Ủy thác đầu tư là gì, bản chất và quy định mới nhất 2023

Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp thì hình thức ủy thác đầu tư cũng là kênh được quan tâm. Với cam kết mang lại lợi nhuận từ 15 – 18%/năm cho các nhà đầu tư, dịch vụ ủy thác đầu tư tài chính đã thu hút nhiều người có tiền nhàn rỗi. 

Vậy ủy thác đầu tư là gì? Có nên ủy thác đầu tư hay không? Các thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Ủy Thác Đầu Tư Là Gì?

Ủy thác được hiểu là việc giao cho cá nhân, pháp nhân – bên được ủy thác, nhân danh người ủy thác để làm một việc nhất định mà người ủy thác không thể làm trực tiếp hoặc không muốn làm. Ủy thác đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp, được áp dụng cho hầu hết các ngành nghề.

Theo đó, bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) – trường hợp này là doanh nghiệp tiến hành ủy thác một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) – có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư nhằm mục đích sinh lợi.

Thực tế, bên cạnh việc điều hành công ty theo lĩnh vực mình hoạt động, nếu sở hữu khối tài sản lớn, các doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư thêm các kênh đầu tư khác như: vàng, chứng khoán, bất động sản,… để có thêm các nguồn thu nhập khác, góp phần tăng hiệu quả sử dụng vốn.

uy thac dau tu la gi
Ủy thác đầu tư là gì?

Ưu Nhược Điểm Của Ủy Thác Đầu Tư

Ưu Điểm

Một số ưu điểm của hình thức ủy thác đầu tư là:

 • Một trong những ưu điểm khi uỷ thác đầu tư là giúp mang lại lợi nhuận cao, ổn định và tăng trưởng đều cho doanh nghiệp bởi quỹ tiền của bên uỷ thác được quản lý bởi những nhà quản lý chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.
 • Tương tự như hình thức gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nhưng khi uỷ thác thì khả năng sinh lời cao hơn tiền gửi ngân hàng và thủ tục giấy tờ cũng đơn giản và rõ ràng hơn.
 • Bên cạnh đó với hình thức uỷ thác này còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
 • Không phải hoạt động kinh doanh nào tại nước sở tại cũng mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng khi lựa chọn hình thức ủy thác đầu tư, bạn có thể vượt qua được những rào cản pháp lý, kỹ thuật mà luật pháp của một quốc gia đặt ra.
 • Tuy nhiên với hình thức uỷ thác mang lại nhiều ưu điểm nhưng khi tiến hành uỷ thác bạn cần tìm và quan tâm đến các yếu tố như: Tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược Điểm

 • Một trong những nhược điểm khi uỷ thác đầu tư là nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.
 • Thêm một vấn đề nữa là rủi ro từ việc bên ủy thác không trực tiếp kiểm soát được nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp và cho bên nhận ủy thác.
 • Bất kỳ việc không tuân thủ bởi bất kỳ bên nào cũng có thể dẫn tới việc bên ủy thác gặp những khó khăn trong việc thu hồi khoản vốn đầu tư.
 • Bạn cần phải bỏ ra khá nhiều thời gian, kiến thức và kinh nghiệm để tìm hiểu thật kỹ và trao niềm tin đầu tư phù hợp.
 • Vì thế khi bạn quyết định ủy thác cho công ty hay một tổ chức nhận uỷ thác nào cũng phải cần tìm hiểu thật kỹ để có quyết định chính xác nhất.

Bản Chất Của Ủy Thác Đầu Tư

Trên thực tế ủy thác đầu tư không phải là dịch vụ mới trên thế giới và ở Việt Nam các ngân hàng thương mại cũng đã cung cấp dịch vụ này cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp từ lâu.

Đây là hình thức khách hàng giao vốn cho ngân hàng đem đi đầu tư kinh doanh để được hưởng lợi tức theo các bài toán kinh doanh ngân hàng đặt ra. Đổi lại khách hàng phải chấp nhận chia sẻ rủi ro với ngân hàng.

Thông thường lợi tức cao đi kèm với rủi ro cao, lợi suất cao nhất có thể đồng nghĩa với việc khách hàng có thể mất toàn bộ vốn gốc và lợi suất thấp nhất thường có độ an toàn cao nhất. Cùng với tỉ lệ rủi ro mà mình lựa chọn, khách hàng phải trả phí ủy thác vốn cho ngân hàng.

Phần lớn các sản phẩm ủy thác đầu tư dành cho cá nhân mà ngân hàng áp dụng đều có lợi tức cố định, không kèm theo rủi ro và cũng không thu phí. Nó chỉ khác sổ tiết kiệm thông thường ở chỗ đến khi hết hạn hợp đồng, khách hàng muốn tiếp tục phải đến làm thủ tục gia hạn chứ không tự động chuyển kì hạn như tiết kiệm.

ban chat cua uy thac dau tu
Bản chất của ủy thác đầu tư

Các Hình Thức Của Ủy Thác Đầu Tư

Ủy thác đầu tư có các hình thức sau đây:

 • Nhận ủy thác đầu tư có chia sẻ rủi ro cao;
 • Nhận ủy thác đầu tư không chia sẻ rủi ro;
 • Nhận ủy thác đầu tư với lợi tức cố định.

Các Chủ Thể Liên Quan Đến Ủy Thác Đầu Tư

Chủ thể liên quan hoạt động Ủy thác đầu tư bao gồm: Bên ủy thác đầu tư và Bên nhận ủy thác đầu tư.

 • Bên ủy thác đầu tư: Nhà đầu tư (cá nhân, tổ chức)
 • Bên nhận ủy thác đầu tư: tổ chức tín dụng (Ngân hàng, Tổ chức tín dụng phi ngân hàng, Tổ chức tài chính vi mô, Quỹ tín dụng nhân dân); Công ty chứng khoán; Công ty đầu tư chứng khoán; Công ty quản lý quỹ.

Cá Nhân Có Được Phép Nhận Ủy Thác Đầu Tư Hay Không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có khung pháp lý về quan hệ uỷ thác nói chung, uỷ thác đầu tư nói riêng.

Trên thực tế hiện nay, khi ủy thác đầu tư, bên giao vốn gọi là bên ủy thác, bên nhận vốn gọi là bên nhận ủy thác. Nội dung cơ bản của hợp đồng ủy thác đầu tư là bên nhận ủy thác sẽ nhân danh bản thân mình thực hiện các hoạt động đầu tư và nhận khoản phí ủy thác, bên ủy thác phải trả phí và chịu mọi rủi ro về kết quả thực hiện hoạt động đầu tư.

Hầu hết, các bên ký kết các điều khoản trong hợp đồng do bên nhận uỷ thác soạn sẵn, có lợi cho bên này. Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng thì sẽ căn cứ các quy định của hợp đồng và áp dụng tương tự pháp luật để giải quyết. Bởi thế, bên ủy thác sẽ bất lợi và thiệt thòi vì pháp luật không có các quy định bảo vệ họ trong các quan hệ này.

Cần lưu ý rằng, uỷ thác đầu tư (nhận vốn đầu tư) thuộc hoạt động kinh doanh có điều kiện, phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Theo quy định hiện hành chỉ có các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty đầu tư chứng khoán và công ty quản lý quỹ là những định chế tài chính trung gian được nhận ủy thác vốn của tổ chức, cá nhân để thực hiện các hoạt động đầu tư.

Là nhà đầu tư uỷ thác (giao vốn đầu tư) các chủ thể cần xem xét ký lưỡng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp/ tổ chức, cần kiểm tra ngành nghề đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ, năng lực, hoạt động kinh doanh… để phòng tránh những tranh chấp hợp đồng và hậu quả sau này.

Trước khi quyết định uỷ thác đầu tư, tổ chức, cá nhân cần hiểu rằng việc đầu tư phải lúc nào cũng có sinh lời và không dễ đạt được mức lợi nhuận quy định trong hợp đồng. Với mức lãi khủng 3% tháng (tương đương 36%/năm), theo thông tin của bạn, trong tình hình kinh tế hiện nay, khó có kênh đầu tư hợp pháp nào có thể mang lại lợi nhuận cao như vậy.

cac ca nhan co duoc quyen uy thac dau tu khong
Cá nhân có được phép nhận ủy thác đầu tư hay không?

Bí Quyết Ủy Thác Đầu Tư An Toàn

Hiện nay có 3 bí quyết quan trọng nhất để đầu tư ủy thác an toàn và hiệu quả nhất đó là:

 • Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín.
 • Chỉ ra cụ thể công việc bạn muốn ủy thác.
 • Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc

Lựa Chọn Công Ty Nhận Ủy Thác Uy Tín

Đầu tiên, bạn cần biết các công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không?

An toàn ở đây chỉ khả năng quay vòng và kiểm soát được mức độ rủi ro. Nếu đầu tư vào những lĩnh vực hút vốn và cần thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp có lãi thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia trong quản lý tài chính nhận xét: “Tổ chức nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn, về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư, có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành”.

Chỉ Ra Cụ Thể Công Việc Bạn Muốn Ủy Thác

Khi giao vốn cho bên nhận ủy thác, bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng, lên kế hoạch rõ ràng và mục tiêu cụ thể để hạn chế rủi ro tối đa.

Bạn muốn ủy thác vào lĩnh vực nào, kế hoạch dòng tiền ra sao, báo cáo cập nhật cụ thể trong thời gian nào cần được quy định rõ ràng để cùng tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

Không Ủy Thác Nhiều Việc Cùng 1 Lúc

Thời xưa đã có câu “ một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Điều này hoàn toàn đúng khi ủy thác đầu tư. Bạn không nên ủy thác quá nhiều việc một lúc, không nên chỉ vì phong trào hoặc vì lợi nhuận cao hoặc lĩnh vực đầu tư có triển vọng trước mắt mà không có kế hoạch kinh doanh cụ thể

Hoạt động ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mọi nhà đầu tư không nên vì món hời trước mắt mà quên đi nguyên tắc cơ bản nhất trong kinh doanh “Trong đầu tư tài chính, lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro”.

Tổng Kết

Như vậy, bạn đã hiểu qua ủy thác đầu tư là gì? Đây là hình thức giao vốn cho một bên nhận ủy thác giàu kinh nghiệm để đầu tư sinh lời vào các dự án với mức rủi ro thấp nhất. Cần có kế hoạch đầu tư cụ thể để mang lại hiệu quả kinh doanh cho nhà đầu tư.

Xem thêm:

Cán cân thương mại là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thương mại

FnB là gì? Các kiến thức cơ bản về ngành FnB

Lead time là gì? Các thông tin căn bản cần nắm rõ

Supply chain là gì? Cách để quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Wacc là gì? Công thức tính chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

10+ địa chỉ vay 5 triệu online uy tín duyệt nhanh trong ngày

Với số tiền 5 triệu, có rất nhiều lựa chọn vay tiền đáp...

5+ địa chỉ vay tiền Đồng Nai lãi suất thấp duyệt online 24/7

Bạn đang sinh sống ở Đồng Nai và cần xoay sở gấp một...

5+ địa chỉ vay tiền góp 100 ngày thủ tục đơn giản duyệt online

Bạn đang cần vay tiền góp 100 ngày để giải quyết tình trạng...

Ân hạn nợ gốc là gì, cách phân biệt với gia hạn nợ thế nào?

Với những khách hàng đã từng vay vốn tại ngân hàng thì thuật...

Phí phạt trả nợ trước hạn các ngân hàng Việt Nam mới 2023

Nếu bạn tham gia vay vốn tại bát kỳ ngân hàng nào cũng...

App H5 Magpie Credit là gì, vay tiền ở đây có an toàn không?

Nếu bạn đang cần xoay sở gấp một khoản tiền để giải quyết...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *