Lợi nhuận là gì, có mấy hình thức, cách tính như thế nào?

Lợi nhuận là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp hay cửa hàng bán lẻ nào, nó được xem là cơ sở để đánh giá được tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn Lợi nhuận là gì cũng như công thức tính lợi nhuân trong bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Lợi Nhuận Là Gì?

Lợi nhuận chính là khoảng chênh lệch giữa doanh thu của doanh nghiệp và chi phí mà doanh nghiệp đó đầu tư vào hoạt động sản xuất để đạt được mức doanh thu ấy.

Lợi nhuận được coi là kết quả tài chính cuối cùng của các hoạt động kinh doanh, sản xuất… của doanh nghiệp. Nó cũng chính là cơ sở, là nền tảng để đánh giá hiệu quả kinh tế từ hoạt động của các doanh nghiệp.

loi nhuan la gi
Tìm hiểu khái niệm lợi nhuận là gì?

Công Thức Tính Lợi Nhuận

Công thức tính lợi nhuận là:

Lợi nhuận = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

 • Tổng doanh thu: tổng số tiền thu về được từ việc bán hàng.
 • Tổng chi phí: tổng số tiền phải bỏ ra để bán được hàng như tiền nhập hàng (hay sản xuất), thuê nhân viên, mặt bằng, marketing.

Lợi Nhuận Gộp Là Gì?

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) hay còn được gọi là lãi gộp, phần chênh lệch của doanh thu sau khi trừ đi số tiền vốn, dịch vụ, các chi phí phát sinh từ lúc sản xuất đến khi thành phẩm và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Gross Profit thường được sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của công ty trong quá trình quản lý lao động, sản xuất và kinh doanh.

loi nhuan gop la gi
Lợi nhuận gộp là gì??

Công Thức Tính Lợi Nhuận Gộp

Công thức tính lợi nhuận gộp:

Lợi nhuận gộp = doanh thu – giá vốn – chi phí

Ví dụ:

Cửa hàng A bán được 10.000 hộp sữa/ tháng với giá 7.000đ, giá nhập hàng 5.000đ/hộp sữa, mặt bằng 5.000.000, thuê nhân viên 5.000.000đ.

Doanh thu = 10.000 x 7.000đ = 70.000.000 triệu đồng.

Chi phí:

 • Nhập hàng: 10.000 x 5.000đ = 50.000.000VND.
 • Mặt bằng: 5.000.000VND.
 • Nhân viên: 5.000.000VND
 • Tổng chi phí: 60.000.000VND

Vậy lợi nhuận gộp là: 70.000.000 – 60.000.000 = 10.000.000VND

Hiện nay, rất nhiều cá nhân, công ty dùng công thức này tính toán doanh thu và lợi nhuận gộp dẫn đến tình trạng “bán hàng nhiều mà đến cuối năm không thấy tiền đâu” vì họ không lường được mức thuế và các chi phí thưởng cho nhân viên.

Lợi Nhuận Ròng Là Gì?

Lợi nhuận ròng (tiếng anh: Net Profit) còn được gọi với nhiều tên như: lãi ròng, lãi thuần, lợi nhuận sau thuế. Đó là số tiền doanh nghiệp thực thu trong kinh doanh sau khi đã trừ đi chi phí và thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

loi nhuan rong
Lợi nhuận ròng là gì?

Công Thức Tính Lợi Nhuận Ròng

Công thức tính lợi nhuận ròng là:

Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu của doanh nghiệp – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong đó:

 • Tổng doanh thu của doanh nghiệp: là số tiền đã trừ đi tiền chiết khấu bán hàng và tiền hoàn lại.
 • Tổng chi phí kinh doanh gồm: chi phí nguyên vật liệu, tiền vay kinh doanh, chi phí bán hàng, giao hàng, chi phí mua bán, chi phí sản xuất, tiền thuê nhà, tiền lương cho nhân viên,…

Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế tìm được cách tính lợi nhuận ròng đó là: chỉ cần lấy 0.48 nhân với tổng doanh thu doanh nghiệp.

Ví dụ:

Tổng doanh thu của doanh nghiệp A là 200.000.000VND

=> Lợi nhuận ròng là: 0.48×200 = 96.000.000VND

Yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng là chi phí hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động khoảng 5%. Vì vậy nếu giảm mức chi phí hoạt động xuống thấp nhất thì tương tự với việc lợi nhuận ròng của doanh nghiệp sẽ được tăng lên và ngược lại.

Tầm Quan Trọng Của Lợi Nhuận Trong Kinh Doanh, Sản Xuất

Lợi nhuận có vai trò rất to hơn đối với từng đối tượng hiện nay. Cụ thể như:

Đối Với Doanh Nghiệp

Lợi nhuận vừa là mục tiêu, là động lực và là điều kiện tồn tại, phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, lợi nhuận còn là chỉ tiêu cơ bản để đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, là thang điểm để doanh nghiệp tự đánh giá kết quả hoạt động của mình.

Việc không ngừng nâng cao lợi nhuận trong kinh doanh là mục tiêu để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, thể hiện năng lực bán hàng cũng như khả năng quản lý của cửa hàng/ doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá được chiến lược kinh doanh ở từng thời điểm và đưa ra được các điều chỉnh phù hợp khi cần thiết.

Tuy nhiên, trên thực tế lợi nhuận tác động đến mọi mặt của doanh nghiệp. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cũng như khả năng thanh toán các khoản chi phí. Chỉ khi có lợi nhuận, chủ kinh doanh mới có thể thanh toán các khoản nợ hay chi phí cố định trong suốt hoạt động kinh doanh.

Đối Với Người Lao Động

Doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đối với lao động qua việc trả lương và trích lập các quỹ khen thưởng, trợ cấp, quỹ phúc lợi,…Doanh nghiệp thu về lợi nhuận lớn sẽ có điều kiện thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người lao động từ đó nâng cao đời sống người lao động và khuyến khích họ làm việc hăng say hơn.

Khi cán bộ công nhân viên được thỏa mãn về nhu cầu vật chất lẫn tinh thần thì tinh thần làm việc của họ sẽ cao và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối Với Nền Kinh Tế

Lợi nhuận được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế chung của quốc gia. Đặc biệt là khi các doanh nghiệp đều thu về nguồn lợi lớn thì nền kinh tế đất nước chắc chắn sẽ ngày càng lớn mạnh.

Cùng với đó, việc doanh nghiệp càng “khỏe mạnh” cũng đồng nghĩa với việc Nhà nước có thể tiến hành thu thuế nhiều hơn. Đây chính là khoản thu cần thiết để có thể tạo nên ngân sách quốc gia và sử dụng vào các mục đích cộng đồng.

Cách Để Tăng Lợi Nhuận Ròng

Tăng lợi nhuận ròng luôn là mục tiêu của sự phát triển. Nhưng cần hiểu rõ mỗi ngành nghề sẽ có đặc điểm riêng. Chính vì vậy, lợi nhuận ròng của chúng cũng không giống nhau.

ccah tang loi nhuan rong
Cách tăng lợi nhuận ròng

Các yếu tố hưởng đến lợi nhuận ròng

 • Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Chi tiêu tiết kiệm, sử dụng và cân nhắc các vấn đề tài chính hợp lý, kỹ lưỡng sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm được chi phí rất nhiều. Nếu chủ doanh nghiệp không biết chi tiêu phù hợp, chi phí không được tối giản thì lợi nhuận ròng cũng sẽ bị khiêm tốn, tình hình kinh doanh trở nên bất ổn.
 • Giá gốc sản phẩm: Giá gốc sản phẩm là một phần của chi phí. Cần nghiên cứu sản phẩm cũng như thị trường kỹ lưỡng để có được nguồn hàng hợp lý từ đó có giá gốc sản phẩm được tối giản nhất. Khi đó, lợi nhuận mang về cũng sẽ khả quan hơn rất nhiều.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được thu theo quy định nhà nước, không thể tăng giảm theo ý muốn. Nên để có lợi nhuận ròng cao, cần tìm nhiều phương pháp hợp lý để nâng cao giá bán sản phẩm và giảm chi phí.

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Khi đã xác định được những yếu tố ảnh hưởng tới lợi nhuận ròng thì chúng húng ta có được 3 giải pháp giúp tăng lợi nhuận, lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp là:

 • Tăng giá trị: Nâng cao trình độ, chất lượng, chuyên môn để mang lại giá trị cao hơn (Giá trị này sẽ được xác định bằng tiền).
 • Tăng thời gian: Hiểu đơn giản là kéo dài thời gian làm việc nhiều hơn so với hiện tại, nhưng điều này là không khả thi. Cách hiệu quả là ứng dụng máy móc, kỹ thuật hiện đại nâng cao năng suất lên 2-3 lần.
 • Tăng quy mô: Mở rộng quy mô, hệ thống sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ để tiếp cận, phục vụ được nhiều hơn với khách hàng mục tiêu.

1 Số Câu Hỏi Thường Gặp Xoay Quanh Lợi Nhuận

Lợi Nhuận Có Thể Âm Không?

Câu trả lời là “Có”. Một số doanh nghiệp mất tiền và điều này xảy ra nếu tổng doanh thu không bù đắp được cho các chi phí duy trì doanh nghiệp. Trong trường hợp này, lợi nhuận âm, tức doanh nghiệp không tạo ra lãi.

Tuy nhiên, lợi nhuận âm không nhất thiết đồng nghĩa với một điều tồi tệ. Một số công ty đang thua lỗ (lợi nhuận âm), nhưng đang dùng thu nhập họ đang có để tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Ý tưởng ở đây là một số doanh nghiệp đang phát triển sẽ hi sinh lợi nhuận hiện tại để đổi lại lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.

Trên thực tế, để có hồ sơ doanh nghiệp “đẹp”, các công ty thường không để mình rơi vào tình huống lợi nhuận âm, thường họ sẽ cố gắng để đạt một mức lợi nhuận thấp. Những lúc khác, lợi nhuận âm có thể cho thấy doanh nghiệp thực sự đang gặp khó khăn, và có thể không bền vững về lâu dài.

Lợi Nhuận Sau Thuế Là Gì?

Lợi nhuận sau thuế hay còn gọi là lợi nhuận ròng là tỷ suất thực hiện tài chính được tính bằng cách chia thu nhập ròng theo doanh thu thuần.

Nghĩa là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng trừ đi các khoản chi phí để làm ra sản phẩm bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lợi Nhuận Tiếng Anh Là Gì?

Lợi nhuận trong tiếng Anh là: Profit

Lợi Nhuận Kép Là Gì?

Lợi nhuận kép hay còn gọi là lãi suất kép, lãi kép là lợi nhuận từ việc kiếm tiền, đầu tư, tích luỹ sau đó cộng dồn với phần vốn ban đầu và được mang đi tái đầu tư, tái tích luỹ cho ra lợi nhuận có giá trị lớn hơn.

Tổng Kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm lợi nhuận là gì? Cũng như các thông tin quan trọng liên quan đến vấn đề này. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích đối với bạn đọc trong quá trình học tập, trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm:

Lợi tức là gì? Có mấy hình thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận

Lợi nhuận bình quân là gì? Phương thức tính chi tiết

Bảng cân đối kế toán là gì? Các thông tin chi tiết

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Oncredit là gì, hướng dẫn vay 10 triệu online tại nhà chi tiết

Oncredit là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp tài chính...

Doctor Đồng là gì, cách vay tiền lãi suất 0% tại DoctorDong

DoctorDong là đơn vị hỗ trợ vay tiền trực tuyến đầu tiên được...

6+ Địa chỉ cho vay tiền theo bao hiểm nhân thọ tốt nhất 2023

Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính và có tham gia...

Khoản vay nhỏ (micro loan) là gì, những thông tin cần biết

Khi mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng truyền thống yêu...

Scash là gì, có nên vay vốn tại ứng dụng này không?

Scash là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay...

5+ Vay tiền theo sao kê ngân hàng lãi suất thấp duyệt nhanh

Hiện nay, trên thị trường tài chính có rất nhiều sản phẩm vay...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *