Thuê ngoài (outsource) là gì, ưu nhược điểm của hình thức này?

Outsource (thuê ngoài) là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong những dự án của các doanh nghiệp, đặc biệt là những dự án có khoảng thời gian ngắn hạn. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cụ thể Outsource là gì và có những hình thức thuê ngoài nào thì đừng nên bỏ qua các thông tin trong bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Outsource (Thuê Ngoài) Là Gì?

Outsource dịch ra tiếng Việt nghĩa là “thuê ngoài”. Đây là hình thức mà tổ chức hay công ty sử dụng những nguồn lực bên ngoài để thực hiện công việc mà đáng lẽ nhân viên trong nội bộ cần đảm nhận. Thuê ngoài được coi phương án chuyển giao lại công việc cho người cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt và chuyên môn cao.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc thù, thuật ngữ này còn được dùng để ám chỉ việc thuyên chuyển nhân viên của doanh nghiệp sang công ty Outsource.

Hiện nay, hình thức Outsource được áp dụng rộng rãi cho nhiều ngành nghề cũng như là nhiều lĩnh vực khác nhau. Và lĩnh vực thường sử dụng Outsource nhiều nhất có lẽ chính là Công nghệ thông tin.

outsourcing la gi
Outsource là gì?

Phân Biệt Giữa Outsouring Và Insouring

Trái ngược với Outsourcing, Insourcing là hoạt động mà doanh nghiệp sẽ sử dụng một bộ phận của công ty để thực hiện công việc chuyên môn nhất định, các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp sẽ tách biệt với nhau.

Như đã chúng tôi đã trình bày ở trên, Outsourcing thì không sử dụng đến nguồn lực nội tại của doanh nghiệp mà thuê các đơn vị, công ty bên ngoài, không thuộc biên chế quản lý của doanh nghiệp đó.

Có Nên Sử Dụng Hình Thức Thuê Ngoài Hay Không?

Tùy thuộc vào chiến lược và tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp hay cá nhân mà sẽ có lựa chọn có nên thuê ngoài hay không. Bên cạnh dó, bạn cũng có thể dựa vào các ưu điểm và hạn chế của việc Outsource để tự đưa ra câu trả lời của chính bản thân mình.

Ưu Điểm

Không phải tự nhiên dịch vụ Outsource trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì, có rất nhiều ưu điểm mà hình thức dịch vụ này mang lại cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích rõ ràng và dễ thấy nhất liên quan đến việc thuê ngoài là tiết kiệm chi phí. Bạn có thể hoàn thành công việc của mình với chi phí thấp hơn và chất lượng tốt hơn. Đôi khi chi phí mua thiết bị hoặc cần một địa điểm mới có thể rất cao. Trong những trường hợp này, thuê ngoài sẽ tiết kiệm chi phí hơn là mở rộng hoạt động nội bộ.

Không cần tuyển dụng

Khi Outsource, bạn có thể dễ dàng tránh được việc mất thời gian, tiền bạc và năng lượng cần thiết cho việc tuyển dụng nhân viên. Thay vì phỏng vấn vô số ứng viên hoặc chờ đợi để tuyển được đúng người, bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề.

Xem qua danh sách các dịch vụ phù hợp, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sự hỗ trợ mà bạn cần. Bạn cũng không cần phải đầu tư vào việc đào tạo nhân viên những kỹ năng mới. Mặt khác, nhân viên cũng có thể rời đi bất cứ lúc nào. Bạn chắc chắn tránh được rủi ro này bằng cách thuê ngoài.

Gia tăng hiệu quả

Một trong những khía cạnh có lợi nhất của thuê ngoài là bạn có thể chọn một công ty hoặc nhóm chuyên về một lĩnh vực, bộ kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể.

Ví dụ, nếu một công ty đang tìm kiếm các chuyên gia công nghệ có hiểu biết sâu sắc về một ngôn ngữ lập trình cụ thể, họ có thể tìm thấy một dịch vụ công nghệ thông tin chuyên nghiệp phù hợp. Điều này giúp gia tăng hiệu quả đáng kể.

Tập trung vào các khía cạnh cốt lõi

Việc thuê ngoài các quy trình kinh doanh sẽ giúp giải phóng năng lượng của bạn và cho phép bạn tập trung vào việc xây dựng thương hiệu, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng như cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao hơn.

Nhược Điểm

Mặc dù có một số lý do để thuê ngoài, nhưng cũng có những bất lợi đối với việc này. Vậy hạn chế của Outsource là gì?

Thời gian và nỗ lực để lựa chọn

Không nên xem nhẹ quá trình lựa chọn nhà cung cấp. Bạn cần có thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm và lựa chọn đối tác phù hợp. Bạn cần phân bổ thời gian cho cả việc lựa chọn nhà cung cấp và đảm bảo rằng họ đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Nhà cung cấp không còn khả năng phục vụ

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do bao gồm nhà cung cấp quyết định họ không muốn cung cấp dịch vụ cho bạn nữa hoặc họ ngừng kinh doanh. Tin tốt là vấn đề này thường có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách tìm một nhà cung cấp mới.

Rủi ro về bảo mật

Bất cứ khi nào bạn liên quan đến ai đó mới trong doanh nghiệp của mình, cho dù đó là nhân viên mới, đối tác kinh doanh mới hay nhà cung cấp mới, bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ về bảo mật.

Thuê ngoài cũng không ngoại lệ, đối với bất kỳ hoạt động tương tác kinh doanh nào, bạn cần phải tăng cường bảo mật để giảm thiểu rủi ro nếu quyết định thuê ngoài.

Những vấn đề về chất lượng

Bạn không thể cho rằng nhà cung cấp thuê ngoài của bạn được thúc đẩy bởi cùng một sứ mệnh và tiêu chuẩn thúc đẩy công ty của bạn. Chưa kể, họ cũng không có niềm đam mê đối với dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Trọng tâm của họ là tạo ra lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ cho bạn và các doanh nghiệp khác.

Để đảm bảo chất lượng công việc, bạn nên ghi rõ các mục tiêu mà nhà cung cấp dịch vụ phải đáp ứng. Ngoài ra, thường xuyên có các cuộc họp và đánh giá để đảm bảo tiến độ thỏa đáng cho cả hai bên trong quá trình thuê ngoài.

Mất quyền kiểm soát chức năng thuê ngoài

Bằng cách giao một chức năng kinh doanh của bạn cho một người bên ngoài, bạn sẽ có được lợi thế khi nhờ một chuyên gia làm việc đó cho bạn, cho phép bạn tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất.

Điều này phải trả giá bằng việc mất một số quyền kiểm soát đối với chức năng đó vì bạn sẽ cần để lại một số quyền tự do kiểm soát với nhà cung cấp để thực hiện mọi việc theo cách họ thấy phù hợp.

Nếu bạn không làm như vậy, nhà cung cấp sẽ không hoạt động hiệu quả và bạn sẽ không nhận được kết quả tốt từ họ. Nếu quyết định thuê ngoài, bạn cần phải làm việc với nhà cung cấp của mình để tìm ra sự cân bằng phù hợp.

Có thể mất nhiều chi phí hơn

Tiết kiệm chi phí là lý do chính mà hầu hết các công ty quyết định thuê ngoài, nhưng bạn cần lưu ý về các chi phí tiềm ẩn có thể xảy ra.

Hợp đồng thuê ngoài phải bao gồm các chi tiết của dịch vụ mà công ty thuê ngoài sẽ cung cấp. Bất cứ điều gì có thể xảy ra sau đó trong mối quan hệ và không được đề cập trong hợp đồng, sẽ cấu thành các khoản phí bổ sung.

Như vậy, thuê ngoài mang lại nhiều lợi thế, nhưng cũng có thể gây khó khăn nếu không được thực hiện đúng cách hoặc chọn đúng nhà cung cấp. Nhiều vấn đề tiềm ẩn có thể tránh được bằng cách có một hợp đồng thuê ngoài bao gồm các thỏa thuận cấp độ dịch vụ, khung thời gian và đo lường cũng như thỏa thuận đền bù nếu không đáp ứng đúng.

uu nhuoc diem cua outsourcing
Ưu nhược điểm khi thuê ngoài

Lịch Sử Hình Thành Và Phát Triển Của Outsource

Outsource đã xuất hiện từ rất lâu nhưng nó được công nhận chính thức với vai trò một loại chiến lược kinh doanh là vào năm 1989. Sau đó, nó đã trở thành một yếu tố quan trọng và không thể thiếu trong mảng kinh doanh suốt thập kỷ 90. Cho đến nay, nó vẫn được ưa chuộng và áp dụng ở nhiều doanh nghiệp bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Hình thức “thuê ngoài” này cũng đã gây ra những tranh cãi gay gắt trong giới chuyên gia, đến nay cuộc “khẩu chiến” ấy vẫn chưa có hồi kết.

Không ít người ủng hộ vì cho rằng nó tạo động lực để thúc đẩy các doanh nghiệp phân bổ nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Việc thuê nguồn lực bên ngoài cũng góp phần giúp duy trì bản chất kinh tế thị trường tự do trên toàn cầu.

Nhiều người khác lại phản đối việc ngoài bởi họ cho rằng chính hình thức này đã gây ra tình trạng người lao động trong nước mất việc làm.

Họ cho rằng các doanh nghiệp đều chọn Outsource thì không còn cơ hội cho “quân ta” nữa. Tuy nhiên như đã nói ở trên, dù có để lại những “hệ lụy” thì hình thức này vẫn được ưa chuông bởi nó đem đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích to lớn.

1 Số Lưu Ý Để Tối Ưu Hiệu Quả Của Outsource

Trước kia, doanh nghiệp chọn sử dụng hình thức thuê ngoài chủ yếu là vì họ muốn cắt giảm nhân sự hoặc giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, những người đứng đầu doanh nghiệp đã có một cái nhìn sâu rộng hơn, mang tính chiến lược hơn.

Họ hiểu được Outsource có thể mang lại cho họ nhiều giá trị lớn lao hơn nữa, nó còn có thể mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta vẫn nghĩ. Và để Outsource hoạt động hiệu quả hơn thì các doanh nghiệp thường phải chú ý những điều sau đây:

luu y khi thue ngoai
1 số lưu ý để tối ưu hiệu quả của Outsource

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, cân nhắc những điều sau:

  • Bạn có đủ hướng dẫn và công cụ để tự làm không?
  • Bạn có thời gian để làm không?
  • Có rủi ro bảo mật nào không?

Nếu câu trả lời là có cho tất cả các câu hỏi trên, thì doanh nghiệp của bạn có thể không cần phải thuê ngoài gì cả. Hãy ghi nhớ rằng, mặc dù, kể cả khi bạn có đủ hướng dẫn và thời gian để tự làm, sự phát triển doanh nghiệp có thể bị chậm lại nếu bạn cứ tiếp tục tự làm mọi thứ.

Nếu các câu trả lời là không, thì doanh nghiệp của bạn chắc chắn hưởng lợi trong việc chuyển giao các trách nhiệm đó sang một bên thứ ba. Có nhiều cách để đảm bảo chất lượng dịch vụ và sản phẩm của bạn được duy trì tốt, cũng như bảo vệ các thông tin nhạy cảm và giữ nó bí mật.

Chọn dịch vụ Outsource, nên dựa vào đâu?

  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp: Hãy cố gắng tìm hiểu để chọn nơi sở hữu những con người tài năng, giàu nhiệt huyết và luôn đam mê công việc. Đơn vị đó luôn nỗ lực mỗi ngày với mục đích duy nhất là hướng đến sự hài lòng cho khách hàng.
  • Nền tảng công nghệ kỹ thuật vững chắc: Hãy chọn nơi luôn không ngừng củng cố và phát triển nền tảng kỹ thuật để đưa tới cho khách hàng sản phẩm tối ưu nhất. Mỗi sản phẩm dịch vụ đó làm ra đều đáp ứng 3 yếu tố tính năng tốt, tiện ích tốt và là sản phẩm độc nhất, không trùng lặp
  • Giá cả cạnh tranh: Đến với dịch vụ Outsource đó, bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc phải bỏ ra một chi phí lớn để có được một kênh Digital Marketing nữa. Bởi chúng tôi luôn xem xét và đưa ra mức giá phù hợp nhất với tình hình và nhu cầu của khách hàng.

1 Vài Khái Niệm Liên Quan Đến Outsource Cần Biết

Outsource Company Là Gì?

Outsource company là các công ty chuyên cung cấp dịch vụ Outsource cho các doanh nghiệp khác. Họ được thuê để làm các công việc mà bên thuê yêu cầu.

Họ không phải người sở hữu các sản phẩm họ làm ra, họ cũng không được phép quảng bá hay bán các sản phẩm ấy bởi vì chúng thuộc về doanh nghiệp đã thuê họ. Họ thực hiện công việc được giao và nhận về thù lao. Số lượng thù lao họ nhận được sẽ dựa trên số giờ mà họ làm việc hoặc tính theo đầu dự án.

Hợp Đồng Outsource Là Gì?

Hợp đồng Outsource được hiểu là hợp đồng được ký kết giữa các công ty cung cấp dịch vụ Outsource và phía doanh nghiệp thuê họ. Hợp đồng này gần đảm bảo tính chính xác và chặt chẽ để cả hai bên không phải chịu thiệt thòi về bất cứ mặt nào.

Insource Là Gì?

Insource là việc doanh nghiệp ủy quyền một phần hoạt động sản xuất của họ cho một bộ phận chuyên biệt. Bộ phận này sẽ nằm bên trong doanh nghiệp nhưng nó lại là cá thể độc lập, không phụ thuộc vào bộ máy doanh nghiệp.

Hình thức này chủ yếu được sử dụng trong những lĩnh vực sản xuất chuyên biệt với mục đích giảm bớt các loại chi phí như: thuế, chi phí lao động, chi phí vận chuyển…

Tổng Kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được thuê ngoài Outsource là gì? Lưu ý khi cần Outsource? Mong rằng đã giúp bạn nắm được những thông tin cần thiết để Outsource thành công. Nếu có bất kỳ các thắc mắc nào muốn được giải đáp thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Thị trường là gì? Khái niệm căn bản cần nắm rõ

Phương sai là gì? Công thức tính chi tiết

Độ lệch chuẩn là gì? Công thức tính độ lệch chuẩn

Tỷ giá chéo là gì? Phương thức tính chi tiết

Bao thanh toán là gì? Có mấy hình thức?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục và quy trình cầm đồ Vietmoney online chi tiết nhất

Nếu nói về các địa chỉ cung cấp các dịch vụ vay cầm...

10+ app vay 500k online uy tín duyệt ngay trong đêm

Bạn đang gặp phải trường hợp “cháy túi” trong những ngày cuối tháng,...

Vay trung hạn là gì, là khoản vay mấy năm, thời gian bao lâu?

Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp đa dạng các sản phẩm...

Cách tất toán khoản vay Shinhan Finance trước hạn và lệ phí 2023

Hiện nay, bạn có thể thực hiện tất toán khoản vay Shinhan Finance...

Dịch vụ vay tiền ATM Online có an toàn uy tín không?

Sự xuất hiện của công nghệ tài chính (Fintech) đã kéo theo vô...

Cách tra cứu hợp đồng và khoản vay HomeCredit bằng CMND

Bạn nên nắm được cách tra cứu khoản vay Home Credit để có...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *