Lợi Nhuận Bình Quân Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Bình Quân

Lợi nhuận bình quân là gì? Đây là tổng lợi nhuận chia cho sản lượng hoặc tổng lợi nhuận trong mỗi thời kỳ chia cho số thời kỳ. Thông qua cách này doanh nghiệp sẽ xác định được tỷ suất lợi nhuận đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hay bán ra thị trường. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Lợi Nhuận Bình Quân Là Gì?

Lợi nhuận bình quân (tiếng anh Average Profit) là tổng lợi nhuận chia cho sản lượng hoặc tổng lợi nhuận trong mỗi thời kỳ chia cho số thời kỳ.

Doanh nghiệp xác định được tỷ suất lợi nhuận đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hay bán ra thị trường thông qua lợi nhuận bình quân. Nó có thể được xem là lợi nhuận thông thường khi lợi nhuận kinh tế bao gồm chi phí cơ hội bằng 0.

loi nhuan binh quan la gi
Lợi nhuận bình quân là gì?

Tỷ Suất Lợi Nhuận Bình Quân Là Gì?

Theo Marx, tỷ suất lợi nhuận bình quân là tỷ suất lợi nhuận xấp xỉ ngang nhau giữa các ngành khác nhau của nền sản xuất xã hội. Tỷ suất lợi nhuận bình quân được tính theo công thức sau:

(p^’)=(∑m)/(∑(c+v)=(∑p)/(∑K)=(p1+p2+…+pn)/(K1+K2+… +Kn )=(K1p’1+K2p’2+… +Knp’n)/(K1+K2+… +Kn) =∑(i=1)^np’i wi

Trong đó:

 • pi: là lợi nhuận của ngành i
 • p’: tỷ suất lợi nhuận của ngành i
 • Ki: tư bản đầu tư ngành i
 • n: số ngành trong nền kinh tế
 • K: Tổng tư bản đầu tư toàn xã hội
 • Wi: tỷ trọng tư bản đầu tư vào ngành i trong tổng tư bản đầu tư của xã hội

Tỷ suất lợi nhuận bình quân là tỷ suất sinh lợi chung của toàn bộ tư bản đầu tư vào nền kinh tế. Nó là suất sinh lợi chung của toàn bộ nền kinh tế, là con số trung bình của những tỷ suất lợi nhuận cá biệt trong từng ngành tương ứng với trọng số là tỷ trọng vốn đầu tư của ngành đó so với tổng vốn đầu tư của toàn xã hội.

Cách Tính Lợi Nhuận Bình Quân

Công thức tính lợi nhuận bình quân như sau:

Lợi nhuận bình quân = Doanh thu bình quân – Chi phí bình quân

Trong đó:

 • Doanh thu bình quân: là tổng doanh thu chia cho số lượng đơn vị sản phẩm đã bán ra trên thị trường. Hay nói cách khác, đây là doanh thu dựa trên mỗi đơn vị hay đơn giản là giá. Mức bình quân này dựa trên toàn bộ doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định, thị trường,…
 • Chi phí bình quân: là tổng chi phí phát sinh trong chia cho số lượng đơn vị sản phẩm được sản xuất. Nói chung, trong kinh tế học, số lượng hàng hóa được sản xuất = số lượng hàng hóa được bán ra.
ccah tinh loi nhuan binh quan
Cách tính lợi nhuận bình quân

Tầm Quan Trọng Của Lợi Nhuận Bình Quân Đối Với Doanh Nghiệp

Lợi nhuận bình quân có vai trò quan trọng với doanh nghiệp như sau:

Đưa Ra Số Liệu Để Doanh Nghiệp Lựa Chọn

Các doanh nghiệp phải đưa ra những lựa chọn, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Và các nhà quản lý có thể sử dụng công thức lợi nhuận trung bình cho doanh nghiệp của họ để xem liệu một sản phẩm có đủ sinh lời hay không, một bộ phận có kiếm đủ tiền mỗi năm hay không.

Ví dụ: Nếu một sản phẩm đang kiếm tiền ở một thành phố hoặc quốc gia cụ thể.

Đánh Giá Tình Trạng Hoạt Động Của Doanh Nghiệp

Lợi nhuận bình quân được sử dụng để đánh giá một công ty đang hoạt động như thế nào qua những thời điểm tồi tệ và tốt đẹp.

Ví dụ: Một công ty truyền thông có lợi nhuận bình quân cao hơn các công ty cùng ngành vào năm 2019 – khi số lượng báo chí bị sa thải lần đầu tiên kể từ cuộc suy thoái – có lẽ là một công ty được quản lý tốt. Nếu một thương hiệu cụ thể không tạo ra lợi nhuận bình quân, thì ban lãnh đạo cấp cao có thể quyết định ngừng sản xuất hoặc có thể đưa những người quản lý mới vào để cố gắng xoay chuyển tình hình kinh doanh.

Giúp Nhà Đầu Tư Có Cơ Sở Để Đánh Giá Doanh Nghiệp

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc mua lại một doanh nghiệp cũng sẽ muốn xem xét kỹ lợi nhuận bình quân do công ty đó tạo ra. 

Cùng với đó việc cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến mức lợi nhuận mà doanh nghiệp hiện đang hưởng, các số liệu cũng cung cấp các manh mối có giá trị về cách doanh nghiệp và tài sản của doanh nghiệp được quản lý tốt như thế nào.

Nếu lợi nhuận bình quân tốt và hoạt động hiệu quả, cơ hội để nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận ổn định từ việc mua lại là tốt hơn nhiều.

vai tro cua loi nhuan binh quan
Tầm quan trọng của lợi nhuận bình quân đối với doanh nghiệp

Cách Xác Định Lợi Nhuận Bình Quân

Bạn có thể tính lợi nhuận bình quân của toàn bộ doanh nghiệp hoặc bất kỳ bộ phận nào bằng công thức tính lợi nhuận.

 • Tính toán lợi nhuận bình quân của các bộ phận hoạt động để đánh giá hiệu quả hoạt động của các nhà quản lý tương ứng.
 • Tính toán tỷ suất lợi nhuận bình quân của một sản phẩm hoặc một doanh nghiệp, là lợi nhuận trung bình chia cho giá bán trung bình hoặc doanh thu trung bình.
 • Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn có thể tính toán lợi nhuận bình quân của các giao dịch của mình trong một tháng, trong một cổ phiếu cụ thể hoặc trên toàn danh mục, để xem liệu sự thay đổi trong chiến lược giao dịch có được đảm bảo hay không.

Tổng Kết

Lợi nhuận bình quân là gì? Đây là tổng lợi nhuận chia cho sản lượng hoặc tổng lợi nhuận trong mỗi thời kỳ chia cho số thời kỳ. Doanh nghiệp sẽ dựa vào lợi nhuận bình quân để xác định được tỷ suất lợi nhuận đạt được trên mỗi đơn vị sản phẩm được sản xuất hay bán ra thị trường. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn tìm hiểu thành công!

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.