Ngân hàng thông báo Advising Bank là gì, có đặc điểm gì?

Ngân hàng thông báo (advising bank) có vai trò thông báo cho người hưởng lợi rằng một thư tín dụng L/C đã được mở tại ngân hàng phát hành. Vậy cụ thể advising bank là gì? Nguyên tắc chọn ngân hàng thông báo ra sao? Mời các bạn theo dõi bài viết này cùng VNCash24h để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

Advising Bank Là Gì?

Ngân hàng Thông báo (Advising Bank) là ngân hàng thực hiện thông báo thư tín dụng (viết tắt là L/C) cho người thụ hưởng theo yêu cầu của ngân hàng phát hành. Ngân hàng thông báo thường là ngân hàng đại lý hay một chi nhánh của ngân hàng phát hành ở nước nhà xuất khẩu.

ngan hang thong bao la gi
Advising bank là gì?

Vì Sao Nên Sử Dụng Thông Báo Tín Dụng Thư Qua Hệ Thống Ngân Hàng?

L/C chính là cam kết của Ngân hàng Phát hành đối với người thụ hưởng. Vì vậy, Ngân hàng Phát hành cần gửi trực tiếp L/C cho người thụ hưởng mà không cần qua một hàng nào nhằm giảm chi phí.

Về mặt lí thuyết là có thể được, nhưng trên thực tế, để đảm bảo an toàn cho người thụ hưởng tránh nhận phải một L/C giả gây hậu quả nghiêm trọng, thì nhất thiết L/C phải được thông báo qua một ngân hàng.

Mục Đích Của Việc Chuyển Tín Dụng Thư L/C Qua Advising Bank

Khi chuyển L/C cho các đại lý/ chi nhánh hoặc nhà xuất khẩu thông qua ngân hàng thông báo là để xác minh tính chân thực về bề mặt của cam kết.

Khi có L/C chuyển đến, ngân hàng thông báo sẽ giúp xác minh lại trước khi thông báo cho nhà xuất khẩu. Đây chính là cách đảm bảo an toàn tuyệt đối về các cam kết thanh toán trước khi đến với người nhận.

Cách Thức Hoạt Động Của Ngân Hàng Thông Báo

Cách thức hoạt động của advising bank đó là sau khi Tín dụng thư phát hành, L/C sẽ được chuyển tới ngân hàng thông báo và sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành chuyển Tín dụng thư này đến với người bán. Để đảm bảo được tính an toàn cao nhất, ngân hàng thông báo phải là các ngân hàng có quan hệ đại lý hay chi nhánh với ngân hàng phát hành Tín dụng Thư L/C.

Bên cạnh đó, các ngân hàng này còn có thêm các mẫu chữ kí khác nhau để đối chiếu hay sử dụng thêm các hệ thống mã hóa để có thể kiểm tra mức độ uy tín của Tín dụng thư.

Quy Tắc Chọn Ngân Hàng Thông Báo

Sau khi Tín dụng thư được phát hành, L/C sẽ được chuyển tới Advising Bank/ Ngân hàng thông báo. Sau đó, ngân hàng này sẽ chuyển Tín dụng thư này cho người bán.

Để tránh việc không đảm bảo tính bảo mật, ngân hàng thông báo là các ngân hàng có quan hệ đại lý hay chi nhánh của ngân hàng phát hành Tín dụng Thư L/C.

quy tac chon ngan hang thong bao
Quy tắc chọn ngân hàng thông báo

Bên cạnh đó, các ngân hàng này còn có thêm các mẫu chữ kí để đối chiếu, hay có thêm các hệ thống mã hóa để có thể kiểm tra độ tin cậy của Tín dụng thư. Hiện nay có 6 nguyên tắc để chọn ngân hàng thông báo như sau:

  • Thứ nhất, ngân hàng Thông báo phải do Ngân hàng Phát hành chỉ định. Thông thường, đó sẽ là ngân hàng có phục vụ cho nhà xuất khẩu, đồng thời là chi nhánh/ ngân hàng đại lý thuộc Ngân hàng Phát hành.
  • Thứ hai, để Ngân hàng Phát hành chỉ định Ngân hàng Thông báo khi đảm bảo các cơ sở như: đơn mở L/C của người yêu cầu; Nếu nội dung đơn không quy định thì Ngân hàng Phát hành được quyền tùy chọn Ngân hàng thông báo
  • Thức ba, các cam kết thanh toán L/C được thông báo ở ngân hàng nào thì khi sửa đổi L/ C phải được thông báo qua hệ thống ngân hàng đó.
  • Thứ tư, ngân hàng Phát hành có quyền chỉ định Ngân hàng Thông báo thứ 2 nếu như Ngân hàng Thông báo thứ nhất không có quan hệ khách hàng với người hưởng thụ.
  • Thứ năm, nếu Ngân hàng Phát hành không chỉ định, Ngân hàng Thông báo thứ nhất có quyền tự chọn Ngân hàng Thông báo thứ 2.
  • Thứ sáu, nếu không phải Ngân hàng Xác nhận, chỉ thực hiện thông báo L/C hoặc sửa đổi L/C thì sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến việc thanh toán/ chiết khấu từ L/C.

Tổng Kết

Qua bài viết trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu rõ hơn advising bank là gì? Đây đều là nhũng kiến thức cơ bản mà những người đang hoạt động kinh doanh trong ngành xuất nhập khẩu cần nắm rõ. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thôn tin hữu ích.

Xem thêm:

Thanh toán T/T là gì? Tìm hiểu chi tiết về phương thức thanh toan TT

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần bảo lãnh ngân hàng?

Hội sở ngân hàng là gì? Có gì khác với chi nhánh và phòng giao dịch?

Thư tín dụng L/C là gì? Tác dụng của thư tín dụng L/C 

Giấy báo có của ngân hàng là gì? Mẫu giấy báo có mới nhất 2023

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Khoản vay nhỏ (micro loan) là gì, những thông tin cần biết

Khi mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống yêu...

App H5 Alo Credit là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Dưới sự phát triển của công nghệ, các dịch vụ cho vay tiền...

5+ địa chỉ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Ngoài việc phục vụ cho những nhu cầu lưu lại những tấm hình...

5+ địa chỉ cho vay nóng không cần hộ khẩu online duyệt nhanh 24h

Sử dụng các dịch vụ cho vay nóng không cần hộ khẩu là...

Vay dài hạn là gì, thời hạn bao lâu, các thông tin cần biết

Nếu bạn đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư kinh doanh thì...

Vay tiền qua thẻ tín dụng có được không, điều kiện vay ra sao?

Hiện nay, thẻ tín dụng là một trong những phương tiện thanh toán...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *