Vay tiền đứng là gì? Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng

Ngoài dịch vụ vay trả góp thì vay tiền đứng cũng là một hình thức vay vốn phổ biến, được nhiều khách hàng tìm hiểu và tham gia vì dễ vay và giải ngân nhanh.

Tuy nhiên, hình thức này cũng ẩn chứa rủi ro cho khách hàng. Cùng Vncash24h tìm hiểu đặc điểm của hình thức vay tiền đứng trong bài viết dưới đây.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là một hình thức vay vốn phổ biến, đã có từ rất lâu. Đối với dịch vụ vay này, người vay chỉ cần trả tiền lãi khi đến hạn đóng tiền mà không cần phải thanh toán cả tiền gốc của khoản vay. Tới kỳ vay cuối cùng thì bạn phải thanh toán toàn bộ số tiền gốc ban đầu và số tiền lãi của kỳ cuối.

Vay tiền đứng là gì?
Vay tiền đứng là gì?

Ví dụ như Bạn đi vay 20 triệu tiền đứng với lãi suất 2%/tháng, thời hạn 12 tháng. Trong 11 tháng đầu, mỗi tháng bạn phải đóng tiền lãi là 400.000 VND, đến tháng thứ 12 thì phải đóng cả gốc lẫn lãi là 20.400.000 VND là kết thúc khoản vay.

Vay tiền đứng có thể vay thế chấp có tài sản đảm bảo hoặc vay tín chấp. Hầu như những đơn vị cho vay hình thức này thường là tư nhân, với số tiền vay lớn và giải ngân nhanh ngay trong ngày. Thủ tục và thỏa thuận đều viết tay cho nên không được nhà nước quản lý, dễ mang rủi ro lãi cao cho người vay.

Xem thêm: Dịch vụ vay tiền online nhanh với lãi suất 0% duyệt nhanh trong 5 phút có tiền ngay.

Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng

Vay tiền đứng có thể coi như là hình thức vay nóng lãi cao, thủ tục vay đơn giản theo thỏa thuận của bên cho vay và người vay, có thể cần tài sản thế chấp hoặc không. Thỏa thuận xong xuôi sẽ được nhận tiền ngay. Khách hàng nợ xấu ngân hàng hoặc đã nợ nhiều nơi vẫn có thể được vay.

Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng
Đặc điểm của hình thức vay tiền đứng

Số tiền vay tùy thuộc vào nhu cầu của người vay và khả năng tài chính của bên cho vay, không có con số cố định cụ thể.

Lãi suất cũng được thỏa thuận cụ thể giữa hai bên, thường cao hơn lãi ngân hàng rất nhiều, có thể trả lãi theo ngày, theo tuần, theo tháng… Vì lãi cao nên khách hàng rất dễ rơi vào tình trạng rủi ro.

Hình thức đóng lãi linh hoạt, có thể gặp mặt đưa trực tiếp hoặc chuyển khoản vào số tài khoản của bên cho vay. Toàn bộ thông tin người vay sẽ được bảo mật nếu thanh toán đầy đủ và đúng hạn

Ưu điểm 

 • Hạn mức vay cao, không giới hạn mức cố định, vay rồi vẫn có thể vay tiếp.
 • Thủ tục đơn giản, thường do thỏa thuận giữa 2 bên.
 • Giải ngân nhanh ngay lúc ký vay hoặc giải ngân trong ngày.
 • Không cần chứng minh thu nhập, có thể không cần thế chấp tài sản.
 • Bảo mật hoàn toàn thông tin với người thân.

Nhược điểm 

 • Lãi cao, cao hơn lãi ngân hàng rất nhiều, người vay có thể rơi vào tín dụng đen, mất kiểm soát khi phải đóng lãi cao.
 • Số tiền gốc phải trả lại dồn vào 1 lúc sẽ khiến người vay không kịp xoay sở
 • Nếu không có khả năng trả rất nhiều khả năng sẽ bị xã hội đen đe dọa.
 • Nhiều nơi không cho thanh toán khoản vay trước hạn, hoặc thanh toán sẽ mất phí cao.
Xem thêm: Top 6+ Dịch vụ vay tiền nóng gấp online có nhanh trong ngày bằng CMND uy tín

Phân biệt giữa vay tiền đứng và vay tiền trả góp

 • Vay tiền trả góp: Lãi thấp hơn, đúng quy định của nhà nước. Chia nhỏ tiền gốc theo từng kỳ, trả cùng tiền lãi mỗi kỳ, giảm bớt khả năng mất kiểm soát tài chính. Người vay có thể tất toán khoản vay bất cứ lúc nào nếu có đủ số tiền gốc ban đầu.
 • Vay tiền đứng: Người vay trả lãi hàng tháng, gốc dồn vào tới kỳ cuối cùng mới thanh toán. Lãi suất vay rất cao.

Điều kiện vay tiền đứng

Thủ tục vay tiền đứng rất đơn giản, chỉ cần là công dân Việt Nam có CMND/CCCD và giấy viết tay nhận nợ. Nhiều bên cho vay không quan trọng tuổi của người đi vay, cũng có thể không yêu cầu thế chấp tài sản, chỉ cần một số giấy tờ làm tin và có đủ khả năng uy tín trả nợ.

Xem thêm: Top 8+ dịch vụ vay tiền = cmnd lãi suất thấp nhất 2021

Có nên vay tiền đứng không?

Có nên vay tiền đứng không?
Có nên vay tiền đứng không?

Vay tiền đứng với thủ tục đơn giản và giải ngân nhanh nhưng chứa đựng rất nhiều rủi ro cho người vay. Với mức lãi suất cao, nếu không có khả năng trả nợ bạn sẽ bị đe dọa đòi nợ, gây áp lực tâm lý và áp lực tới gia đình hoặc chiếm đoạt tài sản thế chấp.

Các giải pháp vay tiền thay thế

Khi có nhu cầu vay tiền, bạn có thể vay tiền tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính với nhiều chương trình vay tiền linh hoạt, giải ngân nhanh trong ngày và thủ tục rất đơn giản chỉ cần có CMND/CCCD, cavet xe máy, hóa đơn điện, bảo hiểm nhân thọ, sao kê lương, bảng lương..

Một số câu hỏi thường gặp

Vay tiền đứng có phức tạp không?

Vay tiền đứng thủ tục đơn giản, dễ vay, giải ngân nhanh nhưng phức tạp về lãi suất cao, dễ vướng vào tín dụng đen, xã hội đen đe dọa nếu không thanh toán đúng hạn

Vay tiền đứng lãi bao nhiêu?

Lãi suất phụ thuộc vào bên cho vay, và thỏa thuận giữa bên cho vay và người vay, không có con số cụ thể. Lãi tính theo ngày, tháng, năm…

Vay tiền đứng không trả được thì sao?

Vay tiền đứng thủ tục thường là giấy nhận nợ viết tay. Trong trường hợp không có khả năng thanh toán, bạn sẽ bị vướng phải sự đe dọa, gây áp lực, gây khó dễ từ bên cho vay tới bản thân, gia đình, công việc…

Xem thêm: 20+ app vay tiền online uy tín dễ vay dễ duyệt nhất 2020

Tổng kết dịch vụ

Với nhu cầu tài chính tăng cao, bạn có thể tham khảo các gói vay của ngân hàng hoặc các công ty tài chính với số tiền gốc và lãi phù hợp. Hạn chế vay tiền đứng bởi các tổ chức tư nhân để không phải chịu mức lãi quá cao và nhiều rủi ro.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *