Smart OTP là gì, lợi ích khi đăng ký sử dụng

Smart OTP là gì? Cách thức hoạt động của Smart OTP ra sao? Liệu đây có phải là phương thức bảo mật và đảm bảo an toàn cho các giao dịch tài chính tốt nhất hiện nay không? Những ngân hàng nào đang sử dụng Smart OTP? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của VNCash24h để tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

Smart OTP Là Gì?

Smart OTP chính là phần mềm được cài đặt trên thiết bị di động, cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực. Smart OTP hiện nay khắc phục nhược điểm của các phương thức xác thực trước, hạn chế tối đa lỗ hổng bảo mật. Nhờ vậy bảo vệ tài khoản khách hàng khỏi tội phạm công nghệ.

Thời hạn của mã Smart OTP được coi là khoảng thời gian mà mã khả dụng. Nếu quá thời gian, mã sẽ không còn khả dụng và cũng không thể dùng mã “chết” này để xác thực giao dịch nữa. Đặc biệt, mỗi mã Smart OTP chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất cho giao dịch.

Hiện nay, ngoài xác thực mua sắm, dịch vụ, mã OTP này còn được dùng như một cách để chống xâm phạm thông tin cá nhân trực tuyến. Hiện nay các tài khoản mạng xã hội như Facebook,… hay Google đều cho phép đăng nhập 2 bước. Nghĩa là bạn phải thực hiện thêm 1 bước nhập mã xác thực Smart OTP.

smart otp la gi
Smart OTP là gì?

Tìm hiểu chi tiết: Mã OTP là gì? Cách sử dụng mã xác thực OTP an toàn nhất

Cách Thức Hoạt Động Của Smart OTP

Khi khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến hoặc khi xác thực đăng nhập Google, Facebook,… Sau khi tiến hành xác nhận nội dung (nhập thẻ khi mua hàng, đăng nhập tài khoản,…) thì bạn sẽ được di chuyển đến 1 trang điền mã OTP.

Khi đó, mã Smart OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Trong một số trường hợp, điển hình như ngân hàng, thông tin gửi về điện thoại sẽ bao gồm cả số tiền cần thanh toán, mã giao dịch ngân hàng,…

Sau đó, bạn hãy thực hiện nhập đúng mã này vào trong trường điền mã OTP. Cuối cùng xác nhận, nếu mã nhập đúng và còn hạn dùng thì giao dịch thanh toán hay đăng nhập của bạn đã thành công.

Việc sử dụng mã OTP yêu cầu phụ thuộc vào mỗi dịch vụ mà bạn đang dùng. Ví dụ nếu sử dụng Facebook, bạn sẽ phải cung cấp cho họ số điện thoại mới có thể thực hiện đăng nhập 2 bước qua Smart OTP.

Tương tự, nếu sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, bạn cần phải có số điện thoại để nhận được mã Smart OTP khi thực hiện các giao dịch chuyển khoản, mua hàng hóa,…

Có Nên Sử Dụng Smart OTP Không?

Khi một nền công nghệ số hóa ngày càng phát triển, ngoài những điều tốt đẹp nhất dành thì vẫn còn nhiều rủi ro lớn. Đó có thể là tình trạng đánh cắp thông tin cá nhân hay tệ hơn là toàn bộ tiền trong ngân hàng của bạn có thể sẽ bị đáng cắp trong phút chốc.

Điều này chắc chắn sẽ làm cho chúng ta có phần sợ hãi nếu không thực hiện sử dụng các yêu cầu bảo mật và biết cách chống lại những điều phức tạp ở không gian mạng. Và cách để hạn chế chính là sử dụng Smart OTP.

Có thể thấy rằng, Smart OTP hiện nay rất cần thiết để chúng ta thực hiện được giao dịch một cách an toàn nhất có thể. Trong tương lai không thực sự biết rõ liệu có một cách bảo mật tốt hơn không. Nhưng hiện tại, Smart OTP luôn khẳng định chúng vẫn còn tốt cho bạn.

Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng chúng hay bạn không phải là một người chuyên tìm hiểu về công nghệ số. Có thể bạn sẽ phải sợ hãi nếu đã từng cung cấp mã này cho ai đó, kể cả nhân viên ngân hàng.

Và đây chính là điểm hạn chế nhất của Smart OTP. Đặc biệt người có thể làm cho mã OTP không còn tính bảo mật chính là những người chưa thật sự hiểu và biết cách sử dụng chúng. Vì vậy, bạn cần thêm một số cách để bảo đảm được an toàn giao dịch khi dùng Smart OTP.

Các Loại Smart OTP

Hiện nay, có nhiều loại Smart OTP được sử dụng phổ biến trong các dịch vụ ngân hàng và thanh toán trực tuyến, bao gồm:

 • OTP qua tin nhắn SMS: OTP sẽ được gửi đến điện thoại của người dùng qua tin nhắn SMS khi thực hiện giao dịch.
 • OTP qua ứng dụng di động: OTP sẽ được tạo ra và hiển thị trên ứng dụng di động của người dùng, sau đó được sử dụng để xác thực giao dịch.
 • OTP qua email: OTP sẽ được gửi đến địa chỉ email của người dùng và được sử dụng để xác thực giao dịch.
 • OTP qua cổng bảo mật: OTP sẽ được tạo ra và hiển thị trên cổng bảo mật trực tuyến của ngân hàng, sau đó được sử dụng để xác thực giao dịch.
 • OTP qua thiết bị vật lý: OTP sẽ được tạo ra và hiển thị trên thiết bị vật lý như USB token hoặc thẻ thông minh, sau đó được sử dụng để xác thực giao dịch.

Mỗi loại Smart OTP có ưu nhược điểm riêng, ví dụ như OTP qua tin nhắn SMS có tính tiện lợi và phổ biến nhưng lại có thể bị tin tặc đánh cắp thông tin. Việc lựa chọn loại Smart OTP phù hợp sẽ giúp tăng tính an toàn và thuận tiện cho quá trình xác thực.

Hướng Dẫn Sử Dụng Smart OTP Chi Tiết

Smart OTP ngoài việc tăng cường bảo mật, tính năng này hứa hẹn đem tới khách hàng sự tiện lợi đáng ngạc nhiên cho mỗi lần giao dịch.

Để kích hoạt và sử dụng Smart OTP , Khách hàng thực hiện cài đặt Smart OTP trên Flexiapp theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập Flexiapp. Chọn Cài đặt => Smart OTP => Cài đặt Smart OTP
 • Bước 2: Đặt mật khẩu Smart OTP.
 • Bước 3: Xác thực cài đặt Smart OTP bằng SMS OTP.
 • Bước 4: Thực hiện 01 giao dịch chuyển tiền từ 500.000 VND đến Khách hàng khác hoặc Ngân hàng khác. Smart OTP sẽ tự động kích hoạt trong vòng 24h và thông báo trên Flexiapp.

Smart OTP chính là phương thức xác thực giao dịch mà các ngân hàng khuyến khích khách hàng sử dụng vì tính an toàn và tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, đây cũng là phương thức xác thực bắt buộc với các giao dịch có hạn mức trên 100 triệu/ngày.

1 Số Lưu Ý Khi Dùng Smart OTP Để Tối Ưu Khả Năng Bảo Mật

Để đảm bảo sự an toàn trong giao dịch của bạn, hãy sử dụng mã OTP một cách thông minh như sau:

 • Người dùng không cung cấp mã Smart OTP cho bất cứ ai, kể cả nhân viên ngân hàng hay nhân viên nơi bạn đang sử dụng dịch vụ.
 • Chú ý nên nhớ rằng cung cấp mã OTP cho người khác đồng nghĩa với việc bạn đang cho người khác toàn quyền thông tin hay tiền trong tài khoản của bạn.
 • Tùy theo tính chất giao dịch, bạn có thể vẫn cần cung cấp mã xác thực giao dịch cho nhân viên. 
 • Mã OTP có thời hạn, vì vậy nếu sau khoảng một thời gian không dùng (rất ngắn chỉ khoảng 30s đến 90s hay nhiều hơn là 120s). Bạn hoàn toàn có thể xóa mã này mà không cần bận tâm đến nó.
luu y khi dung smart otp
1 số lưu ý khi dùng Smart OTP để tăng tính bảo mật

Những Ngân Hàng Đang Áp Dụng Smart OTP

Một số ngân hàng đang dùng Smart OTP tại Việt Nam như sau:

BIDV Smart OTP

Smart OTP BIDV hiện nay được tích hợp sẵn trên BIDV SmartBanking. Khi đó, khách hàng chỉ cần cài đặt phiên bản mới của BIDV SmartBanking và chỉ sử dụng duy nhất ứng dụng này trong toàn bộ quá trình giao dịch.

Phương thức này có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Bạn không cần cài đặt thêm hay mở ứng dụng khác trong suốt quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.
 • Người dùng dễ dàng sử dụng và đặc biệt an toàn, bảo mật do toàn bộ quá trình kích hoạt và sử dụng Smart OTP tích hợp được thực hiện ngay trên ứng dụng BIDV SmartBanking và do chính khách hàng thực hiện.
 • Bạn không cần nhớ và nhập mã OTP, mã OTP sẽ được hiển thị và điền tự động sau khi nhập mã PIN hợp lệ.
 • Hoàn toàn miễn phí, kích hoạt/đăng ký dễ dàng ngay trên ứng dụng.

Những ai nên sử dụng BIDV Smart OTP tích hợp?

 • Khách hàng cá nhân có nhu cầu giao dịch với hạn mức trên 100 triệu đồng/ngày.
 • Khách hàng cá nhân đang sử dụng BIDV SmartBanking và muốn nâng cao an toàn bảo mật cho các giao dịch trực tuyến và trải nghiệm phương thức xác thực giao dịch hiện đại, an toàn bảo mật bậc nhất tính tới thời điểm hiện tại trên thị trường.
  smart otp

Vietcombank Smart OTP

Vietcombank Smart OTP hiện được phát triển dưới các dạng ứng dụng độc lập hoặc tích hợp vào các ứng dụng hiện có của ngân hàng (như Mobile Banking). Theo đó, khách hàng chỉ cần đăng ký ngay trên Internet Banking và/hoặc Mobile Banking (khách hàng không cần phải ra quầy giao dịch)

Một số ưu điểm của Smart OTP:

 • Hạn mức khi thực hiện giao dịch cao: 01 tỷ đồng/giao dịch với Khách hàng Cá nhân Thông thường và lên tới 02 tỷ đồng/giao dịch đối với Khách hàng Ưu tiên.
 • Phương thức sử dụng rất thuận tiện và dễ dàng: Giao dịch mọi lúc mọi nơi, xuyên biên giới, có thể lấy mã OTP ngay cả khi thiết bị không có kết nối trực tuyến.
 • An toàn và bảo mật hơn với nhiều lớp bảo mật (mật khẩu điện thoại, mật khẩu ứng dụng, bàn phím hiển thị ngẫu nhiên
 • Hoàn toàn được miễn phí.

Techcombank Smart OTP

Smart OTP Techcombank được tích hợp trong ứng dụng F@st Mobile giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch 1 lần (OTP) và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Để sử dụng Smart OTP Techcombank, bạn cần đăng ký kích hoạt Smart OTP trên một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) duy nhất.

Ngoài tài khoản ngân hàng điện tử và mật khẩu đăng nhập, Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã mở khóa 4 số do chính người sử dụng thiết lập.

Ưu điểm vượt trội:

 • Phương thức rất an toàn và bảo mật hơn với mọi giao dịch trực tuyến.
 • Thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng.
 • Bạn hông cần mang theo Token Key khi đi du lịch, công tác nước ngoài, không cần Roaming, sử dụng được ngay cả khi mất sóng điện thoại.
 • Miễn phí hoàn toàn.

VPBank Smart OTP

Smart OTP của VPBank cũng được tích hợp trong ứng dụng VPBank Online giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến (thay vì nhận OTP qua email hay SMS). Để sử dụng Smart OTP, khách hàng cần có ứng dụng VPBank Online phiên bản mới nhất.

Một số ưu điểm của phương thức này là:

 • Phương thức có mức độ bảo mật cao nhất hiện nay (so với nhận OTP qua SMS/email truyền thống)
 • Nó được tích hợp ngay trong ứng dụng VPBank Online & không cần cài đặt thêm ứng dụng mới
 • Bạn nên chủ động lấy OTP bằng việc nhập mã PIN 4 số của Smart OTP
 • Mã OTP sẽ tự động hiển thị vào ô xác thực giao dịch sau khi điền mã PIN (để đăng nhập phần mềm Smart OTP) thành công.
 • Khách hàng không phải roaming khi đi nước ngoài như nhận OTP qua SMS

Xem thêm:

Digital OTP Mbbank là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng

ACB SAFEKEY là gì? Cách đăng ký và sử dụng

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã nắm được Smart OTP là gì cũng như những ngân hàng đang áp dụng phuong thức bảo mật giao dịch này. Trong thời kỳ mọi thứ đang được chuyển dịch được thực hiện nhanh chóng thông qua mạng internet như hiện nay, bạn nên đăng ký sử dụng Smart OTP để giúp giao dịch của bạn an toàn tránh khỏi sự rình mò từ các tội phạm mạng nhé.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay lãi nằm là gì, các thông tin quan trọng cần phải biết

Trong thị trường tài chính Việt Nam có rát nhiều hình thức vay...

Vay tiền Fe Credit online với lãi suất thấp duyệt nhanh 24/7

Fe Credit đang hỗ trợ rất đa dạng các sản phẩm vay vốn...

Nợ xấu nhóm 1 là gì, nợ nhóm 1 có được xem là nợ xấu không?

Nợ xấu được các tổ chức tài chính chia thành 5 nhóm tùy...

Cách tra cứu hợp đồng và khoản vay HomeCredit bằng CMND

Bạn nên nắm được cách tra cứu khoản vay Home Credit để có...

Vay tiền theo hóa đơn điện chính chủ với lãi suất thấp

Nếu bạn đang là người đi làm tự do không có giấy tờ...

Snap Fe là gì, cách vay vốn qua ứng dụng app Fe Credit thế nào?

Để bắt kịp theo thời đại ứng dụng các công nghệ tiên tiến...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *