Nợ xấu nhóm 5 là gì, bao lâu thì được xóa?

Nợ xấu nhóm 5 là một nhóm nợ nguy hiểm, nếu khách hàng dính phải sẽ có nguy cơ bị khởi kiện. Vì vậy rất nhiều người muốn xử lý nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất để tránh rơi vào vòng lao lý.

Vậy nợ xấu nhóm 5 là gì? Bao lâu được xóa, thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 là trong bao nhiêu lâu? Làm cách nào để xóa nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất? Nếu các bạn đang có những băn khoăn này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết  trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

Nợ Xấu Nhóm 5 Là Gì?

Nợ xấu nhóm 5 hay còn có tên gọi khác là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Nhóm 5 là nhóm nợ xấu nặng nhất, những người mắc phải thường mất khả năng chi trả và không thể hoàn lại vốn cho ngân hàng. Khi quá hạn từ 360 ngày trở lên sẽ bị xếp hạng vào nhóm nợ xấu này.

Người vay mắc phải nợ xấu 5 sẽ không thể đăng ký vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng ở ngân hàng hoặc công ty tài chính. Đây là hình thức trừng phạt của ngân hàng đối với những khách hàng bị mắc nợ xấu. Ngoài ra, người trong nhóm nợ này có thể bị khởi kiện ra tòa nếu như có hành vi cố tình không trả nợ.

no xau nhom 5 la gi
Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Xem thêm: Nợ xấu là gì? Các nhóm nợ xấu tại ngân hàng hiện nay

Nguyên Nhân Dẫn Đến Nợ Xấu Nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 đang có xu hướng tăng dần tại các ngân hàng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nợ xấu nhóm 5? Dưới đây, là một số nguyên nhân cơ bản:

 • Do sự thiếu hiểu biết, kiến thức về vay vốn ngân hàng còn hạn hẹp. Hiện vẫn còn vô số người hiểu vay vốn đơn giản là vay vốn ngân hàng là được, khi nào có tiền thì tới trả cho ngân hàng, thế là được. Nhưng chính bởi suy nghĩ hạn chế đó, đã dẫn tới tình trạng ngân hàng thông báo quá hạn, mà lại không biết sao để xoay xở, trả nợ cho ngân hàng. Và nợ xấu nhóm 5 lại càng tăng, gây tới nhiều hậu quả lớn cho ngân hàng.
 • Do sự chủ quan của quý khách hàng, vay vốn mà không trả nợ sớm. Họ không có tính toán, suy tính đến tương lai, cho đến một khi tài chính của gia đình đi xuống, không có khả năng trả nợ. Điều này là một trong những nguyên nhân rất điển hình, làm dẫn tới tình trạng này.
 • Nguyên nhân nữa có thể là do khách hàng vay một số tiền quá lớn để đầu tư kinh doanh lớn. Họ còn thiển cận trong suy tính cho tương lai, vì thế đến một lúc đơn vị, doanh nghiệp phá sản, đổ vỡ, họ không biết lấy đâu ra số tiền, hiển nhiên họ mất khả năng thanh toán tiền vay cho ngân hàng.

Như vậy, nợ xấu nhóm 5 chứa đầy nhiều nguyên nhân tiềm ẩn xung quanh nó. Bởi chính những nguyên nhân chủ quan và khách quan ấy đã tạo nên tình trạng bất cập cho nhiều ngân hàng hiện nay.

Khi Nào Thì Bạn Rơi Vào Nợ Xấu Nhóm 5?

Việc thanh toán nợ chậm hoặc không thanh toán khoản vay sẽ dẫn đến tình trạng nợ xấu được hiển thị trên hệ thống CIC. Và nếu bạn mắc phải những sai lầm sau thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5:

 • Nợ nhóm 5 là những khoản nợ khách hàng để quá hạn thanh toán trên 360 ngày.
 • Khoản nợ đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 90 ngày trở lên theo thời hạn cơ cấu lại lần đầu.
 • Khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 quá hạn theo hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên, kể cả trường hợp chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Xem thêm: CIC là gì? Cách check CIC cá nhân chi tiết từ A – Z

Ảnh Hưởng Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 5

Nếu có tên trong danh sách bị nợ xấu nhóm 5 chắc chắn sẽ khiến người mắc phải gặp phải nhiều vấn đề. Đặc biệt là trong cuộc sống hàng ngày và hậu quả về tương lai là không thể vay vốn. Vì vậy rất nhiều khách hàng muốn xóa nợ xấu nhóm 5 ngay lập tức.

Những điều bạn sẽ phải đối diện khi bị nợ xấu 5 là:

 • Trước hết khi quá hạn thanh toán thì sẽ bị tính phí phạt trả chậm rất cao. Lãi suất gấp 150% so với lãi suất ban đầu, còn chưa tính tới các khoản phí khác. Thời gian quá hạn càng dài thì số tiền lãi nhân lên sẽ càng lớn.
 • Bị liệt kê vào danh sách đen trên CIC (Trung tâm tín dụng quốc gia). Bị hạn chế khả năng vay vốn trong vòng ít nhất 5 năm.
 • Bị gọi điện nhắc nhở trả nợ mỗi ngày theo nhiều khung giờ khác nhau.
 • Gây ảnh hưởng tới người thân. Những người trong hộ khẩu sẽ không thể vay vốn, ngoài ra cũng bị gọi điện, nhắn tin đòi nợ mỗi ngày.
 • Bị khởi kiện ra toàn vì tội lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản.
anh huong khi bi no nhom 5
Ảnh hưởng khi bị nợ xấu nhóm 5

Nợ Xấu Nhóm 5 Bao Lâu Được Xoá?

Nếu bạn bị rơi vào nhóm nợ xấu 5 thì tùy theo từng trường hợp sẽ được xóa bỏ trong thời gian dài hay ngắn. Sau đây là các trường hợp cụ thể:

Vay số tiền nhỏ hơn 10 triệu đồng

Đối với những khoản tiền vay ít, thường là dưới 10 triệu, nếu để xóa được nợ xấu bạn phải tất toán khoản nợ xấu ngay lập tức, sau đó xin xác nhận là đã hoàn thành nợ xấu ngân hàng.

Để xóa hoàn toàn khoản nợ xấu này, theo quy định, bạn phải chờ 60 tháng tính từ thời điểm bạn đã hoàn tất khoản nợ xấu. Tuy nhiên, một số ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có thể châm chước, cho bạn vay vốn ngay sau khi trả hết nợ xấu.

Vay số tiền lớn

Nếu bạn vay vốn ngân hàng một khoản tiền lớn thì khi nằm trong nhóm nợ xấu 5, để xóa được lịch sử tín dụng xấu, bạn cần chờ đợi trong thời gian tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày tất toán khoản nợ xấu tại ngân hàng.

Trong thời gian 5 năm kể từ khi dính nợ xấu, bạn sẽ không thể vay vốn tại bất cứ các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có những ngân hàng ngoại lệ cho những đối tượng khách hàng có lịch sử nợ xấu vay nhưng không nhiều.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Vay Tiền Được Không?

Hầu hết, các ngân hàng đều có một quy định chung đối với các khách hàng đi vay vốn, cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ vay nếu phát hiện hồ sơ đang dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay được tiền của người đi vay là rất khó.

Riêng đối với nhóm nợ thứ 4 và 5 thì khả năng vay được tiền của khách hàng là không thể, trừ khi hồ sơ đi vay được cải thiện bằng cách thanh toán các khoản nợ quá hạn và đợi cho CIC xóa tên người đi vay khỏi danh sách nợ xấu. Thời gian mà CIC xóa nợ xấu là 5 năm đối với nợ xấu nhóm 5.

Chính vì thời gian chờ đợi lâu như thế nên các ngân hàng và tổ chức tài chính thường hối thúc người đi vay thanh toán khoản nợ để tránh việc hồ sơ bị đóng băng quá lâu.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Cần Làm Gì Khi Bị Nợ Xấu Nhóm 5?

Nợ xấu ngân hàng không chỉ khiến bạn bị mất uy tín trong các tổ chức tín dụng mà còn gây nhiều phiền toái sau này nếu có nhu cầu vay vốn trở lại. Chưa kể, cuộc sống của bạn sẽ không được bình yên vì luôn có những cuộc gọi thúc ép nộp tiền. Vì thế, bạn tốt nhất đừng để mình rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy cần làm gì khi bị nợ xấu nhóm 5?

Liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ là cách xử lý đầu tiên và quan trọng

Thực tế, rất nhiều người cho rằng, khả năng trả nợ đã không có, lại đang bị những cuộc gọi là phiền thì không nên liên hệ cho ngân hàng. Nhưng, lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là phải liên hệ với ngân hàng ngay để không bị rơi vào nhóm nợ xấu.

Khi liên hệ, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn cụ thể và rõ ràng hơn. Theo đó, họ sẽ giúp bạn gia hạn thời gian trả nợ dựa trên tình hình tài chính hiện tại nếu bạn có lý do chính đáng. Chưa kể, việc này còn giúp bạn giữ hồ sơ vay lại ngân hàng mà không rơi vào nhóm nguy hiểm khiến ngân hàng phải gửi hồ sơ lên tòa.

Đặc biệt, nếu bạn có tài sản thế chấp, khi bị kiện ra tòa sẽ bị quyết định thu hồi tài sản hoặc bị ngân hàng đem đi bán đấu giá, phát mãi với giá rất thấp. Và, số tiền thu về sẽ nhằm mục đích dùng để thanh toán khoản nợ gốc, lãi và phí phạt của bạn.

Huy động vốn từ mọi nguồn có thể để thanh toán nợ

Một khi bạn thấy mình có nguy cơ không thể trả nợ hoặc đã quá hạn trong 90 ngày trở lại, thì hãy tìm cách huy động nguồn vốn để thanh toán nợ ngay, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng rơi vào nợ xấu.

Có 2 nguồn vốn bạn có thể huy động tốt nhất là nhờ sự giúp đỡ của người thân và từ các vật dụng có giá trị. Với 2 nguồn vốn này có thể tạm thời giúp bạn trả một phần hoặc hoàn toàn nợ xấu, nợ có nguy cơ rơi vào nhóm xấu đấy.

Bạn cần thực hiện huy động nguồn vốn này càng nhanh càng tốt bởi nếu thời gian kéo dài quá 90 ngày, bạn sẽ có thể phải trả thêm nhiều khoản tiền làm tăng thêm gánh nặng tài chính như: Lãi phát sinh, phí phạt vay quá hạn rất nặng,…

can lam gi khi bi no nhom 5
Cần làm gì khi bị nợ xấu nhóm 5?

Cách Hạn Chế Nợ Xấu Nhóm 5

Để không bị rơi vào “cạm bẫy” nợ xấu nhóm 5, bạn cần thực hiện theo một số lời khuyên sau đây:

Xem xét các khoản thu nhập cá nhân có phù hợp với khoản vay không?

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng, bạn cần cân nhắc kỹ khoản vay đó mỗi tháng mình phải trả bao nhiêu, như vậy có phù hợp với mức thu nhập hiện tại của mình không.

Nếu chi phí trả nợ ngân hàng mỗi tháng chiếm tới hơn 50% tổng thu nhập của bạn thì nên đừng vay để đảm bảo cuộc sống, cũng như tránh được những rủi ro không thể chi trả dẫn đến nợ xấu, thậm chí là nợ xấu nhóm 5.

Nếu lịch sử tín dụng không tốt thì không nên cố gắng vay

Nếu như bạn có lịch sử tín dụng xấu bị công khai trên hệ thống CIC thì bạn đừng nên cố gắng vay làm gì bởi sẽ chẳng có ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào cho bạn vay đâu. Hãy kiên nhẫn đợi hết 2 năm để các ngân hàng xóa đi khoản nợ xấu của mình.

Luôn có ý thức trả nợ ngân hàng đúng hẹn

Bạn phải có ý thức rõ ràng trong kế hoạch trả nợ ngân hàng sao cho đúng hẹn. Bạn có thể đặt lịch báo hẹn, thanh toán sớm 1-2 ngày để tránh các phát sinh bên ngoài.

Đối với chủ sở hữu thẻ tín dụng thì càng cần phải lưu ý hơn. Bạn cần thanh toán các khoản tiền đã chi tiêu hết trong thẻ tín dụng theo đúng kỳ hạn. Tốt nhất là bạn có không nên mua hàng vượt quá 50% giới hạn của thẻ để tránh khả năng vượt kiểm soát, không thể chi trả ngân hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu nợ xấu bằng CMND online

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Truy Tố Không?

Theo như quy định của nhà nước về tội lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. Những người nào có hành vi chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên là đã bị khởi kiện. Quy định như sau:

 • Chiếm đoạt từ 2 triệu đến dưới 50 triệu sẽ bị phạt tù không giam giữ 3 năm, hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm.
 • Chiếm đoạt từ 50 triệu đến dưới 200 triệu bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.
 • Chiếm đoạt từ 200 triệu đến dưới 500 triệu bị phạt tù từ 5 đến 12 năm.
 • Chiếm đoạt 500 triệu trở lên bị phạt từ 12 đến 20 năm tù.

Ví dụ: Nếu có một khoản nợ từ 2 triệu đồng trở lên nhưng tới ngày thanh toán mà không hàng không trả và phát hiện thấy hành vi cố tình trốn tránh không trả. Sau các lần đòi nợ nhưng vẫn không trả, hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án để làm thủ tục khởi kiện.

Nợ Xấu Nhóm 5 Có Bị Cấm Xuất Cảnh Không?

Theo quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì có nhiều trường hợp không được phép, một trong số đó là tình huống công dân đang có “nghĩa vụ khác về tài chính”. Việc dính nợ xấu chưa được trả hết chính là nội dung thuộc phạm trù này vì thế bạn chưa thể xuất cảnh.

Để xử lý vấn đề này, bạn cần làm những việc sau:

 • Gửi văn bản cho ngân hàng, tổ chức tín dụng, thông báo về việc có nhu cầu xuất cảnh
 • Ủy quyền cho người thân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, có chứng nhận hợp pháp
 • Nếu bạn có tài sản để đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ xấu thì vẫn được phép xuất cảnh. Cụ thể hơn thì có thể quy định của mỗi tổ chức tín dụng sẽ không hoàn toàn giống nhau. Hãy liên hệ để được giải quyết ổn thỏa nhất.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về nợ xấu nhóm 5 cũng như giải đáp các thắc mắc có vay được không? Hy vọng qua những chia sẻ này, khách hàng sẽ không để mình rơi vào tình trạng nợ xấu, tránh bị từ chối vay vốn khi cần thiết.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 1 là gì? Nợ xấu nhóm 1 có vay tiền được không?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Bao lâu được xóa

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Nợ xấu nhóm 3 vay tiền được ở ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 4 là gì? Nợ xấu nhóm 4 có bị truy tố không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tín chấp Shinhan Bank theo lương lãi suất ưu đãi nhất 2023

Là một ngân hàng có nguồn vốn đầu tư 100% từ Hàn Quốc,...

Vay tiền Vay Mượn với thủ tục đơn giản duyệt online nhanh 24/7

Vay Mượn là một ứng dụng cung cấp các giải pháp tài chính...

Tiền Ơi là gì, hướng dẫn vay tiền online tại TienOi chỉ cần CMND

Mặc dù chỉ mới được triển khai trong khoảng thời gian vài năm...

5+ địa chỉ vay tiền Nha Trang uy tín duyệt nhanh lãi suất thấp

Bạn đang sinh sống ở Nha Trang và gặp phải trục trặc về...

App H5 HBCredit là gì, vay tiền ứng dụng nay có an toàn không?

H5 HBCredit là một ứng dụng hỗ trợ khách hàng có thể đăng...

Cách tra cứu khoản vay Mcredit xem trả góp còn bao nhiêu tháng

Mcredit là một trong những công ty tài chính cho vay tiền trực...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *