Ngân hàng phát hành (Issuing Bank) là gì, có vai trò gì?

Ngân hàng phát hành (Issuing Bank) là một loại hình ngân hàng rất quen thuộc với những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Issuing Bank là gì? Ngân hàng phát hành có vai trò và ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp trong thanh toán quốc tế? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

Issuing Bank Là Gì?

Ngân hàng phát hành, có tên tiếng anh là Issuing Bank hoặc Openig Bank là ngân hàng trong hoạt động thanh toán quốc tế, là ngân hàng phát hành L/C theo người yêu cầu, có nghĩa vụ cấp thẻ tín dụng cho người yêu cầu.

Ngân hàng và bên yêu cầu thường được thỏa thuận hợp đồng về hạn mức và các quy định đều được 2 bên thỏa thuận với nhau.

L/C ở đây là thư tín dụng do ngân hàng phát hành theo yêu cầu của người nhập khẩu cam kết với người bán về việc đảm bảo thanh toán một khoản tiền nhất định trong thời gian nhất định theo quy định nếu người yêu cầu xuất trình được bộ chứng từ hợp lệ theo quy định của thư tín dụng.

ssuing Bank là gì?
ssuing Bank là gì?

Ý Nghĩa Của Ngân Hàng Phát Hành Trong Thanh Toán Quốc Tế

Thanh toán quốc tế được hiểu cơ bản chính là việc thực hiện nghĩa vụ chi trả và quyền hưởng lợi về tiền tệ phát sinh trên cơ sở các hoạt động kinh tế và phi kinh tế. Nó được diễn ra giữa các tổ chức, cá nhân nước này với các tổ chức, cá nhân nước khác hay giữa một quốc gia với tổ chức quốc tế. Thông qua quan hệ giữa các ngân hàng của các nước liên quan.

Trong thương mại quốc tế, không phải lúc nào các chủ thể là nhà xuất nhập khẩu cũng có thể thanh toán trực tiếp với nhau. Họ thường thông qua ngân hàng thương mại với mạng lưới các chi nhánh và ngân hàng đại lý toàn cầu.

Ngân hàng thay mặt khách hàng thực hiện dịch vụ thanh toán quốc tế và sẽ trở thành cầu nối trung gian thanh toán giữa hai bên. Vai trò trung gian của ngân hàng phát hành trong hoạt động thanh toán quốc tế được thể hiện như sau:

  • Ngân hàng có vai trò thanh toán theo yêu cầu của khách.
  • Ngân hàng có vai trò bảo vệ quyền lợi của khách trong giao dịch thanh toán.
  • Ngân hàng có vai trò tư vấn, hướng dẫn khách các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ thanh toán quốc tế nhằm hạn chế rủi ro, tạo sự tin tưởng trong giao dịch với nước ngoài.
  • Ngân hàng có vai trò tài trợ vốn cho hoạt động xuất khẩu khẩu của khách một cách chủ động và tích cực.

Hoạt động thanh toán quốc tế thực chất chính là hoạt động sinh lời của ngân hàng.

Ngày nay, hoạt động thanh toán quốc tế là một dịch vụ trở nên có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với các ngân hàng thương mại. Hoạt động này đã giúp đem lại nguồn thu đáng kể không những về số lượng tuyệt đối mà cả về tỷ trọng.

Thanh toán quốc tế cũng chính là một mắt xích quan trọng trong việc chắp nối và thúc đẩy phát triển của các hoạt động kinh doanh khác của ngân hàng.

vai tro ngan hang phat hanh
Vai trò của ngân hàng phát hành trong thanh toán quốc tế

Vai Trò Của Ngân Hàng Phát Hành Đối Với Doanh Nghiệp

Hiện nay các công việc giao thương với nước ngoài ngày càng nhiều nhưng không phải đơn vị nào cũng có được đảm bảo về mặt thanh toán quốc tế.

Việc trao đổi mua bán với các công ty nước ngoài vừa đem lại nguồn thu lớn nhưng cũng không thể phủ nhận những rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt.

Vậy nên Ngân hàng phát hành chính là giải pháp khắc phục các hạn chế và rủi ro về tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm của mình, đảm bảo rằng việc thanh toán sẽ được diện ra đúng hạn theo thời gian quy định.

Nhưng rắc rối thương nghiệp không chỉ đến từ thanh toán mà còn đến từ sản phẩm, nếu có mở thư tín dụng ở ngân hàng thì khi xuất hàng hóa ra nước ngoài doanh nghiệp mua hàng sẽ yêu tâm hơn về hàng hóa còn đối với bên đem hàng đi bán sẽ yên tâm về tiền trả sau khi nhận hàng.

Ngoài ra, còn có các cam kết về giao nhận hàng hóa nên Ngân hàng phát hành có vai trò rất quan trọng trong hoạt động xuất – nhập khẩu hiện nay.

vai tro ngan hang phat hanh voi doanh nghiep
Vai trò của ngân hàng phát hành đối với doanh nghiệp

Những Rủi Ro Mà Ngân Hàng Phát Hành Phải Đối Mặt

Ngân hàng phát hành phải đối mặt với một số rủi ro liên quan đến việc giao dịch, liệu giao dịch sẽ được thanh toán bởi chủ tài khoản hợp pháp:

  • Gian lận tài khoản: Có thể nói đây là một chủ tài khoản ảo, tài khoản mua sử dụng tài khoản của ngân hàng nhưng sau khi mua rất nhiều dịch vụ, sản phẩm thì biến mất mà không thanh toán cho ngân hàng.
  • Gian lận giao dịch: Một khoản phí gian lận được thực hiện đối với tài khoản hợp pháp như gian lận thẻ tín dụng thông qua các tài khoản đã bị đánh cắp, các giao dịch trực tuyến, các chủ thẻ không chịu trách nhiệm cho khoản phí gian lận nên ngân hàng phỉa chịu
  • Rủi ro tín dụng: Có nhiều rủi ro khách quan và chủ quan và dù nguyên nhận nào dẫn đén rủi ro thì người chịu trách nhiệm vẫn là ngân hàn mà thôi.

Tổng Kết

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được các thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn Issuing Bank là gì? Có thể thấy việc giao dịch ngoại thương thông qua ngân hàng phát hành sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được các rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa với các đối tác nước ngoài.

Xem thêm:

Ngân hàng thông báo là gì? Có chức năng gì?

Thanh toán T/T là gì? Tìm hiểu chi tiết về phương thức thanh toan TT

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần bảo lãnh ngân hàng?

Hội sở ngân hàng là gì? Có gì khác với chi nhánh và phòng giao dịch?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD online tại nhà

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và chính xác nhất...

Tima có phải là công ty tài chính, vay tiền có an toàn không?

Bạn đang cần xoay sở gấp một số tiền nhưng không đủ điều...

Điều kiện vay tín chấp VIB theo lương chuyển khoản năm 2023

Vay tín chấp VIB là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VPBank mới nhất 2023

Hiện nay, VPBank cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính, trong đó...

Nợ xấu nhóm 4 là gì, làm cách nào xóa nợ nhóm 4?

Nợ xấu nhóm 4 cũng được xem là nguy hiểm và khó xóa...

Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng Việt Nam mới 2023

Nếu bạn tham gia vay vốn tại bát kỳ ngân hàng nào cũng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *