Checking account là gì, các đặc điểm và chức năng chính là gì

Checking account và saving account là các loại tài khoản mà khách hàng sẽ được mở dưới sự hỗ trợ của ngân hàng khi đăng ký các sản phẩm thẻ để thực hiện các giao dịch tài chính cũng như lưu trữ tiền của mình.

Vậy cụ thể checking account là gì? Saving acconut là gì? Giữa 2 loại tài khoản này có gì khác nhau? Hãy cùng VNCash24h tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Checking Account Là Gì?

Checking account (tài khoản vãng lai) hay tài khoản thanh toán. Đây là một loại tài khoản tiền gửi mở tại ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính nào đó nhằm mục đích cung cấp tài chính cho nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn.

Checking Account cho phép khách hàng gửi tiền, rút tiền, chuyển khoản online hay thanh toán hóa đơn… Khách hàng cũng có thể sử dụng tài khoản này để nhận lương.

Trước đây thì ngân hàng hay các tổ chức tài chính không trả lãi cho loại tài khoản này. Nhưng hiện nay thì khách hàng có thể nhận được khoản lãi 0,01%/năm và không phải trả bất cứ khoản phí nào để duy trì tài khoản.

checking account la gi
Checking Account là gì?

Các Loại Checking Account Phổ Biến Hiện Nay

Checking account hiện nay có nhiều loại. Nếu căn cứ vào tiêu chí lãi suất thì có thể chia thành những loại sau:

 • Loại cùng lãi suất và cố định (Nếu lãi suất được áp dụng như nhau đối với bên Nợ và bên Có trong suốt thời kỳ hoạt động của tài khoản).
 • Loại cùng lãi suất và không cố định.
 • Loại không cùng lãi suất và cố định.
 • Loại không cùng lãi suất và không cố định.

Đặc Điểm Của Checking Account

Checking account không giống như các loại tài khoản ngân hàng khác, đây là tài khoản chủ yếu được dùng để giao dịch hàng ngày nên nó cũng có những đặc trưng riêng biệt so với các loại tài khoản khác.

Cụ thể, những đặc trưng bao gồm:

Cách hạch toán Checking account

Tài khoản vãng lai hạch toán cho cả bên nợ và bên có. Trong đó, bên nợ hạch toán khoản chi của khách hàng và bên có hạch toán khoản thu của khách hàng.

Số dư trong tài khoản thanh toán được tính bằng cách lấy tổng nghiệp vụ Có trừ đi tổng nghiệp vụ Nợ.

Nguyên lý kế toán kép

Những khoản tiền đổ vào tài khoản vãng lai trong ngân hàng được xem là nguồn vốn (= ghi có). Đồng thời những khoản tiền rút ra như thanh toán séc hay tiêu dùng qua thẻ thanh toán,… được gọi là sự sử dụng hay tiêu dùng (= ghi nợ).

Nhưng dưới góc độ của khách hàng, nếu chủ thể này cũng áp dụng nguyên tắc kế toán kép, những khoản mà ngân hàng gọi là ghi có (tiền vào) lại là một khoản ghi nợ (tiền ra) và ngược lại.

Ngày bắt đầu tính lãi của Checking account

Ngày bắt đầu tính lãi hiện nay đã được điều chỉnh theo cách tính tài khoản vãng lai mới và trùng với ngày phát sinh nghiệp vụ.

Phương pháp tính lãi cho tài khoản vãng lai

Phương pháp tính lãi bao gồm: Phương pháp trực tiếp, phương pháp gián tiếp, phương pháp rút số dư.

dac trung cua checking account
Đặc trưng của Checking Account

Checking Account Được Sử Dụng Để Làm Gì?

Checking account có bản chất là một tài khoản thanh toán, do vậy hình thức sử dụng của tài khoản này có sự khác nhau ở mỗi quốc gia tùy thuộc vào đặc điểm riêng của mỗi nước cũng như thói quen thanh toán.Tuy nhiên nhìn chung, nó sẽ được sử dụng dưới những hình thức phổ biến sau:

 • Giấy tờ cam kết thanh toán như Séc và Phiếu gửi tiền.
 • Tiền mặt hay chuyển khoản.
 • Ghi nợ trực tiếp.
 • Thẻ ghi nợ hay thẻ ATM.
 • Thanh toán qua máy quẹt thẻ POS.
 • Chuyển khoản nước ngoài qua hệ thống SWIFT.
 • Thanh toán các dịch vụ tự động.
 • Ủy nhiệm chi.

Lãi Suất Khi Sử Dụng Tài Khoản Vãng Lai

Như đã nói, Checking Account không giống như các tài khoản tiền gửi tiết kiệm chủ yếu dùng để gửi tiền là để sinh lãi. Chức năng chính của Checking Account là giao dịch. Vì thế mà phần lớn các nhà cung cấp tài khoản Checking Account sẽ không cần phải trả tiền lãi hoặc là trả lãi ở mức lãi suất thấp hơn trên số dư sẵn có.

Chính vì vậy mà người sử dụng Checking account cần phải xác định nó sẽ không sinh lãi hoặc lãi cực kỳ thấp không đáng kể.

Phí Dịch Vụ Của Tài Khoản Vãng Lai (Checking Account)

Chính sách tính phí Checking account để thực hiện các giao dịch tài chính phụ thuộc vào một loạt các yếu tố, bao gồm:

 • Các mức lãi suất tổng thể đối với việc cho vay và tiết kiệm của mỗi quốc gia
 • Giá trị của giao dịch bạn thực hiện
 • Số lượng các kênh tiếp cận nguồn tiền gửi mà tổ chức tài chính đó cung cấp.

Các khoản phí giao dịch tài chính có thể được tính theo từng khoản mục giao dịch hoặc tính theo tỷ lệ cố định cho một số lượng giao dịch nhất định nào đó (tính trên cơ sở hàng tháng).

Thông thường, đối với sinh viên, thanh niên, người già hay các khách hàng có số tiền gửi lớn thì tổ chức tài chính có thể không thu phí đối với các giao dịch tài chính cơ bản.

Một số tổ chức tài chính còn đưa ra các giao dịch miễn phí nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản của mình.

Saving Accont Là Gì?

Tài khoản tiết kiệm (Savings account) là tài khoản tiền gửi sinh lãi không rõ ngày đáo hạn. Điều này trái với tiền gửi kỳ hạn. Nghĩa là tiền trong tài khoản có thể được gửi hoặc rút tuỳ ý.

Hầu hết các tài khoản tiết kiệm tính lãi từ ngày gửi đến ngày rút. Người nắm giữ tài khoản có thể yêu cầu thông báo trước đến 7 ngày để chấp thuận việc rút tiền, tuy nhiên hầu hết đã bỏ yêu cầu này.

saving account la gi
Saving accont là gì?

Theo cơ quan điều tiết ngân hàng tài khoản tiết kiệm được chuyển hơn 3 lần cho bên thứ 3 bằng chi phiếu hay hối phiếu,… Thì đây được xem là một tài khoản giao dịch.

Có thể thực hiện báo cáo như một phần của tiền gửi ngân hàng chịu các khoản yêu cầu về dự trữ. Còn các tài khoản MMDA và các tài khoản tiết kiệm khác được miễn yêu cầu này.

Đặc Điểm Của Saving Account

Hiện nay, mọi người gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm vì nhiều lý do. Với một số người thì đây là nơi an toàn để giữ tiền mặt của họ. Tài khoản tiết kiệm thường có trả lãi. Vì vậy nếu bạn có dòng tiền nhàn rỗi thì đây cũng là một dạng đầu tư an toàn cho bạn.

Một số quốc gia yêu cầu tài khoản tiết kiệm phải được bảo vệ bởi bảo hiểm tiền gửi. Và có một số quốc gia cung cấp bảo lãnh chính phủ cho ít nhất một phần của số dư tài khoản tiết kiệm. Trong trường hợp ngân hàng phá sản thì tài khoản tiết kiệm sẽ được bảo hiểm liên bang.

Thông thường, một Savings account sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Tài khoản tiết kiệm được tính lãi, cho phép bạn gia tăng số tiền trong tài khoản. Hầu như tất cả các tài khoản tiết kiệm tích lũy lãi kép theo thời gian.
 • Tài khoản tiết kiệm có thể dùng để thế chấp vay vốn tại ngân hàng mà không cần phải rút tiền để sử dụng.
 • Tài khoản tiết kiệm giới hạn số lần rút tiền.
 • Tài khoản tiết kiệm có nhiều kỳ hạn tùy theo từng quốc gia và ngân hàng. Tại Việt Nam, tài khoản tiết kiệm có thời hạn phổ biến từ 3 đến 6 tháng.
 • Hầu hết các ngân hàng chỉ quy định số tiền gửi tối thiểu. Bạn chỉ cần đáp ứng số tiền gửi tối thiểu mà ngân hàng yêu cầu.
 • Tài khoản tiết kiệm có thể cho phép bạn dùng để gửi, rút và chuyển tiền. Hoặc bạn có thể dùng để thanh toán hóa đơn,…

Cách Thức Hoạt Động Của Saving Account

Hiện nay có 2 hình thức Saving Account phổ biến hiện nay. Đó là tài khoản tiết kiệm truyền thống hay gửi tại quầy và tiết kiệm trực tuyến.

 • Với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống, bạn cần đến ngân hàng để rút tiền nếu muốn.
 • Còn đối với tài khoản trực tuyến thì dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần truy trên ứng dụng Internet Banking của ngân hàng.

Các ngân hàng hiện nay đều khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ trực tuyến. Do đó, lãi suất của tài khoản tiết kiệm trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản tiết kiệm truyền thống, gửi tại quầy.

Tài khoản tiết kiệm thường được mở nhằm các mục đích cụ thể. Chẳng hạn như cho người tiết kiệm trẻ tuổi, cho người về hưu, tài khoản câu lạc bộ Giáng sinh,… Hoặc các loại như tài khoản đầu tư, tài khoản thị trường tiền tệ, bên cạnh các tài khoản khác. Tài khoản Tiết kiệm cũng thường được sử dụng để tiết kiệm tiền cho các mục đích như đi du lịch, mua nhà, mua xe,…

hinh thuc hoat dong cua saving account
Các hình thức hoạt động của Saving Account

Bên cạnh tài khoản tiết kiệm, ngân hàng còn đưa ra các phương án khác cho khách hàng. Điều này nhằm tối ưu hóa việc đầu tư dòng tiền nhàn rỗi của họ. Ví dụ như:

 • Tài khoản thị trường tiền tệ cho phép phát hành thẻ ghi nợ, khả năng viết séc,… Tài khoản này yêu cầu số dư tối thiểu cao hơn. Đổi lại lãi suất sẽ cao hơn một chút.
 • Đĩa CD hoặc chứng chỉ tiền gửi, khách hàng phải giữ tiền trong thời hạn cố định từ vài tháng đến vài năm. Kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao và luôn cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Sự Khác Nhau Giữa Checking Account Và Saving Accounnt

Checking Account và Saving Accounnt là hai loại tài khoản khá thông dụng và được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên về bản chất chúng là 2 loại tài khoản khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Checking Account có bản chất là một loại tài khoản thanh toán, được dùng trong các giao dịch hàng ngày và phục vụ cho việc tiêu dùng hàng ngày.
 • Trong khi đó, Saving Account là tài khoản được sử dụng để gửi tiết kiệm và phục vụ cho mục đích dài hạn.

Ngoài ra, hai tài khoản này cũng có điểm khác biệt nữa đó là mức lãi suất khác nhau.

 • Saving account có lãi suất tiền gửi cao và mức lãi suất này tỷ lệ thuận với số tiền gửi theo quy định của ngân hàng.
 • Còn Checking Account thì thường không được trả lãi suất hoặc mức lãi suất được trả nếu có cũng không đáng kể.

Bên cạnh đó, số lần rút tiền của hai loại tài khoản này cũng hoàn toàn khác biệt. Với Checking Account, người dùng có thể rút không giới hạn nhưng với Saving account thì sẽ hạn chế số lần rút để nhằm mục đích giữ tiền trong tài khoản và đảm bảo số tiền vẫn còn đó khi khách hàng thực sự cần sử dụng.

Tài khoản Saving account cũng được dùng để thế chấp cho các khoản vay tại ngân hàng mà không cần phải rút tiền ra để sử dụng. Còn Checking Account thì không thể sử dụng với mục đích như trên.

Tổng Kết

Như vậy, bạn đã nắm được các thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn Saving Account là gì? Checking Account là gì? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại tài khoản ngân hàng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của bản thân.

Xem thêm:

Số dư khả dụng là gì? Công thức tính chi tiết

Đổi tiền rách ở ngân hàng có được không? Có tốn phí không?

Đổi tiền mới ở đâu? Phí bao nhiêu?

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Lương tháng bao nhiêu?

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Điều kiện và thủ tục vay tín chấp ngân hàng Vietcombank 2023

Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín tại Việt...

Vay tiền theo giấy phép kinh doanh tại ngân hàng có được không

Bạn đang băn khoăn hạn mức cho vay tiền theo giấy phép kinh...

Tima có phải là công ty tài chính, vay tiền có an toàn không?

Bạn đang cần xoay sở gấp một số tiền nhưng không đủ điều...

Hướng dẫn vay tiền Mcredit cho mục đích tiêu dùng lãi suất thấp

Vay tiền Mcredit được rất nhiều khách hàng lựa chọn vì nhận được...

Webvay là gì, hướng dẫn vay nhanh 10 triệu qua ứng dụng này

Băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị vay tiền trực tuyến nào...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ Vietinbank cập nhật mới 2023

Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ VietinBank đang được sự tin dùng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *