Vàng ta là vàng gì, có mấy loại, giá hôm nay bao nhiêu 1 chỉ

Có thể thấy, vàng ta đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam bởi vẻ đẹp thẩm mỹ lẫn giá trị. Loại vàng này không chỉ dùng để làm trang sức mà còn trao đổi, mua bán trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

Vậy vàng ta là vàng gì? Làm thế nào để phân biệt vàng ta so với các loại vàng khác? Giá vàng hiện nay như thế nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của VNCash24h nhé!

Vàng Ta Là Vàng Gì?

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất khi hàm lượng vàng trong nó đạt tới 99.99% chỉ có khoảng ít hơn 0.01% tạp chất có trong vàng. Vàng ta là vàng được đánh giá cao về giá trị, chất lượng trong thị trường.

Vàng ta được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp điện máy khi khả năng dẫn nhiệt và dẫn điện của nó rất tốt. Ngoài ra, việc gia công để trở thành các trang sức cao cấp hoặc tạo tiền kim loại cũng là một công dụng rất tuyệt vời của vàng ta.

vang ta la gi
Vàng ta là vàng gì?

Phân Loại Vàng Ta

Hiện nay có rất nhiều cách để phân loại vàng ta, nhưng cách được sử dụng nhiều với độ chính xác lớn chính là dựa vào hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng ta. Theo đó:

 • Vàng 24K: Hay còn gọi là vàng ròng được đánh giá là vàng tốt nhất, chỉ khoản 0,01% tạp chất có lẫn bên trong. Vàng 24K là vàng nguyên chất thường được đúc thành từng thỏi hoặc dát mỏng thành miếng để cất trữ.
 • Vàng 18K: Vàng ta loại này có hàm lượng vàng chỉ khoản 75%, còn lại là trộn lẫn những kim loại khác như đồng, nhôm hoặc bạc. Số lượng vàng 18K được khai thác rất lớn mỗi năm và sử dụng chủ yếu để gia công trong các xưởng hoàn kim làm trang sức.
 • Vàng 14K: Đây là vàng ta có hàm lượng vàng 58,3%, màu sắc không sáng và vàng đẹp như hai loại vàng trên, nhưng nó vẫn được sử dụng để làm ra những mẫu dây chuyền, nhẫn, lắc được ưa chuộng.
 • Vàng 10K: Hàm lượng vàng trong vàng 10K rất thấp, chủ yếu là sự trộn lẫn của các kim loại hợp kim. Cho nên nó cứng và bền hơn các loại vàng khác, người ta có thể tạo hình, gắn đá vào vàng 10K dễ dàng hơn. Nhưng sau một thời gian dài vàng sẽ bị xỉn màu bởi sự oxi hóa của các kim loại trong vàng.

Đơn vị tính khối lượng vàng là K – Karat. Bạn có thể tự tính phần trăm vàng ta hoặc tính tuổi của vàng một cách dễ dàng để biết rằng sản phẩm mình đang mua có thật sự tốt không.

Vàng 9999 Có Phải Là Vàng Ta Không?

Vàng 9999 hay còn gọi với tên khác là vàng 4 số 9, tên này thường được ghi trên vàng miếng và đây cũng là tên gọi khác của vàng ta. Cách gọi này dựa theo tỷ lệ 99,99% vàng nguyên chất và hay được nhắc đến khi mua bán vàng miếng.

Vàng ta là cách gọi dân gian giữa các người mua với nhau còn vàng 9999 mới là tên gọi chính xác để nhắc đến loại vàng nguyên chất.

vang 9999 co phai vang ta khong
Vàng 9999 có phải là vàng ta không?

Cách Tính Tuổi Của Vàng Ta

Tuổi của vàng là 1 đơn vị dùng để đo độ tinh khiết của vàng. Người ta quy ước vàng 10 tuổi là loại vàng có độ tinh khiết cao nhất là 99,99% và đó chính là vàng ta.

Để tính tuổi của vàng thì chúng ta cần phải xác định độ tinh khiết của vàng bằng cách lấy số K chia cho 24 rồi sau đó nhân với 100%. Dựa vào công thức tính tuổi vàng trên thì chúng ta nhận định rằng “Số K càng nhỏ thì hàm lượng vàng nguyên chất sẽ lại càng thấp”.

Ví dụ:

 • Vàng 10K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 41%, tức là có 4 tuổi.
 • Vàng 14K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 58%, tức là có 6 tuổi.
 • Vàng 18K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 75%, tức là có 7,5 tuổi.
 • Vàng 22K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 91,6%, tức là có 9 tuổi.
 • Vàng 24K có tỷ lệ vàng nguyên chất là 99,9%, tức là có 10 tuổi.

Ứng Dụng Của Vàng Ta

Vàng ta được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Điển hình như sau:

 • Làm trang sức: Vàng ta được gia công tạo hình để làm nên những chiếc nhẫn, dây chuyền, hoa tai,… hoặc những đồ trang trí quý giá đắt tiền. Nó giúp tôn lên vẻ đẹp của người đeo, mang lại sự cao quý và sang trọng hơn so với việc bạn không đeo gì cả.
 • Món quà đắt tiền: Vàng ta sẽ là thứ quà quý trong các buổi lễ gặp mặt, lễ cưới hỏi,… thể hiện sự giàu sang của người sở hữu, hoặc tấm lòng quý trọng của người tặng quà.
 • Các thiết bị dẫn điện, dẫn nhiệt: Vàng ta có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt, cho nên nó được sử dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp điện máy. Cụ thể như xe ô tô dùng vàng để tản nhiệt khi đặt trong động cơ model F1, hoặc dùng làm lớp phủ bên ngoài vệ tinh nhân tạo, mũ của nhà du hành vũ trụ, trong buồng lái máy bay hoặc tấm bảo vệ nhiệt hồng ngoại. Vàng đã được dùng làm dây điện trong các thiết bị thực nghiệm nguyên tử thuộc dự án Manhattan,…
 • Vàng ta là tiền: Trước kia vàng chính là tiền trong hoạt động trao đổi mua bán. Hiện nay vẫn có người sử dụng vàng để thực hiện một số giao dịch như vay, cầm cố,…
 • Tài sản dự trữ an toàn: Giá trị của vàng thường tăng theo thời gian, bởi vậy việc sở hữu nhiều vàng chính là có được một lượng tài sản tốt có khả năng sinh lời. Vàng ta được đúc thành khối hoặc dát mỏng để cất trữ, vừa an toàn vừa ít rủi ro cho người sở hữu.

Giá Vàng Ta Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Hiện nay, giá vàng liên tục biến đổi theo từng giờ, từng ngày, vì vậy nếu bạn muốn biết chính xác giá vàng hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ thì cần liên hệ trực tiếp với cửa hàng vàng bạc mà bạn định mua vàng.

giá vàng ta hôm nay bao nhiêu 1 chỉ
giá vàng ta hôm nay bao nhiêu 1 chỉ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá vàng hôm nay của những thương hiệu lớn là PNJ, DOJI, SCJ như sau:

Giá vàng PNJ

 • Giá 1 chỉ vàng PNJ có giá là: 5,350,000 (mua vào) và 5.430.000đ (bán ra).
 • Giá nhẫn 1 chỉ vàng PNJ có giá là 5.350.000đ (mua vào) và 5.420.000đ (bán ra).

Giá vàng Doji

 • Giá 1 chỉ vàng DOJI AVPL / Hà Nội có giá 6.135.000đ (mua vào) và 6.230.000đ (bán ra).
 • Giá 1 chỉ vàng DOJI AVPL / HCM có giá 6.135.000đ (mua vào) và 6.230.000đ (bán ra).

Giá vàng SJC

 • Giá 1 chỉ vàng SJC HCM có giá 6.120.000đ (mua vào) và 6.220.000đ (bán ra).
 • Giá 1 chỉ vàng SJC Hà Nội có giá 6.120.000đ (mua vào) và 6.220.000đ (bán ra).
 • Giá 1 chỉ vàng SJC Đà Nẵng có giá 6.120.000đ (mua vào) và 6.220.000đ (bán ra).

Phân Biệt Vàng Ta Và Vàng Tây

Vàng ta và vàng tây là cách gọi phân biệt mà nhiều người mua vàng hay sử dụng nhất để phân biệt loại vàng nguyên chất có giá trị cao nhất với loại vàng có pha trộn:

Vàng ta:

 • Là vàng nguyên chất 99,99% và hoàn toàn không pha trộn.
 • Đặc tính mềm, khó uốn và có màu vàng đậm.
 • Thích hợp để tích trữ tài sản, đầu tư.

Vàng tây:

 • Là loại vàng được pha trộn thêm những kim loại khác như đồng, niken, thiếc, kẽm, bạc…Tùy vào tỷ lệ pha trộn người ta chia làm nhiều loại vàng tây khác nhau như vàng 18k, vàng 14k, vàng 10k, vàng 9k.
 • Đặc tính của vàng tây là cứng, dễ uốn và tạo hình, có màu sáng bóng hơn nhiều so với vàng Ta.
 • Chỉ phù hợp làm trang sức.
phan biet vang ta vang tay
Phân biệt vàng ta và vàng tây

Phân Biệt Vàng Ta Và Vàng Ý

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc từ nước Ý, được tạo nên từ vàng nguyên chất kết hợp với bạc nguyên chất nên sẽ có màu trắng bạc sáng tự nhiên. Loại vàng này hiện được các nước phương Tây, nhất là Ý rất ưa chuộng để làm trang sức.

Khi muốn phân biệt vàng ta với vàng Ý thì cũng rất đơn giản bởi màu sắc của vàng Ý thì sáng bạc, nếu màu vàng thì màu cũng rất sáng không có vàng đậm như vàng ta.

Có Nên Mua Vàng Ta Không?

Nếu bạn đang tìm một kênh đầu tư an toàn có lợi nhuận cao thì đừng bỏ qua lựa chọn mua vàng ta. Không chỉ vàng ta, việc nắm giữ nhiều vàng trong tay chứng tỏ sức mạnh tài chính của bạn tốt.

Việc đầu tư, tích lũy vàng ta chưa bao giờ hết thời, bạn có thể bán bất cứ khi nào mà không lo bị trượt giá. Vì vậy bạn hãy nên mua vàng ta khi có đủ tiền để tích lũy tài sản tốt nhất.

Địa Chỉ Mua Vàng Ta Ở Đâu Uy Tín?

Hiện nay, bạn có thể mua vàng ta thật, chất lượng ở hầu hết ở các tiệm vàng. Ở các tiệm vàng này đều được ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động mua bán vàng bạc trang sức, khi mua bán có hóa đơn đầy đủ.

Dưới đây là một số thương hiệu trang sức vàng mọi người có thể cân nhắc lựa chọn khi có nhu cầu mua vàng miếng hay mua vàng trang sức đảm bảo chất lượng đúng.

 • Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ : Hiện có hệ thống của hàng trên cả nước
 • Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC : Hệ thống cửa hàng trên cả nước
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
 • Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
 • Tập đoàn vàng bạc đá quý Phú Quý
 • Công ty vàng bạc đá quý Mi Hồng
 • Tiệm vàng Kim Chung
 • Công ty vàng bạc đá quý Sinh Diễn
 • Công ty vàng bạc đá quý Ngọc Thẫm
 • Công ty vàng bạc đá quý Kim Tín…

Còn rất nhiều cửa hàng/ tiệm vàng khắp cả nước, mọi người có thể chọn mua ở tiệm vàng nào bất kỳ chỉ cần đảm bảo đó là tiệm vàng uy tín đồng thời cũng nên cẩn trọng trước khi mua để tránh bị lừa. Đặc biệt là không mua bán trao đổi vàng với người khác chỉ nên trao đổi ở các tiệm uy tín để đảm bảo an toàn.

Vàng Trắng Và Vàng Ta Vàng Nào Đắt Hơn?

Vàng trắng là loại vàng được tạo ra bằng cách nấu chảy một số kim loại nhất định cùng với vàng ở một tỷ lệ phù hợp. Sản phẩm tạo ra là một hợp kim có màu trắng, cho nên mọi người gọi nó là vàng trắng.

Đây là loại vật chất gần như có thể thay thế hoàn toàn Platin – một kim loại quý còn đắt hơn cả vàng và rất khó để có thể chế tác nó thành đồ trang sức.

Độ bền của vàng trắng được đánh giá rất cao, màu sắc xinh đẹp nhưng giá thành của nó lại thấp hơn rất nhiều so với vàng ta. Bạn có thể mua trang sức làm từ vàng trắng với giá thấp hơn vàng ta nhưng chất lượng vẫn rất tuyệt vời.

Với màu trắng kèm theo chút ánh vàng, vàng trắng làm tôn lên làn da trắng của phụ nữ, mang đến một vẻ đẹp riêng, thanh khiết.

Tổng Kết

Trên đây là những thông tin để các bạn hiểu vàng ta là vàng gì? Cũng như giá vàng bao nhiêu để từ đó nắm bắt tình hình thị trường vàng trong nước và thế giới để có thể sớm đưa ra các quyết định đầu tư, mua bán chính xác nhất.

Bên cạnh đó hãy cẩn trọng với các vấn đề vàng giả để tránh sập bẫy lừa đảo của một số đối tượng trong giai đoạn thị trường vàng tăng giá phi mã.

Xem thêm:

Vàng non là gì? Giá vàng non hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng hồng là gì? Vàng hồng hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng mỹ ký là gì? Vàng mỹ ký có bán được không?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách vay tiền EasyVay qua ứng dụng ViettelPay (Viettel Money)

Easy Vay là một dịch vụ hỗ trợ vay tiền trực tuyến với...

8+ địa chỉ vay tiền Cần Thơ duyệt online giải ngân nhanh 24/7

Mặc dù Cần Thơ là một thành phố đang có nền kinh tế...

Uvay (Evay) là gì, cách đăng ký vay online tại nhà chỉ cần CMND

Với sự ra đời của các dịch vụ cho vay trực tuyến như...

5+ địa chỉ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Ngoài việc phục vụ cho những nhu cầu lưu lại những tấm hình...

5+ địa chỉ vay tiền góp 100 ngày thủ tục đơn giản duyệt online

Bạn đang cần vay tiền góp 100 ngày để giải quyết tình trạng...

Danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu cập nhật mới nhất 2023

Thông thường khi dính vào nợ xấu thì người vay khó có thể...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *