Cầu là gì, các yếu tố ảnh hưởng và đặc điểm, quy luật của nó?

Bên cạnh cung thì cầu cũng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng tới giá cả của thị trường. Cầu đề cập đến mong muốn của người tiêu dùng để mua hàng hóa, dịch vụ và sẵn sàng trả giá cho một hàng hóa hoặc dịch vụ cụ thể.

Vậy cầu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến cầu là gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của VNCash24h để biết thêm thông tin nhé!

Khái Niệm Cầu Là Gì?

Cầu trong tiếng anh là Demand, đây là biểu thị lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người tiêu dùng sẵn lòng mua tại các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Các khái niệm khác về cầu trong kinh tế vĩ mô:

  • Quy luật cầu: Khi giá hàng hóa tăng lên thì lượng cầu của mặt hàng đó giảm xuống (giá tăng thì cầu giảm). Cầu bao gồm:
  • Cầu cá nhân (hay lượng cầu): Là số lượng hàng hóa/dịch vụ mà người mua muốn mua ứng với một mức giá cụ thể, trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, lượng cầu chỉ có ý nghĩa khi gắn với một mức giá cụ thể.
  • Cầu thị trường: Cầu của toàn thể các cá thể đối với một mặt hàng trong một nền kinh tế gộp lại.
  • Tổng cầu: Cầu của toàn thể các cá nhân đối với tất cả mặt hàng trong nền kinh tế gộp lại.
cau la gi
Khái niệm cầu là gì?

Đặc Điểm Và Quy Luật Của Cầu

Một số đặc điểm của cầu như sau:

  • Cầu đề cập đến mong muốn của người tiêu dùng để mua hàng hóa và dịch vụ với mức giá nhất định.
  • Cầu có thể có nghĩa là nhu cầu thị trường đối với một hàng hóa cụ thể hoặc tổng cầu đối với tổng số hàng hóa trong một nền kinh tế.
  • Cầu, cùng với nguồn cung, xác định giá thực tế của hàng hoá, khối lượng hàng hóa trong một thị trường.
dac diem cua cau
Đặc điểm và quy luật của cầu

Cầu liên quan chặt chẽ đến cung. Trong khi người tiêu dùng cố gắng trả giá thấp nhất có thể cho hàng hóa và dịch vụ, các nhà cung cấp cố gắng tối đa hóa lợi nhuận.

Nếu nhà cung cấp tính phí quá nhiều, số lượng yêu cầu giảm xuống và nhà cung cấp không bán đủ sản phẩm để kiếm đủ lợi nhuận. Nếu nhà cung cấp tính phí quá ít, số lượng yêu cầu tăng nhưng giá thấp hơn có thể không bao gồm chi phí của nhà cung cấp hoặc cho phép có lợi nhuận.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cầu bao gồm sự hấp dẫn của hàng hóa hoặc dịch vụ, sự sẵn có của hàng hóa cạnh tranh, sự sẵn có của tài chính và sự sẵn có của hàng hóa hoặc dịch vụ.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Cầu

Các yếu tố ảnh hưởng đến cầu như sau:

Thu Nhập Của Người Tiêu Dùng

Thu nhập của người tiêu dùng là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi thu nhập của người dân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mua sắm của người tiêu dùng.

Khi thu nhập người tiêu dùng tăng lên thì nhu cầu mua sắm hàng hóa cũng sẽ gia tăng theo và ngược lại.

Ví dụ: Khi tiền lương hàng tháng của bạn tăng lên thì bạn sẽ mua nhiều đồ dùng cá nhân hơn, tích trữ tiền bạc để du lịch hoặc tham gia nhiều hơn vào các nhu cầu giải trí.

Còn trong tình hình dịch bệnh phức tạp, thu nhập giảm đi thì nhu cầu mua đồ tiêu dùng cá nhân, du lịch hay các hoạt động giải trí cùng sẽ giảm đi.

Giá Cả Hàng Hoá Trên Thị Trường

Cầu hàng hóa không chỉ phụ thuộc vào giá cả của chính hàng hóa đó mà còn bị ảnh hưởng bởi giá cả của các hàng hóa liên quan.

Ví dụ: Khi giá thịt gà giảm xuống thì người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua thịt gà nhiều hơn thay thế cho thịt heo. Vì thịt gà và heo đều là những hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu tương tự nhau trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

Giá của một hàng hóa làm kéo theo giảm lượng cầu của hàng hóa khác được gọi là hàng hóa thay thế. Các cặp hàng hóa thay thế thường đáp ứng chung một nhu cầu.

Ví dụ: Thịt gà và thịt heo; cà rốt và củ cải; cải xanh và rau muống…

Còn trong trường hợp khi giá của một hàng hóa làm tăng lượng cầu về hàng hóa khác thì được gọi là hàng hóa bổ sung. Hàng hóa bổ sung thường được sử dụng cùng với nhau để phát huy giá trị.

Ví dụ: Xe máy và xăng; máy tính và phần mềm; điện thoại và game mobile.

cca yeu to anh huong toi cau
Các yếu tố ảnh hưởng đến cầu

Tâm Lý Và Thị Hiếu Của Người Tiêu Dùng

Nếu người tiêu dùng thích một loại hàng hóa nào đó thì sẽ ưu tiên mua nó nhiều hơn các loại hàng hóa khác để thay thế cho dù cùng một chức năng là như nhau.

Ví dụ: Việt Nam là quốc ra rất thích thịt lợn và trong năm 2020 sản lượng thịt lợn là 3,46 triệu tấn, thịt gia cầm chỉ có 1,42 triệu tấn mặc dù 2 loại thịt này đa phần có chức năng như nhau trong bữa ăn của người Việt.

Tuy nhiên theo nghiên cứu tâm lý, thói quen của người tiêu dùng là hết sức phức tạp. Đặc biệt trong những năm gần đây thì các dịch vụ mới ra đời, vòng đời ngắn hơn (Mạng xã hội, Game thực tế ảo, Phim ảnh 3D…) càng khiến các nhà kinh tế ngày càng khó khăn.

Kỳ Vọng Của Thị Trường

Kì vọng của người tiêu dùng trong tương lai có thể tác động đến nhu cầu của bạn ở hiện tại.

Ví dụ: Bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn trong tương lai thì bạn bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tiền bạc mua cho mình những khóa học online, ngoại ngữ vì bạn tin đó là những kỹ năng giúp bạn cải thiện thu nhập trong thời gian sắp tới.

Hoặc người tiêu dùng dự kiến giá của loại hàng hóa đó sẽ giảm trong tương lai thì họ sẽ không mua ở hiện tại.

Ví dụ: Những đợt khuyến mãi của sàn thương mại điện tử Shoppe, Tiki, Lazada…giảm giá, miễn phí ship rất nhiều người chờ đợi những ngày như vậy để mua hàng với giá rẻ hơn.

Dân Số

Dân số chính là nguồn lực tạo ra thị trường chính vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến lượng cầu về hàng hóa. Khi dân số gia tăng thì lượng hàng hóa cũng phải tăng theo để đáp ứng nhu cầu của con người.

Nhưng do khả năng sản xuất và thu nhập của các thành phần trong xã hội không như nhau nên quy mô dân số tăng lên thì cơ cấu nhu cầu cũng sẽ thay đổi.

Ví dụ: Tỉ lệ người nghèo giảm đi thì nhu cầu về lượng thực thực phẩm giảm, tăng các hàng hóa có giá trị cao hơn, đáp ưng nhu cầu giải trí nhiều hơn.

Chính Sách Của Chính Phủ

Chính sách của chính phủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người tiêu dùng và giá cả hàng hóa, dịch vụ. Do đó, ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ hàng hóa.

Ví dụ: Các mặt hàng cần hạn chế tiêu dùng thì Nhà nước đặt mức thuế cao, làm cho giá bán cao, dẫn đến nhu cầu giảm và ngược lại.

Tổng Kết

Như vậy bạn đã trả lời được cầu là gì? Đây là biểu thị lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người tiêu dùng sẵn lòng mua tại các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định.

Có 6 yếu tố lớn nhất tác động đến cung thị trường đó là: thu nhập của người tiêu dùng, giá cả, thói quen chi tiêu, kì vọng thị trường, dân số và chính sách của chính phủ.

Xem thêm:

Cung cầu là gì? Quy luật cung cầu trên thị trường như thế nào?

Cung là gì? Những tác động của cung đối với thị trường

Kinh tế đầu tư là gì? Có nên học ngành kinh tế đầu tư không?

7 vùng kinh tế trọng điểm Việt Nam hiện nay được phân bố ra sao?

Kinh tế tri thức là gì? Vai trò của kinh tế tri thức 

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Vay tiền Robocash với lãi suất 0% duyệt online nhanh trong ngày

Chỉ với một vài thao tắc đăng ký vay tiền robocash đơn giản...

Vay dài hạn là gì, thời hạn bao lâu, các thông tin cần biết

Nếu bạn đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư kinh doanh thì...

Cách tra cứu số CMND/CCCD online, tra cứu họ tên ra số cũ

Tra cứu số CMND cũ hay CCCD mới là một trong những thủ...

FintechAZ – website thông tin tài chính uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn đang gặp khó khăn vì trải qua tình hình dịch bệnh...

Mue trong ngân hàng là gì, có ảnh hưởng gì khi vay vốn?

MUE là một khái niệm được sử dụng rất nhiều bởi ngân hàng...

Mượn tiền góp ở đâu uy tín với lãi suất thấp duyệt vay nhanh?

Mượn tiền góp ở đâu uy tín? Là câu hỏi mà rất nhiều...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *