Ngân hàng đại lý (Correspondent Bank) là gì, có đặc điểm gì?

Nếu bạn là người thường xuyên du lịch hoặc ra nước ngoài thì chắc chắn bạn đã nghe tới cụm từ ngân hàng đại lý. Tuy nhiên với nhiều người thì ngân hàng đại lý vẫn là thuật ngữ xa lạ. Đây là một thuật ngữ chỉ có trong các giao dịch tài chính.

Vậy ngân hàng đại lý là gì? Ngân hàng này có gì khác biệt? Mời các bạn tham khảo bài viết sau của VNCash24h để biết thêm thông tin nhé!

Ngân Hàng Đại Lý (Correspondent Bank) Là Gì?

Ngân hàng đại lý đóng vai trò như một ngân hàng liên lạc của một ngân hàng cụ thể nào đó với chức năng chính là nhận sự ủy thác của ngân hàng chính hay còn gọi là ngân hàng mẹ.

Nó thường được đặt ở những địa điểm mà ngân hàng chính không có chi nhánh, văn phòng hoặc không thể thực hiện được các thao tác nghiệp vụ vì một lý do khách quan nào đó. Nơi đó có thể là trong nước hoặc cũng có thể là ngoài nước.

ngan hang dai ly la gi
Ngân hàng đại lý (Correspondent bank) là gì?

Các Mô Hình Của Ngân Hàng Đại Lý

Hiện nay, ngân hàng đại lý đang hoạt động chủ yếu dưới hai dạng mô hình chủ yếu là mô hình ngân hàng làm chủ và mô hàng phi ngân hàng làm chủ. Trong đó:

Mô Hình Ngân Hàng Làm Chủ

Đối với dạng mô hình này, ngân hàng mẹ sẽ phát triển và cung ứng đến người dùng những sản phẩm và dịch vụ chủ yếu nhưng được phân phối thông qua ngân hàng đại lý.

Trong quá trình hoạt động, ngân hàng mẹ vẫn nắm vai trò cung cấp dịch vụ cũng như quản lý và duy trì tài khoản của khách hàng, ngân hàng đại lý chỉ đóng vai trò tiến hành giao dịch thỏa thuận trực tiếp với khách hàng và thực hiện nhiệm vụ nhận hay ứng tiền mặt thay cho khách hàng.

Mô Hình Phi Ngân Hàng Làm Chủ

Mô hình này cũng hoạt động tương tự như mô hình ngân hàng làm chủ nhưng thay vì ngân hàng mẹ thì tổ chức chủ quản của ngân hàng đại lý là một tổ chức về vận hành lĩnh vực mạng viễn thông hoặc điện thoại di động.

Trong đó, các ngân hàng đại lý có nhiệm vụ chủ yếu là thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản điện tử của khách hàng thay vì tài khoản ngân hàng thông thường.

Ưu Nhược Điểm Của Ngân Hàng Đại Lý

Ngân hàng đại lý sẽ có các ưu điểm và nhược điểm sau đây.

Ưu Điểm

 • Chi phí thành lập thấp chỉ từ 2 – 4% so với mức phí thành lập của một chi nhánh ngân hàng thông thường. Phí hoạt động cũng thấp hơn rất nhiều so với chi nhánh ngân hàng thông thường nhờ vào việc không mất phí đầu tư cơ sở hạ tầng.
 • Tiếp cận được với nhiều đối tượng khác hàng, ngay cả người có nguồn thu nhập thấp vẫn có thể sử dụng được dịch vụ của ngân hàng đại lý.
 • Ngân hàng đại lý có thể tăng thêm thu nhập hoa hồng từ các giao dịch tài chính.
 • Ngân hàng đại lý giúp kích thích sự tăng trưởng tài chính toàn diện của một nước. Và giúp tăng thêm khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho mọi đối tượng khách hàng.

Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì ngân hàng đại lý cũng có nhược điểm như:

 • Các đại lý bán lẻ thường hoạt động ở vùng sâu, vùng xa. Nên việc đào tạo, quản lý chuyên sau không được tốt. Vì vậy có thể gây ra một số vấn đề tiêu cực trong việc thẩm định và quyết định hồ sơ vay vốn của khách hàng.
 • Các rủi ro có thể xảy ra như rủi ro tín dụng, rủi ro hoạt động, rủi ro pháp lý, rủi ro thanh toán.
 • Ngân hàng đại lý gây ra các vấn đề nguy hại về đạo luật bảo vệ người tiêu dùng và vấn đề rửa tiền, tài trợ khủng bố.
uu nhuoc diem cua ngan hang dai ly
Ưu nhược điểm của ngân hàng đại lý

Sự Khách Biệt Giữa Ngân Hàng Đại Lý Và Ngân Hàng Thông Thường

Điểm chung của hai loại hình trên đều là ngân hàng. Tuy nhiên, ngân hàng đại lý chỉ được làm một số chức năng nhất định chứ không thực hiện nhiều nghiệp vụ giống như ngân hàng mẹ.

Các ngân hàng thông thường

 • Là những tổ chức về tài chính và trung gian tài chính lớn thực hiện toàn bộ các nghiệp vụ quan trọng liên quan đến các hoạt động huy động và vay vốn trực tiếp hoặc gián tiếp, các hoạt động tiền gửi hoặc tiết kiệm.
 • Đồng thời các ngân hàng này cũng có thể tạo ra nguồn doanh thu dựa trên nhiều phương thức khác nhau như: Tiền lãi, tiền gửi thanh toán, các phí nghiệp vụ và tư vấn tài chính theo quy định và có sự đồng ý của pháp luật.
 • Các dịch vụ tại những ngân hàng này thường đa dạng, phong phú và phục vụ được nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngân hàng đại lý

 • Chỉ là một ngân hàng đại lý hay còn gọi là ngân hàng liên lạc hoạt động dưới sự uỷ quyền của ngân hàng mẹ khi ngân hàng đó không có chi nhánh, văn phòng hoặc không thể thực hiện được các nghiệp vụ tài chính vì một lý do nào đó.
 • Hoạt động chủ yếu của ngân hàng đại lý chỉ đơn thuần là tiếp nhận tiền, đổi tiền theo những thỏa thuận đã được đặt ra từ trước chứ không thực hiện được toàn bộ tính năng của một ngân hàng.

Tại Việt Nam, sự xuất hiện của hình thức ngân hàng này còn ít và lạ lẫm với người dân. Do khách hàng phổ thông vẫn giữ thói quen giao dịch tại các chi nhánh ngân hàng. Chỉ có cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính mới giao dịch.

Sự Quan Trọng Của Ngân Hàng Đại Lý

Hiện nay, thương mại quốc tế ngày càng phát triển. Các giao dịch không chỉ nằm trong 1 quốc gia nữa mà thực hiện trên toàn cầu. Tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng có chi nhánh ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Đối với ngân hàng đại lý (Correspondent Bank) thì có thể thực hiện được các dịch vụ ở nước ngoài. Nơi mà các ngân hàng không có chi nhánh tại nước đó. Từ đó giúp thuận tiện và làm giảm các chi phí khi giao dịch đáng kể.

 • Ngân hàng đại lý sẽ tính khoản phí cụ thể cho dịch vụ mà khách hàng sử dụng.
 • Correspondent Bank sẽ cung cấp cho các giao dịch tài chính quốc tế đồi hỏi bằng ngoại hối một cách nhanh chóng.
 • Ngân hàng đại lý có các dịch vụ sau tài chính: Kho bạc, thanh toán séc, tài liệu quy trình, ngoại hối, tài chính…
su quan trong cua ngan hang dai ly
Sự quan trọng của ngân hàng đại lý

Có Nên Giao Dịch Tại Ngân Hàng Đại Lý Không?

Ngân hàng đại lý là một mô hình tương đối mới mẻ và khá xa lạ nên không ít người còn tỏ ra nghi ngờ về mức độ uy tín cũng như không biết có nên giao dịch tại ngân hàng đại lý hay không? Câu trả lời là khách hàng có thể hoàn toàn an tâm và tin tưởng các dịch vụ tại ngân hàng.

Dù chỉ là ngân hàng đại lý nhưng vẫn chịu sự kiểm soát chặt chẽ của ngân hàng mẹ cũng như chịu sự phối của pháp luật. Trên thực tế, hầu hết các ngân hàng từ trung ương đến thương mại hiện nay đều có riêng cho mình một hệ thống ngân hàng đại lý nhất định nhằm thuận tiện cho việc liên lạc và giao dịch với khách hàng ở mọi lúc mọi nơi nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch tại correspondent bank.

Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò lớn trong các giao dịch quốc tế, giúp các giao dịch này diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn thông qua mạng lưới Swift (mạng lưới viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu). Do đó, hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ uy tín của các giao dịch tại ngân hàng này.

Đồng thời, trong trường hợp có sự cố xảy ra, khách hàng sẽ được cả Correspondent bank lẫn ngân hàng mẹ hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi chọn giao dịch tại đây.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mạo danh ngân hàng đại lý để lừa đảo khách hàng nên cần thận trọng cảnh giác và chọn những ngân hàng đại lý uy tín để giao dịch.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp về ngân hàng đại lý là gì? Những ưu điểm của nó cũng như cách thức hoạt động của ngân hàng đại lý. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Xem thêm:

Ngân hàng phát hành là gì? Thông tin chi tiết từ A – Z

Ngân hàng thông báo là gì? Có chức năng gì?

Thanh toán T/T là gì? Tìm hiểu chi tiết về phương thức thanh toan TT

Thư tín dụng L/C là gì? Tác dụng của thư tín dụng L/C 

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Khi nào thì cần bảo lãnh ngân hàng?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD online tại nhà

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và chính xác nhất...

5+ địa chỉ vay tiền Đà Nẵng uy tín giải ngân nhanh nhất 2023

Hiện nay, có rất nhiều người đang gặp phải khó khăn về tài...

Hướng dẫn mua xe máy trả góp Home Credit năm 2023

Bạn đang cần mua mua một chiếc xe máy để sử dụng đi...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ACB cập nhật mới 2023

Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ ACB luôn là sản phẩm được...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Vietcombank năm 2023

Vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng Vietcombank có nhiều ưu điểm...

Vay tiền Robocash với lãi suất 0% duyệt online nhanh trong ngày

Chỉ với một vài thao tắc đăng ký vay tiền robocash đơn giản...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *