Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì, mức lương ra sao?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Đây có thể nói là công việc có cơ hội thăng tiến rộng mở rất cao. Nếu làm việc vị trí này, bạn có thể mở rộng nhiều mối quan hệ và phát triển nhiều kỹ năng của bản thân.

Vậy chuyên viên khách hàng cá nhân là phải làm là gì? Các kỹ năng cần có ra sao? Bài viết dưới đây của VNCash24h sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các bạn nhé.

Khách Hàng Cá Nhân Là Gì?

Khách hàng cá nhân là tập hợp những cá nhân mà các doanh nghiệp cố gắng Marketing hướng tới. Họ là người ra quyết định mua hàng và thừa hưởng những đặc tính, tính chất của sản phẩm.

Trong điều kiện kinh tế đang cạnh tranh khốc liệt, khách hàng cá nhân có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi ngân hàng. Đây là yếu tố quyết định ngân hàng thành công hay thất bại. Do đó, các ngân hàng đều khẳng định “yếu tố quan trọng và quý giá nhất của công ty chính là khách hàng.”

Họ là những cá nhân cụ thể, có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Nếu như không có nguồn khách hàng này, hoạt động mua bán không diễn ra có thể dẫn tới hậu quả công ty phá sản.

Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân Là Gì?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là những nhân sự thuộc khối kinh doanh. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng (ở đây là những khách hàng cá nhân đơn lẻ hoặc cá thể kinh doanh) để tư vấn và bán các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Vị trí này tại ngân hàng, còn là những người đại diện cho ngân hàng để tiếp thị những sản phẩm có giá trị rất cao như: các khoản vay nợ, thế chấp, tín dụng, tiết kiệm,…

Đồng thời những người này cũng phụ trách cả việc chăm sóc, mở rộng, phát triển khách hàng cũng như tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của khách hàng trước khi chuyển cho bộ phận có liên quan thẩm định.

Do đó có thể nói vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân đối với mỗi doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng rất quan trọng. Họ không chỉ là lực lượng đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy doanh số mà còn là hình ảnh đại diện cho một doanh nghiệp và và là rào chắn giúp ngân hàng tránh được những rủi ro đặc thù trong ngành.

chuyen vien khach hang ca nhan la gi
Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì?

Công Việc Cụ Thể Của Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân Là Gì?

Mỗi vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân ở mỗi doanh nghiệp sẽ có thể có những yêu cầu khác nhau về công việc cụ thể. Nhưng nhìn chung công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng như sau:

 • Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm hoặc các loại hình dịch vụ của ngân hàng.
 • Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, tư vấn cho họ những sản phẩm, dịch vụ, tiện ích và cách hoàn thành các thủ tục hồ sơ theo quy định của ngân hàng dựa trên nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của khách hàng.
 • Thẩm định khách hàng có nhu cầu vay vốn để đảm bảo quyền lợi cho ngân hàng. Thẩm định dựa trên các tiêu chuẩn như uy tín, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay,….
 • Làm báo cáo thẩm định theo quy trình của ngân hàng và trình các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.
 • Lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các hồ sơ văn bản có liên quan.
 • Khi khách hàng có yêu cầu giải ngân thì chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo các quy định về giải ngân của ngân hàng.
 • Kiểm tra sử dụng vốn vay theo quy định của ngân hàng và theo dõi việc trả nợ gốc cùng lãi vay theo hợp đồng của khách hàng.
 • Trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi,.. chuyên viên quan hệ khách hàng phải thực hiện việc chuyển nhóm nợ, xử lý thu hồi nợ trước hạn, khởi kiện để thu hồi nợ, thúc giục khách hàng trả nợ.

Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân Bán Các Sản Phẩm Dịch Vụ Nào?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là khái niệm thường dùng trong lĩnh vực ngân hàng nên những nhóm sản phẩm mà những người này bán cũng rất đặc thù bao gồm:

Sản Phẩm Tín Dụng – Vay Vốn

Nhóm này bao gồm các gói vay cho khách hàng được phân loại theo các tiêu chí:

 • Theo tài sản: cho vay thế chấp (có tài sản đảm bảo) & cho vay tín chấp (không có tài sản bảo đảm).
 • Theo thời hạn: cho vay ngắn hạn (<= 12 tháng), trung hạn (> 12 tháng, <= 60 tháng) và dài hạn (> 60 tháng).
 • Theo mục đích: cho vay tiêu dùng và cho vay kinh doanh.
 • Phân loại khác: cho vay thấu chi, cho vay qua thẻ tín dụng, cầm cố sổ tiết kiệm,…

Tư Vấn Các Dịch Vụ Gửi Tiết Kiệm

Nằm trong nhóm sản phẩm này là các loại tiền gửi tiết kiệm được chia theo các tiêu chí:

 • Theo kỳ hạn: có kỳ hạn và không kỳ hạn.
 • Theo thời gian gửi: 1 tuần, 2 tuần,…. đến 60 tháng là dài nhất.
 • Theo kỳ trả lãi: lãi trả trước, trả sau và trả định kỳ hàng tháng.\
 • Theo sản phẩm đặc thù: truyền thống/rút gốc linh hoạt/hưu trí/cho con/Online/ Mobile,…

Sản Phẩm Thẻ

Nhóm này bao gồm các loại thẻ:

 • Thẻ ghi nợ (Thẻ Debit)
 • Thẻ trả trước (Thẻ Prepaid)
 • Thẻ tín dụng (Thẻ Credit)
 • Các dịch vụ khác: chuyển tiền, bảo hiểm, kiều hối, dịch vụ Ngân hàng điện tử,…
chuyen vien khach hang ca nhan ban gi
Chuyên viên khách hàng cá nhân bán các sản phẩm dịch vụ nào?

Các Kỹ Năng Cần Có Của 1 Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân

Chuyên viên khách hàng cá nhân không chỉ là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp mà còn là lực lượng chủ chốt để thúc đẩy doanh số cho doanh nghiệp. Vì vậy, yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí này tương đối khắt khe.

Để trở thành một chuyên viên khách hàng cá nhân chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị thật tốt những kỹ năng sau:

 • Kỹ năng nghiệp vụ: Công việc không cần đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp nhưng bạn cần phải nắm vững kiến thức chuyên môn về tín dụng cũng như các quy định của ngân hàng thì mới có thể dễ dàng giải quyết được vấn đề đồng thời đem lại hiệu quả tối ưu cho công việc.
 • Kỹ năng đàm phán: Đây là một kỹ năng rất quan trọng và cần thiết đối với một chuyên viên khách hàng cá nhân vì công việc chính của họ chính là tư vấn và thuyết phục khách hàng.
 • Kỹ năng tư duy và giải quyết tình huống: Công việc thường xuyên liên quan đến các con số, vì thế để làm được công việc này bạn cần phải có khả năng tư duy và tính toán tốt. Ngoài ra, do đặc thù công việc nên chuyên viên cũng phải trang bị tốt kỹ năng giải quyết tình huống để có thể phản ứng kịp thời và nắm bắt cơ hội.
 • Kỹ năng làm việc bao gồm kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng làm việc độc lập cũng là những kỹ năng quan trọng đối với chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân.

Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân

Khi trở thành 1 chuyên viên khách hàng cá nhân sẽ mang lại nhiều cơ hội tuyệt vời mà ít có một công việc nào có thể mang lại như:

 • Mở rộng mối quan hệ: Đặc thù của công việc là tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nên làm việc trong ngành này, bạn sẽ được cải thiện khả năng giao tiếp cũng như mở rộng mối quan hệ của mình.
 • Lương thưởng hấp dẫn: Thu nhập phụ thuộc vào doanh số. Đây là một thách thức đồng thời cũng là một cơ hội hấp dẫn để bạn có thể nâng cao thu nhập không giới hạn của mình.
 • Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến đối với nghề chuyên viên khách hàng rất lớn. Nếu hoàn thành tốt các công việc, năng lực của bạn sẽ được đánh giá cao và có thể được ứng tuyển tại các vị trí cao hơn trong ngân hàng.
co hoi cua chuyen vien khach hang ca nhan
Cơ hội nghề nghiệp của chuyên viên khách hàng cá nhân

Áp Lực Mà Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân Phải Đối Mặt

Chuyên viên khách hàng cá nhân được xem là một ngành đầy tiềm năng khi mở ra cơ hội thu nhập hấp dẫn mà không cần đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp. Tuy nhiên, ở vị trí này, người làm cũng sẽ phải đối diện với không ít khó khăn và thử thách, đó là các áp lực về:

 • Áp lực doanh số: Thu nhập của một chuyên viên phụ thuộc chủ yếu vào doanh số. Nếu không đạt đủ KPI, bạn không những bị giảm thu nhập mà còn có thể đối diện với việc bị trách phạt theo cam kết hoặc thậm chí là mất việc.
 • Áp lực thời gian: Để đạt được sự hài lòng của khách hàng, chuyên viên buộc phải luôn đúng giờ và có tốc độ xử lý công việc nhanh chóng. Vì vậy, áp lực thời gian đối với chuyên gia khách hàng cá nhân là rất lớn.
 • Áp lực về trách nhiệm công việc: Đây là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Họ vừa phải đảm bảo lợi ích của khách hàng, làm hài lòng khách hàng lại vừa đóng vai trò là rào chắn bảo vệ giúp ngân hàng tránh được những rủi ro đặc thù trong ngành nên áp lực về trách nhiệm công việc đối với vị trí này là không nhỏ.

Lộ Trình Thăng Tiến Của 1 Chuyên Viên Khách Hàng Cá Nhân

Lộ trình thăng tiến phụ thuộc vào năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ cũng như số năm kinh nghiệm làm việc. Nhưng để đi lên được vị trí cao nhất, trung bình một chuyên viên khách hàng cá nhân sẽ phải mất khoảng từ 7 – 10 năm. Lộ trình cơ bản sẽ như sau:

 • Từ 0 – 2 năm đầu tiên: Chuyên viên QHKH
 • Từ 2 – 3 năm: Trưởng nhóm QHKH
 • Từ 3 – 5 năm: Phó phòng/Trưởng phòng Quan hệ khách hàng
 • Từ 5 – 7 năm: Phó giám đốc/Giám đốc Chi nhánh
 • Từ 7 – 10 năm: Giám đốc phê duyệt/ Các vị trí tương đương tại Hội Sở

Chuyên viên quan hệ khách hàng cá nhân là vị trí cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ ngân hàng nào nên nhu cầu về nhân lực ở ngành này là rất lớn.

Tuy nhiên, do đặc thù tính chất công việc nên yêu cầu tuyển dụng ở vị trí này cũng tương đối khắt khe và mang tính chất cạnh tranh. Vì vậy, để có thể trúng tuyển vào vị trí chuyên viên khách hàng cá nhân, bạn cần tích lũy cho mình thật nhiều kỹ năng, bản lĩnh cũng như kiến thức về tín dụng.

Tổng Kết

Trên đây là những giải đáp về nghề chuyên viên quan hệ khách hàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này để từ đó có những phương hướng cụ thể trong tương lai. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Xem thêm:

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Mức lương có tốt không?

Kế toán ngân hàng là gì? Mức lương có cao không?

Giao dịch viên là gì? Mức lương bao nhiêu?

Banker là gì? Làm nghề Banker có vui không? Mức lương thu nhập là bao nhiêu?

KYC là gì? eKYC là gì? Các thông tin chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục vay tín chấp Techcombank theo lương cập nhật mới 2023

Hiện nay, gói vay tín chấp Techcombank đang được rất nhiều khách hàng...

Cashberry là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Trong lĩnh vực tín dụng online cạnh trạnh khốc liệt, Cashberry luôn giữ...

Kinh nghiệm vay tiền mặt Home Credit online duyệt nhanh nhất

Khi cần tiền để giải quyết các vấn đề tài chính trong cuộc...

Webvay là gì, hướng dẫn vay nhanh 10 triệu qua ứng dụng này

Băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị vay tiền trực tuyến nào...

Vay tiền Fe Credit online với lãi suất thấp duyệt nhanh 24/7

Fe Credit đang hỗ trợ rất đa dạng các sản phẩm vay vốn...

Hướng dẫn vay tiền Fastmoney online qua ví điện tử momo

Fast Money là một dịch vụ hỗ trợ vay tiền online nhận ngay...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *