Những nước nào giàu nhất thế giới hiện nay?

Hiện nay, các quốc gia giàu nhất trên thế giới thường được xếp hạng dựa vào GDP (sản phẩm quốc nội) và GDP per capita (GDP trên mỗi người) Những quốc gia này không chỉ nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên và sản xuất, mà còn có hệ thống giáo dục, cơ sở hạ tầng và chính trị ổn định. Vậy những nước nào giàu nhất thế giới hiện nay? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

Những nước nào giàu nhất thế giới?
Những nước nào giàu nhất thế giới?

Ireland – Nước giàu nhất thế giới

Ireland, một quốc đảo nhỏ có diện tích chỉ hơn 84.400km2 và dân số khoảng 5 triệu người, đứng đầu danh sách các nước giàu có nhất tính theo GDP bình quân đầu người.

Mặc dù Ireland đã trải qua những tác động nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng nhờ các biện pháp cải cách mạnh mẽ như cắt giảm sâu tiền lương trong khu vực công và tái cơ cấu ngành ngân hàng, quốc gia này đã khôi phục tăng trưởng và tăng tỷ lệ việc làm. Hiện nay, GDP bình quân đầu người củaIreland đạt mức 145,196 USD, tăng theo cấp số nhân.

Ireland - Nước giàu nhất thế giới
Ireland – Nước giàu nhất thế giới

Ireland cũng là một trong những thiên đường thuế doanh nghiệp lớn nhất thế giới, tạo ra lợi ích cho các công ty đa quốc gia hơn là lợi ích cho người dân Ireland. Trong những năm qua, nhiều công ty lớn từ Mỹ như Apple, Google, Microsoft, Meta và Pfizer đã chuyển đến Ireland hưởng mức thuế doanh nghiệp thấp chỉ 12,5%.

Năm 2022, những công ty đa quốc gia này đã đóng góp khoảng 56% tổng giá trị gia tăng cho nền kinh tế Ireland, tăng từ 53% vào năm 2021. Tuy nhiên, Ireland đang có kế hoạch điều chỉnh mức thuế doanh nghiệp tối thiểu theo tiêu chuẩn toàn cầu là 15% vào năm 2024.

Luxembourg đứng thứ 2 danh sách các nước giàu nhất thế giới

Luxembourg, một quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, có diện tích chỉ 2.586km2 và dân số khoảng 650.000 người, xếp thứ hai trong danh sách các nước giàu nhất thế giới với GDP/người dự kiến đạt 142.490 USD vào năm 2023. Luxembourg đã vượt qua đại dịch Covid-19 tốt hơn hầu hết các nước láng giềng châu Âu.

Nền kinh tế của quốc gia đã phục hồi từ mức tăng trưởng âm 0,8% vào năm 2020 lên 5,1% vào năm 2021. Tuy nhiên, sự phục hồi này không kéo dài lâu, với tăng trưởng kinh tế dự kiến chỉ đạt 1,5% vào năm 2022 và có thể giảm xuống 1,1% trong năm 2023 do niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng giảm, cùng với việc giá năng lượng và thực phẩm tăng cao.

Tuy vậy, nhờ các thế mạnh về thương mại, dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, Luxembourg có thu nhập GDP/người cao nhất thế giới. Vào năm 2022, GDP của quốc gia này đạt 91 tỷ USD và GDP/người hơn 141.000 USD.

Luxembourg đứng thứ 2 danh sách các nước giàu nhất thế giới
Luxembourg đứng thứ 2 danh sách các nước giàu nhất thế giới

Singapore xếp thứ 3 – Quốc gia thuộc Châu Á duy nhất trong các nước giàu nhất thế giới

Với GDP/người đạt hơn 133.800 USD, Singapore là nước giàu thứ 3 trên thế giới. Đây cũng là nơi có số lượng triệu phú cao nhất thế giới và có mức độ tham nhũng thấp.

Khi trở thành một thành phố-quốc gia độc lập vào năm 1965, một nửa dân số Singapore không biết đọc viết. Với gần như không có tài nguyên thiên nhiên, Singapore đã tự cất cánh thông qua lao động chăm chỉ và chính sách thông minh, trở thành một trong những địa điểm thân thiện với doanh nghiệp nhất trên thế giới.

Hiện nay, Singapore là một trung tâm thương mại, sản xuất và tài chính phát đạt và 98% dân số trưởng thành đã biết đọc viết. Tiếc là điều đó không làm cho Singapore miễn dịch với suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch. Vào năm 2020, nền kinh tế suy giảm 3,9%, đẩy quốc gia này rơi vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Singapore xếp thứ 3 - Quốc gia thuộc Châu Á duy nhất trong các nước giàu nhất thế giới
Singapore xếp thứ 3 – Quốc gia thuộc Châu Á duy nhất trong các nước giàu nhất thế giới

Năm 2021, Singapore đã hồi phục với tốc độ tăng trưởng 8,8%, nhưng sau đó, sự chậm lại của Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu, đã làm trì hoãn quá trình phục hồi.

Vấn đề kinh tế của Trung Quốc đã ảnh hưởng mạnh đến ngành sản xuất của Singapore – chiếm 21,6% tổng GDP của nước này và suy giảm 6% trong quý đầu tiên năm 2023. Điều này đang làm giảm triển vọng kinh tế của Singapore với dự báo tăng trưởng chỉ đạt 1,5% trong năm này.

Qatar- Nước giàu thứ 4 thế giới

Mặc dù đã có sự tăng mạnh gần đây, giá dầu đã giảm kể từ giữa những năm 2010. Vào năm 2014, GDP/người dân Qatar vượt qua con số 143.222 đô la Mỹ; một năm sau đó, nó giảm mạnh và duy trì dưới mức 100.000 đô la Mỹ trong năm năm tiếp theo. Tuy nhiên, con số đó đã tăng dần, tăng khoảng 10.000 đô la Mỹ mỗi năm.

Dù vậy, Qatar có lợi thế với các dự trữ dầu, khí và hóa dầu rất lớn và dân số thì rất nhỏ – chỉ 3 triệu người – do đó, nơi này với các kiến trúc hiện đại tuyệt vời, trung tâm mua sắm sang trọng và ẩm thực tinh tế đã xuất sắc giữ vị trí hàng đầu trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới trong suốt 20 năm.

Qatar- Nước giàu thứ 4 thế giới
Qatar- Nước giàu thứ 4 thế giới

Với chỉ khoảng 12% dân cư của quốc gia là công dân Qatar, trong những tháng đầu của đại dịch, COVID-19 đã nhanh chóng lây lan trong số công nhân nhập cư thu nhập thấp sống trong các khu vực đông đúc. Biện pháp cách ly, giới nghiêm và phong tỏa đã được áp đặt nhiều lần, nhưng Qatar vẫn ghi nhận một trong tỷ lệ ca dương tính cao nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, nền kinh tế đã chứng tỏ sự đàn hồi. Năm 2020, nền kinh tế suy giảm một cách tương đối nhẹ nhàng, chỉ 3,5%; năm 2021, nền kinh tế đã tăng khoảng 1,5% và năm 2022 tăng 4,2% nhờ vào doanh thu khí và dầu mỏ tăng và lượng khách du lịch đến tham quan World Cup.

Macao xếp thứ 5 trong những nước giàu nhất thế giới

Chỉ mới vài năm trước, nhiều người đặt cược rằng “Las Vegas của Châu Á” đang trên đường trở thành quốc gia giàu nhất thế giới. Với dân số khoảng 700.000 người và hơn 40 sòng bạc trải rộng trên một lãnh thổ có diện tích khoảng 30 km², Macao là một bán đảo hẹp nằm về phía nam của Hồng Kông đã trở thành một máy kiếm tiền.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi Qatar mất tiền nhiều hơn là kiếm ra nó. Dịch Covid xuất hiện, du lịch toàn cầu bị dừng lại và trong một thời gian dài, Macao thậm chí đã rơi khỏi danh sách 10 quốc gia giàu nhất. Ngày nay, sau hơn ba năm kể từ khi bắt đầu đại dịch, Macao đang từ từ trở lại việc kinh doanh như mọi lúc.

Tuy nhiên, nó cũng là quốc gia duy nhất trong danh sách có sức mua cá nhân thấp hơn trước khẩn cấp y tế toàn cầu – vào năm 2019, nó là khoảng 125.000 đô la Mỹ, giảm hơn 35.000 đô la Mỹ ngày nay.

Macao xếp thứ 5 trong những nước giàu nhất thế giới
Macao xếp thứ 5 trong những nước giàu nhất thế giới

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất – Nước giàu thứ 6 thế giới

Nông nghiệp, ngư nghiệp và thương mại ngọc trai – đây đã từng là những nguồn kinh tế chủ yếu của quốc gia này trên Vịnh Ba Tư. Sau đó, dầu mỏ được khám phá vào những năm 1950 và mọi thứ đã thay đổi. Ngày nay, dân cư đa văn hóa của Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đang tận hưởng một sự giàu có đáng kể.

Kiến trúc Hồi giáo truyền thống kết hợp với các trung tâm mua sắm sáng chói và công nhân đến từ khắp nơi trên thế giới được mời với mức lương miễn thuế và ánh nắng quanh năm; chỉ khoảng 20% dân số sống trong quốc gia thực sự sinh ra ở địa phương.

Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất - Nước giàu thứ 6 thế giới
Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất – Nước giàu thứ 6 thế giới

Nền kinh tế của UAE cũng đang ngày càng đa dạng hóa. Bên ngoài ngành dầu mỏ truyền thống chiếm ưu thế, du lịch, xây dựng, thương mại và tài chính là những ngành công nghiệp chính. Điều này không có nghĩa là UAE không bị ảnh hưởng bởi đại dịch và sự sụt giảm đồng thời của giá dầu.

Mặc dù là khó tin nhưng UAE đã một thời gian ngắn rời khỏi danh sách xếp hạng của IMF về những quốc gia giàu nhất trên toàn cầu lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nhiên liệu hóa thạch vẫn không bao giờ là lỗi thời, ngay khi giá năng lượng phục hồi, UAE nhanh chóng lấy lại vị trí lịch sử của mình trong danh sách các quốc gia giàu nhất thế giới.

Thụy Sỹ xếp vị trí thứ 7 trong các nước giàu nhất thế giới

Thụy Sỹ với dân số khoảng 8,7 triệu người có được tài sản giàu có như ngày hôm nay đến dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, ngành du lịch, và xuất khẩu sản phẩm dược phẩm, đá quý, kim loại quý, các thiết bị chính xác (như đồng hồ) và máy móc (thiết bị y tế và máy tính).

Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu 2022 của Credit Suisse, Thụy Sỹ một lần nữa đứng đầu về tài sản trung bình mỗi người lên tới con số 700.000 đô la Mỹ. Hơn nữa, khoảng một phần sáu người trưởng thành sở hữu tài sản trị giá hơn một triệu đô la Mỹ.

Liệu việc Thụy Sỹ có mật độ triệu phú cao nhất thế giới có thực sự là một điều ngạc nhiên không? Rất tiếc, tất cả những điều hào phóng này không thể bảo vệ nền kinh tế Thụy Sỹ khỏi tác động của COVID-19: vào năm 2020, sản xuất giảm đi 2,5%. Tuy nhiên, tình hình có thể tồi tệ hơn.

Thụy Sỹ xếp vị trí thứ 7 trong các nước giàu nhất thế giới
Thụy Sỹ xếp vị trí thứ 7 trong các nước giàu nhất thế giới

Tốc độ tăng trưởng ít bị ảnh hưởng hơn so với các nước láng giềng nhờ vào các biện pháp đáp ứng chính sách nhanh chóng (chi tiêu khẩn cấp và biện pháp kiềm chế) và do cấu trúc kinh tế chính nó, với sự phụ thuộc thấp vào các ngành tiếp xúc, các ngành xuất khẩu cạnh tranh và tài chính công và hộ gia đình vững chắc.

Như vậy, điều đó có nghĩa là Thụy Sỹ không có bất kỳ lo lắng kinh tế nào? Không hoàn toàn đúng. Vào tháng 3, Credit Suisse gần như sụp đổ trước một cuộc cứu trợ do chính phủ tiến hành bởi đối thủ lâu năm của nó, UBS Group.

Việc sụp đổ của Credit Suisse không chỉ làm lay chuyển đất nước, mà còn làm tổn thương danh tiếng của Thụy Sỹ là một trung tâm ngân hàng toàn cầu an toàn và đáng tin cậy, với nguy cơ mất việc làm còn nhiều hơn 9.000 công việc đã bị cắt giảm trong kế hoạch cải cách năm ngoái.

Đứng thứ 8 trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới là Na Uy

Kể từ khi phát hiện ra các mỏ dầu lớn ngoài khơi vào cuối những năm 1960, động cơ kinh tế của Na Uy đã được thúc đẩy bằng năng lượng bởi dầu mỏ. Là nhà sản xuất dầu lớn nhất Tây Âu, Na Uy đã hưởng lợi từ việc giá dầu tăng trong nhiều thập kỷ.

Cho đến khi mọi thứ thay đổi: giá dầu sụt giảm vào đầu năm 2020, sau đó đại dịch toàn cầu bùng nổ – và đồng krone lao dốc tự do. Trong quý hai của năm đó, GDP Na Uy giảm 6,3%, mức giảm lớn nhất trong nửa thế kỷ và có thể là từ Thế chiến II.

Nhưng điều đó có nghĩa là người Na Uy trở nên ít giàu hơn đáng kể so với trước đại dịch không? Chắc chắn không. Sau cú sốc ban đầu, nền kinh tế dần giảm thiểu tổn thất và kết thúc năm với tăng trưởng GDP -1,2%. Sau đó, vào năm 2021, nền kinh tế phục hồi, tăng trưởng tổng thể gần 3,9% và khoảng 3,3% vào năm 2022.

Đứng thứ 8 trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới là Na Uy
Đứng thứ 8 trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới là Na Uy

Khi đối mặt với bất kỳ vấn đề kinh tế bất ngờ nào, người Na Uy luôn có thể tin tưởng vào quỹ tài sản quốc gia trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, quỹ lớn nhất thế giới. Nhưng khác với nhiều quốc gia giàu có khác, số liệu GDP bình quân đầu người cao của Na Uy là một phản ánh khá chính xác về sự phát triển kinh tế của người dân thông thường với khoảng cách bất bình đẳng thu nhập nhỏ nhất trên thế giới.

Mỹ – Quốc gia giàu thứ 9 thế giới

Nhiềun người thường nói rằng các quốc gia giàu có cũng là các quốc gia có diện tích nhỏ nhất là không chính xác. Điều này đã được chứng minh bởi Hoa Kỳ, nước này lần đầu tiên gia nhập danh sách 10 quốc gia giàu nhất vào năm 2020 sau nhiều năm giữ vị trí xếp sau thứ mười.

Việc Hoa Kỳ gia nhập và tiếp tục có mặt trong top 10 là do giá năng lượng giảm và chi tiêu của các bang do đại dịch gây ra. Giá năng lượng giảm đã đẩy các nền kinh tế dựa trên dầu mỏ như Qatar, Na Uy và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất xuống một số hạng, trong khi Brunei hoàn toàn rời khỏi top 10.

Mỹ - Quốc gia giàu thứ 9 thế giới
Mỹ – Quốc gia giàu thứ 9 thế giới

Trong khi đó, việc chi tiêu khẩn cấp của chính phủ vào việc cung cấp các khoản hỗ trợ, tăng các lợi ích thẻ thực phẩm và mở rộng đăng ký Medicaid đã giúp tăng mạnh nhu cầu tổng hợp. Kết quả là, Hoa Kỳ đã có suy thoái ngắn nhất từ trước đến nay vào đầu năm 2020, chỉ kéo dài trong vòng hai tháng.

May mắn thay, thị trường việc làm ở Mỹ đã phục hồi kể từ khi bắt đầu đại dịch, mặc dù tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm đã làm giảm mức lương của người lao động.

San Marino – Vị trí cuối cùng trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới

San Marino nhỏ bé là quốc gia cổ nhất châu Âu và là quốc gia nhỏ thứ năm trên bản đồ thế giới. Dù chỉ có khoảng 34.000 dân nhưng nó được coi là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Một phần là do thuế thu nhập rất thấp, chỉ khoảng một phần ba so với trung bình của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, San Marino đang nỗ lực để điều hòa luật và quy định tài chính của mình với các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và quốc tế. Quốc gia nhỏ bé này đã cho thấy sự kiên nhẫn đáng kể trong suốt đại dịch và sau đó trong điều kiện tiền tệ chặt chẽ và cuộc khủng hoảng năng lượng, với ngành du lịch và ngành sản xuất đạt được thành tích đặc biệt ấn tượng.

San Marino - Vị trí cuối cùng trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới
San Marino – Vị trí cuối cùng trong danh sách 10 nước giàu nhất thế giới

Tổng kết

Qua những thông tin được cung cấp ở bài viết trên của VNCash24h, chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc nước nào giàu nhất thế giới hiện nay. Sau thời kỳ suy thoái kinh tế do dịch covid-19, các vị trí trong danh sách top 10 nước giau nhất thế giới thay đổi rất nhiều. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

CÙNG CHUYÊN MỤC

T99 là gì, hệ thống cầm đồ này có an toàn uy tín không?

Mặc dù chỉ mới ra mắt cách đây không lâu nhưng hệ thống...

CIC là gì, cách kiểm tra thông tin CIC online cá nhân miễn phí

Hiện nay, khi vay vốn tại các tổ chức tài chính hay ngân...

Mirae Asset (MAFC) là công ty gì, có lừa đảo khách hàng không?

Nếu như bạn đang cần một khoản vay vốn có thủ tục đơn...

10+ app vay tiền bằng CCCD gắn chip mới duyệt nhanh nhất 2023

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc vay tiền trở nên dễ...

10+ ngân hàng cho vay tín chấp dễ nhất lãi suất thấp nhất 2023

Vay tín chấp là 1 trong những hình vay vốn phổ biến được...

Hướng dẫn mua xe máy trả góp Home Credit năm 2023

Bạn đang cần mua mua một chiếc xe máy để sử dụng đi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *