Cung là gì, các yếu tố ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế?

Cung là 1 trong 2 yếu tố hàng đầu quyết định đến sự biến động giá cả của thị trường. Cung về một loại hàng hoá cho ta biết số lượng hàng hoá mà người sản xuất sẵn sàng cung ứng và bán ra tương ứng với các mức giá khác nhau.

Để hiểu rõ hơn cung là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung? Mời các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Cung Là Gì?

Cung trong tiếng Anh là Supply, cung là số lượng hàng hóa hay dịch vụ mà chủ thể là người bán có khả năng và sẵn sàng bán ở các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Các khái niệm khác liên quan đến cung trong kinh tế vĩ mô:

  • Quy luật về cung: giá cả của hàng hóa tăng lên thì lượng cung tăng (giá tăng thì cung tăng). Cung sẽ bao gồm:
  • Cung cá nhân (hay lượng cung): Là lượng hàng hóa/dịch vụ người bán muốn bán ứng với một mức giá cụ thể, trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, lượng cung chỉ có ý nghĩa khi gắn với một mức giá cụ thể.
  • Cung thị trường: Là Cung của toàn thể các cá thể đối với một mặt hàng trong một nền kinh tế gộp lại.
  • Tổng cung: Là Cung của toàn thể các cá nhân đối với tất cả mặt hàng trong nền kinh tế gộp lại..
cung la gi
Cung là gì?

Đặc Điểm Của Cung

Cung bao gồm hai yếu tố cơ bản là khả năng bán và ý muốn sẵn sàng bán. Cụ thể như nếu trong kho của bạn có sẵn hàng hóa nhưng hiện tại thị trường trả giá quá thấp nên bạn không muốn bán. Khi đó cung trong trường hợp đó bằng 0.

Ngược lại có lúc giá rất cao nhưng trong kho của các chủ thể không có hàng và trong trường hợp này cung của bạn cũng bằng 0.

dac diem cua cung
Đặc điểm của cung

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Nguồn Cung

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến Cung, trong đó 5 yếu tố giá cả, sản xuất đầu vào, công nghệ, kì vọng của thị trường và chính sách của chính phủ có tác động lớn nhất đến Cung trong kinh tế vĩ mô.

Giá Cả Hàng Hoá – Dịch Vụ

Giá cả là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm mà doanh nghiệp muốn sản xuất và cung ứng. Nếu giá cả tăng lên thì khi bán sản phẩm doanh nghiệp sẽ có mức lãi cao hơn.

Vì vậy doanh nghiệp sẽ làm việc nhiều hơn, mua thêm máy móc thiết bị, thuê thêm nhân công và sản lượng cung ứng cũng sẽ tăng lên. Ngược lại khi giá cả thấp thì mức lãi của bạn sẽ giảm xuống, vì vậy bạn phải thu hẹp sản xuất, thậm chí có thể ngừng sản xuất hoàn toàn và lượng cung của bạn sẽ giảm dần xuống 0.

Giá Cả Sản Xuất – Yếu Tố Đầu Vào

Để sản xuất ra sản phẩm, doanh nghiệp phải sử dụng nhiều yếu tố đầu vào khác nhau như: Nhà xưởng, máy móc thiết bị, lao động, nguyên vật liệu…

Nếu giá của một trong các yếu tố đầu vào tăng lên thì chi phí sản xuất ra một đơn vị sản phẩm sẽ cao hơn và do đó doanh nghiệp sẽ lãi ít hơn. Trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ phải giảm sản lượng sản xuất.

Ngược lại, nếu giá của các yếu tố đầu vào giảm xuống thì việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ lãi nhiều hơn và doanh nghiệp sẽ sản xuất nhiều sản phẩm hơn.

Như vậy, cung về một mặt hàng hóa có mối quan hệ tỉ lệ nghịch với giá cả của cá yếu tố đầu vào được sử dụng để sản xuất ra hàng hóa đó.

cac yeu to anh huong toi cung
Các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn cung

Công Nghệ

Công nghệ sản xuất cũng là một yếu tố quan trọng quyết định cung. Nếu bạn sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại thì năng suất lao động sẽ tăng lên, chi phí để sản xuất một đơn vị sản phẩm sẽ ít đi, chất lượng sản phẩm sẽ cao hơn, bạn sẽ lãi nhiều hơn và do đó số lượng sản phẩm mà bạn cung ứng ra thị trường sẽ tăng lên.

Kỳ Vọng

Lượng sản phẩm mà bạn cung ứng hôm nay cũng có thể bị ảnh hưởng bởi kì vọng của bạn về tương lai. Chẳng hạn nếu dự kiến giá bán sản phẩm của bạn trong thời gian tới tăng lên thì bạn sẽ để lại một phần sản phẩm vào kho và hiện tại lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường sẽ ít hơn.

Chính Sách Của Chính Phủ

Chính sách của chính phủ cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến lượng cung như việc thuế cao làm cho chi phí đầu vào tăng lên, lợi nhuận doanh nghiệp giảm đi, từ đó doanh nghiệp sẽ thu hẹp quy mô sản xuất làm cho nguồn cung thị trường giảm đi.

Còn khi chính phủ có nhiều ưu đãi về thuế, thì doanh nghiệp sẽ gia tăng được lợi nhuận từ đó sản xuất nhiều hơn và nguồn cung trên thị trường cũng dồi dào hơn.

Tổng Kết

Cung là gì? Đây là một khái niệm được sử dụng trong thị trường hàng hóa và dịch vụ. Dựa vào quy luật cung về thị trường hàng hóa, chúng ta sẽ biết được mối quan hệ giữa mức giá và sản lượng hàng hóa được cung ứng ra trên thị trường. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về cung.

Xem thêm:

Cung cầu là gì? Quy luật cung cầu đối với thị trường tiền tệ

Cầu là gì? Các yếu tố của cầu tác động như thế nào đến nền kinh tế vĩ mô

Kinh tế đầu tư là gì? Có nên học ngành kinh tế đầu tư không?

7 vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam hiện nay phân bổ như thế nào?

Kinh tế tri thức là gì? Đặc điểm vai trò chức năng?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn vay tiền Mazzila online nhận ngay 15 triệu trong 24h

Khi công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc, các tổ chức...

Cách vay tiền Credilo online nhận 18 triệu chỉ với CMND

Bạn đang tìm một giải pháp xoay sở tài chính nhanh chóng để...

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng SHB cập nhật mới 2023

Hiện nay, để mang lại nguồn vốn dồi dào cho khách hàng, SHB...

Kinh nghiệm vay tiền theo sim viettel chính chủ duyệt nhanh

Vay tiền theo sim Viettel chính chủ là một hình thức vay tiền...

Uvay (Evay) là gì, cách đăng ký vay online tại nhà chỉ cần CMND

Với sự ra đời của các dịch vụ cho vay trực tuyến như...

Mẫu giấy xác nhận lương ngân hàng [3 tháng – 6 tháng] mới 2023

Mẫu giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc 6 tháng gần...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *