Lợi tức là gì? Các loại lợi tức phổ biến

Lợi tức là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng và thiết yếu với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Thế nhưng lợi tức là gì, ý nghĩa của nó mang lại ra sao?

Các loại lợi tức phổ biến hiện nay là gì? Cùng Vncash24h tìm hiểu những vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Lợi tức là gì?

Lợi tức là khoản lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh, hoặc có thể là khoản tiền lãi thu được từ cho vay hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Như vậy tùy vào từng trường hợp mà lợi tức sẽ có tên gọi khác nhau.

Theo đó, đối với đầu tư chứng khoán, lợi tức có thể gọi là cổ tức. Trong tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi kỳ hạn thì nó được gọi là tiền lãi. Còn trong các hoạt động đầu tư kinh doanh khác, lợi tức được gọi là lợi nhuận…

Lợi tức là gì?
Lợi tức là khoản lợi nhuận thu được từ các hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh

Dựa trên góc độ giữa người cho vay hay nhà đầu tư thì lợi tức được hiểu là số tiền tăng thêm trên số vốn đầu tư ban đầu trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi nhà đầu tư bỏ ra 1 khoản vốn để đầu tư, sẽ thu lại được một giá trị lớn hơn giá trị đã bỏ ra ban đầu và khoản chênh lệch được gọi là lợi tức.

Dựa trên góc độ người đi vay hay người sử dụng vốn thì lợi tức này được hiểu là số tiền đi vay phải trả cho người cho vay để được sử dụng vốn trong khoảng thời gian nhất định.

Tuy nhiên , người cho vay có thể sẽ gặp rủi trong trường hợp người vay không trả tiền, sẽ ảnh hưởng đến mức lợi tức trong tương lai.

Các loại lợi tức phổ biến hiện nay

Lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

Thông thường dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu sẽ được niêm yết giá. Khi đó nó sẽ thông báo rằng toàn bộ số tiền người đi vay nắm giữ được đáo hạn và nhà đầu tư sẽ trả giá thấp hơn để mua nó.

Để có thể tính lợi tức của bạn, hãy quy khoản tiền chênh lệch với tỷ lệ phần trăm hàng năm. Trong trường hợp này, lợi tức sẽ được được tính theo công thức đơn giản như sau:

Lợi tức = [(khoản chiết khấu / mệnh giá) * 360 ] / (số ngày còn lại đến khi đáo hạn).

Lợi tức theo thời gian nắm giữ

Đây là loại lợi tức được tính dựa trên cơ sở thời gian nắm giữ. Vì vậy, không cần phải biết rõ số ngày như cách tính lợi tức chiết khấu ngân hàng.

Nếu các cách tính lợi nhuận khác dựa trên thời gian hàng năm thì lợi nhuận này chưa được chuyển đổi thành lợi nhuận một năm. Bên cạnh đó, các khoản lãi hay tiền giải ngân sẽ thanh toán khi đáo hạn.

Lợi tức hiệu dụng năm

Đây là loại lợi tức cung cấp cách tính lợi tức chính xác hơn, đặc biệt là khi có sẵn các cơ hội đầu tư thay thế áp dụng việc tính lãi kép. Lúc này lãi kép chính là mức lãi thu được từ lãi.

Lợi tức thị trường tiền tệ

Lợi tức thị trường tiền tệ hay còn có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Theo đó chỉ số này dùng để so sánh lợi tức của trái phiếu kho bạc với lãi từ một công cụ thị trường tiền tệ. Những khoản đầu tư này thường ngắn hạn, và được phân loại như các khoản tương đương tiền.

Ý nghĩa của lợi tức đối với doanh nghiệp

Trong kinh doanh của các doanh nghiệp thì lợi tức có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó thể hiện cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó suốt cả năm. Trong đó lợi tức của doanh nghiệp sẽ bao gồm lợi nhuận thu được sau các hoạt động kinh doanh, trừ đi giá thành toàn bộ sản phẩm hàng hoá, dịch vụ đã tiêu thụ và thuế theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra lợi tức cũng sẽ bao gồm một số khoản lợi nhuận dựa trên các khoản doanh thu khác như:

  • Các hoạt động tài chính của doanh nghiệp bảo gồm: mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán, ngoại tệ, tiền lãi gửi ngân hàng thuộc vốn kinh doanh, khoản lãi cổ phần và lãi do góp vốn liên doanh,…
  • Lợi tức còn có thể đến từ các hoạt động bất thường của doanh nghiệp.

Tỷ suất lợi tức/ lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi tức (lãi suất) là tỷ số giữa lợi tức thu được (phải trả) so với vốn đầu tư (vốn vay) trong một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị thời gian tính theo năm (trừ trường hợp cụ thể khác).

Tỷ suất lợi tức/ lợi nhuận là gì
Tỷ suất lợi tức là tỷ số giữa lợi tức thu được so với vốn đầu tư trong một đơn vị thời gian nhất định

Trong lĩnh vực vay vốn thì tỷ suất lợi tức có thể hiểu đơn giản là lãi suất cho vay.

Tổng kết

Trên đây là một số những chia sẻ về vấn đề “lợi tức là gì”. Hi vọng qua những kiến thức hữu ích được chia sẻ trong bài viết có thể đem đến cho bạn trả lời được câu hỏi về lợi tức là gì và những thông tin khác xung quanh chủ đề này.

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *