đó tìm cách dẫn dắt thật khéo léo để họ nhận thấy nhu cầu ấy là cần thiết ngày tại thời điểm này.

Đặc biệt, bạn sẽ gặp rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Có người tử tế, nhưng cũng sẽ có người khá hách dịch. Trong những trường hợp khó ấy, bạn phải luôn giữ được sự bình tĩnh của mình để thuyết phục họ thật rõ ràng.

Kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ

Hầu hết các chuyên viên tư vấn tín dụng tại văn phòng sẽ làm việc thông qua một hệ thống công nghệ thông tin để lưu trữ các hồ sơ, tính toán các khoản thanh toán và truy cập vào dữ liệu khách hàng. Có đôi lúc, bạn sẽ phải làm việc trên nhiều hệ thống khác nhau tùy vào khách hàng của mình.

Ngoài khả năng tin học văn phòng thì ngoại ngữ cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể sẽ làm việc với những vị khách nước ngoài, hoặc trong môi trường ngân hàng quốc tế. Yếu tố ngoại ngữ sẽ giúp bạn ghi rất nhiều điểm cộng trong những công việc cần giao tiếp với khách hàng!

Tính chi tiết, cẩn thận, tỉ mỉ

Nhân viên tín dụng có công việc không chỉ liên quan đến tiền bạc mà còn liên đới đến hệ thống pháp lý. Một lỗi sai nhỏ trong con số hoặc một điểm không rõ trong hợp đồng tín dụng có thể sẽ đẩy các chuyên viên vào những rắc rối lớn.

Chính vì thế, chuyên viên tín dụng phải là người có sự tỉ mỉ, chắc chắn cực kỳ cao trong từng giai đoạn. Đây cũng là yêu cầu kỹ năng cho nhiều ngành nghề khác như thư ký giám đốc, chuyên viên pháp lý…

Khả năng thích nghi cao

Thị trường tín dụng không đứng yên mà luôn xoay chuyển. Là một chuyên viên tư vấn tín dụng, bạn phải luôn luôn cập nhật thị trường để tìm cách thu về lợi nhuận cao nhất cho ngân hàng của mình.

Bên cạnh đó, việc nắm bắt các xu hướng mới của thị trường cũng sẽ giúp bạn nắm được tâm lý mới của khách hàng tốt hơn, từ đó dễ dàng thuyết phục họ vay vốn tín dụng hơn.

Tổng Kết

Như vậy đến đây các bạn đã hiểu khái quát nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Có thể thấy rằng, công việc của nhân viên tín dụng là tiếp xúc, làm việc trực tiếp với khách hàng.

Vì thế, vị trí này đòi hỏi bạn phải không khéo, có kỹ năng, làm việc chuyên nghiệp để tạo được hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

Xem thêm:

Kế toán ngân hàng là gì? Mức lương có cao không?

Giao dịch viên là gì? Mức lương bao nhiêu?

Banker là gì? Làm nghề Banker có vui không? Mức lương thu nhập là bao nhiêu?

KYC là gì? eKYC là gì? Các thông tin chi tiết

Ngân hàng thương mại là gì? Có đặc điểm gì?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay tiền Fastmoney online qua ví điện tử momo

Fast Money là một dịch vụ hỗ trợ vay tiền online nhận ngay...

Uvay (Evay) là gì, cách đăng ký vay online tại nhà chỉ cần CMND

Với sự ra đời của các dịch vụ cho vay trực tuyến như...

Cách tất toán khoản vay Fe Credit trước hạn mới nhất 2023

Tất toán khoản vay Fe Credit trước hạn khi kinh tế đã ổn...

10+ app vay tiền bằng CCCD gắn chip mới duyệt nhanh nhất 2023

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc vay tiền trở nên dễ...

Cashberry là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Trong lĩnh vực tín dụng online cạnh trạnh khốc liệt, Cashberry luôn giữ...

10+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND uy tín

Theo thống kê, vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND đang...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *