Chứng chỉ tiền gửi là gì, phân biệt với sổ tiết kiệm thế nào?

Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hành nhằm huy động vốn từ các cá nhân và tổ chức.

Một số ngân hàng hiện nay đang có lãi suất chứng chỉ tiền gửi cao và cạnh tranh nhằm mang đến những lợi ích tối đa cho khách hàng.

Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về hình thức đầu tư chứng chỉ tiền gửi là gì cũng như lãi suất cụ thể của các ngân hàng bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây cùng Vncash24h nhé!

Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposit) là một loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. Nói một cách khác nó là một loại giấy tờ có giá trị tương đương như sổ tiết kiệm.

Nó được ngân hàng phát hành để qua đó chứng minh quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi triển khai lần đầu tiên ở Mỹ vào năm 1961, sau đó hình thức này được lưu hành ở Anh. Người sở hữu chứng chỉ này sẽ được hưởng mức lãi suất và được quyền cho, tặng cũng như chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và tổ chức ban hành.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?
Chứng chỉ tiền gửi là loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hàng nhằm huy động vốn từ các cá nhân và tổ chức

Các Loại Chứng Chỉ Tiền Gửi

Hiện nay có 3 loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến đó là chứng chỉ tiền gửi ghi danh, chứng chỉ tiền gửi ghi sổ và chứng chỉ tiền gửi vô danh. Cụ thể như sau:

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh

Chứng chỉ tiền gửi ghi danh là loại giấy tờ có giá trị. Được phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc sổ có ghi tên người sở hữu.

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ

Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ là loại chứng chỉ tiền gửi không chuyển nhượng. Loại chứng chỉ này được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Chứng chỉ tiền gửi vô danh

Chứng chỉ tiền gửi vô danh là loại giấy tờ có giá trị phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Loại chứng chỉ này thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.

Ưu Nhược Điểm Của Chứng Chỉ Tiền Gửi

Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế cụ thể của chứng chỉ tiền gửi:

Ưu điểm

 • Là loại giấy tờ chứng nhận tài sản tiết kiệm trong ngân hàng, được các chuyên gia đánh giá có tính an toàn cao và phi rủi ro.
 • Đảm bảo trả đủ toàn bộ số tiền cả gốc và lãi trong khoảng thời gian tham gia đầu tư. Có thể nói đây là sự lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và chắc chắn.
 • Chứng chỉ tiền gửi sẽ được tính lãi suất gửi tiết kiệm cao hơn so với tiết kiệm thông thường.
 • Được nhà nước và chính phủ đảm bảo, cam kết thu về lãi suất cao.
 • Có thể chuyển nhượng sở hữu bằng cách cho mượn, vay hay thậm chí là cầm cố khi bạn đang có nhu cầu sử dụng nguồn vốn nhưng chứng chỉ tiền gửi vẫn chưa đến ngày đáo hạn.
 • Hình thức này phù hợp với nhiều cá nhân muốn có một khoản lợi nhuận tiết kiệm không rủi ro.
 • Chứng chỉ tiền gửi có tính an toàn cao và phi rủi ro, bởi nó được bảo đảm, cam kết bởi các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn.

Nhược điểm

 • Mức độ thanh khoản không cao so với hình thức gửi tiết kiệm thông thường.
 • Khi có nhu cầu rút vốn trước thời gian đáo hạn, chứng chỉ tiền gửi sẽ có hình phạt cho các nhà đầu tư. Thông thường sẽ mất tiền lãi và 10% tài sản gốc.
 • Hình thức này chỉ phù hợp khi đầu tư ngắn hạn
 • Chứng chỉ tiền gửi sẽ có trả lãi suất thấp hơn so với trái phiếu doanh nghiệp.
 • Bạn nên cân nhắc thời gian đầu tư. Nếu lựa chọn đầu tư trong khoảng thời gian từ 5-10 năm thì nên mua trái phiếu có độ tín nhiệm cao nhất để đầu tư thay vì chọn chứng chỉ tiền gửi

Lợi Ích Của Chứng Chỉ Tiền Gửi

Đối với chứng chỉ tiền gửi thì bạn sẽ được hưởng các lợi ích như sau:

 • Hưởng mức lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm theo quy định của từng ngân hàng.
 • Được cầm cố để vay vốn, bạn có thể dùng chứng chỉ tiền gửi để vay vốn thế chấp ngân hàng. Chứng chỉ tiền gửi được xem như là 1 tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo để vay vốn tại ngân hàng
 • Được chuyển nhượng: Có nghĩa là nếu như bạn không có nhu cầu dùng tiền và muốn chuyển nhượng cho ai đó đang có nhu cầu để họ vay vốn hay làm gì đó thì hoàn toàn có thể chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và ngân hàng
 • Có quyền tặng cho người thân hay ủy quyền cho người nào đó để quản lý, bảo mật tài sản đó.
Lợi ích của chứng chỉ tiền gửi
Khi đầu tư chứng chỉ tiền gửi bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích

So Sánh Giữa Chứng Chỉ Tiền Gửi Và Sổ Tiết Kiệm

Giữa chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm sẽ có 3 điểm khác biệt cơ bản đó là:

 • Lãi suất: Mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi sẽ cao hơn và ổn định hơn lãi suất gửi tiết kiệm. Đa phần khi mua chứng chỉ tiền gửi thì lãi suất trong hợp đồng sẽ cố định trong suốt thời kỳ gửi còn gửi tiết kiệm thì mức lãi suất phụ thuộc vào từng thời kỳ của ngân hàng.
 • Kỳ hạn: Kỳ hạn gửi tiết kiệm sẽ là 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 10 tháng, 12 tháng 18 tháng… nói chung là kỳ hạn gửi linh hoạt và ngắn. Còn đối với chứng chỉ tiền gửi thì kỳ hạn ít và tương đối dài. Kỳ hạn ngắn nhất là 12 tháng nhưng có kỳ hạn rất dài lên 6 năm hoặc 8 năm.
 • Tính thanh khoản: Chứng chỉ tiền gửi sẽ không được rút trước hạn, nếu rút phải đợi sau 1/2 kỳ hạn mới được rút nhưng cũng tùy vào mỗi ngân hàng. Còn đối với hình thức sổ tiết kiệm thì dễ dàng hơn bạn có thể thanh khoản khi hết hạn hoặc trước hạn nhanh chóng với phí chịu phạt thấp

Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi Tại 1 Số Ngân Hàng 2022

Hiện nay các ngân hàng đang cạnh tranh về mặt lãi suất đối với chứng chỉ tiền gửi, vậy nên đây chính là cơ hội để bạn mở chứng chỉ tiền gửi với các mức ưu đãi lớn. Bạn có thể tham khảo lãi suất chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng sau:

 • Ngân hàng VIB: Với kỳ hạn gửi 18 tháng thì lãi suất là 6,68%/ năm còn đối với kỳ hạn gửi 24 tháng thì lãi suất lên tới 6,88%/năm
 • Ngân hàng Vietcapital: Mức lãi suất là 10,2% cho kỳ hạn 60 tháng, và 9,5% đối với kỳ hạn 24 tháng.
 • Ngân hàng SHB : Kỳ hạn gửi 6 năm lãi suất là 9,1% và kỳ hạn 8 năm lãi suất là 9,3%
 • Ngân hàng ACB: Kỳ hạn gửi 12 tháng mệnh giá tiền gửi 1 tỷ đồng với lãi suất tối đa là 6%/ năm cố định trong suốt thời gian gửi
 • Ngân hàng Bản Việt: Lãi suất gửi là 8,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng – 60 tháng và đối với 18 tháng cũng có lãi suất lên tới 8,5%/năm.
 • Ngân hàng Eximbank: Mức lãi suất là 8,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng, 36 tháng
 • Ngân hàng Sacombank : Lãi suất chứng chỉ tiền gửi áp dụng là 9,78%/năm

Lý Do Nên Đầu Tư Vào Chứng Chỉ Tiền Gửi

Bạn nên biết rằng, mỗi kênh đầu tư sẽ đều mang tới những lợi ích và rủi ro khác nhau, nếu lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao. Vì vậy bạn nên cân nhắc về nhiều khía cạnh, những khoản tiền cần chi tiêu trong tương lai để lựa chọn hình thức đầu tư cho phù hợp.

Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và không cần sử dụng trong một thời gian dài thì mua chứng chỉ tiền gửi là cách phù hợp vì khi đó bạn không có nhu cầu rút tiền sớm cũng như lãi suất của nó hấp dẫn hơn nhiều.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là nên chia tiền của mình ra để đầu tư vào nhiều kênh khác nhau, điều này sẽ vừa giảm rủi ro vừa linh hoạt hơn trong việc sử dụng vốn trong tương lai.

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, hãy gửi một phần cho sổ tiết kiệm bởi không biết trước được tương lai đôi khi bạn sẽ phải cần dùng đến tiền, còn một phần bạn nên đầu tư chứng chỉ tiền gửi để hưởng lãi suất cao hơn, giữ được tiền cho tương lai xa.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Chứng Chỉ Tiền Gửi

Chứng chỉ tiền gửi có rủi ro không?

So với các loại hình thức đầu tư khác thì chứng chỉ tiền gửi là một trong những hình thức đầu tư không có rủi ro bởi nó được chính phủ và ngân hàng Nhà nước đảm bảo về mặt pháp luật.

Vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ rủi ro của chứng chỉ này cũng như yên tâm về số tiền gửi trong suốt thời kỳ gửi tại ngân hàng.

Chứng chỉ tiền gửi có được rút trước hạn không?

Chứng chỉ tiền gửi không được rút trước thời hạn bởi theo quy định là chứng chỉ tiền gửi trong thời gian đó, số tiền để mọi người bỏ ra mua ngân hàng đã mang đi đầu tư chỉ khi đến hạn thì ngân hàng mới rút vốn đó về để khách hàng rút tiền.

Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng cho phép rút trước thời hạn nhưng phải đảm bảo trên 1/2 kỳ hạn gửi và khi đó người gửi phải chịu phí phạt rút trước hạn khá cao.

Chứng chỉ tiền gửi có bảo hiểm không?

Chứng chỉ tiền gửi có bảo hiểm tiền gửi, nó được quy định tương tự khi bạn gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng vây. Bảo hiểm chứng chỉ tiền gửi có mục đích để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền cũng như góp phần duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng và ngân hàng.

Lưu ý trước khi mua chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng nào đó bạn nên hỏi kỹ nhân viên tư vấn về vấn đề này nếu cảm thấy không yên tâm về chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng đó.

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng không?

Như đề cập ở phần trên thì chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng cho người khác nhưng chỉ áp dụng với loại hình chứng chỉ tiền gửi vô danh hoặc tiền gửi ghi danh còn chứng chỉ tiền gửi ghi sổ thì không thể chuyển nhượng được.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về chứng chỉ tiền gửi là gì, lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngân hàng nào cao nhất mà chúng tôi đã tổng hợp một cách dễ hiểu nhất cho các bạn.

Với những ai đang có nhu cầu mua chứng chỉ tiền gửi thì nên tham khảo bài viết này để có thể lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư có lợi nhất.

Xem thêm:

Token là gì? Có mấy loại? Ưu nhược điểm của Token

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Vai trò và nhiệm vụ của chuyên viên khách hàng cá nhân

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Có nhiệm vụ gì?

Kế toán ngân hàng là gì? Mức lương có cao không?

Giao dịch viên là gì? Mức lương bao nhiêu?

Bai viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ tiết kiệm ngân hàng năm 2023

Việc tích lũy tiền bằng cách mở sổ tiết kiệm không phải xa...

Hướng dẫn vay tiền Mazzila online nhận ngay 15 triệu trong 24h

Khi công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc, các tổ chức...

8+ địa chỉ vay 10 triệu online duyệt nhanh trong 24h uy tín nhất

Sự phát triển của công nghệ hiện đại đã sản sinh ra hình...

Cách vay tiền EasyVay qua ứng dụng ViettelPay (Viettel Money)

Easy Vay là một dịch vụ hỗ trợ vay tiền trực tuyến với...

Hỗ Trợ Vay Tiền Nhanh Chỉ Cần CMND Giải Ngân 24/7 Trong Ngày

Vay tiền nhanh trong ngày không thế chấp là hình thức cho vay...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Phương Đông OCB 2023

Với ưu thế về thủ tục nhanh gọn, lãi suất thấp, thời gian...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *