Giãn nợ là gì, thủ tục xin gia hạn nợ tại ngân hàng năm 2023

Giãn nợ là một phương án hỗ trợ từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng giúp người vay tránh khỏi tình trạng nợ xấu và giảm áp lực tài chính.

Điều này đặc biệt quan trọng trong thời kỳ nền kinh tế gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm giãn nợ là gì? Hãy cùng VNCash24h theo dõi nhé!

Giãn Nợ Là Gì?

Giãn nợ được xem là việc tăng thời gian trả nợ gốc và lãi suất vay vốn ngân hàng so với thời gian trả nợ dự kiến đã được quy định và ký kết trong hợp đồng. Tuy nhiên việc này phải xuất phát từ các mục đích chính đáng nào đó thì đơn vị cho vay mới hỗ trợ người vay vốn.

gian no la gi
Giãn nợ là gì?

Xem thêm: Phí phạt trả nợ trước hạn tại các ngân hàng cập nhật mới nhất 2023

Giãn Nợ Và Gia Hạn Nợ Có Khác Nhau Không?

Giãn nợ và gia hạn nợ tuy có cách gọi khác nhau nhưng 2 khái niệm này được xem là một. Các bạn có thể hiểu đơn giản 2 khái niệm này đều nói về việc kéo dài thời gian trả nợ do khách hàng không đủ khả năng trả lãi và gốc vào đúng thời điểm đã quy định theo hợp đòng vay vốn.

Tuy nhiên giãn nợ là chương trình mà ngân hàng đề ra khi kinh tế hay người vay có vấn đề chung nào đó khó có thể giải quyết và không đủ năng lực chi trả nợ trong khoảng thời gian quy đinh. Chương trình giãn nợ có thể là hạ lãi suất, không thu phí hay không thu gốc hàng tháng theo như đã quy định.

Còn đối với gia hạn nợ đó là quyền của người vay có thể muốn hoặc không muốn sử dụng. Tuy nhiên việc gia hạn sẽ chỉ được áp dụng cho những khách hàng nào có mục đích chính đáng, cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trả nợ, không phải người vay nào cũng được quyền gia hạn và được ngân hàng chấp thuận cho gia hạn.

Các Hình Thức Gia Hạn Nợ

Hiện nay có 2 loại gia hạn nợ như sau:

Gia Hạn Nợ Vay Vốn Tín Dụng

Gia hạn nợ vay vốn tín dụng ngân hàng là việc người vay làm trái thủ tục, xin thêm thời gian để chuẩn bị tiền trả nợ vay vốn các khoản vay tín chấp, thế chấp ở ngân hàng. Hiện nay việc gia hạn thêm thời gian trả nợ được nhiều người sử dụng, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Các khoản vay vốn lưu động, lưu vụ, vốn kinh doanh sản xuất được gian hạn nợ dễ hơn so với các khoản vay khác.

Gia Hạn Nợ Thẻ Tín Dụng

Gia hạn nợ thẻ tín dụng là người vay làm thủ tục đề nghị với ngân hàng thẻ tín dụng cho thêm thời gian để thanh toán số nợ thẻ tín dụng đã sử dụng trong tháng vừa qua trường hợp không có tiền để trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

cca hinh thuc gian no
Các hình thức gia hạn nợ

Làm Sao Để Được Gia Hạn Nợ?

Thực tế, không phải ai cũng có thể gia hạn nợ được mà muốn gia hạn nợ bạn nên xem mình có đáp ứng các điều kiện sau hay không:

 • Thuộc đối tượng được xem xét gia hạn nợ
 • Gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, sản xuất nên không thể trả nợ gốc + lãi theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng vay vốn được
 • Có kế hoạch, phương án kinh doanh, phương án trả nợ mang tính khả thi cao sau khi gia hạn
 • Khoản nợ được ngân hàng điều chỉnh kỳ hạn hoặc chưa điều chỉnh nhưng đươc quỹ bảo lãnh tín dụng thẩm định, đánh giá

Thời Gian Gia Hạn Và Giãn Nợ Vay Theo Quy Định Của Pháp Luật

Nhiều người vay hiện nay băn khoăn gia hạn nợ và giãn nợ được trong thời gian bao lâu. Các bạn có thể tham khảo các thông tin sau:

Thông Tin Về Gia Hạn Kỳ Hạn Trả Nợ

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Thông tư 39/2016/NHNN cụ thể như sau:

“Tổ chức tín dụng xem xét quyết định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trên cơ sở đề nghị của khách hàng, khả năng tài chính của tổ chức tín dụng và kết quả đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, như sau:

1. Khách hàng không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo kỳ hạn trả nợ được điều chỉnh, thì tổ chức tín dụng xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đó phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng; thời hạn cho vay không thay đổi.

2. Khách hàng không có khả năng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay đúng thời hạn cho vay đã thỏa thuận và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng trả đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định sau thời hạn cho vay, thì tổ chức tín dụng xem xét cho gia hạn nợ với thời hạn phù hợp với nguồn trả nợ của khách hàng.

3. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trước hoặc trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày đến kỳ hạn, thời hạn trả nợ đã thỏa thuận.”

Ví dụ, trong trường hợp gia đình bạn không trả được 50 triệu vào đợt thanh toán thứ nhất theo như thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Khi đó, bạn phải có văn bản đề nghị ngân hàng xem xét để điều chỉnh kỳ hạn trả nợ cho bạn. Bạn có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ dài hơn.

Như vậy, Ngân hàng phải căn cứ vào khả năng tài chính và khả năng trả nợ của người vay để xem xét điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc.

Người vay đang gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi và không có khả năng trả nợ trong đợt thanh toán thứ nhất, đây là lí do chính đáng để có thể gia hạn kỳ hạn trả nợ.

Do đó việc Ngân hàng yêu cầu người vay phải thanh toán tất cả nợ gốc là không phù hợp, người vay có thể sử dụng quy định nêu trên để thỏa thuận với ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Hướng Dẫn Xin Gia Hạn Và Giãn Nợ

Để thực hiện quá trình gia hạn nợ các bạn phải đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng mà mình đã làm thủ tục vay vốn để tìm hiểu về điều kiện và đối tượng được gia hạn nợ và giãn nợ của ngân hàng. Để từ đó xem mình có đủ điều kiện hay không rồi mới tiến hành thủ tục.

Nếu mọi người đủ điều kiện thì thực hiện gia hạn nợ theo thủ tục sau:

 • Đơn xin gia hạn nợ theo mẫu quy định của ngân hàng
 • Phương án kế hoạch trả nợ
 • Các giấy tờ cá nhân liên quan khác
 • Giấy tờ chứng minh gặp các rủi ro liên quan đến điều kiện gia hạn nêu ở trên

Mỗi ngân hàng sẽ có thủ tục yêu cầu khác nhau nên khi gia hạn hay giãn nợ thì bạn nên hỏi nhân viên ngân hàng tư vấn vay cho mình trước đó.

huong dan gia han no
Hướng dẫn xin gia hạn và giãn nợ

Xem thêm: Đáo hạn ngân hàng là gì? Có mấy hình thức

Mẫu Đơn Xin Gia Hạn Và Giãn Nợ

Để thực hiện việc gia hạn và giãn nợ, sau đây chúng tôi xin đề xuất những nội dung cơ bản của một mẫu đơn xin gia hạn nợ gốc và lãi. Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin gia hạn nợ gốc và lãi sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ĐỀ NGHỊ GIA HẠN NỢ GỐC, LÃI

Kính gửi: Ngân hàng………Chi nhánh ……………………..

Tên người vay:………………………………………………………..

Số tiền vay :…………………………………………………………….

Hợp đồng tín dụng số:…………………………………………..

Số tiền gốc, lãi đã trả:……..Đã trả vào ngày…tháng…năm……

Số tiền gốc, lãi còn lại:……………………………………………

Hết hạn vào ngày…….tháng…..năm…..

Lý do chậm trả nợ gốc và lãi:

1……………………………………………………………………

2……………………………………………………………………

3……………………………………………………………………

Nay tôi đề nghị chi nhánh ngân hàng ……..cho tôi được gia hạn đối với khoản nợ gốc và lãi cụ thể như sau:

Nợ gốc còn lại là :………………Gia hạn đến ngày….tháng….năm……………

Nợ lãi còn lại là :……………….Gia hạn đến ngày…..tháng…..năm……………

Tôi xin cảm ơn và cam kết đảm bảo thanh toán số dư nợ đúng thời gian xin gia hạn

Người vay

(Ký và ghi rõ họ tên)

PHẦN PHÊ DUYỆT CỦA NGÂN HÀNG

Ý kiến của cán bộ ngân hàng:

Qua xem xét thực tế và nội dung trình bày trong giấy đề nghị gia hạn nợ của khách hàng, tôi thấy nguyên nhân khách hàng không trả được nợ là các lý do đã được trình bày như sau:

1……………………………………………………………………

2……………………………………………………………………

3……………………………………………………………………

Đề nghị cho gia hạn/Không cho gia hạn:

Số tiền gốc là:……………………Gia hạn đến ngày…….tháng……….năm…………

Số tiền lãi là:……………………..Gia hạn đến ngày……tháng……….năm………….

CÁN BỘ NGÂN HÀNG

(Ký, ghi rõ họ tên)

Ý kiến của Phòng khách hàng:

Qua xem xét thực tế và nội dung trình bày trong giấy đề nghị gia hạn nợ của khách hàng và ý kiến của cán bộ ngân hàng về việc có hay không thực hiện việc gia hạn khoản vay nợ bao gồm tiền gốc và tiền lãi

Phòng khách hàng đề nghị Giám đốc ngân hàng quyết định phê duyệt việc cho gia hạn/Không cho gia hạn:

Số tiền gốc là:…………………….Gia hạn đến ngày…….tháng……….năm…………

Số tiền lãi là:………………………Gia hạn đến ngày……tháng……….năm………….

TRƯỞNG PHÒNG KHÁCH HÀNG                                                                                       PHÊ DUYỆT CỦA GIÁM ĐỐC

(Ký, ghi rõ họ tên) Ngày……tháng…….năm……..                                                                  Ngày……tháng…….năm……..

Xem thêm: Mẫu giấy vay tiền hợp pháp cập nhật mới nhất 2023

Những Đối Tượng Nào Được Gia Hạn Và Giãn Nợ?

Đối tượng của gia hạn nợ được quy định như sau:

 • Khách hàng bị thiệt hại về tài chính, tài sản do các nguyên nhân khách quan như thiên tai; mất mùa; dịch bệnh; hỏa hoạn; rủi ro chính trị; chiến tranh gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.
 • Trong trường hợp nhà nước thay đổi chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.
 • Khách hàng gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh; dẫn đến khách hàng không trả được nợ (gốc, lãi) đúng hạn theo Hợp đồng nhận nợ bắt buộc đã ký.

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã phần nào hiểu được giãn nợ là gì cũng như những đối tượng nào sẽ được ngân hàng giãn nợ. Nếu đã đăng kỳ vay vốn tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào thì cũng đừng nghĩ đến chuyên quỵt tiền mà thay vào đó hãy xin giãn nợ dể không phải gánh chịu những hậu quả sau này.

Xem thêm:

Đáo hạn là gì? Khi nào thì cần đáo hạn ngân hàng?

Đảo nợ là gì? Sự khác nhau giữa đảo nợ và đáo hạn ngân hàng?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách vay tín chấp Shinhan Finance online lãi suất thấp nhất

Vay tín chấp Shinhan Finance là gói vay giúp khách hàng hưởng lãi...

Scash là gì, có nên vay vốn tại ứng dụng này không?

Scash là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay...

Vay vốn khởi nghiệp tại ngân hàng năm 2023 cần điều kiện gì

Hiện nay có rất nhiều phương thức vay vốn khởi nghiệp như vay...

4+ Cách tra cứu hợp đồng, lịch sử thanh toán EasyCredit

Tra cứu hợp đồng Easy Credit và lịch sử thanh toán là việc...

7 cách thanh toán Doctor Đồng online đơn giản nhất

Doctor Đồng trở thành một trong những nền tảng vay tiền trực tuyến...

5+ địa chỉ vay 3 triệu online uy tín giải ngân nhanh uy tín nhất

Bạn đang cần khoản vay tiền nhỏ để giải quyết một số vấn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *