Token là gì, ưu nhược điểm và cách sử dụng chi tiết

Trong các giao dịch trực tuyến, mã Token được sử dụng rất nhiều nhưng một số người dùng vẫn chưa hiểu rõ Token là gì và cơ chế hoạt động của Token ra sao?

Chính vì vậy, bài viết dưới đây của VnCash24h sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về Token, các bạn cùng theo dõi nhé!

Token Là Gì?

Token là là chữ ký số hoặc chữ ký điện tử được áp dụng công nghệ mã hóa dưới hình thức những con số (mã OTP), được hình thành ngẫu nhiên và sử dụng cho một lần đối với một giao dịch.

Bên cạnh đó, Token còn đại diện cho một cá nhân hoặc tổ chức, là căn cứ để xác minh các giao dịch tài chính đang được thực hiện bởi chính chủ.

Nếu bạn thực hiện các giao dịch tại ngân hàng cần có chữ ký để xác nhận thì Token cũng có vai trò tương tự như vậy, Token được sử dụng cho các giao dịch để tăng sự bảo mật cho giao dịch.

Hiểu được Token là gì, chắc chắn rất nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa các loại Token. Token được chia làm 2 loại: Hard Token và Soft Token

Token là một dạng chữ ký điện tử
Token là một dạng chữ ký điện tử

Hard Token là gì?

Hard Token là một thiết bị dạng USB cầm tay, được sử dụng bằng cách khi có các giao dịch phát sinh, thiết bị này sẽ hiển thị một mã số và bạn cần nhập chính xác mã số đó.

Soft Token là gì?

Soft Token là phần mềm hoặc ứng dụng được cài đặt trực tiếp trên điện thoại hoặc máy tính của bạn. Khi có giao dịch, mã Token sẽ được gửi về phần mềm và bạn cần nhập chính xác vì mã chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định.

Ưu điểm khi dùng Token

Trong thời đại công nghệ số, mã Token đem đến rất nhiều ưu điểm khi thực hiện các giao dịch như sau:

 • Thiết bị/máy Token khá nhỏ nhẹ, dễ dàng mang theo và sử dụng bất cứ thời gian nào.
 • Tính bảo mật, an toàn cao, không lo bị thất thoát hay mất tiền.
 • Mã Token được cấp chỉ sử dụng được 1 lần trong thời gian 60 giây, chính vì vậy, nếu không may tài khoản bị lộ mật khẩu, kẻ gian cũng không thể sử dụng và thực hiện các giao dịch trong tài khoản của bạn được.
Tính năng bảo mật, an toàn của Token là rất cao
Tính năng bảo mật, an toàn của Token là rất cao

Hạn chế của Token

Bên cạnh những ưu điểm cũng như hiểu biết về Token là gì, Token còn tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Bắt buộc phải có máy Token mới sử dụng được nên các bạn cần mua và luôn mang theo bên mình khi giao dịch, đặc biệt là với Hard Token.
 • Mỗi mã Token chỉ có hiệu lực tỏng 60 giây nếu không giao dịch sẽ không chấp nhận mã và giao dịch không được thực hiện, đây là một thời gian khá ngắn.

Cơ chế hoạt động của Token

Mỗi giao dịch trực tuyến diễn ra, các khách hàng cần có tên truy cập và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống. Khi đó, để xác nhận các giao dịch, mỗi khách hàng sẽ phải nhập mã OTP được tạo ra bởi thiết bị Token để giao dịch.

Các thiết bị hay phần mềm Token sẽ được lập trình, sử dụng thuật toán để đưa ra một đoạn mã bao gồm 4 – 6 chữ số, bạn cần nhập chính xác mã xác nhận để tiếp tục các giao dịch.

Mọi mã OTP được tạo ra bởi Token để có dạng số ngẫu nhiên, không có sự can thiệp của bên thứ 3 nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật cao của Toke.

Cách sử dụng Token trong các giao dịch tại ngân hàng

Thông thường, mã Token sẽ được sử dụng trong bước cuối cùng của giao dịch để xác nhận lại quá trình và kết thúc giao dịch đó. Cách sử dụng mã Token trong giao dịch ngân hàng rất đơn giản.

Trước khi kết thúc giao dịch, mã Token sẽ được tạo ra dưới dạng mã OTP được gửi chính xác qua tin nhắn SMS hoặc trên phần mềm Token đã được cài đặt.

4 bước cơ bản để sử dụng Token trong giao dịch ngân hàng online bao gồm:

 • Bước 1: Đầu tiền các bạn cần đăng nhập vào tài khoản ngân hàng qua Internet Banking hoặc Mobile Banking.
 • Bước 2: Chọn giao dịch cần thực hiện (Chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại,…)
 • Bước 3: Token sẽ tạo một mã OTP được gửi về thiết bị của bạn. Các bạn cần nhập chính xác mã OTP nhận được để xác nhận giao dịch.
 • Bước 4: Hoàn tất giao dịch.
Dễ dàng sử dụng Token trong các giao dịch ngân hàng
Dễ dàng sử dụng Token trong các giao dịch ngân hàng

Một số điều cần lưu ý khi dùng Token

Mã Token đem đến rất nhiều ưu điểm cũng như có tính an toàn và bảo mật rất cao. Sau khi hiểu được Token là gì, các bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi dùng Token:

 • Hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ Token cho các khách hàng của mình nên các bạn có thể thể đăng ký cài đặt hoặc sử dụng ngay tại ngân hàng mà bạn giao dịch.
 • Mỗi mã Token được cấp một lần, tồn tại trong 60 giây nên các bạn cần lưu ý để nhập chính xác mã số trong thời gian quy định, tránh làm gián đoạn giao dịch.
 • Mặc dù, Token cung cấp mã OTP một cách cực chính xác, tuy nhiên mã Token rất quan trọng nên không để lộ mã cho bất cứ ai để tránh những hậu quả không mong muốn.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi Token là gì cũng như chia sẻ về Token một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích, ứng dụng hiệu quả trong các giao dịch cũng như cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Chuyên viên khách hàng cá nhân là gì? Vai trò và nhiệm vụ của chuyên viên khách hàng cá nhân

Nhân viên tín dụng ngân hàng là gì? Có nhiệm vụ gì?

Kế toán ngân hàng là gì? Mức lương có cao không?

Giao dịch viên là gì? Mức lương bao nhiêu?

Banker là gì? Làm nghề Banker có vui không? Mức lương thu nhập là bao nhiêu?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cashberry là gì, có nên vay tiền qua ứng dụng này không?

Trong lĩnh vực tín dụng online cạnh trạnh khốc liệt, Cashberry luôn giữ...

Vay lần 2, vay lần 3 Doctor Đồng được bao nhiêu tiền?

Bạn từng đăng ký vay tại DoctorDong và đã hoàn thành thanh toán...

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD online tại nhà

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND đơn giản và chính xác nhất...

Mượn tiền góp ở đâu uy tín với lãi suất thấp duyệt vay nhanh?

Mượn tiền góp ở đâu uy tín? Là câu hỏi mà rất nhiều...

Tài sản đảm bảo là gì, cách xác định và xử lý tsđb tại ngân hàng

Khi có nhu cầu vay thế chấp thì tài sản đảm bảo là...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng Techcombank năm 2023

Một trong những gói vay đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *