YOY là gì, có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp, cách đọc chỉ số

YoY là gì? Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các báo cáo tài chính để so sánh kết quả tăng trưởng trong cùng một khoảng thời gian.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa cũng như đặc trưng mà nó mang lại nếu không phải là người trong ngành. Để giúp các bạn có thêm kiến thức về lĩnh vực này, VNCash24h xin chia sẻ những kiến thức trong bài viết sau đây nhé!

YoY (Year On Year) Là Gì?

YOY là từ viết tắt của cụm từ Year Over Year (năm này qua năm khác), đây là chỉ số so sánh kết quả tài chính trong cùng một khoản thời gian, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tài chính, không phân biệt ngành nghề hay quy mô.

Xét theo nghĩa tiếng Việt thì YOY chính là chỉ số tăng trưởng của kinh tế. Dựa vào chỉ số YOY, chúng ta có thể thấy được sự phát triển của một doanh nghiệp, công ty, thậm chí là cả một nền kinh tế của đất nước.

Ví dụ về YOY:

Trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp A quý II năm 2020, chỉ YOY cao hơn YOY của quý II năm 2019. Từ đó chúng ta thấy rằng, doanh nghiệp A có chỉ số tăng trưởng ở quý II năm 2020 cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

yoy la gi
YoY (Year On Year) là gì?

Cách Tính Chỉ Số YOY

Cách tính chỉ số YOY cũng vô cùng đơn giản, thậm chí bạn hoàn toàn không cần phải sử dụng máy tính cũng có thể tính toán. Các bước tính chỉ số YOY như sau:

 • Bước 1: Lấy số liệu của năm nay trừ đi số liệu của năm ngoái. Việc tính toán số liệu này có thể giúp bạn đánh giá được công ty đang có sự tăng trưởng hay là giảm bớt.
 • Bước 2: Lấy kết quả ở bước 1 chia cho số liệu của năm ngoái. Kết quả này cho thấy tốc độ tăng trưởng của năm nay so với năm ngoái.
 • Bước 3: Lấy kết quả vừa tìm được quy đổi về tỷ lệ phần trăm. Đây chính là chỉ số YOY mà bạn cần tìm.

Để bạn đọc có cái nhìn thực tế hơn về công thức tính YOY, chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể dưới đây:

Ví dụ: Một công ty có doanh thu năm ngoái là 130 tỷ đồng, doanh thu năm nay là 150 tỷ đồng. Chúng ta sẽ tính được chỉ số YOY theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Doanh thu của công ty năm nay so với năm ngoái = 150 – 130 = 20 tỷ đồng
 • Bước 2: Tốc độ tăng trưởng của doanh thu công ty năm nay so với năm ngoái là: 20 : 150 = 0,133
 • Bước 3: Quy đổi về đơn vị % 0,133 = 13,3 %. Đây chính là chỉ số YOY của doanh thu công ty.
cach tinh yoy
Cách tính chỉ số YoY

Ý Nghĩa Của Chỉ Số YOY Trong Lĩnh Vực Tài Chính Và Chứng Khoán

Khi nắm được đặc trưng và ý nghĩa của YOY giúp bạn hiểu được sự quan trọng của nó với nền kinh tế thị trường. Cụ thể như sau:

Đặc Trưng Của YOY

 • YOY giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đánh giá được tình hình hoạt động của doanh nghiệp ở từng giai đoạn. Ví dụ trong báo cáo tài chính năm 2021 của doanh nghiệp X chỉ rõ các biến động theo mỗi giai đoạn.
 • Trong năm 2020 cũng có các giai đoạn giống như năm 2021. Căn cứ vào đó có thể đánh giá được yếu tố chủ quan hay khách quan ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Ý Nghĩa Của YOY

YOY hay còn được gọi là chỉ số tăng trưởng, đây là chỉ số quan trọng trong những báo cáo tài chính. Nó giúp bạn khi đọc báo cáo tài chính sẽ hình dung được nhiều vấn đề trong kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Thông qua chỉ số YOY doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của họ.
 • So sánh sự tăng trưởng theo mỗi tháng, theo năm, theo quý của doanh nghiệp.
 • Đánh giá lợi nhuận kinh doanh, hiệu suất tài chính của đơn vị kinh doanh đang xấu hay tốt.
 • Xem xét và nhận định YOY nhằm đánh giá hiệu suất đầu tư của công ty, hướng đến phát triển bền vững.

Vì Sao Cần Phải Tính Chỉ Số YoY

Thực tế, có rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp cần phải tính toán chỉ số YOY (Year Over Year). Tuy nhiên quan trọng nhất là để nắm bắt được chính xác tình hình kinh doanh của công ty, nhận diện chỗ đứng thương hiệu trên thương trường và giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Nắm bắt tình hình kinh doanh

Chỉ số YOY giúp thể hiện tình hình hoạt động tổng quan của doanh nghiệp trong từng giai đoạn để bộ phận quản lý có thể đưa ra chiến lược bán hàng, quảng cáo và sử dụng nhân sự một cách hiệu quả nhất nhằm thu lại nguồn lợi nhuận tốt hơn mà chi phí thấp hơn.

Doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Đồng thời liên tục thay đổi mẫu mã cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu của thị trường và đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo, truyền thông trên nhiều phương tiện.

Thậm chí, có trường hợp doanh nghiệp cần phải nghiên cứu và định hướng phát triển theo một hướng đi mới.

Nhận định vị trí của doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh trong một lĩnh vực, nhưng lợi nhuận mang lại thì không phải bất cứ đơn vị nào cũng giống nhau. Vì thế, thông qua chỉ số YOY mà bạn sẽ biết doanh nghiệp của mình đang đứng tại vị trí nào trên thị trường.

Bên cạnh đó, dựa trên chỉ số YOY, người xem cũng hoàn toàn có thể đưa ra nhận định ban đầu về sự hưng thịnh hoặc đang suy yếu của doanh nghiệp mình.

Nếu thị trường đang cạnh tranh cao, bạn cần phải thực hiện thay đổi chiến lược để tạo được sự mới lạ, thu hút khách hàng tiềm năng, tạo sự tin tưởng hơn.

Đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

Chỉ số YOY là cơ sở để các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn đối tác kinh doanh phù hợp. Dựa trên báo cáo tài chính hàng năm, bạn có thể thực hiện phân tích và nhận định được tình hình phát triển của doanh nghiệp.

Hãy đầu tư vào các doanh nghiệp có chỉ số YOY tốt vì sẽ có cơ hội thành công lớn hơn trong tương lai. Ngược lại, bạn nên tránh các doanh nghiệp có chỉ số YOY xấu vì điều này có nghĩa là tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang đi xuống và ít có khả năng đầu tư sinh lời.

vi sao can tinh yoy
Vì sao cần phải tính chỉ số YoY

So Sánh Chỉ Số YOY Có Ưu Nhược Điểm Gì?

Chỉ số YOY cũng có những ưu và nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Ưu Điểm

 • Chỉ số YOY rất dễ dàng tính toán. Như đã nói ở phần trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính cầm tay hoặc tính nhẩm để tính được chỉ số YOY một cách dễ dàng, chính xác và nhanh chóng.
 • Chỉ số YOY bỏ qua sự tác động của các yếu tố thời vụ bởi nó tính toán những số liệu của doanh nghiệp nằm trong cùng một khoảng thời gian.
 • Ngoài ra, một trong những ưu điểm nổi trội của YOY đó là lược bớt những biến động trong năm mà chỉ so sánh ở kết quả ròng. Khi tính toán chỉ số này, người thực hiện không cần phải quan tâm nhiều đến quá trình mà chỉ cần chú trọng vào kết quả.

Nhược Điểm

 • YOY cung cấp lượng thông tin tương đối hạn chế, bạn chỉ biết đến kết quả, mức độ tăng trưởng của các số liệu mà không biết quá trình để đạt được số liệu đó ra sao, bị tác động bởi những yếu tố nào…
 • Nếu trong trường hợp, công ty có số liệu tăng trưởng âm, kết quả tính toán là vô nghĩa.
 • Kết quả được quan sát trong một khoảng thời gian nhất định, nó cung cấp quá nhiều ý nghĩa dẫn đến việc nhiễu thông tin.
 • Khi bạn tính toán, so sánh chỉ số YOY theo từng năm, tức là bạn đã bỏ qua sự biến động của số liệu theo từng tháng và không biết những vấn đề đã phát sinh trong giai đoạn đó.

1 Số Ví Dụ Về Cách Đọc Chỉ Số YOY Trong Báo Cáo Tài Chính

Mọi người có thể dựa vào các ví dụ sau để hiểu rõ hơn về cách đọc chỉ số YOY trong báo cáo tài chính của công ty mình.

Ví dụ 1

Doanh số bán lẻ trong 5 tháng đầu tiên là 206 triệu tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nghĩa là 5 tháng đầu tiên năm nay tăng 3% so với 5 tháng đầu tiên vào năm ngoái của của hàng.

Theo đó thì năm trước đó bán lẻ 5 tháng đầu tiên đạt 200 triệu ( 206 -200 triệu = 6 triệu) Tăng 6 triệu tương đương tốc độ tăng trưởng là 6/206 = 0,03 triệu tương đương 3%

Ví dụ 2

Một kênh Youtube có 8.000 lượt xem trong tuần đầu tiên của tháng 2 giảm 25% so với cùng kỳ. Nghĩa là số lượt xem của tuần đầu tiên của tháng 1 cao hơn tuần đầu tiên tháng 2.

Vậy thì tuần dầu tiên của tháng 1 số lượt xem đạt 10 nghìn lượt ( tháng 2 giảm xuống 2000 lượt xem) 2000/8000 = 0,25 lượt và chiếm 25%.

Tổng Kết

Với bài viết này, chắc các bạn cũng đã nắm được YOY là gì? Ý nghĩa và cách tính đúng nhất để phục vụ cho công việc của mình. Khi hiểu rõ và so sánh được các chỉ số YOY (Year Over Year) chính xác sẽ giúp nhà đầu tư, doanh nghiệp dễ dàng đưa ra được chiến lược kinh doanh hay quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Xem thêm:

Chỉ số IRR là gì? Cách tính như thế nào?

FDI là gì? Doanh nghiệp FDI là gì? các thông tin căn bản cần biết

Chỉ số CPI là gì? Các khái niệm căn bản cần biết

Chỉ số PCI là gì? Các khái niệm căn bản cần biết

Smart Goal là gì? Ý nghĩa và khái niệm căn bản cần biết

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Doctor Đồng là gì, cách vay tiền lãi suất 0% tại DoctorDong

DoctorDong là đơn vị hỗ trợ vay tiền trực tuyến đầu tiên được...

Điều kiện và thủ tục vay tín chấp ngân hàng Vietcombank 2023

Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín tại Việt...

vĐồng là gì, cách đăng ký vay tiền 20tr qua ứng dụng vĐồng

vĐồng đã trở thành một chiếc phao “cứu cánh” cho rất nhiều khách...

Thủ tục và điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng năm 2023

Vay thế chấp sổ đỏ là 1 trong những hình thức vay vốn...

Hướng dẫn vay tiền Moneycat với lãi suất 0% khi vay lần đầu

Bạn đang gặp phải các vấn đề tài chính bất chợt xảy ra...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng VPBank mới nhất 2023

Hiện nay, VPBank cung cấp rất nhiều dịch vụ tài chính, trong đó...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *