Thời gian sản xuất (Lead time) là gì, ý nghĩa của nó ra sao?

Lead time là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quản lý sản xuất và kinh doanh, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của nó. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu lead time là gì? thì bạn đã đến đúng nơi.

Trong bài viết này, VNCash24h sẽ cung cấp thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lead time cũng như vai trò của nó trong sản xuất và kinh odanh.

Tìm Hiểu Lead Time Là Gì?

Lead time hay còn được gọi với cái tên đầy đủ hơn Production Lead Time, nghĩa là thời gian sản xuất. Thuật ngữ này dùng để chỉ khoảng thời gian trôi qua kể từ khi bắt đầu một quy trình sản xuất cho đến khi kết thúc.

Trong đó, tất cả các giai đoạn đều phải được đảm bảo rằng không được vượt quá thời gian khách hàng yêu cầu. Như vậy, có thể hiểu nôm na, Lead Time chính là thông số dùng để đo khả năng đáp ứng của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Nhờ có Lead Time, các công ty, chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ biết được giai đoạn nào đang thiếu hiệu quả. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch, hướng xử lý sao cho hợp lý để nâng cao tiến trình công việc. Việc rút ngắn được thời gian sản xuất Lead time sẽ giúp bạn cải thiện được năng suất tốt hơn.

Đồng thời, đây cũng là cách làm mang lại sản lượng và doanh thu cao cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu Lead time quá dài, chúng sẽ có nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình bán hàng và sản xuất.

lead time la gi
Lead Time là gì?

Các Mô Hình Lead Time Được Sử Dụng Trong Sản Xuất

Lead time trong sản xuất có 5 loại hình phổ biến dưới đây:

 • Order lead time: Khoảng thời gian được tính từ lúc khách đặt hàng cho đến khi khách nhận được sản phẩm hoàn thiện.
 • Shipping Lead time và manufacturing lead time: Khoảng thời gian từ lúc khách đặt hàng cho đến khi sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng vận chuyển.
 • Delivery lead time: Thời gian cần để thiết kế sản phẩm hoàn thiện cho đến khi nó được giao cho khách hàng.
 • Procurement lead time: Khoảng thời gian để tìm kiếm được nguồn nguyên liệu thô hoặc các mặt hàng cơ bản sẵn sàng tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Inventory management lead time: Thời gian để chuẩn bị một mặt hàng cho công tác vận chuyển, giao hàng, đặt hàng thay thế, và nhận hàng mới trong kho.

Phân Biệt Giữa Lead Time Và Cycle Time

Cycle time cũng là thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng có những điểm khác biệt riêng mà bạn cần biết để không nhầm lẫn.

Nếu Lead time chỉ thời gian sản xuất, thì Cycle time lại thu nhỏ hơn, chỉ chu kỳ sản xuất bên trong công ty.

Cụ thể, Lead time là khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng của doanh nghiệp. Ngược lại, Cycle time là thông số chỉ dùng để đo năng lực làm việc, phát triển của doanh nghiệp đó. Có nghĩa là, Cycle time mô tả cụ thể khoảng thời gian để 2 sản phẩm hoàn thành liên tiếp với nhau.

Thế nhưng, Cycle time và Lead time có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau. Chỉ khi cả 2 được cải thiện thật tốt thì khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng về sản lượng sản phẩm mới được nâng cao hơn.

phan biet lead tiem voi cycber time
Phân biệt giữa Lead Time và Cycle Time

Ví Dụ Về Lead Time

Các bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây để dễ hiểu hơn về Lead time:

Có một lễ hội lớn diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 8 hàng năm. Thu hút trung bình 100.000 người và thường bán được 15.000 áo phông trong lễ hội.

Nhà sản xuất cung cấp áo phông cần:

 • 1 ngày làm việc để hoàn thành thiết kế áo phông.
 • 1 ngày làm việc để sản phẩm được kiểm chứng và thực hiện mọi sửa chữa cần thiết.
 • 1 ngày làm việc để in áo và 2 ngày làm việc để in các mặt hàng.

Như vậy, thời gian sản xuất Lead time trong ví dụ này sẽ là 5 ngày làm việc. Nói cách khác thì ban tổ chức lễ hội này cần phải đặt hàng với nhà cung cấp áo phông ít nhất 5 ngày làm việc. Trước khi khai mạc lễ hội để có được áo đúng thời điểm.

Trên thực tế, thời gian sản xuất Lead Time này có thể được rút ngắn trong một số tình huống đặc biệt. Nếu như người mua sẵn sàng trả phí bảo hiểm. Nếu doanh số bán áo phông trong ngày đầu tiên của lễ hội vượt quá mong đợi. Ban tổ chức lễ hội có thể quyết định đặt mua thêm áo vào ngày thứ 2 với hi vọng rằng chúng có thể được giao vào ngày thứ 3.

Khi đó, những chiếc áo phông đã được thiết kế và kiểm duyệt. Điều đó có nghĩa là 3 ngày sản xuất – 1 ngày để in và 2 ngày để vận chuyển – có thể được giảm xuống chỉ còn 1 ngày. Để đáp ứng được Lead time rút ngắn đó. Nhà cung cấp sẽ cần in thêm áo càng nhanh càng tốt. Để gửi chúng qua đêm và giao hàng vào sáng hôm sau.

Lưu ý, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến Lead time thời gian sản xuất trong ví dụ này. Chẳng hạn như các nhà tổ chức lễ hội muốn có một tỉ lệ nhất định áo phông có màu xanh hoa anh vân và nhà cung cấp không thường xuyên giữ áo phông màu hoa anh vân trong kho thì việc này có thể làm tăng thời gian sản xuất Lead time vì nhà cung cấp sẽ cần thời gian đặt mua áo có màu theo yêu cầu đó.

Ý Nghĩa Của Lead Time Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Lead Time trong kinh doanh có 1 số vai trò như sau:

 • Lead time là căn cứ để mỗi doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu để kiểm soát được chuỗi cung ứng sản phẩm trên thị trường hợp lí.
 • Thời gian sản xuất ảnh hưởng đến quá trình bán hàng và sản xuất nên căn cứ vào đó để có những cách giảm thời gian sản xuất xuống để tăng năng xuất và doanh thu.
 • Các công ty xem xét thời gian sản xuất trong việc sản xuất, quản lí chuỗi cung ứng và quản lí dự án trong các giai đoạn. Bằng cách so sánh kết quả với mục tiêu, điểm chuẩn được thiết lập trước đó, để họ có thể xác định bộ phận, từng khâu hay nơi thiếu hiệu quả.
 • Dựa vào lead time nhanh hay chậm khi làm một sản phẩm của đơn hàng nào đó để dự trù thử việc đạt được mục tiêu như yêu cầu, hay dự định ban đầu hay không, để từ đó điều chỉnh hợp lí.
 • Dựa vào lead time nhanh hay chậm người ta sẽ xem xét lại cả quy trình sản xuất xem ở đâu làm cho thời gian sản xuất chậm, cần cải tiến chỗ nào, cần những biện pháp nào để rút gọn thời gian sản xuất.
vai tro cua lead time
Vai trò của Lead Time trong kinh doanh

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lead Time

Những yếu tố tác động đến thời gian sản xuất như sau:

Quản lý hàng tồn kho

Việc quản lý hàng tồn kho sẽ giúp sắp xếp lên lịch duy trì lịch sản xuất đều đặn của một đơn hàng về một hay nhiều sản phẩm nào đó để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Với mục đích là tránh được việc hết hàng tồn, hàng dự trữ trong kho, không có sẵn để phòng ngừa khi nhu cầu của khách tăng thêm. Hay có trường hợp là việc sản xuất bị dừng lại nếu có xảy ra việc sản phẩm bị đánh giá thấp trong lượng hàng tồn kho cần thiết hoặc tình trạng dư ra khi không có đặt hàng bổ sung hay các nhà cung cấp không thể bổ sung nguyên liệu ngay lập tức.

Quản lí sẽ cho biết mặc hàng nào còn ít, còn nhiều có đáp ứng đủ cho người tiêu dùng hay không, cần phải tăng tốc sản xuất hay không, ảnh hưởng rất lớn đến lead time.

Quy trình sản xuất

Đây là một yếu tố tác động trực tiếp đến thời gian hoàn thành sản phẩm Lead Time. Bởi lẽ nếu trong quy trình sản xuất đó có vấn đề ví dụ như về nguồn nhân lực, làm chậm một trong các bước nằm trong quy trình sản xuất sẽ làm cho thời gian sản xuất chậm và ngược lại. Quy trình quá rườm rà cần bớt khâu nào đó để thời gian hoàn thành sớm hơn.

Các vấn đề vận chuyển

Vấn đề vận chuyển cũng có thể trì hoãn việc giao hàng ở các bộ phận cần thiết, tạm dừng hoặc làm chậm sản xuất và giảm sản lượng và lợi tức đầu tư.

Sử dụng, tận dụng các bộ phận nguồn và lao động địa phương để có thể rút ngắn thời gian sản xuất và tốc độ sản xuất, hoặc các tổ hợp phụ bên ngoài có thể tiết kiệm thêm thời gian.

Giảm thời gian sản xuất cho phép các công ty, doanh nghiệp tăng sản lượng trong thời gian có nhu cầu cao (nguy cơ cháy hàng). Sản xuất nhanh hơn sẽ tăng doanh số, đáp ứng kịp thời nhu cầu khách sẽ tạo sự hài lòng với khách hàng tất nhiên là tăng lợi nhuận của công ty.

Vì Sao Cần Rút Ngắn Thời Gian Sản Xuất (Lead Time)?

Việc rút ngắn được thời gian sản xuất (lead time) là năng suất sẽ tăng, kèm theo đó là doanh thu tăng vọt.

Rút ngắn thời gian sản xuất, tiết kiệm được chi phí, tạo ra sản phẩm chất lượng nhưng chi phí thấp sẽ đưa ra thị trường một sản phẩm có mức giá hợp lý. Đó là cách dễ dàng nhất để chúng ta cạnh tranh với những đối tác khác.

Lead time chính là thông số thể hiện khả năng đáp ứng của Doanh nghiệp với khách hàng.

Hướng Dẫn Cách Rút Ngắn Thời Gian Lead Time

Để rút ngắn Lead time bạn sẽ phải tính toán cân nhắc từng yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sản xuất như:

 • Quy trình sản xuất thì xem xét rút ngắn thời gian bằng cách tận dụng các nguồn lực địa phương;
 • Quá trình vận chuyển thì chọn hình thức vận chuyển nhanh, uy tín;
 • Quá trình cung ứng nguyên liệu chọn nhà cung ứng,….

Thời gian sản xuất như là yếu tố tạo nên lợi nhuận cho Doanh nghiệp, vận dụng mọi điều kiện như sử dụng lao động sẵn có, đào tạo lao động chuyên nghiệp mọi khâu có thể dễ dàng điều chuyển lao động không cần mất thời gian tìm kiếm, kéo dài thời gian sản xuất.

Hiệu quả là hướng tới một năng suất lớn, giá thành chi phí cho quá trình sản xuất phải ít đi, lợi nhuận cao hơn cho Doanh nghiệp. Sự cạnh tranh giá cả cũng một phần bắt nguồn từ đây.

Khi Lead time hay Cycle time đước rút gọn thì chắc chắn Doanh nghiệp đó sẽ không bao giờ bị cạnh tranh lại. Việc tìm cách giảm hay rút gọn lead time phải đảm bảo chất lượng sản phẩm không thay đổi.

Không phải chỉ vì muốn có lợi nhuận cao mà vội vàng làm qua loa, đem tới cho khách hàng những gì không tốt nó chỉ sẽ làm phản tác dụng.

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để hiểu rõ Lead Time là gì cũng như vai trò và ý nghĩa của nó trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Supply chain là gì? Những thông tin căn bản cần hiểu rõ

Wacc là gì? Cách tính chi phí sử dụng vốn bình quân

Bom là gì? Những thông tin cần biết về hoá đơn nguyên vật liệu

Outsourcing là gì? Những ưu nhược điểm khi thuê ngoài 

Thị trường là gì? Có mấy loại thị trường?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đáo hạn là gì, thủ tục và quy trình đáo hạn ngân hàng 2023

Đối với những khách hàng đang sử dụng thẻ tín dụng của các...

Fe Credit là gì, công ty tài chính này của ngân hàng nào?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ vay vốn có thủ...

10+ địa chỉ vay 50 triệu trả góp lãi suất thấp uy tín nhất 2023

Với nhu cầu vay một khoản tiền như 50 triệu đồng, việc trả...

Vay tiền xã hội đen không cần giấy tờ là gì, có nên vay không?

Vay tiền xã hội đen không cần giấy tờ là một hình thức...

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ tiết kiệm ngân hàng năm 2023

Việc tích lũy tiền bằng cách mở sổ tiết kiệm không phải xa...

Cách kiểm tra hợp đồng trả góp còn bao nhiêu tháng online 24/24

Hiện nay, hình thức thanh toán trả góp hàng tháng khi mua những...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *