15 cách phân biệt vàng thật hay giả chi tiết mới nhất 2023

Hiện nay, bạ có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng buôn bán vàng khi đi chuyển đi lại hằng ngày nhưng trộn lẫn trong đó có rất nhiều tiệm bán vàng giả, vàng kém chất lượng . Bạn có thể tham khảo những cách phân biệt vàng thật vàng giả được tổng hợp trong bài viết sau của VNCash24h để tránh những trường hợp ngoài ý muốn nhé!

15 Cách Phân Biệt Vàng Thật Vàng Giả Phổ Biến Hiện Nay

Để tránh mua phải các sản phẩm vàng giả với giá cao, các bạn cần nắm rõ 15 cách thử vàng, phân biệt vàng thật và giả sau đây:

Cách Phân Biệt Bằng Máy Thử Vàng Điện Tử

Để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi nhận biệt vàng thật thì phương pháp kiểm tra bằng máy thử vàng điện tử sẽ rất hữu ích. Bạn không cần sở hữu những chiếc máy khá to như ở cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tìm mua máy thử Vàng điện tử có kích thước nhỏ nhắn dùng tại nhà.

Đặc biệt, đối với những người có sở thích mua Vàng thì nên đầu tư cho bản thân vật phẩm điện tử này để đo được độ chính xác cao. Chúng có kích thước nhỏ nhắn khi cầm trên tay và thông qua các phản ứng điện thu được có thể kết luận chất lượng của Vàng.

phan biet bang may thu dien tu
Phân biệt vàng bằng máy thử vàng điện tử

Cách Nhận Biết Vàng Thật Hay Giả Khi Kiểm Tra Trọng Lượng Của Vàng

Kiểm tra trọng lượng vàng là cách nhận biết vàng thật vàng giả thông dụng tại các cửa hàng kinh doanh hoàn kim. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng đo được tỷ trọng của Vàng ngay tại nhà với phương pháp này.

Đối với tiêu chuẩn quốc tế của Vàng 24K sẽ có tỷ trọng là 19,3 gram/ml. Cách thực hiện là cho nước vào cốc đo thể tích có vạch phân chia theo milit. Ghi chú lại mực nước ban đầu đã cho vào, sau đó thả vàng vào ngâm trong cốc nước.

Đợi đến khi mặt nước không còn dao động sẽ đọc và ghi lại kết quả thu được khi có vàng. Cuối cùng là áp dụng công thức tính Tỷ trọng = Trọng lượng : Thể tích tăng thêm và so sánh kết quả với 19,3 gram/ml.

Kết quả thu được đạt trong khoảng 19 đến 19,5 sẽ khẳng định độ nguyên chất của Vàng thật lớn, và ngược lại con số càng xa với 19,3 thi cho thấy tỷ lệ Vàng thật trong sản phẩm rất ít.

Phương pháp này có ưu điểm lớn nhất là có thể áp dụng cho tất cả các loại như Vàng trắng, Vàng tây… vẫn có thể đo được tỷ lệ nguyên chất của chúng.

Hạn chế duy nhất là chúng chỉ được ứng dụng cho các dòng trang sức trơn hoặc miếng Vàng mới có thể đo được chính xác tỷ trọng. Còn những phụ kiện có đính đá, họa tiết đi kèm sẽ gây nên sai số rất lớn cho phương pháp này.

Cách Thủ Vàng Thật, Giả Khi Quan Sát Dưới Ánh Sáng

Một cách khác để phân biệt vàng thật, giả là đặt chúng ở nơi có ánh sáng mạnh và quan sát. Nếu nhìn một cách tỉ mỉ sẽ thấy những loại Vàng có độ tuổi càng cao sẽ có bề mặt càng mịn, không có các chấm nhỏ li ti trên bề mặt và cũng không có dấu hiệu lồi lõm trong quá trình chế tác.

Ngược lại, hàng giả khi được nhìn dưới ánh sáng sẽ thấy xuất hiện nhiều đốm trắng nhỏ trên mặt sản phẩm. Kết quả của phương pháp này sẽ mang lại độ chính xác khoảng 70% tùy thuộc vào kinh nghiệm và cảm nhận của mỗi người.

phan biet vang duoi anh sang
Nhận biết vàng thật hay giả bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Cách Nhận Biết Vàng Thật Hay Giả Qua Ký Hiệu Trên Trang Sức Vàng

Thông thường, nếu là vàng thật sẽ được khắc ký hiệu, tên gọi ứng với những độ tuổi khác nhau của Vàng như: 10K, 18K, 24K… Ngoài ra, đối với một số thương hiệu uy tín cũng có ký hiệu riêng trên chất liệu Vàng của mình như SJC, PNJ…

Chúng khá nhỏ để có thể kiểm tra kỹ khi nhìn thông thường. Vì vậy bạn cần trang bị kính lúp để quan sát một cách tỉ mỉ và phân biệt chính xác. Bằng cách kiểm tra từng chi tiết chạm khắc, con số, ký hiệu và khoảng cách giữa các ký tự, sau đó so sánh với tiêu chí của thị trường để xác định độ thật, giả.

Tuy nhiên cách nhận biết vàng thật này cũng có nhiều hạn chế khi sử dụng phổ biến cho mọi người. Phương pháp chỉ phù hợp cho những người có kinh nghiệm, dày dặn kiến thức trong việc kiểm tra, đánh giá Vàng.

Với người bình thường sẽ rất khó nhận biết được chính xác sự khác biệt giữa các sản phẩm. Bên cạnh đó, đối với những loại Vàng thông thường không phải Vàng miếng của các thương hiệu thì rất khó nhận biết được ký hiệu và khẳng định độ thật, giả.

Cách Phân Biệt Vàng Thật, Giả Qua Quan Sát Độ Xỉn Của Vàng

Những trang sức bằng vàng thật như nhẫn, vòng cổ, vòng tay, kiềng vàng… khi ma sát thường xuyên sẽ dễ bị trầy xước. Nếu bề mặt sản phẩm lộ rõ chất liệu kim loại màu khác dưới bề mặt vàng thì đây chắc chắn là sản phẩm vàng giả, mạ vàng.

Cách Thử Vàng Tại Nhà Thông Qua Việc Cắn Mạnh Vào Vàng

Cách kiểm tra này dựa vào độ cứng của vàng, nếu là vàng nguyên chất sẽ mềm hơn so với các vàng giả có độn thêm nguyên liệu khác. Theo đó, bạn dùng răng cắn mạnh vào vàng và quan sát dấu răng để xác định độ thật giả của vàng. Cụ thể:

 • Vàng thật: Có dấu răng trên vàng, dấu vết càng sâu sẽ càng chứng tỏ độ nguyên chất của vàng càng cao.
 • Vàng giả: Ngược lại sẽ không có dấu răng.

Cách kiểm tra này mang tính tương đối, áp dụng chủ yếu cho vàng ta, vàng nguyên chất. Còn kiểm tra vàng tây bằng cách này sẽ không được vì vàng tây hiện được kết hợp với các kim loại cứng để tăng độ cứng khi gia công, vậy nên khi cắn cũng không có dấu răng.

kiem tra vang bang cacch can manh
Nhận biết qua cách cắn mạnh vào vàng

Cách Thử Vàng Thật Hay Giả Qua Kem Nền Trang Điểm

Bạn hãy thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay và chờ kem khô lại, sau đó chà tay lên bề mặt vàng. Nếu thấy để lại một vệt trên chỗ kem vừa thoa thì đó là vàng thật, nếu không thấy gì thì là vàng giả.

Cách Phân Biệt Vàng Thật, Vàng Giả Bằng Giấm

Bạn hãy chuẩn bị một cốc giấm, sau đó cho trang sức vào ngâm khoảng 15 – 30 phút và quan sát màu nước trong cốc. Nếu giấm chuyển sang màu đen, xanh lục hoặc nâu khói thì là vàng giả, còn không thấy có hiện tượng đổi màu thì là vàng thật.

Lưu ý: Cách này chỉ có thể áp dụng với các loại trang sức bằng vàng 99.99%. Các thiết kế đính đá, vàng tây hoặc ngọc trai sẽ không nhận biết được.

Cách Nhận Biết Vàng Thật Hay Giả Bằng Nam Châm

Bạn sử dụng một thỏi nam châm đưa đến gần vàng để kiểm tra. Nếu xảy ra lực hút thì đó là vàng giả, còn vàng thật sẽ không phản ứng gì với nam châm.

phan biet vang bang nam cham
Phân biệt vàng bằng nam châm

Cách Xác Định Vàng Thật Hay Giả Bằng Gốm Không Tráng Men

Vàng thật có màu vàng 100%, còn những sản phẩm khác chỉ là màu tổng hợp. Bạn hãy dùng sản phẩm vàng chà mạnh lên gốm chưa tráng men có màu trắng. Nếu để lại về màu vàng thì là vàng thật, ngược lại vàng giả sẽ có vệt màu đen.

So với những cách phân biệt vàng thật, giả khác. Cách này dễ thực hiện, có thể làm ngay tại nhà. Nhưng, độ chính xác chỉ mang tính chất tương đối. Ngoài ra, nếu chà quá mạnh sẽ khiến trang sức vàng bị trầy xước.

Cách Thử Vàng Thật Giả Bằng Nước Cường Toan

Nước cường toan là chất ăn mòn mạnh nên có thể sử dụng để thử vàng. Hãy nhúng 1 góc hoặc lấy bông thấm lên vàng. Quan sát thấy vàng bị ăn mòn nhẹ thì là vàng thật, còn vàng giả sẽ không có dấu hiệu ăn mòn.

Lưu ý: Nước cường toan dễ bay hơi nên phải sử dụng ngay, trong thời gian ngắn. Độ chính xác lên đến 60%, thế nhưng nó có thể gây mất thẩm mỹ cho trang sức vì gây mòn, oxi hóa.

Cách Phân Biệt Vàng Thật Giả Qua Lửa Khò

Từ xa xưa đã có câu “Vàng thật không sợ lửa”, điều này có nghĩa là nếu vàng thật gặp lửa thì sẽ không bị ảnh hưởng. Quả thực, cách nhận biết vàng giả này mang đến độ chính xác cao dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất.

Bạn hãy đốt từ 1000 -1400 độ C để thử vàng. Nếu vàng nóng chảy thành giọt, khi nguội sẽ co lại thành khối thì là vàng thật. Còn trường hợp đó là vàng giả thì kim loại sẽ bị cháy, khi nguội không thành khối ban đầu, màu chuyển sang đen.

Cách Thử Vàng Thật Giả Với Axit Nitric

Dựa vào tính chất hóa học của Axit Nitric. phản ứng với các kim loại vàng, Pt. Nếu muốn thực hiện cách thử vàng này, bạn cần ngâm vàng vào dung dịch axit hoặc sử dụng bông thấm lên vàng. Vàng thật sẽ không có dấu hiệu thay đổi, còn vàng giả sẽ tạo ra nước và muối.

Cách nhận biết vàng thật giả này mang lại hiệu quả chính xác cao với vàng ta, còn vàng tây thì không. Hơn nữa, nếu thử trên vàng 14K, 18K thì vàng sẽ bị hòa tan. Đặc biệt, loại axit này ảnh hưởng đến hô hấp nên rất ít nơi bán.

Nam châm không hút vàng thật nhưng lại hút hầu hết các loại kim loại. Bạn chỉ cần dùng cục nam châm để gần vàng. Trường hợp không xảy ra phản ứng thì là vàng thật, còn nếu hút thì là vàng pha kim loại. Độ hút sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ kim loại trong sản phẩm vàng.

Nhìn chung, cách phân biệt vàng, thật giả khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, đối với vàng tây, vàng trắng, vàng ý, cách thử này không mang lại hiệu quả.

phan biet vang bang axit
Nhận biết vàng với axit nitric

Cách Nhận Biết Vàng Thật Hay Giả Bằng Huỳnh Quang Tia X

Với những loại vàng làm giả cực tinh vi, người tiêu dùng có thể dùng huỳnh quang tia X để phân biệt. Tuy nhiên cách này cần có vật thử chuyên dụng.

Ngoài ra, cách thử vàng thật giả bằng huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn vì tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1 mm, không vào được lớp có bọc vonfram bên trong miếng vàng giả.

Cách Phân Biệt Vàng Thật Giả Theo Kinh Nghiệm

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, nhìn bằng mắt, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác. Bởi vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Hiểu Đúng Về Vàng Giả Khi Mua Bán Trên Thị Trường

Vàng giả sẽ là không thể là vàng thật, nhưng nhiều người cứ nghĩ các loại vàng mà không phải vàng Ta thì đều là vàng giả, như vậy là hoàn toàn sai.

Vàng giả là loại vàng được làm từ các kim loại nặng được phủ ngoài. Lớp vàng này thật rất tinh vi và được rao bán là vàng thật, lấy giá vàng thật. Nếu là vàng giả nhưng người bán vẫn nói đây là vàng thật trong khi đó lại là các loại vàng non, vàng mỹ ký thì đó mới là vấn nạn.

Còn nếu như khi bạn đi mua mà ngay từ đầu người ta nói đây là vàng giả hay nói thẳng đây là sản phẩm trang sức mạ vàng, trang sức vàng non hay vàng mỹ ký thì không vấn đề gì cả.

Vậy nên quan niệm về vàng giả chỉ dừng lại là các sản phẩm nhái vàng thật mà thôi, nếu được người bán đưa lên mức giá bán cao và nói đây là vàng Ta 100% thì mới là vấn đề đáng nói.

Tiếp đến đó là về vấn đề tỷ lệ, nhiều người trong lúc chế tác đã rút bớt tỷ lệ vàng nguyên chất trong sản phẩm nhưng đến khi bán thì với tỷ lệ khác như vậy là lừa dối khách hàng, đây cũng được xem là vấn nạn vàng giả

Làm Thế Nào Để Không Mua Phải Vàng Giả?

Việc mua bán vàng giả là dựa vào tâm lý của người mua vàng đó là ham rẻ và không hiểu biết về vàng. Vậy nên để tránh mua vàng giả mọi người cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Các bạn không nên trao đổi mua bán vàng với người lạ/ người quen với các giá cả hời
 • Không mua vàng ở những tiệm vàng, nơi bán vàng không rõ nguồn gốc, tiệm vàng không có giấy phép kinh doanh, nằm ở những nơi khuất, ít người qua lại.
 • Chọn mua vàng ở những cửa tiệm của thương hiệu lớn tại nơi mình sinh sống có thể là PNJ, SJC, Doji…
 • Không mua vàng, trang sức vàng quan các hình thức rao bán trên mạng xã hội, hay mua vàng ở các website thương mại không rõ thương hiệu.
 • Hạn chế mua vàng, trang sức vàng online là tốt nhất, khi mua nên dành thời gian đến trực tiếp
 • Khi mua thì nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định
 • Không chỉ tập trung vào vàng mà khi mua vàng trang sức thì nên quan tâm đến các loại đá đính vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả.
lam the nao de khong mua phai vang gia
Làm thế nào để không mua phải vàng giả?

Có Thể Nhờ Kiểm Tra Vàng Thật Hay Giả Ở Đâu Uy Tín?

Nếu các bạn thật sự không an tâm, không thể nào nhận diện được các sản phẩm vàng bằng các cách thực hiện tại nhà trên hoặc không có các thiết bị, dụng cụ cũng như hóa chất để thử thì có thể chọn cách tìm đến các đơn vị sau:

 • Các tiệm vàng, tiệm vàng càng lớn thì càng có nhiều thiết bị và máy móc
 • Các phòng thí nghiệm, ở đây là những nơi có các thiết bị tiên tiến để kiểm tra vàng thật hay vàng giả
 • Tìm đến những người nhiều kinh nghiệm về kim hoàn, đặc biệt là vàng

Vậy nên mọi người có thể chọn 1 trong những giải pháp nếu bản thân không có cách nào nhận biết, trên đây thì việc chọn ngay giải pháp tìm đến ngay tiệm vàng gần nhất để nhờ kiểm tra.

Tổng Kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về 15 cách phân biệt vàng thật vàng giả được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên các cách nhận biết vàng thật vàng giả này chỉ mang tính tương đối không hoàn toàn chính xác.

Xem thêm:

1 Kg vàng bằng bao nhiêu cây? Thông tin chi tiết từ A – Z

1 lượng vàng bằng bao nhiêu chỉ? Thông tin chi tiết từ A – Z

Bài viết được biên tập bởi: Vncash24h.com

5/5 - (2 bình chọn)

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thủ tục vay thế chấp xe ô tô cũ tại ngân hàng mới nhất 2023

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng cung...

Hướng dẫn vay 10 triệu online tại OneClickMoney chi tiết

Nếu bạn đang gặp những trục trặc về tài chính không có tiền...

Cách tra cứu hợp đồng trả góp HD SaiSon khi không nhớ

Bất cứ ai khi đã đăng ký vay vốn tại HD Saison cũng...

Doctor Đồng là gì, cách vay tiền lãi suất 0% tại DoctorDong

DoctorDong là đơn vị hỗ trợ vay tiền trực tuyến đầu tiên được...

Chứng minh thu nhập là gì, vay ngân hàng cần chuẩn bị gì?

Các ngân hàng hiện nay cũng hỗ trợ cho vay rất dễ dàng,...

8+ địa chỉ vay tiền An Giang lãi suất ưu đãi duyệt nhanh trong 24h

Bạn đang cần tìm kiếm một địa chỉ vay tiền An Giang nhận...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *