Banker là gì, mức lương và lộ trình thăng tiến như thế nào?

Hiện nay, các công việc trong lĩnh vực ngân hàng đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là nghề banker bởi họ bị thu hút bởi môi trường làm việc tốt và mức thu nhập cũng rất hấp dẫn. Vậy Banker là nghề gì? Một banker cần những kỹ năng nào? Lộ trình thăng tiến của nghề này ra sao? VNCash24h sẽ giải đáp chi tiết cho bạn trong bài viết sau.

Banker Là Nghề Gì?

Banker chính là một thuật ngữ dùng chung để chỉ cả người làm trong ngân hàng nhà nước lẫn tư nhân. Họ có thể là nhân viên tín dụng, chuyên viên thanh toán quốc tế, nhân viên dịch vụ khách hàng,… hoặc bất kỳ vị trí nào trong môi trường làm việc này.

Ngân hàng là môi trường làm việc mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay ước ao. Tuy nhiên để có thể vào làm, các bạn phải có chuyên môn, sự năng động, nhạy bén và linh hoạt. Đặc biệt cần có khả năng chịu được áp lực công việc cao và luôn biết cách lấy khách hàng là trung tâm để cung cấp dịch vụ chất lượng.

Banker là nghề gì?
Banker là nghề gì?

Nghề Banker Bao Gồm Những Công Việc Nào?

Khi làm việc trong ngân hàng, bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí khác nhau và đảm nhận công việc và chuyên môn khác nhau. Cụ thể như:

Giao Dịch Viên Ngân Hàng

Giao dịch viên (còn được gọi là Teller) là những nhân viên ngân hàng làm việc tại các quầy giao dịch ở các chi nhánh, phòng giao dịch hay các điểm giao dịch của một ngân hàng.

Công việc của giao dịch viên là hằng ngày tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, phục vụ các nhu cầu cơ bản của khách hàng như gửi tiền, rút tiền, chuyển tiền, ủy nhiệm chi, thu hộ, chi hộ, mở tài khoản, xử lý thông tin tài khoản, hạch toán giao dịch và ghi chép lại tất cả giao dịch liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng phát sinh tại quầy của họ.

Nhân Viên Kinh Doanh Ngân Hàng

Nhân viên kinh doanh ngân hàng là người đảm nhận các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh của ngân hàng như vay vốn, tín dụng, tiết kiệm… trực tiếp làm việc với khách hàng.

Đây là công việc có nhiều khó khăn, áp lực và thách thức nhưng cũng đem lại mức thu nhập xứng đáng nếu cố gắng và nỗ lực. Đặc biệt, nhân viên kinh doanh ngân hàng là vị trí quna trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi ngân hàng.

Công việc của nhân viên kinh doanh ngân hàng bao gồm:

 • Xây dựng các chiến lược tiếp thị khách hàng một cách hiệu quả. Tiến hành các chương trình quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cung cấp.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng các gói tài chính phù hợp với điều kiện, nhu cầu của khách hàng.
 • Thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, các chương trình tri ân, chăm sóc khách hàng theo các tiêu chuẩn ngân hàng đặt ra
 • Quản lý số giao dịch tại ngân hàng của khách hàng để đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra
 • Đánh giá hồ sơ, phương án vay vốn và tiến hành thẩm định các tài sản đảm bảo của khách hàng trước khi tiến hành thủ tục vay vốn
 • Chịu trách nhiệm đôn đốc khách hàng trả lãi đúng kỳ hạn và xử lý các vấn đề liên quan đến nợ của khách hàng.
 • Ngoài ra họ sẽ đảm nhiệm các công việc khác theo hướng dẫn mà cấp trên đặt ra.

Kế Toán Ngân Hàng

Kế toán ngân hàng là công việc thu thập, ghi chép, xử lý, phân tích các nghiệp vụ kinh tế, tài chính, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết phục vụ cho công tác quản lý hoạt động tiền tệ ở ngân hàng, và các tổ chức, cá nhân theo qui định của Pháp luật.

Ngoài thực hiện những công việc kế toán nói chung, kế toán ngân hàng còn phải thực hiện những nghiệp vụ kế toán liên quan đến ngành ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những đặc điểm và hoạt động khác nhau nên nghiệp vụ kế toán ngân hàng cũng sẽ có sự khác nhau.

Kế toán ngân hàng thuộc bộ phận trong hệ thống kế toán của kinh tế và ngân hàng (kế toán tài chính và kế toán quản trị).

Nhân Viên Quản Lý Rủi Ro Ngân Hàng

Chuyên viên quản lý rủi ro ngân hàng là người phân tích các hồ sơ, rà soát, đánh giá và đề xuất tín dụng, đề xuất đầu tư cho khách hàng; lập báo cáo thẩm định rủi ro, đề xuất các biện pháp và trình cấp có thẩm quyền.

Các công việc chính của nhân viên này là:

 • Phân tích toàn diện các hồ sơ đầu tư
 • Rà soát, đánh giá rủi ro đầu tư
 • Đề xuất đầu tư cho khách hàng
 • Lập báo cáo thẩm định rủi ro và các báo cáo cần thiết để gửi khách hàng xem xét
 • Lập báo cáo định kỳ trình cấp trên
 • Triển khai thực hiện các chính sách quản lý rủi ro tác nghiệp và công tác phòng chống rửa tiền theo đúng quy định
 • Kiểm soát các rủi ro tài chính có thể dẫn tới và đưa ra biện pháp

Chuyên Viên Thanh Toán Quốc Tế

Chuyên viên thanh toán quốc tế là người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Họ sẽ xử lý các chứng từ, hồ sơ liên quan đến thanh toán quốc tế cho khách hàng và phụ trách việc soạn thảo, triển khai các quy trình, chính sách, hướng dẫn về thanh toán quốc tế.

Vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế. Vì vậy người làm công việc này cần phải có kiến thức ngành sâu rộng, cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Nhân viên tín dụng là người đảm nhận những vấn đề liên quan tài chính của ngân hàng, làm việc trực tiếp với khách hàng. Công việc này có nhiều áp lực, thách thức, khó khăn nhưng cũng mang đến mức thu nhập xứng đáng nếu có quyết tâm, cố gắng.

Đây cũng là vị trí quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của mỗi ngân hàng. Ở Việt Nam nhiều ngân hàng thay đổi mô hình nên nhân viên tín dụng cũng cần thay đổi để thích nghi hơn nhưng vẫn thực hiện tư vấn, quản lý khách hàng.

Kỹ Năng Và Nghiệp Vụ Của 1 Banker

Để trở thành một banker bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng tốt nhất thì mới có thể ồn tại và phát triển được trong môi trường ngân hàng, dưới đây là những kỹ năng cần có của một nhân viên ngân hàng.

ky nang cua 1 banker
Kỹ năng và nghiệp vụ của 1 banker

Kỹ Năng Giao Tiếp

Đặc thù công việc của một banker chính là tiếp xúc với khách hàng mỗi ngày. Do đó, kỹ năng giao tiếp phải tốt để trong quá trình làm việc bạn có thể linh hoạt tư vấn trao đổi với khách hàng. Từ đó dễ dàng thuyết phục họ sử dụng sản phẩm dịch vụ tại ngân hàng bạn công tác.

Trong thời đại cạnh tranh đối đầu quyết liệt như hiện nay, nếu làm banker mà thiếu đi kỹ năng và kiến thức này hoặc năng lực tiếp xúc kém là điều bất lợi, thậm chí còn sẽ khiến bạn bị đào thải nhanh gọn. Do đó, nếu muốn thao tác trong ngân hàng nhà nước, bạn cần phải rèn luyện kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, thuyết phục thật tốt .

Kỹ Năng Xử Lý Tình Huống Và Giải Quyết Vấn Đề

Yếu tố để trở thành một banker chuyên nghiệp đó là kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề. Bởi hàng ngày bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng cũng như có rất nhiều giao dịch phát sinh.

Trong quy trình làm việc, sự cố ngoài ý muốn hoặc khiếu nại từ người mua hoàn toàn có thể đến bất kể khi nào. Và bạn cần phải bình tĩnh nhìn nhận vấn đề để đưa ra hướng giải giải quyết và xử lý tốt nhất mà không khiến người mua phàn nàn, không dễ chịu.

Vì vậy, bản thân là nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước bạn cần rèn luyện kỹ năng và kiến thức giải quyết và xử lý trường hợp, xử lý yếu tố sao cho thật hiệu suất cao .

Thành Thạo Tin Học Văn Phòng Căn Bản

Hiện nay, không chỉ với nhân viên ngân hàng, nhân viên nào cũng cần có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản. Với một nhân viên ngân hàng, kỹ năng tin học văn phòng là một công cụ thiết yếu.

Các nghiệp vụ của nhân viên ngân hàng yêu cầu nhân viên sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm áp dụng trong công việc. Ví dụ như các ứng dụng liên quan đến tính toán, kế toán, quản lý dữ liệu và thông tin.

Để trở thành một nhân viên ngân hàng ưu tú, bạn cần thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng và các phần mềm có sự liên quan trực tiếp đến công việc của mình.

Kỹ Năng Làm Việc Tập Thể

Kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội chính là nhân tố đặc biệt đem đến sự thành công của các ngân hàng đầu tư. Các nhân viên cùng đoàn kết thực hiện công việc nhằm mang lại cho người sử dụng những dịch vụ tốt đẹp nhất.

Khả Năng Làm Việc Chủ Động Và Độc Lập

Khả năng làm việc độc lập, tự chủ cao là hết sức quan trọng với 1 nhân viên ngân hàng. Bởi với nhân sự ngân hàng, công việc của bạn không chỉ ở văn phòng mà thường xuyên phải ra ngoài tìm kiếm người có khả năng mua hàng, hỗ trợ khách hàng trong lúc vay vốn, xây dựng và thiết lập mối quan hệ với họ,…

Vì vậy, phải có khả năng sắp xếp thời gian, chủ động về trong công việc thì mới hoàn thành tốt được vai trò của mình. Chưa nói đến thi thoảng, nhân viên tín dụng cũng phải đi công tác xa, nếu như không biết cách chủ động hoạt động của mình thì rất khó để vượt qua sức ép và đạt cho được thành công với nghề.

Có Tư Duy Nhạy Bén, Giỏi Tính Toán Và Logic

Khi bạn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đồng nghĩa với việc phải thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp.

Vậy nên, học tốt những môn học tự nhiên là lợi thế khi bạn theo học ngành tài chính ngân hàng. Đặc biệt, bạn cũng cần có một trí nhớ tốt và nhạy bén để tăng khả năng làm việc hiệu quả khi công việc liên quan tới quản lý đầu tư sử dụng vốn.

Trung Thực Và Tỉ Mỉ Trong Công Việc

Nhân viên ngân hàng làm việc trực tiếp với những số tiền lớn, cũng như là người tạo niềm tin cho doanh nghiệp và khách hàng nên bạn phải là người trung thực.

Bên cạnh đó, Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai sót nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

Cơ Hội Và Thách Thức Của 1 Banker

Cơ Hội

 • Nhân sự của ngành tài chính ngân hàng có nhu cầu ngày càng cao. Vì vậy sinh viên ngành tài chính ra trường có nhiều cơ hội để làm việc trong ngân hàng mà không cần lo lắng.
 • Với sự đa dạng của các vị trí làm việc, bạn có thể có nhiều cơ hội lựa chọn công việc phù hợp. Có những vị trí cần rất nhiều nhân sự cũng như yêu cầu về kinh nghiệm không quá cao.
 • Mức lương ngành tài chính ngân hàng rất hấp dẫn, dao động từ 20 – 25 triệu/tháng, tùy vào vị trí mà bạn đảm nhiệm.
 • Có nhiều cơ hội làm việc với các ngân hàng lớn như: BIDV, Vietcombank, Sacombank…

Thách Thức

 • Tuy nhân sự cần nhiều nhưng chất lượng sinh viên tài chính ra trường tại Việt Nam còn thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng. Vì vậy khó đáp ứng những yêu cầu của các nhà tuyển dụng.
 • Là nhân viên ngân hàng bạn phải đối diện với nhiều khó khăn và thử thách. Từ đó bạn phải kiên trì, không được nản chí khi làm việc trong môi trường này.

Mức Lương Của 1 Banker Là Bao Nhiêu?

Như đã nói ở trên, nhân viên ngân hàng là một công việc có mức lương rất cao. Tuy nhiên, mức lương này còn tùy thuộc vào vị trí làm việc và có hoàn thành chỉ tiêu đưa ra hay không.

Nếu tháng đó bạn hoàn thành tốt hết các chỉ tiêu thì mức lương của nhân viên ngân hàng có thể lên đến 20 triệu đồng, con số này đã bao gồm mức lương cơ bản, huy động vốn và chỉ tiêu hàng tháng đưa ra. Thực tế, số lương càng cao thì đòi hỏi chỉ tiêu đưa ra bạn phải thực hiện được và thậm chí phải vượt chỉ tiêu.

Theo khảo sát mức lương nhân viên ngân hàng thì trung bình mỗi nhân viên sẽ có mức lương từ 10 đến 30 triệu đồng/ tháng, so với những ngành nghề khác thì mức lương này cao hơn rất nhiều.

Đồng thời ngành ngân hàng cũng có những chế độ đãi ngộ rất tốt đó là sẽ có tiền thưởng trong các ngày lễ và tết trung bình thưởng từ 1 đến 3 tháng lương. Đây là mức thưởng mà không phải ngành nghề nào cũng có được.

Mức lương cao nhất có lẽ sẽ thuộc về hội đồng quản trị và ban điều hành, đây là những người sở hữu mức lương trên 100 triệu/ tháng, tiếp theo là đến giám đốc ngân hàng có mức lương trên 40 triệu/ tháng bao gồm những khoản phụ thu và trợ cấp khác.

muc luong cua 1 banker
Mức lương của 1 banker là bao nhiêu?

Làm 1 Banker Có Vui Không? Cơ Hội Thăng Tiến Thế Nào?

Đối với ngành ngân hàng hay bất kì ngành nghề nào cũng vậy, chúng ta sẽ gặp những điều vui nhưng không tránh khỏi sự va vấp hay vất vả đôi lúc khiến ta nản lòng, nhưng nếu bạn có lòng tin và tình yêu nghề thì có thể vượt qua những khó khăn một cách dễ dàng nhất.

Làm nghề ngân hàng sẽ vui nhưng chắc chắn cũng sẽ vất vả. Ngoài khung giờ làm việc ngày 8 tiếng thì bạn còn có thể tăng ca vào những khung thời gian cao điểm như cuối năm.

Hoặc nếu như bạn đảm nhận công việc ở những vị trí khác giao dịch viên thì ngoài giờ hành chính bạn còn phải ra ngoài đến những địa điểm của khách hàng để tiến hành thậm định để cho vay tiền thế chấp hoặc tín chấp.

Đối với những người phụ nữ có gia đình thì việc làm một banker quả thực rất vất vả, công việc này tuy mức lương cao những cũng chiếm đi rất nhiều thời gian, thời gian để chăm sóc cho con cái và gia đình rất hạn chế. Đây mới chỉ là sự vất vả về thời gian còn chưa kể đến sự áp lực trong công việc.

Đặc biệt, công việc banker đòi hỏi bạn phải làm việc thật chính xác đến từng con số, nếu như xảy ra bất kì sai sót nào trong giao dịch bạn phải là người hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ngoài ra chưa kể đến việc áp lực từ khách hàng và doanh số. Nếu như bạn không đạt doanh số đưa ra thì tháng đó bạn không hoàn thành chỉ tiêu và đương nhiên là mức lương nhận về sẽ thấp và ngược lại.

Đối với những khách hàng VIP nếu như bạn chỉ cần làm việc có một sai sót nhỏ hoặc chậm trễ thì họ sẽ chuyển sang một ngân hàng khác. Vì vậy thái độ phục vụ của bạn phải luôn niềm nở với khách hàng. Không những thế khi làm việc ở môi trường ngân hàng bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi những cám dỗ tiền bạc chính vì vậy lương tâm và trách nhiệm công việc luôn phải đặt lên trên hết.

Những sự khó khăn và thử thách trên nếu bạn có lòng tin, kiên trì, có sự cố gắng thì sẽ nhanh chóng vượt qua. Làm nghề ngân hàng là như vậy có vượt qua được những chông gai và thử thách thì bạn mới có thể đến được vinh quang, có thể thành công hơn trong sự nghiệp.

Không thể phủ nhận rằng khi làm cán bộ ngân hàng bạn cũng sẽ hãnh diễn. Bởi bạn sẽ là người giải quyết được các khó khăn của khách hàng, giúp đỡ họ về vốn để làm ăn thì cũng rất đáng trân trọng.

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã biết được Banker là nghề gì? Hiện nay Banker vẫn là một trong những ngành nghề được đánh giá rất cao vì cơ hội thăng tiến và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên muốn trở thành một Banker đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ trình độ chuyên môn đến kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống…

Xem thêm:

KYC là gì? eKYC là gì? Các thông tin chi tiết

Ngân hàng thương mại là gì? Có đặc điểm gì?

Ngân hàng trung gian là gì? Có chức năng gì?

Ngân hàng đại lý là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng phát hành là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

10+ app vay 500k online uy tín duyệt ngay trong đêm

Bạn đang gặp phải trường hợp “cháy túi” trong những ngày cuối tháng,...

5+ địa chỉ cho vay nóng không cần hộ khẩu online duyệt nhanh 24h

Sử dụng các dịch vụ cho vay nóng không cần hộ khẩu là...

7 cách thanh toán Doctor Đồng online đơn giản nhất

Doctor Đồng trở thành một trong những nền tảng vay tiền trực tuyến...

F88 là gì, dịch vụ cầm đồ online tại F88 có thủ tục thế nào?

F88 là một thương hiệu cầm đồ đã không còn xa lạ gì...

5+ địa chỉ vay tiền Bà Rịa Vũng Tàu duyệt nhanh uy tín nhất 2023

Mặc dù là một địa diểm du lịch nổi tiếng nhưng ở Vũng...

6+Cách tra cứu hợp đồng Shinhan Finance để kiểm tra khoản vay

Tra cứu hợp đồng Shinhan Finance là việc mà bất cứ người vay...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *