Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là gì, cách xem thế nào?

Khi nắm bắt được các yếu tố về tỷ giá liên ngân hàng sẽ đem đến nhiều lợi ích trong kinh doanh cũng như đầu tư cho bạn. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản để trả lời tỷ giá liên ngân hàng là gì? Cũng như cách xem chính xác nhất. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Tỷ Giá Bình Quân Liên Ngân Hàng Là Gì?

Tỷ giá liên ngân hàng là tỷ giá hình thành trên thị trường liên ngân hàng (thị trường giao dịch ngoại hối chỉ dành riêng cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng và một số DN cỡ lớn) do ngân hàng Nhà nước tổ chức.

Quy chế của thị trường quy định tỷ giá mua bán giữa các ngân hàng trên thị trường này xoay quanh +- % so với tỷ giá liên ngân hàng do NHNN công bố. Thông thường tỷ giá liên ngân hàng làm cơ sở cho các DN làm tỷ giá hạch toán.

ty gia binh quan lien ngan hang
Tỷ giá bình quân liên ngân hàng là gì?

Tác Động Của Tỷ Giá Bình Quân Liên Ngân Hàng Đến Nền Kinh Tế

Tác động đến thương mại quốc tế

Trong trường hợp tỷ giá liên ngân hàng tăng lên thì đồng nội tệ giảm sẽ khiến cho xuất khẩu hàng hóa tăng lên vì cùng với đồng ngoại tệ có thể đổi được nhiều hơn đồng nội tệ hơn trong khi đó các yếu tố khác không thay đổi. Khi tỷ giá giảm nghĩa là đồng nội tệ tăng giá và hạn chế xuất khẩu, khuyến khích nhập khẩu.

Tác động đến đầu tư quốc tế

Khi tỷ giá liên ngân hàng tăng và các nhân tố khác không đổi sẽ gia tăng đầu tư nước ngoài vào trong nước nhưng lại hạn chế đầu tư ra nước ngoài. Vì các nhà đầu tư sẽ không có lợi nếu đầu tư nước ngoài do đầu tư bằng đồng nội tệ mất giá.

tac dong cua cua ty gia binh quan lien ngan hang
Tác động của tỷ giá bình quân liên ngân hàng đến nền kinh tế

Tác động đến tỷ lệ lạm phát trong nước

Khi giá trị đồng tiền trong nước mất tỷ giá liên ngân hàng tăng lên làm giá hàng nhập khẩu đắt hơn. Và kết quả cuối cùng là tăng chỉ số giá tiêu dùng. Tạo điều kiện cho lạm phát xảy ra.

Tuy nhiên phản ánh mặt trái này, nhưng khi tỷ giá tăng thì ngành sản xuất hàng xuất khẩu được lợi và phát triển kéo theo thất nghiệp giảm và nền kinh tế tăng trưởng.

Như vậy, tỷ giá liên ngân hàng sẽ là con dao hai lưỡi có tác động tốt và xuất đến các hoạt động kinh tế vì vậy đòi hỏi chính phủ phải cân nhắc trước khi quyết định tác động vào nó

Hướng Dẫn Cách Xem Tỷ Giá Bình Quân Liên Ngân Hàng

Để cập nhật những thông tin chính xác nhất về tỷ giá bình quân liên ngân hàng tại Việt Nam hiện nay, bạn có thể truy cập vào địa chỉ website của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Lãi suất được cập nhật liên tục từng giờ, từng phút, từng giây.

ccah xem ty gia bình quan lien ngan hang
Hướng dẫn cách xem tỷ giá bình quân liên ngân hàng

Trên trang thông tin vừa truy cập, ngân hàng nhà nước công bố các chỉ số quan trọng gồm:

  • Tỷ giá trung tâm: Là tỷ giá chính thức vào giờ chốt giao dịch cuối ngày hôm trước, cộng với một biên độ nhất định do ngân hàng nhà nước quyết định theo diễn biến thị trường. Tỷ giá trung tâm được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.
  • Tỷ giá tham khảo tại các sở giao dịch ngân hàng nhà nước: Là mức tỷ giá mua vào, bán ra tại các Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
  • Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam với một số ngoại tệ: Tỷ giá này nhằm xác định giá trị tính thuế, áp dụng với rất nhiều các đồng ngoại tệ.

Vì vậy, bạn nên theo dõi thường xuyên qua kênh thông tin của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có thể nắm bắt nhanh nhất các thay đổi về tỷ giá ngoại tệ bình quân trên thị trường liên ngân hàng.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về tỷ giá bình quân liên ngân hàng được chúng tôi tìm hiểu và chắt lọc từ những nguồn đáng tin cậy.

Hy vọng nó sẽ giúp ích chi bạn khi tìm hiểu về lĩnh vực này. Cập nhật tỷ giá sớm nhất đem lại nhiều cơ hội trong lĩnh vực đầu tư và phát triển kinh doanh. Chúc các bạn thành công và may mắn!

Xem thêm:

Séc là gì? Có mấy loại? Phương thức sử dụng ra sao?

Checking account là gì? Saving account là gì? Các thông tin cần biết

Số dư khả dụng là gì? Công thức tính chi tiết

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Có tốn phí không?

Đổi tiền mới ở đâu? Phí bao nhiêu?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng LienVietPostBank 2023

Trong xã hội hiện đại như hiện nay, nhu cầu vay một nguồn...

Sổ đỏ và sổ hồng là gì, cách phân biệt như thế nào?

Nếu trong lĩnh vực bất động sản, bạn sẽ không còn xa lạ...

Nợ xấu nhóm 3 là gì, nợ nhóm 3 bao lâu được xóa?

Vay vốn là một trong những hình thức huy động tài chính để...

Thủ tục vay tín chấp Techcombank theo lương cập nhật mới 2023

Hiện nay, gói vay tín chấp Techcombank đang được rất nhiều khách hàng...

Vay tiền mặt HD SaiSon tiêu dùng với lãi suất ưu đãi nhất 2023

HD Saison là một trong những công ty tài chính hàng đầu tại...

MDB.Com.vn (MDB), trang thông tin tài chính cho người Việt

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một khoản vay để xoay sở...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *