Vàng 8k là vàng gì, giá hôm nay bao nhiêu 1 chỉ, mua ở đâu?

Khi nói đến vàng, nhiều người thường nghĩ đến các loại vàng phổ biến như vàng 24K, vàng 18K hay vàng 14K. Tuy nhiên, trên thị trường còn có rất nhiều loại vàng khác mà nhiều người còn chưa biết đến điển hình như vàng 8K. Vàng 8K là gì? Vàng 8K bao nhiêu 1 chỉ? Vàng 9K có bán được không? Mọi thông tin chi tiết về loại vàng này sẽ được VNCash24h tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Vàng 8K Là Vàng Gì?

Vàng 8K là loại vàng có chứa hàm lượng vàng nguyên chất rất ít, chỉ chiếm 33,3% trong khi hợp chất của một số kim loại khác lại chiếm đến 66,7%.

Ngoài ra, vàng 8K, nó còn được biết đến với tên gọi khác là vàng ít tuổi hay vàng non 8K. Do độ tinh khiết của loại vàng này thấp nên mức giá của nó cũng rẻ hơn nhiều so với các loại vàng khác đang được bán trên thị trường.

Người ta thường sử dụng vàng ít tuổi vào việc chế tác đồ trang sức vì nó có độ cứng cao, dễ uốn cong thành nhiều hình dạng khác nhau và khó trầy xước. Tuy nhiên, nó không được sử dụng trong mục đích lưu trữ hay đầu tư bởi loại vàng này khi bán ra sẽ rất mất giá và bị lỗ nặng

vang 8k la gi
Vàng 8K là gì?

Phân Biệt Vàng 8K Với Những Loại Vàng Khác

So với các loại vàng khác như vàng 10K, 14K, 18K hay 24K thì vàng 8K có rất nhiều điểm khác biệt. Để thấy rõ được sự khác biệt giữa vàng ít tuổi với các loại vàng khác, các bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

Tiêu chí so sánh

Vàng 8K

Vàng 10K

Vàng 14K

Vàng 18K

Vàng 24K

Độ tinh khiết

Chỉ có 37,5% là vàng nguyên chất, 62,5% còn lại là hợp chất các kim loại khác nên độ tinh khiết thấp.

Vàng 10K chứa hàm lượng vàng nguyên chất bên trong là 41.60% và 58.4% còn lại chính là hợp kim khác. Độ tinh khiết cao hơn 4,1%.

Có hàm lượng vàng nguyên chất bên trong là 58.3%, 41.7% còn lại chính là hợp kim khác. Vậy nên, tỷ lệ vàng tinh khiết bên trong vàng 14K cao hơn đến 20.8%.

Có chứa tới  75% vàng nguyên chất, 25% còn lại là sự góp mặt của một số kim loại khác. Vậy nên, độ tinh khiết của vàng 18K cao hơn lên đến 37.5%.

Tỷ lệ vàng nguyên chất trong vàng 24K lên tới 99,99% nên độ tinh khiết của vàng 24K có sự chênh lệch rất lớn, cao hơn tận 62,4%.

Đặc tính

Do tỷ lệ hợp kim cao nên có độ cứng rất cao, dễ chế tác được thành nhiều sản phẩm trang sức khác nhau.

Độ cứng của vàng 10K thấp hơn so với vàng non tuổi nhưng không đáng kể và nó cũng có đặc tính là rất dễ chế tác được thành nhiều mẫu mã đa dạng.

Vàng 14K có hàm lượng hợp kim ít hơn so với vàng 8K nên độ cứng không cao bằng.

So với vàng 8K, độ cứng của vàng 18K có phần khiêm tốn hơn khá nhiều.

Vàng 24K rất mềm nên các sản phẩm chế tác từ loại vàng này thường dễ bị móp méo và mất hình dáng ban đầu, khó chế tác được những sản phẩm yêu cầu độ tinh xảo cao.

Màu sắc

Chứa nhiều hợp kim nên nó có màu nhạt hơn so với các loại vàng khác. Nếu đeo một thời gian, nó sẽ rất dễ bị xỉn màu và mất thẩm mỹ.

Màu sắc của vàng 10K cũng không khá hơn là mấy. Loại vàng này cũng không giữ được màu sắc sáng bóng sau một thời gian sử dụng.

Vàng 14K có màu sắc bắt mắt hơn, đẹp hơn so với vàng ít tuổi.

Do có hàm lượng vàng nguyên chất cao hơn nhiều so với vàng 8K nên màu sắc của vàng 18K đậm hơn, đẹp hơn và được yêu thích nhiều hơn.

Là vàng nguyên chất nên nó có màu vàng với sắc cam rất mạnh. Khi đứng cạnh vàng 24K, màu sắc của vàng 8K rõ ràng sẽ bị nhạt nhòa bởi màu vàng đậm của vàng 24K.

Giá cả

Có giá cả thấp nhất so với các loại vàng còn lại

Có giá cao hơn một chút không đáng kể.

Có giá cao hơn vàng ít tuổi.

Có giá cao hơn khá nhiều.

Có giá cao hơn so với vàng 8K rất nhiều.

Vàng 8K Có Bị Phai Màu Trong Quá Trình Sử Dụng Không?

Khi đeo những trang sức được làm từ vàng non 8K các bạn có thể dễ dàng nhận thấy những trang sức này màu sắc và mẫu mã rất đa dạng và đẹp.

Nếu đeo tự nhiên sẽ không bị phai màu hay bị xỉn màu. tuy nhiên nếu để trang sức tiếp xúc với các chất tẩy rửa hoặc chất hóa học nhiều có thể gây phai màu. Chính vì vậy khi đeo trang sức vàng non cần bảo quản cẩn thận để giữ bền màu và đẹp lâu hơn.

Trường hợp, khách hàng muốn mua vàng non để cất trữ bán lấy lời thì không nên, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi khách hàng. Bởi vàng non không chứa đủ hàm lượng vàng theo đúng chuẩn quốc tế nên khi bán sẽ mất giá rất nhiều thậm chí không bán được.

Vàng non được sử dụng phổ biến để chế tác đồ trang sức và bán rất chạy bởi giá thành rẽ, dễ chế tác nên các loại mẫu mã mới và đẹp nên được khách hàng mọi lứa tuổi rất ưa chuộng.

Có Nên Mua Vàng 8K Không?

Vàng non 8K cũng tương tự như loại vàng non 10K, chúng có những đặc điểm tốt đồng thời cũng có nhược điểm nhất định.

Ưu Điểm

Đầu tiên, vàng 8K có ưu điểm vượt trội hẳn so với đa số các loại vàng khác là chúng có giá vô cùng rẻ. Ngoài ra, với 66,67% là hợp chất kim loại có đặc tính cứng, vàng 8K rất dễ gia công.

Chính vì vậy, loại vàng này khi được làm trang sức sẽ vô cùng đẹp mắt với nhiều mẫu mã cầu kỳ, phức tạp được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Vàng 8K cũng rất dễ sửa chữa và gắn thêm đá quý.

Nhược Điểm

Vàng 8K là loại vàng không phù hợp để tích trữ bởi chúng có giá trị không cao, cũng nhanh xuống giá. Bởi độ kém tinh khiết của chúng, loại vàng này còn rất dễ xỉn màu.

Ban đầu chúng sẽ có màu vàng tươi bắt mắt nhưng khi gặp các chất hóa học, chất tẩy rửa hoặc tiếp xúc lâu với mồ hôi cơ thể sẽ xỉn dần và trở nên xấu. Do đó, để giữ gìn được màu sắc ban đầu của trang sức làm từ vàng 8K, bạn phải sử dụng hết sức cẩn thận.

co nen mua vang 8k khong
Có nên mua vàng 8K không?

Giá Vàng 8K Bao Nhiêu 1 Chỉ?

Các loại vàng khác như vàng trắng, vàng 24k đều được niêm yết giá trên thị trường nhưng đối với những trang sức được làm từ vàng non giá không ổn định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như hàm lượng vàng trong sản phẩm và cửa hàng sản xuất trang sức đó kèm theo tiền gia công trang sức.

Nếu như những cửa hàng uy tín sẽ không bán các loại trang sức vàng non này và các loại trang sức được bán ra sẽ có giấy cam kết sản phẩm. Vì vậy khi mua vàng cần lựa chọn những cửa hàng có uy tín để không bị thiệt về sau.

Hiện tại vàng 8K trên thị trường được sử dụng khá nhiều ở các tiệm vàng vừa và nhỏ nên việc cố định giá vàng 8k là rất khó khăn.

Giá vàng non 8k không chỉ phụ thuộc vào tỷ lệ vàng nguyên chất mà còn phụ thuộc vào loại trang sức bán. Tùy vào thiết kế cũng như đá đính kèm mà vàng non 8k có giá khác nhau. Các thương hiệu vàng lớn như PNJ, SJC, DOJI… đều hạn chế bán các loại trang sức vàng non 8k.

Nhưng có thể căn cứ vào các sản phẩm trang sức bán trên thị trường thì giá trang sức vàng non dao động từ 1 triệu – 2 triệu đồng.

Vàng 8K Có Bán Được Không?

Không giống như các loại vàng khác, vàng non 8K không thể bán lại được. Bạn chỉ có thể mua để làm đồ trang sức mà thôi. Vậy nên, nếu bạn đã quyết định mua trang sức bằng vàng ít tuổi 8K thì cũng nên xác định ngay từ đầu là sẽ không bán lại được để tránh bị bất ngờ khi có nhu cầu bán lại những sản phẩm trang sức này.

Tại sao vàng 8K không bán lại được là vì nó chứa rất ít hàm lượng vàng nguyên chất, trong khi tỷ lệ hợp kim loại cao. Do đó, trang sức sau khi đeo một thời gian sẽ bị xỉn màu và bong lớp xi mạ bên ngoài.

Nếu cửa hàng vàng mua lại sẽ không thể bán được cho người khác, còn nếu tân trang lại rồi mới bán thì cũng sẽ tốn một khoản chi phí không nhỏ mà trang sức thì vẫn không thể quay lại được màu sắc như lúc ban đầu được.

Những Cách Nhận Biết Vàng 8K Với Các Loại Khác

Thực tế, thành phần vàng non 8k và vàng giả tương tự nhau chi khác cách phân bố, nên có rất nhiều khách hàng bị lừa bán những sản phẩm mỹ ký với giá như vàng non 8k. Để nhận biết chính xác vàng non 8k thì mọi người cùng tham khảo qua những đặc điểm sau đây

 • Quan sát bằng mắt thường: nếu bạn không có cơ sở gì để nhận biết vàng non 8k thì có thể tự nhìn nhận qua mắt thường, nếu vàng non đúng chất lượng thì nhìn vào mắt thường cũng nhìn thấy sự mềm mịn, sáng bóng của nó. Nếu bạn nhìn sờ trang sức vàng không được mịn, có các chấm li ti thì chắc chắn đó là vàng non kém chất lượng.
 • Sử dụng nam châm: Tuy vàng non 8k có hàm lượng vàng nguyên chất ít nhưng nó được trộn lẫn đều với nhau, nên khi dùng nâm nó sẽ khó bị hút như sản phẩm vàng giả.
 • Dùng kính lúp để quan sát: Nếu đã tạo ra sản phẩm vàng non 8k giả thì với mắt thường mọi người khó có thể nhận biết được, vì vậy bạn có thể dùng kính lúp để có thể quan sát rõ bề mặt trang sức. Nếu bề mặt mịn không có lòi lõm thì là sản phẩm chất lượng.
 • Dùng gốm để kiểm tra: Người xưa muốn kiểm tra vàng thật hay giả, non hay già có thể dùng gốm không tráng men để chà lên bề mặt vàng, nếu như có vệt vàng trên gốm thì đó là vàng nguyên chất, vàng già tuổi, còn trường hợp vàng bị đen chính là bị pha tạp nhiều kim loại.
cach nhan biet vang 8k
Cách nhận biết vàng 8K

Hướng Dẫn Bảo Quản Vàng 8K

Trang sức vàng non dễ bị phai màu, dễ bị xỉn đen hơn so với các loại vàng khác nên để bảo quản mọi người nên lưu ý đến các vấn đề như:

 • Hạn chế đeo trang sức vàng non nhất có thể, chỉ nên đeo vàng những dịp cần thiết không nên làm trang sức để đeo hằng ngày.
 • Không để treo trang sức vàng non ở ngoài không khí, bảo quản trong hộp kín nhưng không để nhiều trang sức vào với nhau và nên để riêng vì khi để các loại với nhau.
 • Không để cho vàng non tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa, đồ trang điểm để tránh vàng phai màu
 • Khi vàng non bị phai màu nên đem đi mạ vàng nhanh chóng
 • Thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa vàng sau khi sử dụng tránh để mồ hôi, bụi bẩn bám trên bề mặt vàng non quá lâu.
 • Khi vệ sinh nên dùng cọ lông mềm, khăn mềm không dùng khăn có sợi và bàn chải cứng đánh trực tiếp lên bề mặt trang sức.

1 Số Lưu Ý Khi Mua Trang Sức Vàng 8K

Để mua và sử dụng được đồ trang sức non chất lượng giá tốt thì bạn nên chú ý đến một số lưu ý sau:

 • Lựa chọn đơn vị uy tín: Nếu bạn muốn mua dây chuyền vàng Tây nữ chất lượng thì có thể tìm tới một số địa điểm uy tín như PNJ, Doji, SJC, Phú Quý…
 • Biết được cách tính tuổi: Để tính được tuổi vàng, các bạn chỉ cần lấy số K chia cho 24 rồi nhân với 100%. Ví dụ: Vàng 19K, tính theo công thức trên, hàm lượng vàng tinh khiết là 75%, tuổi vàng xấp xỉ 7,5 tuổi.
 • Bảo quản kỹ lưỡng: Bạn có thể tự vệ sinh bằng cách trộn dung dịch xà phòng với nước, trang sức sẽ sạch và sáng bóng hơn rất nhiên. Ngoài ra, bạn có thể mang đến tiệm vàng để nhân viên đánh bóng.

Tổng Kết

Chắc hẳn đến đây, bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc vàng 8K là gì? Vàng 8k bao nhiêu 1 chỉ? Qua đó, có thể biết được loại vàng này có phù hợp với mục đích sử dụng và ngân sách của bản thân hay không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Vàng 980 là vàng gì? Có phải vàng ta? Giá hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng ACB cập nhật mới 2023

Sản phẩm vay thế chấp sổ đỏ ACB luôn là sản phẩm được...

Lotte Finance là gì, điều kiện và thủ tục vay tiền 2023 như thế nào?

Dịch vụ vay tín chấp tại Lotte Finance hiện nay đang được rất...

4+ địa chỉ cầm cavet xe máy an toàn uy tín với lãi suất thấp

Từ xưa đến nay, khi muỗn xoay sở gấp một khoản tiền để...

5+ địa chỉ cầm đồ máy ảnh online uy tín với lãi suất thấp

Ngoài việc phục vụ cho những nhu cầu lưu lại những tấm hình...

Thủ tục mua điện thoại trả góp HomeCredit mới nhất 2023

Bạn đang muốn mua điện thoại mới nhưng không đủ tiền trả hết...

Điều kiện và thủ tục vay tín chấp ngân hàng Vietcombank 2023

Ngân hàng Vietcombank là một trong những ngân hàng uy tín tại Việt...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *