Lợi tức là gì, phân loại các hình thức và ý nghĩa của nó

Lợi tức là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp đánh giá được tình hình kinh doanh của trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm. Vậy cụ thể lợi tức là gì? Có các loại lợi tức nào? Cách tính tỷ suất lợi tức ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của VNCash24h nhé!

Lợi Tức Là Gì?

Lợi tức là khoản lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh, hoặc có thể là khoản tiền lãi thu được từ cho vay hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Như vậy tùy vào từng trường hợp mà lợi tức sẽ có tên gọi khác nhau.

Theo đó, đối với đầu tư chứng khoán, lợi tức có thể gọi là cổ tức. Trong tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi kỳ hạn thì nó được gọi là tiền lãi. Còn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh khác, lợi tức được gọi là lợi nhuận…

Dựa trên góc độ giữa người cho vay hay nhà đầu tư thì lợi tức được hiểu là số tiền tăng thêm trên số vốn đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi nhà đầu tư bỏ ra 1 khoản vốn để đầu tư, sẽ thu lại được một giá trị lớn hơn giá trị đã bỏ ra ban đầu và khoản chênh lệch được gọi là lợi tức.

Dựa trên góc độ người đi vay hay người sử dụng vốn thì lợi tức này được hiểu là số tiền đi vay phải trả cho người cho vay để được sử dụng vốn trong khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên , người cho vay có thể sẽ gặp rủi trong trường hợp người vay không trả tiền, sẽ ảnh hưởng đến mức lợi tức trong tương lai.

Lợi tức là gì?
Lợi tức là khoản lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh

Phân Loại Lợi Tức

Hiện nay, dựa vào các yếu tố khác nhau sẽ có những loại lợi tức khác nhau, cụ thể như sau:

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

Thông thường dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu sẽ được niêm yết giá. Khi đó nó sẽ thông báo rằng toàn bộ số tiền người đi vay nắm giữ được đáo hạn và nhà đầu tư sẽ trả giá thấp hơn để mua nó.

Để có thể tính lợi tức của bạn, hãy quy khoản tiền chênh lệch với tỷ lệ phần trăm hàng năm. Trong trường hợp này, lợi tức sẽ được được tính theo công thức đơn giản như sau:

Lợi tức = [(khoản chiết khấu / mệnh giá) * 360 ] / (số ngày còn lại đến khi đáo hạn).

Lợi tức theo thời gian nắm giữ

Đây là loại lợi tức được tính dựa trên cơ sở thời gian nắm giữ. Vì vậy, không cần phải biết rõ số ngày như cách tính lợi tức chiết khấu ngân hàng.

Nếu các cách tính lợi nhuận khác dựa trên thời gian hàng năm thì lợi nhuận này chưa được chuyển đổi thành lợi nhuận một năm. Bên cạnh đó, các khoản lãi hay tiền giải ngân sẽ thanh toán khi đáo hạn.

Lợi tức hiệu dụng năm

Đây là loại lợi tức cung cấp cách tính lợi tức chính xác hơn, đặc biệt là khi có sẵn các cơ hội đầu tư thay thế áp dụng việc tính lãi kép. Lúc này lãi kép chính là mức lãi thu được từ lãi.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền tệ hay còn có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Theo đó chỉ số này dùng để so sánh lợi tức của trái phiếu kho bạc với lãi từ một công cụ thị trường tiền tệ. Những khoản đầu tư này thường ngắn hạn, và được phân loại như các khoản tương đương tiền.

Sự Khác Nhau Giữa Lợi Tức Và Lãi Suất

  • Lãi suất là định mức mà người đi vay phải chi trả cho người cho vay dựa trên số nợ vay, mức lãi suất sẽ được tính theo số phần trăm (%) + số tiền gốc được vay, tùy thỏa thuận giữa 2 bên mà số % sẽ khác nhau.
  • Lãi suất tín dụng là tỷ lệ so sánh giữa số lợi tức thu được với số vốn cho vay phát ra trong một thời kỳ nhất định.

Ý Nghĩa Của Lợi Tức Đối Với Các Doanh Nghiệp

Trong kinh doanh của các doanh nghiệp thì lợi tức có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó thể hiện cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó suốt cả năm.

Trong đó lợi tức của doanh nghiệp sẽ bao gồm lợi nhuận thu được sau các hoạt động kinh doanh, trừ đi giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đã tiêu thụ và thuế theo quy định của pháp luật. Ngoài ra lợi tức cũng sẽ bao gồm một số khoản lợi nhuận dựa trên các khoản doanh thu khác như:

  • Các hoạt động tài chính của doanh nghiệp bảo gồm: mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán, ngoại tệ, tiền lãi gửi ngân hàng thuộc vốn kinh doanh, khoản lãi cổ phần và lãi do góp vốn liên doanh,…
  • Lợi tức còn có thể đến từ các hoạt động bất thường của doanh nghiệp.

Tỷ Suất Lợi Tức Là Gì?

Tỷ suất lợi tức (lãi suất) là tỷ số giữa lợi tức thu được (phải trả) so với vốn đầu tư (vốn vay) trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị thời gian tính theo năm (trừ trường hợp cụ thể khác). Trong lĩnh vực vay vốn thì tỷ suất lợi tức có thể hiểu đơn giản là lãi suất cho vay. 

  • Tỷ suất lợi tức được tính theo công thức: Z’=(Z / tổng vốn) x 100%, trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức, Z là lợi tức.
Tỷ suất lợi tức/ lợi nhuận là gì
Tỷ suất lợi tức là tỷ số giữa lợi tức thu được so với vốn đầu tư trong một đơn vị thời gian nhất định

Thuế Lợi Tức Là Gì?

Thuế lợi tức đối với doanh nghiệp là loại thuế đánh vào lợi tức do doanh nghiệp tạo ra. Theo quy định của luật thuế lợi tức thì thuế lợi tức doanh nghiệp được tính cho các doanh nghiệp, cá nhân từ mọi thành phần kinh tế có lợi tức từ sản xuất, chế tạo, vận tải, thương mại, tiếp thị, dịch vụ và các hoạt động kinh doanh khác trên lãnh thổ Việt Nam.

Nộp thuế lợi tức bao nhiêu tiền?

Tuỳ vào mỗi ngành nghề mà sẽ có mức nộp thuế lợi tức khác nhau, cụ thể như sau:

  • Điện, khai khoáng, luyện kim, cơ khí, hóa chất cơ bản, phân bón, thuốc trừ sâu, vật liệu xây dựng, lâm nghiệp và chế biến; xây dựng, giao thông: 30%.
  • Ngành thực phẩm, đồ uống và các ngành khác: 40%.
  • Thương mại, sản xuất thực phẩm và dịch vụ: 50%.
  • Đối với các doanh nghiệp cá nhân, nếu thu nhập hàng tháng trên sáu triệu đồng, ngoài mức thuế sản phẩm theo thuế suất cố định, họ còn phải nộp một loại thuế do Hội đồng của Hội đồng.

Tổng kết

Với những những thông tin đầy được cung cấp ở bài viết trên, có lẽ bạn đã phần nào biết được lợi tức là gì? Thuế lợi tức là gì? Hy vọng chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức giúp ích cho công việc của bạn thân hoặc đơn giản là thảo mãn được sự tò mò của bản thân.

Xem thêm:

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính như thế nào?

Lợi nhuận bình quân là gì? Công thức tính chi tiết

Lợi nhuận là gì? Công thức tính lợi nhuận chi tiết

Lãi gộp là gì? Công thức tính lãi gộp chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay trung hạn là gì, là khoản vay mấy năm, thời gian bao lâu?

Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp đa dạng các sản phẩm...

FintechAZ – website thông tin tài chính uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn đang gặp khó khăn vì trải qua tình hình dịch bệnh...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ CitiBank cập nhật mới nhất 2023

Với vị thế là một trong những thương hiệu ngân hàng tốt nhất...

7 cách thanh toán Doctor Đồng online đơn giản nhất

Doctor Đồng trở thành một trong những nền tảng vay tiền trực tuyến...

Hướng dẫn vay 50 triệu tại Inscredit thủ tục duyệt online 24/7

Những rắc rối về tài chính của bạn sẽ nhanh chóng được giải...

Giải ngân là gì, điều kiện và thủ tục giải ngân tại ngân hàng 2023

Bạn đã biết rõ giải ngân là gì và quy trình để giải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *