Phương Sai Là Gì? Cách Tính Và Ý Nghĩa Của Phương Sai

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, phương sai là một phương pháp hữu dụng trong việc xây dựng các mô hình thống kê chi tiết và có tính ứng dụng cao. Vậy phương sai là gì? Cách tính phương sai ra sao? Ý nghĩa của phương sai như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau của FintechAZ nhé!

Phương Sai Là Gì?

Phươcng sai òn được gọi là Variance, có ký hiệu (σ2) trong thống kê. Đây là một bảng số liệu thể hiện sự đặc trưng của độ phân tán các số liệu trong tập dữ liệu so với giá trị trung bình. Nếu phương sai thể hiện giá trị nhỏ nghĩa là bộ số liệu đó có các giá trị gần với giá trị trung bình.

Trong đầu tư tài chính, phương sai lợi nhuận của các tài sản trong một danh mục đầu tư được sử dụng như một phương tiện để phân bổ tài sản một cách tốt nhất.

Phương trình phương sai, trong đầu tư tài chính là công thức để so sánh hiệu quả của các thành phần trong danh mục đầu tư với nhau và so với giá trị hiệu quả trung bình.

phuong sia la gi
Phương sai là gì?

Cách Tính Phương Sai Chi Tiết

Phương sai sẽ được tính bằng cách xác định giá trị chênh lệch giữa mỗi số trong tập dữ liệu với giá trị trung bình. Sau đó bình phương các chênh lệch với mục đích mang giá trị dương và không triệt tiêu lẫn nhau. Cuối cùng chia tổng số lượng quan sát trong tập dữ liệu. Tất cả sẽ được thể hiện thông qua công thức phương sai như sau.

cong thuc tinh phuong sai
Công thức tính phương sai

Trong đó:

  • x: là giá trị trong tập dữ liệu.
  • µ là giá trị trung bình của tập dữ liệu.
  • N là số lượng giá trị trong tập dữ liệu.

Phương sai là một trong những thông số quan trọng để các nhà đầu tư xem xét phân bổ tài sản cùng với hệ số tương quan. Việc xác định phương sai của lợi nhuận tài sản giúp các nhà đầu tư phát triển danh mục đầu tư tốt hơn bằng cách tối ưu hóa sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận với mỗi khoản đầu tư của họ. Căn bậc hai của phương sai là độ lệch chuẩn (σ).

Xem thêm: Độ lệch chuẩn là gì? Phương thức tính chi tiết

Ví Dụ Về Phương Sai

Để giúp hiểu rõ hơn về khái niệm phương sai, bạn có thể xem qua ví dụ cụ thể về đầu tư dưới đây:

Lợi tức của một cổ phiếu là:

  • Trong năm đầu tiên:10%.
  • Trong năm hai: 20%.
  • Trong năm ba: -15%.

Trung bình lợi nhuận của ba năm này là 5%. Sự khác biệt giữa mỗi lần hoàn vốn và giá trị trung bình là 5%, 15% và -20% cho mỗi năm liên tiếp.

Bình phương tương ứng của các độ lệch này sẽ là: 25%, 225% và 400%.

Tổng các độ lệch bình phương này là 650%. Ta chia tổng số 650% cho số lần hoàn vốn (3 trong các trường hợp này) sẽ có được phương sai là 216,67%. Lấy căn bậc hai của phương sai sẽ ra độ lệch chuẩn là 14,72% cho lợi nhuận.

Ưu Nhược Điểm Khi Sử Dụng Phương Sai

Các nhà thống kê sử dụng phương sai để xem các số riêng lẻ có quan hệ với nhau như thế nào trong một tập dữ liệu.

  • Ưu điểm: Phương sai giúp xử lý tất cả các độ lệch so với giá trị trung bình, kể cả hướng di chuyển. Vì thế nó không bị loại bỏ và trên thực tế, phương sai không thể bằng 0 vì không thể có lỗi trong tập dữ liệu.
  • Nhược điểm: Một bất lợi của phương sai có thể kể đến đó là làm tăng trọng số cho dữ liệu không liên quan. Nghĩa là các giá trị ngoại lai có giá trị khác xa với giá trị trung bình. Khi chúng ta bình phương các giá trị này, có thể làm lệch tập dữ liệu.

Hạn chế của phương sai là nó không dễ để diễn giải. Người dùng phương sai thường sử dụng nó chủ yếu để lấy căn bậc hai của nó, hay độ lệch chuẩn của tập dữ liệu.

uu nhuoc diem cua phuong sai
Ưu nhược điểm của phương sai

Cách Sử Dụng Phương Sai Hiệu Quả

Để đánh giá mức độ rủi ro, các nhà đầu tư sử dụng giá trị trung bình để xác định sự thay đổi có thể tương đương với rủi ro trong danh mục đầu tư. Điều này thường được sử dụng khi nhà đầu tư cân nhắc để quyết định xem khoản đầu tư có xứng đáng với rủi ro hay không.

Dù kết quả cho ra không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn nhưng phương sai cho phép các nhà đầu tư xác định được tác động của một cổ phiếu cụ thể đối với danh mục đầu tư.

Phương sai cho ra kết quả càng cao, thì phạm vi tồn tại trong tập hợp càng nhiều. Các nhà nghiên cứu có thể tìm kiếm phương sai giữa các nhóm thử nghiệm để xác định xem chúng có đủ giống nhau để đưa ra kết quả cuối cùng hay không.

Ý Nghĩa Của Phương Sai Trong Đầu Tư

Một phương sai lớn chỉ ra rằng các số trong tập hợp cách xa giá trị trung bình và nằm xa nhau. Ngược lại phương sai càng nhỏ thì càng gần với giá trị trung bình.

Khi giá trị phương sai bằng 0 chứng tỏ các giá trị trong tập hợp số đều tương đồng. Phương sai sẽ luôn là số dương vì chung được bình phương trước khi tính toán.

Phương sai là một số liệu quan trọng trong đầu tư. Phương sai giúp xác định biến động và là thước đo rủi ro. Nó giúp đánh giá rủi ro mà các nhà đầu tư giả định khi họ mua một tài sản cụ thể. Phương sai giúp nhà đầu tư xác định liệu khoản đầu tư có sinh lời hay không.

Vậy làm thế nào để xác định chính xác điều này? Các nhà đầu tư có thể phân tích phương sai của lợi nhuận giữa các tài sản trong danh mục đầu tư để đạt được sự phân bổ tài sản tốt nhất. Trong đầu tư tài chính, phương sai được sử dụng với mục đích so sánh các danh mục đầu tư với nhau và tìm ra danh mục nào hiệu quả nhất.

Tổng Kết

Với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin hữu ích nhất về phương sai là gì? Cũng như những nội dung liên quan đến phương sai trong đầu tư. Hy vọng đây sẽ là những thông tin giúp bạn đọc có thêm kiến thức để tích lũy cho lĩnh vực mà mình sẽ đầu tư sau này.

Xem thêm:

Tỷ giá chéo là gì? Phương thức tính tỷ giá chéo

Bao thanh toán là gì? Các phương thức bao thanh toán hiện nay

Uỷ thác đầu tư là gì? Có nên sử dụng dịch vụ quỹ uỷ thác đầu tư không?

Cán cân thương mại là gì? Khái niệm và công thức tính

FnB là gì? Vai trò của ngành FnB

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *