Mã Otp là gì, có mấy loại, sử dụng như thế nào cho an toàn?

Mã OTP là mã bảo mật sử dụng một lần được gửi đến điện thoại mỗi khi bạn thực hiện giao dịch của ngân hàng và nó chỉ có hiệu lực trong khoảng 1 thời gian ngắn nhất định.

Vậy mã OTP là gì? đặc điểm của nó ra sao? Tất cả câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, cùng Vncash24h theo dõi nhé!

Mã OTP Là Gì?

OTP là từ viết tắt của One Time Password, dịch ra nghĩa là mật khẩu chỉ sử dụng trong một lần. Đây là một dãy ký tự gồm các chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn mỗi lần thực hiện giao dịch.

Mã này sẽ giúp xác nhận giao dịch để tăng tính bảo mật khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử hoặc thanh toán online.

Mã OTP chỉ được dùng để xác nhận giao dịch một lần duy nhất.  Và đặc biệt mã này sẽ không còn hiệu lực sau khoảng thời gian 30 giây đến 2 phút. Sau đó bạn cũng không thể sử dụng mã đó cho bất kì giao dịch nào khác.

OTP là bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt đối với giao dịch tài khoản ngân hàng. Mã OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro khi mật khẩu bị lộ hoặc kẻ xấu xâm nhập. Như vậy bạn đã hiểu rõ hơn mã OTP là gì cũng như tầm quan trọng của nó rồi đúng không.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì?

Tìm hiểu thêm: Smart OTP là gì?

Đặc Điểm Của Mã OTP (One Time Password – OTP)

Đối với các giao dịch như xác minh đăng nhập tài khoản, thanh toán trực tuyến, email hay mạng xã hội, OTP sẽ là lớp bảo vệ giúp ngăn chặn những rủi ro khi mật khẩu bị lộ hoặc tài khoản bị xâm nhập bởi kẻ xấu. Với mã OTP thì bạn không thể tạo ra được và cũng không thể thay đổi.

Mã OTP giúp tăng cường độ bảo mật đối với các giao dịch thanh toán online. Về bản chất, mã OTP là một loại mã để xác nhận lại khi giao dịch lần cuối. Với hình thức này, kẻ xấu chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu như có cả mật khẩu giao dịch, mật khẩu điện thoại mở khóa để đọc được tin nhắn SMS.

đặc điểm của mã otp
Về bản chất, mã OTP là một loại mã để xác nhận lại giao dịch lần cuối

Các Loại Mã OTP Hiện Nay

Ở phần trên ta đã hiểu rõ về mã OTP là gì rồi thì ở phần này chúng ta cùng tìm hiểu về các laoij mã OTP hiện nay. Cụ thể, có 3 loại mã OTP phổ biến như sau:

  • SMS OTP: Bạn sẽ nhận được tin nhắn gửi mã OTP đến số điện thoại mà bạn đăng ký. Ví dụ như thẻ ATM nội địa, khi thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Bạn hải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì mới có thể tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Vietcombank, VP Bank,… đều sử dụng dịch vụ này.
  • Token: Là một dịch vụ điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi bạn đăng ký tài khoản tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần đến mạng intrernet. Bạn sẽ phải trả thêm 1 khoản phí nếu sử dụng hình thức. Khi thực hiện giao dịch, đến bước xác minh thiết bị này sẽ sinh ra mã OTP mặc định để bạn có thể nhập mã và hoàn thành giao dịch.
  • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP  trên điện thoại có hệ điều hành Android hay hệ điều hành iOS. Sau khi quá trình đăng kí và kích hoạt tài khoản thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Vì Sao Cần Dùng Mã OTP?

Như đã tìm hiểu ở trên mã OTP là gì rồi thì chúng ta đã hiểu rõ loại mật khẩu này chỉ được sử dụng trong một lần. Do vậy nên sau khi giao dịch, ngay cả khi bạn để lộ mã OTP cũ thì kẻ xấu cũng không lấy được tiền của bạn.

Về bản chất thì mã OTP chính là loại mã bảo vệ được gửi về điện thoại di động giúp bạn xác nhận lại giao dịch lần cuối.

Khi sử dụng mã này, kẻ xấu chỉ có thể lấy cắp tiền hoặc thực hiện giao dịch trên tài khoản của bạn nếu như có cả mật khẩu Internet Banking, mật khẩu điện thoại để đọc được tin nhắn SMS.

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ đang phát triển như hiện nay, nếu như chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước kia mà không sử dụng mã OTP thì nguy cơ mất tiền trong tài khoản là rất cao.

Làm Sao Để Có Mã OTP?

Mã OTP sẽ được ngân hàng gửi về qua số điện thoại di động khi bạn đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp muốn chuyển tiền sang một số tài khoản khác bằng dịch vụ Internet Banking. Bạn cần đăng nhập tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký.

Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết gồm: người nhận, số tiền cần chuyển, hình thức chuyển tiền. Ứng dụng Internet Banking sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại một lần nữa về thông tin giao dịch và nút bấm “lấy mã OTP”.

Sau khi chọn “lấy mã OTP”, sẽ có một mã bằng số gồm 4 đến 6 ký tự (tùy vào ngân hàng) được gửi về điện thoại di động của bạn. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP này để xác nhận giao dịch lần cuối.

Những Lưu Ý Khi Dùng Mã OTP Để Được Bảo Mật Tốt Nhất

Mã OTP là bước cuối cùng để hoàn thành một phiên giao dịch, nó sẽ có một thời gian nhất định và chỉ được sử dụng duy nhất một lần cho một phiên giao dịch. Tuy nhiên để có thể sử dụng mã OTP hiệu quả thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Kiểm tra chính xác các thông tin như: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP để kết thúc giao dịch
  • Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại nhận tin nhắn mã OTP để tránh tình trạng lộ mã cho kẻ xấu lợi dụng.
  • Bảo mật thông tin token cũng như Smart OTP để tránh bị xâm phạm
Những lưu ý khi dùng mã OTP để được bảo mật tốt nhất
Kiểm tra chính xác: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP để kết thúc giao dịch

Tổng kết

Bài viết phía trên là toàn bộ thông tin về “Mã OTP là gì? Cách để lấy mã OTP thế nào?” mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn để tránh được những rủi ro về bảo mật về cũng như thông tin tài khoản. Chúc các luôn bạn thành công trong các quá trình giao dịch.

Tìm hiểu thêm:

BankPlus là gì? Cách đăng ký và sử dụng dịch vụ chi tiết

Vntopup là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng dịch vụ

Bài viết được biên tập bởi: VNcash24h.com

4.7/5 - (3 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục và điều kiện vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng năm 2023

Vay thế chấp sổ đỏ là 1 trong những hình thức vay vốn...

P2P Lending (cho vay ngang hàng) là gì, danh sách công ty 2023

Tuy chỉ mới xuất hiện trong khoảng thời gian gần đây nhưng hình...

Tiền Ơi là gì, hướng dẫn vay tiền online tại TienOi chỉ cần CMND

Mặc dù chỉ mới được triển khai trong khoảng thời gian vài năm...

10+ dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s online uy tín nhất 2023

Dịch vụ hỗ trợ vay tiền nhanh 1s đang là hình thức tín...

Vay tiêu dùng Jaccs có hỗ trợ nợ xấu không, quy trình vay 2023?

Jaccs là một trong những đơn vị tài chính hàng đầu tại Việt...

5+ địa chỉ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Ngoài việc phục vụ cho những nhu cầu lưu lại những tấm hình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *