Số Iban Number là gì, khi nào thì cần sử dụng?

Số IBAN (International Bank Account Number) là một chuỗi các ký tự định dạng đặc biệt được sử dụng để xác định tài khoản ngân hàng quốc tế. Số IBAN phổ biên nhất tại các nước thuộc khu vực Châu Âu giúp đơn giản hóa quá trình chuyển tiền giữa các quốc gia và giảm thiểu các sai sót trong quá trình xử lý giao dịch. Vậy số IBAN là gì? Chức năng của IBAN Number ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau của VNCash24h nhé!

IBAN Là Gì?

IBAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh International Bank Account Number. Đây là một mã tài khoản quốc tế được phát hành bởi ISO (Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế) và European Committee for Banking Standards (Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu).

Số IBAN được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ cho các giao dịch quốc tế trở nên đơn giản và giảm thiếu các sai sót, tránh nhầm lẫn về giá trị tiền tệ ở nước ngoài.

Số IBAN được ban hành từ năm 2006 dựa trên tiêu chuẩn khắt khe ISO 13616. Trong khoảng thời gian mới được bạn hành, IBAN Number chỉ được sử dụng bởi các nước Châu Âu, Những đến hiện nay, mã IBAN Number đã được 71 quốc gia trên thế giới đưa vào sử dụng bởi những tính năng tiện lợi mà nó đem lại.

Số IBAN là gì?
Số IBAN là gì?

Cấu Trúc Được Quy Ước Chung Của IBAN Number

Cấu tạo của IBAN gồm MN KT BBAN trong đó:

 • MN là mã nước, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
 • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ví dụ: Ở Đức IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp, Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự

Lợi Ích Mà IBAN Number Mang Lại

Việc sáng tạo ra số IBAN là một điều tuyệt vời góp công lớn trong hành trình phát triển của ngành tài chính thế giới. Từ khi được vào sử dụng mã IBAN đã đêm được các lợi ích rõ rệt như sau:

 • Tạo được sự đồng nhất trong hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới.
 • Tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
 • Giảm thiểu được những sai sót, nhầm lẫn không mong muốn trong quá trình giao dịch giữa các ngân hàng trong nước và quốc tế.

Khi Nào Cần Sử Dụng Số IBAN?

Hiện tại, trên thị trường tài chính Việt Nam IBAN Number chưa được phổ biến rộng rãi. Mã IBAN chỉ thường được sử dụng trong các giao dịch chuyển tiền giữa các ngân hàng trong khu vực Châu Âu, còn ở nước ta mã IBAN chỉ được sử dụng với mục đích duy nhất là chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu.

Khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Nếu bạn muốn chuyển tiền cho người thân, bạn bè hoặc đối tác đáng sinh sống và làm việc tại Đức hoặc các nước khác thuộc EU thì bạn cần cung cấp các thông tin dưới đây:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • SWIFT/BIC code.

Lưu ý: Số Swift/BIC chỉ được sử dụng để đối chiếu, kiểm tra lại thông tin xem có chính xác hay không? Còn về nguyên tắc, bạn chỉ cần số IBAN là đã có thể biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

Số IBAN sử dụng khi chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước Châu Âu

Khi chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

VÌ tại Việt Nam IBAN Number không được sử dụng chính thức nên khi trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về nước ta thì IBAN Number không có tác dụng, bạn cần cung cấp các thông tin sau:

 • Số SWIFT / BIC ngân hàng người nhận.
 • Số tài khoản ngân hàng của người nhận.
 • Tên và địa chỉ ngân hàng người nhận.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng IBAN Hiệu Quả Nhất

IBAN là một trong những phương tiện thanh toán quốc tế được sử dụng rộng rãi hiện nay. Để sử dụng IBAN, bạn cần phải biết cách tìm kiếm IBAN cho tài khoản của mình và cách sử dụng IBAN để chuyển tiền quốc tế. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về cách sử dụng IBAN:

Cách tìm kiếm IBAN cho tài khoản của bạn:

 • Liên hệ với ngân hàng của bạn để biết thông tin về IBAN của tài khoản của mình.
 • Kiểm tra thông tin trên bảng sao kê tài khoản của bạn để tìm kiếm mã IBAN.

Cách sử dụng IBAN để chuyển tiền quốc tế:

 • Nhập mã IBAN của người nhận vào trong thông tin chuyển khoản.
 • Xác định địa chỉ của ngân hàng nhận và mã BIC/SWIFT code của ngân hàng đó.
 • Điền thông tin về số tiền cần chuyển và các thông tin khác liên quan đến giao dịch.

Thủ tục và quy định khi sử dụng IBAN:

 • Các quy định về phí chuyển tiền quốc tế sử dụng IBAN.
 • Quy định về tỷ giá hối đoái.
 • Thời gian xử lý và các yêu cầu khác liên quan đến chuyển tiền quốc tế sử dụng IBAN.

Tổng hợp lại, việc sử dụng IBAN là rất tiện lợi và nhanh chóng trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Tuy nhiên, để tránh những sai sót không đáng có, bạn cần phải nắm rõ các thông tin cần thiết và các quy định liên quan đến việc sử dụng IBAN.

Danh Sách Mã IBAN Của Một Số Nước Ở Châu Âu

Tại các nước Châu Âu thì mã số IBAN được sử dụng rất nhiều trong các giao dịch giữa những ngân hàng trong cùng khu vực. Nếu bạn thường xuyên thực hiện các giao dịch chuyển nhận tiền cho đối tác hoặc người thân ở Châu Âu thì có thể tham khảo IBAN Number của một số nước trong bảng dưới đây:

Quốc gia / Vùng Lãnh Thổ BIC IBAN MÃ Tiền Tệ
Åland Islands FI FI EUR
Áo AT AT EUR
Quần đảo Azores PT PT EUR
Bỉ BE BE EUR
Bulgaria BG BG BGN
Quần đảo Canaria ES ES EUR
Croatia HR HR HRK
Cộng hòa Síp CY CY EUR
Cộng hòa Séc CZ CZ CZK
Đan Mạch DK DK DKK
Estonia EE EE EUR
Phần Lan FI FI EUR
Pháp FR FR EUR
Guyane GF FR EUR
Đức DE DE EUR
Gibraltar GI GI GIP
Hy Lạp GR GR EUR
Guadeloupe GP FR EUR
Guernsey GG GB GBP
Hungary HU HU HUF
Iceland IS IS ISK
Ireland IE IE EUR
Đảo Man IM GB GBP
Ý IT IT EUR
Jersey JE GB GBP
Latvia LV LV EUR
Liechtenstein LI LI CHF
Lít-va LT LT EUR
Luxembourg LU LU EUR
Madeira PT PT EUR
Malta MT MT EUR
Martinique MQ FR EUR
Mayotte YT FR EUR
Monaco MC MC EUR
Hà Lan NL NL EUR
Na Uy NO NO NOK
Ba Lan PL PL PLN
Bồ Đào Nha PL PL EUR
Réunion RE FR EUR
Romania RO RO RON
Saint Barthélemy BL FR EUR
Cộng đồng Saint-Martin MF FR EUR
Saint Pierre and Miquelon PM FR EUR
San Marino SM SM EUR
Slovakia SK SK EUR
Slovenia SI SI EUR
Tây Ban Nha ES ES EUR
Thụy Điển SE SE SEK
Thụy Sĩ CH CH CHF
Vương quốc Anh GB GB GBP

Những Ngân Hàng Ở Việt Nam Có Số IBAN Không?

Thực chất, khi muốn chuyển tiền về Việt Nam bạn không cần quan tâm đến IBAN Number. Tuy nhiên, VnCash24h sẽ cung cấp thông tin mã IBAN của một số ngân hàng tại nước ta để bạn có thể tham khảo.

IBAN VietinBank

Với hơn 30 năm xây dựng và phát triển, VietinBank đã không ngừng mở rộng hệ thống chi nhánh trong và ngoài nước, đây cũng là ngân hàng đi đầu trong việc mở rộng chi nhánh lám việc ở nước ngoài. Hiện nay, ngân hàng Vietinbank đã có 2 chi nhánh tại Đức nhằm hộ trợ cho các học sinh, sinh viên sang Đức du học. Vì vậy, các tài khoản tại VietinBank đã có số IBAN của những du học sinh hoặc người dân đang sinh sống ở Đức đều có thể thanh toán tại tất cả các nước Châu Âu.

IBAN Vietcombank

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể chuyển hoặc nhận tiền quốc tế tại Vietcombank mà không cần IBAN, chỉ cần mã SWIFT hay BIC code của Vietcombank cùng với các thông tin liên quan sau:

 • Tên giao dịch quốc tế: Bank For Foreign Trade Of Vietnam
 • Swift Code ngân hàng Vietcombank: BFTVVNVX.
 • Địa Chỉ: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

Trường hợp, không có tài khoản VietcomBank bạn cần đưa họ tên, địa chỉ, CMND hoặc hộ chiếu để nhận tiền chuyển về. Còn nếu đã đăng ký mở tại khoản rồi, bạn chỉ cần số tài khoản VietcomBank là được. Nếu bên chuyển tiền bắt buộc phải có số IBAN thì bạn không thể thực hiện giao dịch được bằng tài khoản VietcomBank mà cần chuyển sang sử dụng các dịch vụ UniTeller hoặc MoneyGram.

Các giao dịch quốc tế tại Vietcombank không cần sử dụng đến mã IBAN number

IBAN Techcombank, ACB và BIDV

Cũng tương tự như ngân hàng Vietcombank, những khách hàng sỡ hữu tài khoản của các ngân hàng Techcombank, ACB và BIDV không cần phải sử dụng IBAN number để thực hiện giao dịch quốc tế.

Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu) đến quầy để đươc nhân viên hỗ trợ hướng dẫn chi tiết làm thủ tục nhận tiền.

Mã IBAN Có Liên Quan Gì Đến Swift/BIC Code Không?

Để biết được IBAN Number có liên quan gì đến swift/BIC code không bạn cần phải hiểu khái niệm cửa mã swift và BIC, cụ thể như sau:

 • Swift là viết tắt của cụm từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – tên của Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế.
 • BIC (viết tắt của Bank Indentifier Code) chỉ là một tên gọi khác của swift code và 2 mã này đều là mã định danh ngân hàng được tổ chức swift cấp cho các thành viên.

Mã BIC và mã SWIFT được dung để nhận diện các ngân hàng tham gia vào quá trình giao dịch chuyển, nhận tiền quốc tế.

Khi nhìn vào swift/BIC code bạn sẽ biết được tên ngân hàng là gì, thuộc quốc gia nào, ví trí ở đâu. Khi nhận tiền từ gia đình, bạn bè gửi ở nước ngoài về, bạn cần phải có đầy đủ các thông tin sau:

 • Mã SWIFT/BIC của ngân hàng thừa hưởng.
 • Số tài khoản ngân hàng của người nhận.
 • Thông tin họ tên đầy đủ của người nhận tiền.

Tìm hiểu chi tiết: Swift Code là gì? Danh sách mã swift code và tên tiếng Anh các ngân hàng Việt Nam

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về IBAN Number

Vì IBAN number là một khái niệm khá mới ở Việt Nam nên hầu hết những câu hỏi này thường đến từ những khách hàng đang sống ở Châu Âu. VnCash24h đã tổng lại và giải đáp thắc mắc cho những câu hỏi này ngay sau đây.

Tại sao phải sử dụng đến IBAN number?

Trong khối liên minh EU, số lượng các giao dịch ngày một nhiều hơn,  lúc này mã IBAN được ra đời nhằm thống nhất về một cách chuyển tiền duy nhất giữa các quốc gia. IBAN đã góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu sai sót và rủi ro ngoài ý muốn trong các giao dịch.

Làm sao để biết được mã IBAN của mình?

Bạn có thể tự kiểm tra só IBAN của mình theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể biết được số IBAN của mình một cách dễ dàng với những cách sau đây:

 • Tra cứu số IBAN bằng cách đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng.
 • Xem IBAN number ở mặt trước của thẻ.
 • Xem số IBAN trong tài khoản sao kê của mình. Ngay sau khi đăng ký mã IBAN, ngân hàng sẽ tự động gửi thông tin sao kê có số IBAN cho chủ tài khoản.
 • Xem số IBAN trong app Banking của ngân hàng.

Ghi sai số IBAN có bị gì không?

Khi thực hiện các giao dịch, nếu bạn nhập sai số IBAN giao dịch sẽ bị từ chối, các ngân hàng sẽ phản hồi lại và bạn chỉ cần  cung cấp lại đúng số IBAN của mình để hoàn thành giao dịch.

Ở Châu Âu có cần sử dụng đến swift/BIC code không?

Đối với các giao dịch giữa các ngân hàng trong khối liên minh EU thì bạn hoàn toàn không sử dụng dến swift/BIC code mà chỉ cần duy nhất số IBAN.

Làm sao để biết được số IBAN của mình khi bị mất thẻ?

Nếu bạn làm mất thẻ của mình thì trước hết ban cần liên hệ với ngân hàng thông qua hotline để khóa khóa tài khoản của mình.

Điều đó giúp cho bạn tránh được những trường hợp xấu nhất là bị kẻ gian lấy cắp và rút tiền trong tài khoản của bạn. Lúc này, bạn chỉ cần mang chứng minh thư đến quầy giao dịch để hỏi lại số IBAN.

Tổng Kết

Hy vọng qua những thông tin được tổng hợp thông qua nội dung bài viết trên, bạn đã biết được IBAN là gì? Có thể thấy đây là một thông tin quan trọng đối với các giao dịch được thực hiện trong phạm vi khu vực Châu Âu. Hãy đặc biệt chú ý đến mã số này nếu bạn đang đi du học hoặc cư trú tại các quốc gia thuộc liên minh EU nhé.

Tìm hiểu thêm:

Bank code là gì? Danh sách mã Bank code của các ngân hàng tại Việt Nam

Mã giao dịch là gì? Danh sách mã giao dịch các ngân hàng tại Việt Nam

Bài viết được biên tập bởi: VnCash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Mượn tiền góp ở đâu uy tín với lãi suất thấp duyệt vay nhanh?

Mượn tiền góp ở đâu uy tín? Là câu hỏi mà rất nhiều...

Vay lãi nằm là gì, các thông tin quan trọng cần phải biết

Trong thị trường tài chính Việt Nam có rát nhiều hình thức vay...

5+ địa chỉ vay tiền Đà Nẵng uy tín giải ngân nhanh nhất 2023

Hiện nay, có rất nhiều người đang gặp phải khó khăn về tài...

Cách tra cứu hợp đồng, kiểm tra khoản vay Fe Credit online

Tra cứu khoản vay Fe Credit định kỳ sẽ giúp bạn biết được...

999+ App Vay Tiền Online Uy Tín Duyệt Nhanh 24/7 Mới Nhất 2023

App vay tiền online là 1 trong những hình thức vay tiền mới...

Phí phạt trả chậm Fe Credit quy định và cách tính mới 2023

Phí phạt trả chậm Fe Credit là một điều khoản được đề cập...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *