Ngân hàng trung gian (Intermediary Bank) là gì, có mấy loại?

Ngân hàng trung gian là gì? Đây là những ngân hàng ngoài thực hiện các hoạt động ngân hàng còn có thêm chức năng làm trung gian giao dịch giữa các bên với nhau.

Ngân hàng này ra đời với mục đích kết nối các ngân hàng trong hệ thống ngân hàng trung ương, kết nối ngân hàng Việt Nam cùng các ngân hàng nước ngoài với khách hàng. Bài viết sau đây của VNCash24h sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về ngân hàng này cho các bạn nhé!

Ngân Hàng Trung Gian (Intermediary Bank) Là Gì?

Ngân hàng trung gian, tiếng anh là Intermediary Bank, đây là đơn vị ngân hàng kinh doanh có giấy phép của chính quyền mà hoạt động chính là kinh doanh tiền tệ bằng cách nhận các khoản tiền gửi có lãi nhằm thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi về và đem khoản tiền đó cho vay lại.

Hiểu đơn giản hơn đây là ngân hàng chuyên thu hút những khách hàng cá nhân đang có tiền nhãn rỗi, có nhu cầu gửi tiền tiết kiệm đến để gửi tiền ở mình.

Sau khi khách hàng gửi tiền ở ngân hàng thì số tiền đó khách hàng được bảo đảm an toàn và nhận tiền lãi hàng tháng còn số tiền mà ngân hàng thay bạn cất giữ được ngân hàng mang đi cho người khác vay có thể là cá nhân hay doanh nghiệp.

ngan hang trung gian la gi
Ngân hàng trung gian (Intermediary Bank) là gì?

Các Loại Hình Ngân Hang Trung Gian

Hiện nay, có rất nhiều loại hình trung gian đang hoạt động, cụ thể như sau:

Ngân Hàng Thương Mại

Là hình thức ngân hàng trung gian phổ biến nhất, nắm vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, quyết định các nguồn tiền tệ nhất định trên thị trường. Đồng thời, ngân hàng thương mại chuyên nhận, gửi, cho vay. Một số ngân hàng thương mại lớn tại Việt Nam như:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam – Vietinbank
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV
 • Ngân hàng TMCP Quân đội _MB bank
 • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam – Techcombank
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng – VPBank…

Hiện nay có hơn 31 ngân hàng TMCP đang hoạt động ở Việt Nam và 4 ngân hàng thương mại MTV do nhà nước sở hữu. Có thể kể đến ở đây là ngân hàng Agribank, ngân hàng Xây dựng, ngân hàng Đại dương và ngân hàng dầu khí toàn cầu.

Ngân Hàng Đầu Tư Phát Triển

Ngân hàng đầu tư và phát triển hoạt động nhờ vào nguồn vốn riêng, không dùng vốn nhà nước để duy trì các hoạt động vay, cho vay, nhận và gửi tiền. Ngân hàng đầu tư phát triển hoạt động chủ yếu là mua, hùn vốn tài chính với các công ty , doanh nghiệp, hỗ trợ các dự án kinh doanh của công ty doanh nghiệp.

Với hình thức cho vay dài hạn, ít hỗ trợ ngắn hạn và ít tiếp xúc nhiều với các nhu cầu tài chính ngân hàng cá nhân nên chi nhánh ngân hàng rất ít. Hiện nay ngân hàng đầu tư phát triển về hoạt động cũng như mục đích dường như là hòa nhập vào với ngân hàng thương mại, không đơn thuần dừng ở việc hỗ trợ doanh nghiệp, kinh tế và tập trung vào tài chính, ngân hàng cá nhân.

Ví dụ như một số ngân hàng đầu tư phát triển ở Việt Nam hiện nay:

 • Ngân hàng phát triển Việt Nam – VDB

Ngân Hàng Đặc Biệt

Ngân hàng đặc biệt là loại hình ngân hàng ra đời nhằm một mục đích đặc biệt nào đó, căn bản là do sự chênh lệch về kinh tế vùng. Những ngân hàng này về nguyên tắc hoạt động thì gần như giống với ngân hàng Thương mại nhưng lại có mục đích chính khác nhau.

Ngân hàng chuyên hỗ trợ một lĩnh vực kinh tế chẳng hạn như ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, ngân hàng xây dựng, ngân hàng dầu khí Việt Nam, ngân hàng phát triền Nhà TPHCM, ngân hàng chính sách Việt Nam…

Ngân Hàng Tiết Kiệm

Ngân hàng tiết kiêm là loại hình ngân hàng được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu gửi tiền tiết kiệm, hỗ trợ khách hàng giữ tiền để sinh lời. Sau đó lấy tiền đó đi cho ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng đặc biệt vậy.

Tại Việt Nam hiện nay không có loại hình ngân hàng tiết kiệm riêng biệt mà đã được lồng ghép vào các loại hình ngân hàng khác. Các ngân hàng thương mại hiện nay đều có dịch vụ, sản phẩm gửi tiền tiết kiệm, khuyến khích cá nhân gửi tiền để sinh lời.

Liên Hiệp Tín Dụng

Liên hiệp tín dụng có lẽ là loại hình ngân hàng có sự khác biệt nhất trong các loại hình trung gian đó là chỉ tập trung vào hoạt động cho vay, không hỗ trợ gửi tiết kiệm. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại loại hình ngân hàng này không tồn tại riêng lẽ mà các ngân hàng đã lồng ghép vào nhau, ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng tiết kiệm đều có hoạt động tín dụng.

Bên cạnh đó là các tổ chức tín dụng, các ngân hàng tài chính thành lập rất nhiều, ngân hàng liên doanh nước ngoài, ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng nhiều.

Phân Biệt Giữa Ngân Hàng Trung Ương Và Ngân Hàng Trung Gian

Ngân hàng Trung ương là ngân hàng độc quyền phát hành tiền, là cơ quan quản lý quốc gia về tiền tệ và các ngân hàng. Ngân hàng Trung Ương không trực tiếp giao dịch với công chúng, với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước mà mọi hoạt động đều thông qua ngân hàng trung gian.

Ngân hàng trung ương là đơn vị tham gia quyết định các chính sách tiền tệ cũng như sự lưu thông tiền tệ trên thị trường. Mọi sự điều tiết tiền tệ trên thị trường do ngân hàng Trung Ương quyết định.

Trong khi đó, ngân hàng trung gian là ngân hàng kết nối ngân hàng trung ương với công chúng, với doanh nghiệp, tổ chức tài chính trong và ngoài nước. Ngân hàng trung ương không giao dịch với công chúng thì có ngân hàng trung gian giao dịch và mọi hoạt động giao dịch của ngân hàng trung gian đều được ngân hàng trung ương quản lý.

phan biet giưa ngan hang trung gian va trung uong
Phân biệt giữa ngân hàng trung ương và ngân hàng trung gian

Phương Thức Hoạt Động Của Ngân Hàng Trung Gian

Phương thức hoạt động của ngân hàng trung gian được khái quát như sau:

Cách tạo tiền qua ngân hàng trung gian

Ngân hàng trung gian hiện nay có rất nhiều loại hình khác nhau đang hoạt động nhưng chủ yếu là loại hình ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư phát triên tiêu biểu trong có:

 • Ngân hàng Nhà nước sở hữu: Ngân hàng xây dựng, Ngân hàng đại dương, ngân hàng dầu khí toàn cầu, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn
 • Ngân hàng TMCP: Vietcombank, Sacombank, Vietinbank, BIDV, Đông Á, VPBank, TPbank…
 • Ngân hàng có vốn nước ngoài: Shinhan bank, Hong Leong Bank, UOB , Pulick bank…
 • Ngân hàng liên doanh: Liên Doanh Việt – Nga, Indovina bank
 • Ngân hàng chính sách: Ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng phát triển Việt Nam.

Những ngân hàng này hiện nay tạo tiền thông qua phương thức nhận tiền gửi, tất cả các ngân hàng đều có sản phẩm dịch vụ tiền gửi có thể là tiền gửi bảo hiểm, tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thẻ…

Khách hàng cá nhân hay khách hàng doanh nghiệp đều có gửi tiền ở ngân hàng, ngắn hạn hay dài hạn đều có thể thực hiện. Từ tiền gửi tiết kiệm đó mà người gửi nhận lại tiền lãi từ ngân hàng.

Đó chính là cách tạo tiền chính qua ngân hàng trung gian. Sau đó ngân hàng lấy tiền đó đi cho vay lại, vay lại với lãi suất khác để tạo ra một nguồn tiền mới trên số tiền đã nhận gửi của khách hàng.

Cách hủy tiền qua ngân hàng trung gian

Cách hủy tiền ngân hàng trung gian ở đây không phải là tiêu hủy tiền mà là hình thức trả khoản vay.

Ví dụ: Một cá nhân đi làm thẻ tín dụng ngân hàng A nào đó, trong vòng 1 tháng đó anh ta chi tiêu hết một lượng tiền nhất định trong thẻ tín dụng ngân hàng cấp. Đến kỳ hạn người này phải trả lại toàn bộ số tiền đã vay tiêu dùng đó chính là cách phá hủy tiền gửi ngân hàng.

Ngoài ra còn nhiều cách khác như ngân hàng mua bán trái phiếu và phát hành nợ dài hạn, nghĩa là ngân hàng phải bỏ tiền túi của mình ra để đi mua lại trái phiếu chính phủ và cho bên khác vay dài hạn. Nghĩa là ngân hàng cũng phải đi vay tiền của Chính phủ, nếu như khoản vay đó không sinh thêm lãi, khách hàng vay phá hủy tiền gửi không theo thời hạn thì rủi ro là rất lớn.

phuong thuc hoat dong ngan hang trung gian
Phương thức hoạt động của ngân hàng trung gian

Vai Trò Của Ngân Hàng Trung Gian Trong Thanh Toán Quốc Tế?

Ngân hàng trung gian đóng vai trò rất quan trong trong các các thanh toán quốc tế hiện nay và ngân hàng thương mại chính là mấu chốt quan trọng.

Thông qua các ngân hàng thương mại thì khách hàng có thể tiến hành các giao dịch ngoài nước một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Thông qua ngân hàng trung gian khách hàng có thể chọn phương thức thanh toán, loại tiền thanh toán, thời gian thanh toán sao cho có lợi cho mình nhất. Ngân hàng trung gian đóng vai trò là một đơn vị kết nối an toàn và đáng tin cậy.

Ví dụ: Ngân hàng trung gian của Vietcombank – ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam hiện nay. Thông qua ngân hàng Vietcombank khách hàng ở Việt Nam có thể chuyển tiền cho người ở nước ngoài với tài khoản ngân hàng nước ngoài bằng tiền việt nhưng đến khi nhận bên kia có thể nhận được tiền USD, EUR hay Yên Nhật và ngược lại.

Như vạy, ngân hàng trung gian ở đây nắm vai trò đảm bảo dòng tiền thanh toán chuyển đi hay nhận lại mộ cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Mọi thủ tục thanh toán hiện nay qua ngân hàng trung gian đã được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ thanh toán quốc tế mọi lúc, mọi nơi.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi ngân hàng trung gian là gì? Cũng như phân loại hình các ngân hàng trung gian hiện nay.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp, các bạn đã hiểu hơn về phương thức hoạt động cũng như chức năng của ngân hàng trung gian. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Ngân hàng đại lý là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng phát hành là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng thông báo là gì? Có chức năng gì?

Thanh toán T/T là gì? Tìm hiểu chi tiết về phương thức thanh toan TT

Thư tín dụng L/C là gì? Tác dụng của thư tín dụng L/C 

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách vay tín chấp Shinhan Finance online lãi suất thấp nhất

Vay tín chấp Shinhan Finance là gói vay giúp khách hàng hưởng lãi...

5+ địa chỉ vay 30 triệu không cần chứng minh thu nhập uy tín

Bạn đang cần xoay sở vay 30 triệu nhưng bạn không muốn đến...

6 cách tra cứu mã số BHXH và xem thông tin online năm 2023

Bạn đang cần sử dụng các thông tin trong bảo hiểm xã hội...

5+ địa chỉ vay tiền bằng Cavet xe máy online uy tín lãi suất thấp

Vay tiền bằng cavet xe máy online là một giải pháp giúp bạn...

Vay tiền theo hóa đơn điện chính chủ với lãi suất thấp

Nếu bạn đang là người đi làm tự do không có giấy tờ...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng MBBank mới nhất 2023

Dịch vụ vay vốn thế chấp sổ đỏ ngân hàng MB Bank hiện...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *