Tín dụng đen là gì, cách nhận biết và phòng tránh thế nào?

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng tín dụng đen vẫn hoành hành hoạt động. Từ đó gây nên những tác hại nghiêm trọng cho kinh tế, xã hội và an toàn con người.

Vậy tín dụng đen là gì? Nếu không may nợ tín dụng đen phải làm sao? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của VNCash24h để biết được những thông tin hữu ích về vấn đề này nhé!

Tín Dụng Đen Là Gì?

Tín dụng đen hay còn gọi là tín dụng nặng lãi, đây là loại hình tín dụng phi chính thức, với hoạt động cho vay mượn lẫn nhau giữa cá nhân và cá nhân, giữa cá nhân và tổ chức… không thông qua hệ thống ngân hàng và các tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép.

Hình thức cho vay này được thực hiện bởi cá nhân/tổ chức ngoài vòng kiểm soát pháp luật. Mức lãi vay của hình thức này thường rất lớn, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam quy định (150%).

Đối tượng mà các bên tín dụng đen nhắm vào thường là những người đang cần vay nóng gấp mà lại không thể vay ngân hàng bởi không có tài sản thế chấp hoặc hồ sơ không được ngân hàng duyệt.

tin dung den la gi
Tín dụng đen là gì?

Xem thêm: Tín dụng ngân hàng là gì? Các hình thức của tín dụng ngân hàng

Đặc Điểm Của Tín Dụng Đen

Hiện nay có rất nhiều trường hợp sập bẫy tín dụng đen qua các app vay tiền hay các ứng dụng cho vay khiến bản thân và gia đình rơi vào cảnh nợ nần đang tồn tại nhan nhản trên khắp nơi. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là tính dụng đen? Và dựa vào đâu để tránh khỏi các loại hình tín dụng đen này.

Tín dụng đen hiện nay không có một hình thức cụ thể nào cũng như không thông qua sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật để phân biệt được loại tín dụng đen này.

Tín dụng đen không được pháp luật thừa nhận

Trong pháp luật về dân sự Việt Nam có điều chỉnh về hình thức cho vay có lãi suất, quy định chặt chẽ về hình thức, lãi suất, chủ thể…. Nhưng tín dụng đen là một hình thức cho vay không theo quy định của pháp luật thậm trí còn không đúng với quy định của pháp luật.

Khi không được pháp luật thừa nhận, cả người đi vay và người cho vay đều mang mức độ rủi ro rất lớn khi tranh chấp hoặc sự kiện không mong muốn xảy ra.

Với các hình thức cho vay được pháp luật công nhận thì sẽ có những quy định về quyền và lợi ích của các bên khi tham gia quan hệ vay vốn. Và ngược lại khi tham gia tín dụng đen không được pháp luật công nhận khi xảy ra các trường hợp không mong muốn thì quyền lợi được đảm bảo sẽ ít hơn rất nhiều.

Tín dụng đen có lãi suất cao

Hình thức cho vay có lãi suất được pháp luật điều chỉnh về mức lãi suất tối đa, hoặc phải tuân theo quy định của pháp luật về ngân hàng.

Nhưng với tín dụng đen thì lãi suất được xác lập mà không theo quy định của pháp luật. Nhằm đạt quyền lợi lớn nhất, các bên cho vay thường tăng mức lãi suất rất cao bằng các chiêu trò khác nhau.

Tín dụng đen có quy trình vay đơn giản

Khi thực hiện hợp đồng vay, trừ trường hợp vay từ những người thân cận với số tiền không lớn. Các chủ thể đi vay khi thực hiện giao dịch tại các tổ chức tín dụng như ngân hàng phải trải qua quy trình, thủ tục vay nhất định và đáp ứng được các yêu cầu để có thể vay vốn.

Tuy nhiên với tín dụng đen thì:

 • Điều kiện cho vay đơn giản, không dự án đầu tư, không tài sản thế chấp, không hợp đồng vay vốn, thậm chí chỉ hợp đồng bằng miệng;
 • Việc chọn lựa đối tượng cho vay không căn cứ vào mục đích vay vốn, hiệu quả đầu tư… ít quan tâm về nhân thân của người vay vốn;
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh, thậm chí chỉ 30 phút sau khi yêu cầu là người vay vốn nhận được tiền;
 • Thời hạn huy động và cho vay ngắn, phổ biến là hàng tháng, hàng năm. Việc thanh toán nợ thường theo phương thức trả góp nhiều lần, mỗi lần trả gồm cả gốc và lãi.

Các Hình Thức Của Tín Dụng Đen

Hiện nay tín dụng đen tồn tại dưới các hình thức sau:

Các ứng dụng (app) vay tiền

Hiện nay nay, các ứng dụng app vay tiền online của những đối tượng tội phạm cho vay nặng lãi đang phổ biến ở khắp nơi. Chỉ cần người dùng tải các ứng dụng này trên Google play hoặc App Store là có thể vay tiền một cách nhanh chóng mà không cần tới tận nơi cho vay. Tuy nhiên hình thức vay này có lãi suất cao ngất ngưởng.

Người vay chỉ cần tạo một tài khoản trong ứng dụng, làm theo các thông tin hướng dẫn trong hệ thống. Cùng với đó là chụp 2 mặt của chứng minh nhân dân và cung cấp số điện thoại của người thân thì bên tổ chức cho vay giải ngân qua tài khoản ngân hàng nhanh chóng.

Nhưng nếu sau một thời gian mà người sử dụng không thể trả theo đúng thỏa thuận sẽ có thể bị rất nhiều số điện thoại là gọi tới thúc ép, đe dọa để bắt bạn phải trả lại toàn bộ cả gốc lẫn lãi.

Các dịch vụ tư vấn tài chính

Các dịch vụ tư vấn tài chính là hình thức rất phổ biến của các quỹ tín dụng đen hiện nay. Hình thức cho vay là nếu người vay đang cần tiền nhanh chóng thì chỉ cần cầm theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ của những món đồ có giá trị là có thể vay ngay được tiền.

Tuy nhiên khi vay tiền nóng theo hình thức này, lúc đầu người đi vay cần phải thế chấp một món đồ giá trị nào đó để vay tiền. Nhưng khi đồng ý vay thì chỉ nhận lại được ít hơn số tiền mong đợi do đã bị cắt trừ lãi trong 1 tháng và phí dịch vụ.

cac hình thuc cua tin dung den
Các hình thức của tín dụng đen

Rủi Ro Khi Vay Tiền Tín Dụng Đen

Tình trạng tín dụng đen gây ra rất nhiều hậu quả xấu cùng các hệ lụy không mong muốn cho cá nhân đi vay, gia đình người thân, bạn bè và cả xã hội.

Trong bối cảnh nhu cầu vay vốn ngày càng cao mà các hình thức tín dụng chính thức chưa đáp ứng đầy đủ được thì tín dụng đen đã lợi dụng các lỗ hổng này để hoạt động.

Tín dụng đen có những tác hại như sau:

Tín dụng đen có lãi suất rất cao gây hại cho người đi vay

Trong một thời gian dài vay nợ, người đi vay sẽ phải chịu khoản nợ đi kèm với lãi suất rất cao và mang nhiều rủi ro. Nếu không trả được theo đúng hạn sẽ phát sinh thêm các khoản lãi khác khiến cho người đi vay lâm vào trường hợp mất khả năng trả nợ.

Tín dụng đen tiềm ẩn rủi ro cao

Khi thực hiện giao dịch tín dụng đen thường người vay sẽ được vay mà không có tài sản thế chấp. Vậy nên khi trường hợp người đi vay mất khả năng trả nợ thì các tổ chức, cá nhân cho vay sẽ gặp phải khó khăn trong quá trình thu hồi nợ.

Cách Nhận Biết Hình Thức Tín Dụng Đen

Do nhu cầu vay vốn cấp thiết để chi trả tài chính cá nhân khá lớn, vậy nên tín dụng đen dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người dân. Để tránh “sập bẫy” hình thức này, bạn cần nhớ rõ những đặc điểm của tín dụng đen như sau:

Dựa vào hình thức quảng cáo

 • Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã tư, trên tường nhà trong ngõ hẻm…hầu hết đều là cho vay tín dụng đen.
 • Còn với các công ty tài chính thường sẽ quảng cáo dịch vụ của mình trên mạng, có trang web riêng hoặc liên kết với bên thứ hai uy tín khác như các cửa hàng điện máy, siêu thị để quảng cáo sản phẩm của mình.

Dựa vào thủ tục vay

 • Thủ tục nộp hồ sơ tại các công ty tài chính thường yêu cầu chứng minh nhân dân photo, photo sổ hộ khẩu hoặc KT3, ảnh 3 x 4 và một số giấy tờ khác tùy loại vay khách hàng đăng ký.
 • Đối với các tổ chức cho vay tín dụng đen chỉ cần để lại chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM… là đã có thể vay được.

Lãi suất cho vay

 • Điểm khác biệt tiếp theo là lãi suất, lãi suất cho vay tiền nóng gấp của tín dụng đen rơi vào khoảng 108 – 360%/năm tương đương khoảng 3.000 – 10.000 đồng/1 triệu/ngày.
 • Đối với các ngân hàng, công ty tài chính thì mức lãi suất này rơi vào khoảng 20 – 35%/năm tức là khoảng 800 – 1.100 đồng/1 triệu/ngày.

Tuy nhiên, hiện nay để đối phó với quy định pháp luật, nhiều cá nhân/tổ chức tín dụng đen thường thỏa thuận với người vay về việc hợp đồng chỉ ghi lãi suất theo quy định còn lãi thực tế thì khác. Do vậy, người cho vay cần chú ý ở điểm này.

Hợp đồng cho vay

Về hợp đồng, các công ty tài chính thường cung cấp hợp đồng đi kèm theo đó là các điều khoản rõ ràng như cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, lãi suất, phí phạt trả trước, phí phạt trả sau…

Lời khuyên là bạn nên lên mạng tìm kiếm mẫu hợp đồng của các công ty tài chính, xem trong hợp đồng có những điều khoản nào. Khi đó bạn sẽ dễ dàng nhận ra hợp đồng có phải của tín dụng đen hay không bởi trong hợp đồng của tín dụng đen sẽ không quy định nhiều điều khoản như vậy.

Tham khảo thông tin trên mạng

Các công ty tài chính thường sẽ có trang website riêng được cấp phép theo quy định pháp luật. Uy tín và thương hiệu của công ty tài chính cho vay tín chấp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm lịch sử trên các trang mạng internet, kiểm tra thông tin và đánh giá của khách hàng.

Còn với tổ chức cho vay tín dụng đen thường tồn tại một địa điểm nhỏ, trang web cũng không có thông tin cấp phép hoạt động.

ccah nhan biet tin dung den
Cách nhận biết hình thức tín dụng đen

Phân Biệt Giữa Vay Tín Chấp Và Vay Tín Dụng Đen

Tín dụng đen thường hay bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp lãi suất thấp vì đây đều là loại hình đáp ứng nhu cầu vay tiền trả góp đa dạng của người tiêu dùng.

 • Giống nhau: Hai hình thức vay này đều là cho vay nhanh chóng và thủ tục đơn giản.
 • Khác nhau: Vay tín chấp được thực hiện bởi các tổ chức tài chính, công ty, ngân hàng có cấp phép của nhà nước, được nhà nước bảo hộ bằng pháp luật. Còn vay tín dụng đen thì người vay hoàn toàn sẽ không được pháp luật bảo hộ. Và cách xử lý các khoản vay của hình thức tín dụng đen đa phần là nằm ngoài pháp luật.

Khi bạn vay tín chấp thì các khoản vay của bạn đều được giám sát bởi cơ quan nhà nước, mức lãi suất được công khai và minh bạch theo pháp luật, ngoài ra thì mọi quyền lợi đều được quy định rõ ràng. Các bạn có thể nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:

 

Vay tín chấp

Tín dụng đen

Ảnh hưởng

Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế.

Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.

Chủ thể cho vay

Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước.

Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.

Thủ tục

Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày.

Rất nhanh, thường giải ngân chỉ từ 10 – 30 phút.

Phương thức ký hợp đồng

Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng

Thường thỏa thuận bằng một bản hợp đồng, có khi bằng miệng.

Lãi suất trong hợp đồng

Dao động từ 20 – 35%/năm

Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm

Hình thức xử lý vi phạm cam kết

Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Có đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Xem thêm:

Top 10+ địa chỉ hỗ trợ vay tiền nhanh chỉ cần CMND online uy tín nhất hiện nay

Top 10+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND hỗ trợ nợ xấu uy tín nhất hiện nay

Kinh Nghiệm Phòng Tránh Tín Dụng Đen

Để không bị lợi dụng bởi các tổ chức tín dụng đen, các bạn cần trang bị cho mình 1 số kinh nghiệm như sau:

 • Tránh xa các quảng cáo kêu gọi vay vốn nhanh, ưu đãi tại các biển thông báo, tờ rơi quảng cáo,… tại các điểm chờ xe buýt, chợ, cột điện, tường rào….
 • Tìm hiểu kĩ lưỡng về các thông tin vay vốn được nêu cụ thể, rõ ràng ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính có uy tín
 • Nếu có nhu cầu vay vốn các cá nhân hay tổ chức khác, cần tìm hiểu kĩ các thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tín cậy như bạn bè, đồng nghiệp, người thân
 • Cảnh giác trước các ứng dụng, các app vay tiền trên điện thoại, các website vay tiền không cần chứng minh tài sản, không có hợp đồng cụ thể

Và cách tốt nhất là hãy xem xét thật kĩ lại nhu cầu vay vốn của bản thân, nếu chưa thật sự cần thiết thì không nên vay vốn. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các bẫy tín dụng đen chết người đang tràn lan ngoài xã hội.

Tổng Kết

Với những thông tin bài viết đã đề cập, chúng tôi tin chắc rằng các bạn đã có được một cái nhìn cụ thể về tín dụng đen là gì?Những tác hại mà tín dụng đen gây ra.

Hi vọng các bạn sẽ áp dụng những giải pháp trên để có thể bảo vệ bản thân mình và gia đình trước bẫy tín dụng đen đang tràn lan hiện nay.

Xem thêm:

P2P Lending là gì? Top 10+ công ty hỗ trợ vay ngang hàng uy tín nhất tại Việt Nam 2022

Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân hiện nay tại ngân hàng

Sao kê ngân hàng là gì? Có mấy hình thức sao kê ngân hàng hiện nay?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay 15 triệu tại VayVND duyệt online nhanh 24/7

Cho dù ngày càng có nhiều ứng dụng và website hỗ trợ vay...

5+ địa chỉ vay tiền Đồng Tháp lãi suất ưu đãi tốt nhất 2023

Với sự phát triển của công nghệ, việc vay tiền trực tuyến đang...

10+ địa chỉ vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND uy tín

Theo thống kê, vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND đang...

Quy trình duyệt, cách kiểm tra trạng thái hồ sơ Mirae Asset

Khi có nhu cầu vay vốn tại Mirae Asset, ngoài các thông tin...

Công thức, cách tính lãi suất vay ngân hàng mới nhất 2023

Cách tính lãi suất vay ngân hàng là một vấn đề thu hút...

4+ Cầm đồ xe máy hỗ trợ online duyệt nhanh lãi suất thấp uy tín

Cầm đồ xe máy đã trở thành một trong những dịch vụ hỗ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *